THÚ VỊ CHUYỆN MCER VẼ TRANH MINH HỌA SÁCH

Mùa hè vừa qua, Thảo Nguyên (9M2) đã cộng tác với nhà văn Hà Thủy Nguyên (CHS I2, 97 - 01) và cộng đồng học thuật Book Hunter để vẽ minh họa cho sách. Là dự án đầu tiên tham gia nhưng cô bạn đã rất thành công và có được nhiều trải nghiệm đáng nhớ. 

Cơ duyên đưa Thảo Nguyên đến dự án bắt đầu từ buổi giao lưu với nhà văn Hà Thủy Nguyên vào ngày 1/3/2024 tại MC. Cô bạn kể: “Kết thúc chương trình, mình đã tặng cô một bức tranh. Sau khi ngắm nghía, cô ngỏ lời mời mình hợp tác.

Một thời gian sau, đại diện của Book Hunter liên lạc với mình để trao đổi về dự án. Mình đã vẽ thêm một số tranh để nhà văn cùng những thành viên khác trong dự án xét duyệt. Cuối cùng, mình chính thức được lựa chọn làm người vẽ minh họa. Hai tác phẩm đầu tiên sử dụng tranh của mình đó là tập thơ “Triền non xanh dắt tôi đi mãi” và cuốn du ký “Những đứa con của rồng”. Đây là hai cuốn sách mới ra mắt của nhà văn xứ Nghệ - Hữu Vi, rất được độc giả yêu thích”.

Trong dự án này, Thảo Nguyên vẽ tổng cộng 16 bức tranh cho nhiều sách khác nhau. Với mỗi tác phẩm, cô bạn mất hơn 1,5 tiếng để hoàn thành.

Cô Thanh Thảo (mẹ của Thảo Nguyên) vô cùng tự hào khi cầm trên tay hai cuốn sách có tranh minh họa của con gái. Cô kể: “Lúc nghỉ hè, con dành toàn bộ tâm trí cho dự án. Con rất chăm chỉ và nghiêm túc để hoàn thành tranh đúng hẹn với nhà văn. Với những bức nói về vải thổ cẩm của dân tộc Thái, có lúc con vẽ tới mờ cả mắt. Thế nhưng, con vẫn kiên trì thực hiện cho đến khi ưng ý. Mình thực sự xúc động trước tinh thần làm việc của con”. 

Đây là lần đầu Thảo Nguyên vẽ minh họa cho sách. Mới đầu, cô bạn lo lắng không biết liệu tranh có thể hiện được ý đồ của tác giả không. Nhưng với đam mê vẽ cùng tinh thần trách nhiệm và sự nghiêm túc, cô bạn đã vượt qua chính mình để đạt kết quả như mong muốn.

 

Kết thúc dự án, cô bạn rất vui khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhận được nhiều lời khen của gia đình, thầy cô và bạn bè ở MC, Thảo Nguyên đã được tiếp thêm động lực để bước đi trên con đường đam mê của bản thân.

Cô bạn khẳng định: “Mình thích vẽ từ năm lớp 2. Dù chưa tham gia bất kỳ khóa học Mỹ thuật nào nhưng hàng ngày, mình vẫn lên mạng Internet tự học cách vẽ của các họa sĩ nổi tiếng. Mình ước sau này sẽ xây dựng được thương hiệu thời trang riêng. Mình chắc chắn sẽ học vẽ chuyên sâu, bài bản và nghiêm túc hơn để theo đuổi con đường nghệ thuật”.

 

Là người trực tiếp làm việc với Thảo Nguyên, nhà văn Thủy Nguyên vô cùng ấn tượng với thái độ làm việc trách nhiệm và kỷ luật của cô bạn. Nhà văn bày tỏ: “Dù còn nhỏ tuổi nhưng tinh thần hăng say, nhiệt huyết, ý chí ham học hỏi của em khiến nhiều người lớn phải học tập. Ngắm nhìn những bức tranh minh họa cuốn tiểu thuyết “Thiên Mã” của em trong buổi giao lưu tại trường MC, mình khá “kết” nét vẽ và cách phối màu.

Hôm đó, mình đã hỏi thêm về khả năng của Nguyên. Sau đó, Book Hunter đã mời em tham gia dự án dài hơi - “Đưa văn hóa các tộc người tại Việt Nam tới với độc giả đại chúng”. Trong dự án, Nguyên giúp Book Hunter đồ lại các họa tiết của dân tộc Thái. Bạn đọc có thể thấy những họa tiết trên vải thổ cẩm của người Thái ở Nghệ An do Nguyên đồ lại với sắc màu chân thực và tươi sáng”.

 

Nói về học trò nhỏ của mình, cô Huyền Lương (GVCN 9M2) “bật mí”: “Không chỉ học tốt, Nguyên là họa sĩ của lớp. Con có tâm hồn mộng mơ, tính tình khiêm tốn, gần gũi và chịu khó học hỏi. Trong lớp, khi ai đó cần hỗ trợ, con luôn giúp đỡ hết mình. Đặc biệt, con thích vẽ và nghiên cứu về việc ứng dụng hội họa trên nhiều chất liệu. Ngoài ra, con có rất nhiều ý tưởng sáng tạo. Khi lớp cần trang trí bảng, Nguyên sẽ âm thầm đảm nhận hết. Ở lớp, con còn lập ra một nhóm bạn thích vẽ để cùng nuôi dưỡng đam mê. Mình tin với tính cách khiêm nhường cùng ý thức học tập, làm việc trách nhiệm, con sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai”.

15

Tháng 9/2025

MCER CHIA SẺ “BÍ KÍP” LÀM “THỦ LĨNH” CÁC CLB NGOẠI KHÓA

MCER CHIA SẺ “BÍ KÍP” LÀM “THỦ LĨNH” CÁC CLB NGOẠI KHÓA

MCER CHIA SẺ “BÍ KÍP” LÀM “THỦ LĨNH” CÁC CLB NGOẠI KHÓA

Thứ hai, 15 Tháng 9 2025 09:04 Viết bởi TRUONG MARIE
Với sự năng động, tự tin cùng bản lĩnh, Thái Hà Anh (11E0) không chỉ giữ vững thành tích học tập xuất sắc trong 10 năm qua ở MC mà còn được được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch của 2 CLB ngoại khóa; đồng thời làm Phó Chủ tịch, Phó BTC, Trưởng ban PR… của nhiều CLB trong và ngoài trường.
Xem thêm

12

Tháng 9/2025

TH-MĐ | KHÁT KHAO MANG NIỀM VUI TỚI MỌI NGƯỜI QUA TIẾNG ĐÀN

TH-MĐ | KHÁT KHAO MANG NIỀM VUI TỚI MỌI NGƯỜI QUA TIẾNG ĐÀN

TH-MĐ | KHÁT KHAO MANG NIỀM VUI TỚI MỌI NGƯỜI QUA TIẾNG ĐÀN

Thứ sáu, 12 Tháng 9 2025 09:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Đó là chia sẻ của Lê Hoàng Minh Thư (5G) khi được hỏi về lý do theo đuổi đam mê piano.
Xem thêm

11

Tháng 9/2025

THCS - HỆ SONG NGỮ OXFORD: CHỌN ĐÚNG LỘ TRÌNH - CHINH PHỤC ĐẦU RA CHUẨN QUỐC TẾ

THCS - HỆ SONG NGỮ OXFORD: CHỌN ĐÚNG LỘ TRÌNH - CHINH PHỤC ĐẦU RA CHUẨN QUỐC TẾ

THCS - HỆ SONG NGỮ OXFORD: CHỌN ĐÚNG LỘ TRÌNH - CHINH PHỤC ĐẦU RA CHUẨN QUỐC TẾ

Thứ năm, 11 Tháng 9 2025 12:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Tích hợp chương trình GDPT Việt Nam 2018 với chương trình quốc tế Oxford do chính OUP (Đại học Oxford, #1 thế giới) đồng hành triển khai, trường Marie Curie mang tới lộ trình giúp học sinh THCS chuẩn bị nền tảng tốt nhất để tự tin bước vào môi trường học thuật quốc tế ở cấp độ cao, phát triển toàn diện trí tuệ - tinh thần - thể chất; bồi đắp nền tảng văn hóa, tình yêu văn hóa Việt Nam sâu sắc cùng kĩ năng học tập toàn cầu.
Xem thêm

11

Tháng 9/2025

THCS-MĐ | MCER 9 ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 9.0 LISTENING, READING TRONG LẦN ĐẦU THỬ SỨC VỚI IELTS

THCS-MĐ | MCER 9 ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 9.0 LISTENING, READING TRONG LẦN ĐẦU THỬ SỨC VỚI IELTS

THCS-MĐ | MCER 9 ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 9.0 LISTENING, READING TRONG LẦN ĐẦU THỬ SỨC VỚI IELTS

Thứ năm, 11 Tháng 9 2025 10:46 Viết bởi TRUONG MARIE
Khánh An, Châu Lam (9I1) vừa tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS. Trong lần đầu thử sức, 2 bạn đã đạt được thành tích đáng tự hào.
Xem thêm

08

Tháng 9/2025

TH-KH | MCER NHÍ LÀM TÚI NGÂM CHÂN THẢO DƯỢC TẶNG CHA MẸ VÀO LỄ VU LAN

TH-KH | MCER NHÍ LÀM TÚI NGÂM CHÂN THẢO DƯỢC TẶNG CHA MẸ VÀO LỄ VU LAN

TH-KH | MCER NHÍ LÀM TÚI NGÂM CHÂN THẢO DƯỢC TẶNG CHA MẸ VÀO LỄ VU LAN

Thứ hai, 08 Tháng 9 2025 15:35 Viết bởi TRUONG MARIE
“100% biết ơn + 100% kính trọng + 100% yêu thương + 100% tin tưởng. Cách dùng: cho muối + gừng + hoa cúc vào nước ấm, bố mẹ mỉm cười và thư giãn. Con yêu bố mẹ” là hướng dẫn sử dụng độc đáo của túi thảo dược ngâm chân “trăm phần trăm yêu thương” mà các MCer nhí 2M4 dành tặng bố mẹ nhân dịp Vu Lan.
Xem thêm