Những cách đơn giản thoát khỏi người xấu, tránh bị xâm hại

TS Vũ Thu Hương vừa có buổi hướng dẫn trẻ thoát khỏi người lạ bằng những động tác cơ bản. Bà cho rằng cha mẹ nên dạy con phòng chống xâm hại từ khi 3 tuổi.


Chiều 14/3, sân trường Tiểu học An Hưng ở Hà Đông (Hà Nội) náo nhiệt hơn hẳn ngày thường. Hàng trăm học sinh háo hức tham gia buổi giáo dục kỹ năng phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em.

Trong hơn một tiếng, TS tâm lý Vũ Thu Hương - Khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội - hướng dẫn các bé kỹ năng thoát hiểm bằng những động tác dễ thực hiện như chạy, vặn tay, ấn vào mắt kẻ xấu...

Sau khi nghe hướng dẫn, các em mạnh dạn giơ tay xin lên thực hành hoặc tích cực luyện tập cùng các bạn.



TS Vũ Thu Hương hướng dẫn trẻ cách thoát khỏi người lạ khống chế mình.

 

Tất cả tình huống được đưa ra dưới giả thiết "các con sẽ làm gì khi gặp kẻ xấu" thay vì dọa dẫm trẻ về nguy cơ xâm hại. Vì thế, học sinh vui vẻ tập luyện với tâm lý thoải mái.

TS Vũ Thu Hương cho rằng đây là cách thức dễ dàng nhất để trẻ tiếp nhận và rèn luyện ý thức tự bảo vệ. Cha mẹ học sinh cũng nên áp dụng phương pháp này, giúp trẻ tập luyện mỗi ngày để khi gặp kẻ xấu, con sẽ phản ứng nhanh nhạy.

Nữ tiến sĩ tâm lý cho biết thêm bố mẹ nên dạy con phòng tránh xâm hại tình dục từ năm 3 tuổi với các nội dung đơn giản như không nhận quà của người lạ, báo bố mẹ khi đi chơi, không để ai động vào vùng đồ lót...

Trên thực tế, người Việt Nam có thói quen xấu khi coi trẻ em như đồ chơi. Họ thường khoe, trêu ghẹo, cấu véo cơ thể của trẻ và coi đó là hành động bình thường.

Tuy nhiên, đây chính là xâm hại. Hành động này thường xuyên khiến trẻ không thể phân biệt tốt - xấu, nhầm lẫn là biểu hiện của tình yêu thương. Để bảo vệ con tốt hơn, cha mẹ học sinh cần thay đổi thói quen này.

Ngoài ra, bố mẹ phải nhận ra tình trạng bất ổn của con khi có chuyện không hay. Dấu hiệu nhận biết thông thường là con bỏ ăn, phản ứng dữ dội với bố hay la hét khi bị người thân vô tình chạm vào vùng nhạy cảm, tắm nhiều lần trong ngày.

Theo TS Thu Hương, khi con bị xâm hại, bố mẹ nên dỗ dành và kiên quyết báo vụ việc với công an. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy được bảo vệ và lấy lại tinh thần tốt hơn.

Che giấu sự việc không hề giúp đỡ con mà ngược lại, trẻ thấy mình dơ bẩn, tồi tệ. Nhiều cháu tự tử vì lý do này.

"Những ngày vừa qua, nhiều bạn gái tâm sự với tôi rằng việc bị xâm hại, thậm chí chỉ sàm sỡ ngày nhỏ đã khiến các em bị ảnh hưởng rất trầm trọng về tinh thần", bà Hương kể.


Theo News.zing

14

Tháng 2/2026

CÙNG MCER GIỮ HỒN TẾT VIỆT

CÙNG MCER GIỮ HỒN TẾT VIỆT

CÙNG MCER GIỮ HỒN TẾT VIỆT

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 16:15 Viết bởi TRUONG MARIE
Với đôi tay khéo léo, cẩn thận đong từng bát gạo, nắm đỗ, miếng thịt; tỉ mẩn miết, gấp từng góc lá dong; chăm chú siết chặt từng sợi lạt; cầu kỳ trang trí thêm nhành hoa, câu đối…, các MCer đã tạo nên những mẹt bánh chưng đậm đà bản sắc dân tộc.
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

TỪ TRÁI TIM “CHẠM” ĐẾN TRÁI TIM: TRAO ĐI LÀ CÒN MÃI

TỪ TRÁI TIM “CHẠM” ĐẾN TRÁI TIM: TRAO ĐI LÀ CÒN MÃI

TỪ TRÁI TIM “CHẠM” ĐẾN TRÁI TIM: TRAO ĐI LÀ CÒN MÃI

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 16:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Có những hành trình không đo bằng quãng đường đã đi mà được ghi nhớ bằng những rung động ở lại trong tim. Vừa qua, tập thể 3M3 và 8P4 đã thực hiện những chuyến thiện nguyện ý nghĩa, lan tỏa sự sẻ chia và tinh thần nhân ái.
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

CÁC MCER ĐÃ SẴN SÀNG "XEM QUẺ" CHƯA?

CÁC MCER ĐÃ SẴN SÀNG "XEM QUẺ" CHƯA?

CÁC MCER ĐÃ SẴN SÀNG "XEM QUẺ" CHƯA?

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 15:56 Viết bởi TRUONG MARIE
“Đầu năm khai bút, giữa năm khai hội; còn hôm nay, chúng mình… khai MV!”
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

THCS | MCER TUỔI NGỌ RỘN RÀNG NIỀM VUI KHI ĐƯỢC “ÔNG NỘI” KHANG LÌ XÌ

THCS | MCER TUỔI NGỌ RỘN RÀNG NIỀM VUI KHI ĐƯỢC “ÔNG NỘI” KHANG LÌ XÌ

THCS | MCER TUỔI NGỌ RỘN RÀNG NIỀM VUI KHI ĐƯỢC “ÔNG NỘI” KHANG LÌ XÌ

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 15:42 Viết bởi TRUONG MARIE
Giữa không khí rộn ràng đón năm mới Bính Ngọ, sáng 13/2, các MCer 6 đã có những khoảnh khắc khó quên khi “ông nội” Khang cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu bất ngờ ghé thăm và trao tận tay từng bao lì xì. Những ánh mắt háo hức xen lẫn nụ cười rạng rỡ của học sinh tuổi Ngọ khiến khoảnh khắc ấy càng trở nên ấm áp, đồng thời mở ra một năm mới ngập tràn yêu thương, hy vọng.
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

THPT-VP | TẶNG QUÀ TẾT CHO LÀNG TRẺ EM BIRLA

THPT-VP | TẶNG QUÀ TẾT CHO LÀNG TRẺ EM BIRLA

THPT-VP | TẶNG QUÀ TẾT CHO LÀNG TRẺ EM BIRLA

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 15:32 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 11/2, các MCer khối THPT - Văn Phú đã trao tặng những món quà ấm áp, ý nghĩa cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt tại làng trẻ em Birla.
Xem thêm