Teen Marie Curie trổ tài gói bánh chưng

Những cư dân Marie Curie đã có những khoảnh khắc vô cùng tuyệt vời khi tự tay gói bánh chưng, nhóm bếp củi, thức trông nồi bánh và ngủ lại trường.

Lễ hội Bánh chưng Marie Cuire được tổ chức thường niên vào dịp giáp Tết nhằm hướng đến nét văn hóa Tết cổ truyền và gắn kết tình yêu thương giữa thầy trò cùng các bậc cha mẹ học sinh.

Năm nay, lễ hội được tổ chức trong 4 ngày (từ 27 - 30/1) cho 3 khối Tiểu học, THCS, THPT. Mỗi lớp được nhà trường chuẩn bị gạo nếp, lá dong, đậu, thịt, nồi, củi. Các bạn được phân công công việc, người gói, dọn dẹp, nhóm lửa, trông nồi bánh…

Mỗi bạn tự tay gói hai chiếc bánh (1 to, 1 nhỏ), sau đó đánh dấu bằng dây màu đã thêu tên trước đó. Những chiếc bánh 'chính chủ' được cư dân MC nâng niu, trân trọng và đầy tự hào.

Đây là năm đầu tiên MCer khối 6 trải nghiệm gói bánh chưng. Nhưng không phải vì thế mà các bạn bỡ ngỡ đâu nhé! Đức Minh (6P3) khoe hai chiếc bánh vuông vắn của mình: “Đây là lần đầu tiên tớ gói bánh chưng. Hai tuần trước, cô giáo môn Công nghệ đã hướng dẫn cách gấp lá, gói, buộc lạt… Và thực tế, hôm nay, chúng tớ được bắt tay vào việc gói bánh. Khó nhất là bước tháo khuôn vì bánh dễ tuột và không buộc được chặt. Chính vì thế, tớ phải ấn chặt tay. Ngày mai, tớ sẽ mang thành quả về khoe ông ngoại”.

Arai Trịnh Mina (6P3) cho biết, đây là năm thứ hai được tham gia Lễ hội bánh chưng nhưng lại lần đầu tiên trổ tài gói. “Cực kỳ thú vị! Chúng mình đã có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Lớp mình đã gói được 62 chiếc chỉ trong 2 tiếng đồng hồ. Mình đang tò mò để xem hai chiếc bánh của mình có hình dạng như thế nào sau khi nấu chín. Mình sẽ mang về tặng bà nội”, cô bạn mang hai dòng máu Nhật - Việt chia sẻ.

Với mùa bánh chưng thứ 4 ở MC, cư dân khối 9 tỏ ra rất chuyên nghiệp, nhanh nhẹn trong các công đoạn. Không khí vui vẻ, ấm áp hơn khi tất cả vừa làm vừa góp câu chuyện, tiếng hát. Cô Quỳnh Giang (GVCN 8G) cho biết, thành viên 8G rất hồ hởi, thích thú từ vài tuần trước. Các em xung phong nhận nhiệm vụ để đóng góp công sức vào việc chung của lớp.

“Các em đều có ý thức cùng tham gia gói. Đó là điều mình hài lòng. Lễ hội bánh chưng không chỉ giúp các em tiếp xúc với văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là cơ hội để tự tay gói những chiếc bánh. Hơn thế, tình cảm cô trò và cha mẹ học sinh được gắn kết thêm”, cô Quỳnh Giang chia sẻ.

Ông Nguyễn Huy Kim (75 tuổi) không quản trời lạnh, đi xe máy 10 cây số đến trường để tham gia gói bánh chưng cùng cháu. Không cần khuôn, bàn tay ông ép chặt, gói chắc chắn và nhanh thoăn thoắt.

“Các cháu tò mò hỏi làm thế nào để gói không bị lộ phần nhân ra ngoài hay luộc bánh trong bao lâu thì chín... Tôi rất mừng khi các cháu hứng thú với việc tìm hiểu nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Cảm ơn nhà trường đã tạo cơ hội cho học sinh hướng về cội nguồn và có một ngày ý nghĩa như vậy”, ông Kim tâm sự.

Theo Tiin

06

Tháng 5/2026

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

Thứ tư, 06 Tháng 5 2026 10:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo về hướng dẫn tuyển sinh vào lớp Mẫu giáo, lớp 1, lớp 6 và lớp 10, năm học 2026 - 2027 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

05

Tháng 5/2026

THPT-VP | MCER ĐOẠT GIẢI KARATE: MÔN VÕ KHÔNG CHỈ DÀNH CHO CON TRAI

THPT-VP | MCER ĐOẠT GIẢI KARATE: MÔN VÕ KHÔNG CHỈ DÀNH CHO CON TRAI

THPT-VP | MCER ĐOẠT GIẢI KARATE: MÔN VÕ KHÔNG CHỈ DÀNH CHO CON TRAI

Thứ ba, 05 Tháng 5 2026 16:35 Viết bởi TRUONG MARIE
Nguyễn Hoàng Thuỳ Linh (12I5) gây ấn tượng với bảng thành tích karate nổi bật: HCV đối kháng, HCĐ đi quyền tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025; HCV đồng đội đối kháng, HCB đi quyền tại giải Vô địch karate thanh thiếu niên Ngọc Hà mở rộng lần thứ I - 2025; HCV cá nhân, HCĐ đồng đội giải Vô địch các CLB Karate tỉnh Hà Nam mở rộng năm 2025 ; HCB cá nhân, HCV đồng đội giải thể thao học sinh hè TP. Hà Nội 2024
Xem thêm

05

Tháng 5/2026

THPT-VP | ĐẠT 1.520 SAT SAU 1,5 THÁNG TỰ ÔN; 8.0 IELTS VÀ GIÀNH HỌC BỔNG CỦA PHẦN LAN

THPT-VP | ĐẠT 1.520 SAT SAU 1,5 THÁNG TỰ ÔN; 8.0 IELTS VÀ GIÀNH HỌC BỔNG CỦA PHẦN LAN

THPT-VP | ĐẠT 1.520 SAT SAU 1,5 THÁNG TỰ ÔN; 8.0 IELTS VÀ GIÀNH HỌC BỔNG CỦA PHẦN LAN

Thứ ba, 05 Tháng 5 2026 16:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Chỉ sau 1,5 tháng tự ôn luyện, Nguyễn Thế Lân (12A5) đã xuất sắc đạt 1.520 điểm SAT ngay lần thi đầu tiên. Trước đó, cậu cũng chinh phục 8.0 IELTS sau 6 tháng nỗ lực “cày”. Không chỉ vậy, cậu còn là 1 trong 5 học sinh giành học bổng giá trị tại một trường Đại học danh tiếng ở Phần Lan.
Xem thêm

05

Tháng 5/2026

THPT | THẦY CÔ TẬN TÂM ĐỒNG HÀNH, HỌC TRÒ TÍCH CỰC NỖ LỰC

THPT | THẦY CÔ TẬN TÂM ĐỒNG HÀNH, HỌC TRÒ TÍCH CỰC NỖ LỰC

THPT | THẦY CÔ TẬN TÂM ĐỒNG HÀNH, HỌC TRÒ TÍCH CỰC NỖ LỰC

Thứ ba, 05 Tháng 5 2026 16:18 Viết bởi TRUONG MARIE
Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2026, nhà trường đã triển khai chương trình ôn luyện tăng cường theo nguyện vọng của học sinh. Các tiết học được phân bổ hợp lý; nội dung ôn tập trọng tâm, phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân. Với sự đồng hành tận tâm từ thầy cô và sự nỗ lực không ngừng của từng cá nhân, các MCer 12 sẵn sàng “vượt vũ môn”.
Xem thêm

05

Tháng 5/2026

TH-KH | TẬP THỂ GIỮ CHUỖI VÔ ĐỊCH BÓNG RỔ 5 NĂM LIÊN TIẾP

TH-KH | TẬP THỂ GIỮ CHUỖI VÔ ĐỊCH BÓNG RỔ 5 NĂM LIÊN TIẾP

TH-KH | TẬP THỂ GIỮ CHUỖI VÔ ĐỊCH BÓNG RỔ 5 NĂM LIÊN TIẾP

Thứ ba, 05 Tháng 5 2026 16:04 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong 5 mùa bóng rổ “Marie Curie Cup”, tập thể 5M3 đã lập thành tích xuất sắc, hiếm có khi liên tiếp “ẵm” cúp Vô địch. Với các phụ huynh, hành trình rực rỡ ấy không chỉ được ghi dấu bằng những chiếc cúp mà còn lắng đọng trong từng khoảnh khắc vô giá - nơi niềm tự hào, xúc động và yêu thương cùng hòa quyện với tình yêu thể thao.
Xem thêm