Những cách đơn giản thoát khỏi người xấu, tránh bị xâm hại

TS Vũ Thu Hương vừa có buổi hướng dẫn trẻ thoát khỏi người lạ bằng những động tác cơ bản. Bà cho rằng cha mẹ nên dạy con phòng chống xâm hại từ khi 3 tuổi.


Chiều 14/3, sân trường Tiểu học An Hưng ở Hà Đông (Hà Nội) náo nhiệt hơn hẳn ngày thường. Hàng trăm học sinh háo hức tham gia buổi giáo dục kỹ năng phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em.

Trong hơn một tiếng, TS tâm lý Vũ Thu Hương - Khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội - hướng dẫn các bé kỹ năng thoát hiểm bằng những động tác dễ thực hiện như chạy, vặn tay, ấn vào mắt kẻ xấu...

Sau khi nghe hướng dẫn, các em mạnh dạn giơ tay xin lên thực hành hoặc tích cực luyện tập cùng các bạn.



TS Vũ Thu Hương hướng dẫn trẻ cách thoát khỏi người lạ khống chế mình.

 

Tất cả tình huống được đưa ra dưới giả thiết "các con sẽ làm gì khi gặp kẻ xấu" thay vì dọa dẫm trẻ về nguy cơ xâm hại. Vì thế, học sinh vui vẻ tập luyện với tâm lý thoải mái.

TS Vũ Thu Hương cho rằng đây là cách thức dễ dàng nhất để trẻ tiếp nhận và rèn luyện ý thức tự bảo vệ. Cha mẹ học sinh cũng nên áp dụng phương pháp này, giúp trẻ tập luyện mỗi ngày để khi gặp kẻ xấu, con sẽ phản ứng nhanh nhạy.

Nữ tiến sĩ tâm lý cho biết thêm bố mẹ nên dạy con phòng tránh xâm hại tình dục từ năm 3 tuổi với các nội dung đơn giản như không nhận quà của người lạ, báo bố mẹ khi đi chơi, không để ai động vào vùng đồ lót...

Trên thực tế, người Việt Nam có thói quen xấu khi coi trẻ em như đồ chơi. Họ thường khoe, trêu ghẹo, cấu véo cơ thể của trẻ và coi đó là hành động bình thường.

Tuy nhiên, đây chính là xâm hại. Hành động này thường xuyên khiến trẻ không thể phân biệt tốt - xấu, nhầm lẫn là biểu hiện của tình yêu thương. Để bảo vệ con tốt hơn, cha mẹ học sinh cần thay đổi thói quen này.

Ngoài ra, bố mẹ phải nhận ra tình trạng bất ổn của con khi có chuyện không hay. Dấu hiệu nhận biết thông thường là con bỏ ăn, phản ứng dữ dội với bố hay la hét khi bị người thân vô tình chạm vào vùng nhạy cảm, tắm nhiều lần trong ngày.

Theo TS Thu Hương, khi con bị xâm hại, bố mẹ nên dỗ dành và kiên quyết báo vụ việc với công an. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy được bảo vệ và lấy lại tinh thần tốt hơn.

Che giấu sự việc không hề giúp đỡ con mà ngược lại, trẻ thấy mình dơ bẩn, tồi tệ. Nhiều cháu tự tử vì lý do này.

"Những ngày vừa qua, nhiều bạn gái tâm sự với tôi rằng việc bị xâm hại, thậm chí chỉ sàm sỡ ngày nhỏ đã khiến các em bị ảnh hưởng rất trầm trọng về tinh thần", bà Hương kể.


Theo News.zing

27

Tháng 12/2025

THPT-MĐ | MCER HỌC TỪ TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA, LỚN LÊN TRONG GẮN KẾT​​​​​​​​​​​​​​​​

THPT-MĐ | MCER HỌC TỪ TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA, LỚN LÊN TRONG GẮN KẾT​​​​​​​​​​​​​​​​

THPT-MĐ | MCER HỌC TỪ TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA, LỚN LÊN TRONG GẮN KẾT​​​​​​​​​​​​​​​​

Thứ bảy, 27 Tháng 12 2025 21:32 Viết bởi TRUONG MARIE
Chuyến trải nghiệm tại bản làng Thái Hải (Thái Nguyên) đã trở thành dấu mốc đáng nhớ trong dịp Sơ kết học kỳ I, năm học 2025 - 2026 của thầy trò khối THPT - Mỹ Đình. Giữa núi rừng trong lành và không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, các MCer đã được học bằng trải nghiệm, vui chơi hết mình và bồi đắp tinh thần gắn kết tập thể.
Xem thêm

26

Tháng 12/2025

Bộ GD&ĐT đã chọn một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ GD&ĐT đã chọn một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ GD&ĐT đã chọn một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Thứ sáu, 26 Tháng 12 2025 23:13 Viết bởi TRUONG MARIE
Bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được Bộ GD&ĐT lựa chọn là bộ sách giáo khoa sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Xem thêm

23

Tháng 12/2025

KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO HỌC SINH

KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO HỌC SINH

KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO HỌC SINH

Thứ ba, 23 Tháng 12 2025 15:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Từ ngày 17 - 22/12, học sinh trường Marie Curie được đội ngũ y tế từ Trung tâm y tế khám sức khỏe định kỳ năm học 2025 - 2026.
Xem thêm

19

Tháng 12/2025

THCS-MĐ | “RING THE GOLDEN BELL”: SÂN CHƠI KHẲNG ĐỊNH BẢN LĨNH VÀ TRÍ TUỆ CỦA MCER

THCS-MĐ | “RING THE GOLDEN BELL”: SÂN CHƠI KHẲNG ĐỊNH BẢN LĨNH VÀ TRÍ TUỆ CỦA MCER

THCS-MĐ | “RING THE GOLDEN BELL”: SÂN CHƠI KHẲNG ĐỊNH BẢN LĨNH VÀ TRÍ TUỆ CỦA MCER

Thứ sáu, 19 Tháng 12 2025 14:49 Viết bởi TRUONG MARIE
60 thí sinh tài năng cùng hàng trăm khán giả đã khiến cuộc thi “Ring the Golden Bell 2025” (Rung chuông Vàng) bằng tiếng Anh thật sự bùng nổ. Với bản lĩnh và trí tuệ, các MCer lần lượt vượt qua những thử thách để tìm ra nhà Vô địch chạm tay vào chuông vàng.
Xem thêm

19

Tháng 12/2025

THCS-VP | “RING THE GOLDEN BELL”: CUỘC ĐUA GAY CẤN ĐẾN PHÚT CUỐI

THCS-VP | “RING THE GOLDEN BELL”: CUỘC ĐUA GAY CẤN ĐẾN PHÚT CUỐI

THCS-VP | “RING THE GOLDEN BELL”: CUỘC ĐUA GAY CẤN ĐẾN PHÚT CUỐI

Thứ sáu, 19 Tháng 12 2025 10:49 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 18/12, sân trường cơ sở Văn Phú trở nên sôi nổi khi 60 MCer xuất sắc của khối THCS bước vào cuộc tranh tài tìm ra Quán quân cuộc thi “Ring the Golden Bell” (Rung chuông Vàng) - sân chơi trí tuệ đầy kịch tính và hấp dẫn bằng tiếng Anh.
Xem thêm