Tiết học Ngữ văn khiến thầy trò rơi nước mắt

Với sự dẫn dắt, gợi mở của cô Thái Lê (GV Ngữ văn) cùng sự chuẩn bị tốt và cảm thụ thơ của MCer, tiết học Ngữ văn chuyên đề đã nhận được đánh giá cao của lãnh đạo Sở, phòng GD&ĐT cùng thầy cô dạy Ngữ văn của các trường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Tiết học Ngữ văn chuyên đề sáng 19/3 với chủ đề "Phân tích câu thơ có sức gợi trong bài “Ông đồ” của nhà thơ Vũ Đình Liên và “Quê hương” của nhà thơ Tế Hanh". Một tiết học Ngữ văn mới mẻ, cuốn hút từ đầu đến cuối, cả cô và trò say mê nét đẹp của từng câu chữ trong thơ. 45 phút chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc.

Đây là một tiết luyện nói - theo đánh giá của các thầy cô dạy Văn, rất khó để dạy. Cô Nguyễn Thị Quý (GV Ngữ văn, THCS Đại Mỗ) cho rằng: “Chọn tiết luyện nói này quả thật rất dũng cảm. Tôi đã gặp nhiều khó khăn khi dạy tiết này. Tôi đánh giá tiết học hôm nay của thầy trò MC rất thành công”.

Tiết học chuyên đề của cô Thái Lê nhận được nhiều đánh giá tốt của các thầy cô dạy Văn trên địa bàn. “Một tiết học rất mới mẻ. Tôi khâm phục học sinh trường MC, cũng như cách dẫn dắt của người dạy” - cô Thu Mây (GV Ngữ văn, THCS Nam Từ Liêm) nhận xét.

Để làm được điều này, cô trò MC đã có sự chuẩn bị chu đáo. Trước đó, các thành viên 8M đã nghiêm túc cùng nhau ngồi lại trình bày quan điểm, tranh luận, chọn câu thơ xuất sắc và lên kịch bản thuyết trình vào những giờ tự học buổi chiều. Lớp chia thành 3 nhóm, trình bày theo các hình thức khác nhau. Chính cô Thái Lê ngỡ ngàng trước kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, năng lực sáng tạo, cũng như sự say mê, miệt mài làm việc của học trò.

Phương Thảo (8M) rơi nước mắt khi lắng nghe cô Thái Lê ngâm thơ và truyền cảm hứng về lòng yêu quê hương. Kết thúc tiết học bổ ích, Phương Thảo chia sẻ: “Mình thấy, cô đã áp dụng phương pháp dạy tiên tiến, hiện đại làm tăng sức hút và khơi gợi cảm xúc cho học sinh. Mỗi nhóm trình bày cảm thụ thơ trước lớp với hình thức: thuyết trình bằng tranh, trình chiếu PowerPoint hình ảnh và gửi gắm nội dung qua phim ngắn. Chúng mình được phát huy khả năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, tranh luận và sự tự tin thuyết trình”.

Cô Xuân Quyên (GV Ngữ văn, THCS Đoàn Thị Điểm) vẫn còn đọng lại nhiều cảm xúc sau khi tiết học kết thúc. Trong buổi gặp mặt đóng góp ý kiến, cô nói, đó là một tiết học trọn vẹn. Học trò chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, chủ động; cô giáo đóng vai trò gợi mở, dẫn dắt. “Học sinh MC đã lao động thực sự nghiêm túc. Tôi đánh giá cao kỹ năng thuyết trình và tích hợp công nghệ vào học tập của thầy trò MC”, cô Xuân Quyên nhận xét.

Nhiều thầy cô bày tỏ, bản thân học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về phương pháp giảng dạy Ngữ văn theo hướng tích hợp của cô Thái Lê. Điều quan trọng là người dạy đã truyền cảm hứng, khơi dậy giá trị nhân văn cao đẹp và lòng yêu văn chương cho mỗi học sinh. Và đó là điều cần thiết trước thực trạng học sinh không thích học Văn ngày nay.

Kết thúc buổi chuyên đề ngày 19/3, cô Hồng Loan (Phó phòng GD&ĐT Nam Từ Liêm) gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban giám hiệu, thầy trò MC đã tổ chức buổi chuyên đề ấn tượng. Qua đây, cô nhắn nhủ đội ngũ giáo viê Ngữ văn trên địa bàn: “Các cô cần thổi vào tâm hồn học trò tình yêu văn chương, khơi dậy cảm xúc. Chúng ta phải cố gắng, sáng tạo hơn nữa, đổi mới phương pháp để học trò ngày càng yêu văn chương hơn và phát huy được năng lực bản thân”.

Buổi chuyên đề đã mang lại nhiều cảm xúc, cũng như những điều bổ ích cho các thầy cô dạy Ngữ văn trên địa bàn quận, cũng như học sinh MC. Những phút cuối của tiết học, đã có rất nhiều giọt nước mắt rơi xuống khi xem đoạn phim ngắn truyền tải thông điệp yêu quê hương, đất nước.

01

Tháng 6/2025

THÔNG BÁO ĐIỂM CHUẨN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6, NĂM HỌC 2025 - 2026

THÔNG BÁO ĐIỂM CHUẨN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6, NĂM HỌC 2025 - 2026

THÔNG BÁO ĐIỂM CHUẨN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6, NĂM HỌC 2025 - 2026

Chủ nhật, 01 Tháng 6 2025 22:03 Viết bởi TRUONG MARIE
Trường Marie Curie, Hà Nội thông báo điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2025 - 2026.
Xem thêm

30

Tháng 5/2025

NGÀY 01/6/2025: KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC TUYỂN SINH VÀO LỚP 6, NĂM HỌC 2025 - 2026

NGÀY 01/6/2025: KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC TUYỂN SINH VÀO LỚP 6, NĂM HỌC 2025 - 2026

NGÀY 01/6/2025: KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC TUYỂN SINH VÀO LỚP 6, NĂM HỌC 2025 - 2026

Thứ sáu, 30 Tháng 5 2025 10:38 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo về tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2025 - 2026 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội diễn ra ngày 01/6/2025.
Xem thêm

24

Tháng 5/2025

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

Thứ bảy, 24 Tháng 5 2025 16:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 3 về tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 năm học 2025 - 2026 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

23

Tháng 5/2025

TỔNG KẾT NĂM HỌC TH-MĐ: ẤN TƯỢNG BÀI TOÁN 4 = 1 CỦA “ÔNG NỘI” KHANG

TỔNG KẾT NĂM HỌC TH-MĐ: ẤN TƯỢNG BÀI TOÁN 4 = 1 CỦA “ÔNG NỘI” KHANG

TỔNG KẾT NĂM HỌC TH-MĐ: ẤN TƯỢNG BÀI TOÁN 4 = 1 CỦA “ÔNG NỘI” KHANG

Thứ sáu, 23 Tháng 5 2025 15:19 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 23/5, các MCer nhí háo hức tham dự lễ Tổng kết năm học 2024 - 2025 và lễ Trưởng thành của các “cư dân” khối 5. Khép lại một năm học nhiều niềm vui và nỗ lực, các bạn cùng “mang phần thưởng về cho mẹ” và hứa hẹn có một mùa hè rực rỡ ở phía trước.
Xem thêm

23

Tháng 5/2025

PROM 12-MĐ: CÂU CHUYỆN CỔ TÍCH DIỆU KỲ

PROM 12-MĐ: CÂU CHUYỆN CỔ TÍCH DIỆU KỲ

PROM 12-MĐ: CÂU CHUYỆN CỔ TÍCH DIỆU KỲ

Thứ sáu, 23 Tháng 5 2025 06:54 Viết bởi TRUONG MARIE
Với chủ đề “Diệu kỳ”, prom năm nay đã mang tới cho các MCer 12 những xúc cảm mãnh liệt khi các bạn đã được sống trọn từng khoảnh khắc trong dạ tiệc có “1-0-2” của thanh xuân.
Xem thêm