Những “cao thủ võ lâm” ở MC

Không chỉ học giỏi, hát hay, nhảy đẹp, nhiều MCer còn tỏa sáng ở các đấu trường võ thuật trong nước và quốc tế. 

Vận động viên Wushu dẻo dai

Mới đây, Đức Hải (8M5) xuất sắc đoạt giải Đồng tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X ở bộ môn Wushu. Từ cậu bé nhút nhát, sau nhiều năm rèn luyện, cậu đã trở thành vận động viên (VĐV) dẻo dai, điêu luyện.

Đức Hải theo học Wushu từ khi 5 tuổi. Hồi đó, vì thấy con trai rụt rè, hay ngại ngùng nên gia đình đã quyết định cho cậu học võ. Tuy làm quen với nhiều môn võ nhưng chỉ khi tiếp cận với Wushu, cậu mới cảm nhận được niềm say mê. 

Đức Hải cho biết: “Wushu có nhiều nội dung quyền với ý nghĩa khác nhau như: đao thuật nam sơ cấp, nam quyền sơ cấp… Trong đó, thế mạnh của mình là nam quyền sơ cấp. Lần thi đấu vừa rồi là một trải nghiệm khó quên. Mình bị chấn thương chân nên trước một tuần thi đấu mới tập luyện trở lại. Dù bố mẹ bảo hãy nghỉ ngơi nhưng mình không muốn bỏ cuộc. Sau khi phục hồi, mình liền tập ngày đêm để theo kịp đồng đội. Nhờ sự nỗ lực đó, mình đã vượt qua khó khăn và giành chiến thắng”.

Tuy chỉ là tấm huy chương Đồng nhưng với Đức Hải, đó là một thắng lợi. Bởi cậu đã không phụ công chăm sóc, động viên của bố mẹ; đồng thời vượt lên chính mình để giữ vững tinh thần và ghi dấu ấn ở giải đấu quy mô lớn.

Chú Kim Vinh (bố của Đức Hải) tâm sự: “Trước kia, Hải rất nhút nhát, thường khóc nhè mỗi khi lên sân khấu. Thế nhưng, từ khi theo học Wushu, con đã mạnh dạn hơn. Con không chỉ khỏe khoắn, rắn rỏi mà còn tự tin biểu diễn một mình giữa hội trường rộng lớn”.

Suốt những năm gắn bó với Wushu, Đức Hải có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Nhưng cậu không bao giờ quên lần đầu đi thi đấu ở những giải lớn. Đức Hải đã nỗ lực “rinh” về HCB tại giải Thể thao học sinh phổ thông TP. Hà Nội năm học 2017 - 2018, HCV ở giải Wushu TP. Hà Nội hè 2020... Những thành tích ấy đã giúp cậu thêm vững tin theo đuổi bộ môn Wushu. Cậu chia sẻ: “Wushu không chỉ mang lại cho mình thể lực dẻo dai, sức khỏe bền bỉ mà còn giúp tôi luyện ý chí, tính kiên nhẫn. Để thành thục môn võ đặc thù này, ngoài đam mê thì còn cần sự nỗ lực và chăm chỉ tập luyện. Bởi chỉ khi kiên trì đến cùng thì mới đạt được điều mình mong muốn”.

Trên sàn đấu, Đức Hải là VĐV ngoan cường. Còn ở lớp, cậu rất được thầy yêu, bạn mến. Cô chủ nhiệm Hồng Nhung vô cùng tự hào về cậu học trò. Cô cho hay: “Đức Hải hiền lành, tốt bụng và giàu tình cảm. Em rất nhiệt tình với công việc chung của lớp. Em cũng thường xuyên giúp đỡ mọi người xung quanh. Vì thế, Hải luôn được bạn bè tin tưởng để chia sẻ nhiều điều”.

Cậu bạn thân Nam Khánh tiết lộ: “Hải là người bạn tốt, rất hòa đồng, sống có trách nhiệm. Bạn luôn lễ phép với thầy cô và cư xử tử tế với mọi người. Mình rất vui khi bạn ấy đạt được nhiều thành tích trong Wushu. Mình tin, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hải sẽ tiếp tục thành công trên con đường đã chọn”.

Cặp anh em võ thuật

Phùng Lê Minh (8M3) và Phùng Trung Kiên (6I2) vừa giành HCĐ, HCB ở giải đấu “Thailand Championship Open 2022”, quy tụ gần 600 VĐV đến từ các câu lạc bộ của 25 quốc gia.

Theo chú Lê Hòa (bố của Lê Minh, Trung Kiên), việc tham gia các giải đấu chuyên nghiệp mang đến cho hai anh em cơ hội giao lưu với các VĐV quốc tế. Ngoài ra, quãng thời gian gần một tuần thi đấu giúp cả hai tự lập sinh hoạt, trưởng thành hơn.

Chú Lê Hòa nói thêm: “Nhìn thấy sự nỗ lực, quyết tâm của hai con, chúng tôi an tâm phần nào. Việc giành huy chương nằm ngoài mong đợi của gia đình vì mục tiêu ban đầu chỉ là giúp các con được giao lưu, học hỏi. Việc các con tự tin, không quá “lép vế” trước các VĐV quốc tế đã là “tấm huy chương tinh thần” dành tặng bố mẹ”.

Nhờ sự nỗ lực, Lê Minh đã giành được HCĐ, còn Trung Kiên mang về HCB tại giải đấu ở Thái Lan. Hai bạn đã so tài với nhiều VĐV “đáng gờm” đến từ các CLB mạnh của Malaysia, Úc, Ấn Độ… Theo cả hai, khi tham gia giải lớn, điều quan trọng nhất là giữ vững tinh thần. Bởi chỉ với vài giây mất bình tĩnh thì sẽ bị đối thủ lợi dụng sơ hở để tấn công, ghi điểm. Hoặc khi suy nghĩ không tỉnh táo thì sẽ dễ mắc sai lầm…

Quá trình tập luyện của hai anh em là một câu chuyện dài. Ngày bé, hai bạn khá biếng ăn, hay ốm. Vậy nên, bố mẹ muốn cải thiện thể chất cho hai con thông qua luyện tập thể thao. Chú Lê Hòa đăng ký cho Lê Minh học võ karate lúc 5 tuổi, Trung Kiên cũng theo học sau một năm khi lên 4 tuổi. Bởi theo chú, học võ là học đạo.

Lê Minh kể, hồi mới tập rất mệt do thể lực chưa tốt. Hơn nữa, việc phải học cơ bản trong thời gian dài khiến cậu chán nản. Cậu phải chạy, gập bụng, chống đẩy để nâng cao sức khỏe. Nhưng nhờ vậy nên sau một thời gian, cậu cảm thấy cơ thể dẻo dai, khỏe hơn, không còn ốm vặt.

Không những giỏi võ karate, hai anh em còn có sở trường bơi lội, bóng đá, bóng rổ, đàn piano… Lê Minh và Lê Kiên có thâm niên hơn 5 năm với bơi lội. Chính môn thể thao này đã giúp hai bạn rèn thể lực, thư giãn, giảm căng thẳng. Cả hai từng bơi khám phá hồ Đồng Đò (Sóc Sơn) với quãng đường hơn 3km. Hay có lần, Lê Minh dậy từ 5h để bơi 5km qua đảo Dừa (Sông Đà, Hòa Bình).

Để có được thể trạng như bây giờ là cả quá trình rèn luyện gian khó của cặp anh em. Hai bạn chia sẻ: “Cứ đến hè, chúng mình lại thức dậy từ 5h để đi bơi. Cuối tuần, chúng mình chơi bóng đá, bóng rổ; vừa rèn thể lực vừa thư giãn tinh thần. Giờ chúng mình có sức đề kháng tốt, cơ thể dẻo dai và tự tin bảo vệ bản thân nếu gặp tình huống xấu”.

22

Tháng 10/2025

“CƯ DÂN” MC TRAO TẶNG SÁCH VỞ, NHU YẾU PHẨM CHO HỌC SINH VÙNG LŨ

“CƯ DÂN” MC TRAO TẶNG SÁCH VỞ, NHU YẾU PHẨM CHO HỌC SINH VÙNG LŨ

“CƯ DÂN” MC TRAO TẶNG SÁCH VỞ, NHU YẾU PHẨM CHO HỌC SINH VÙNG LŨ

Thứ tư, 22 Tháng 10 2025 12:28 Viết bởi TRUONG MARIE
Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “cư dân” MC đã đồng loạt chung tay quyên góp hàng nghìn cuốn vở, sách giáo khoa, đồ dùng học tập và nhu yếu phẩm thiết yếu gửi tới học sinh ở các điểm trường chịu thiệt hại nặng nề bởi lũ lụt tại tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh.
Xem thêm

22

Tháng 10/2025

THCS-VP | SIÊU CÚP GIẢI BÓNG MÙA THU: NHỮNG CÚ “LỘI NGƯỢC DÒNG” NGOẠN MỤC

THCS-VP | SIÊU CÚP GIẢI BÓNG MÙA THU: NHỮNG CÚ “LỘI NGƯỢC DÒNG” NGOẠN MỤC

THCS-VP | SIÊU CÚP GIẢI BÓNG MÙA THU: NHỮNG CÚ “LỘI NGƯỢC DÒNG” NGOẠN MỤC

Thứ tư, 22 Tháng 10 2025 12:20 Viết bởi TRUONG MARIE
Không chỉ là một cuộc tranh tài, siêu cúp giải bóng mùa thu còn là nơi các MCer được “cháy” hết mình với đam mê, dám thử thách giới hạn bản thân để mang về những trải nghiệm đáng giá.
Xem thêm

22

Tháng 10/2025

THCS-VP | CHUNG KẾT GIẢI BÓNG MÙA THU: KỊCH TÍNH, QUYẾT LIỆT ĐẾN NHỮNG GIÂY CUỐI CÙNG

THCS-VP | CHUNG KẾT GIẢI BÓNG MÙA THU: KỊCH TÍNH, QUYẾT LIỆT ĐẾN NHỮNG GIÂY CUỐI CÙNG

THCS-VP | CHUNG KẾT GIẢI BÓNG MÙA THU: KỊCH TÍNH, QUYẾT LIỆT ĐẾN NHỮNG GIÂY CUỐI CÙNG

Thứ tư, 22 Tháng 10 2025 12:10 Viết bởi TRUONG MARIE
Khép lại giải bóng mùa thu đầy sôi động, các trận Chung kết bóng rổ khối THCS đã mang đến những màn tranh tài “mãn nhãn”, bùng nổ cảm xúc với hàng loạt tình huống kịch tính và ngoạn mục.
Xem thêm

21

Tháng 10/2025

TH-MĐ | CHUNG KẾT GIẢI BÓNG MÙA THU: GIẤC MƠ TUỔI THƠ NGỌT NGÀO

TH-MĐ | CHUNG KẾT GIẢI BÓNG MÙA THU: GIẤC MƠ TUỔI THƠ NGỌT NGÀO

TH-MĐ | CHUNG KẾT GIẢI BÓNG MÙA THU: GIẤC MƠ TUỔI THƠ NGỌT NGÀO

Thứ ba, 21 Tháng 10 2025 14:57 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong 2 ngày 20 - 21/10, sân trường Marie Curie - Mỹ Đình trở nên sôi động, náo nhiệt khi diễn ra các trận Chung kết của giải bóng mùa thu. Với sự đáng yêu trong từng pha bóng, các MCer nhí đã cống hiến cho khán giả những cuộc tranh tài hấp dẫn, đồng thời lưu lại những kỷ niệm tuổi thơ ngọt ngào.
Xem thêm

21

Tháng 10/2025

MCER VINH DỰ GÓP TIẾNG NÓI TẠI DIỄN ĐÀN “TƯƠNG LAI XANH GAIA”

MCER VINH DỰ GÓP TIẾNG NÓI TẠI DIỄN ĐÀN “TƯƠNG LAI XANH GAIA”

MCER VINH DỰ GÓP TIẾNG NÓI TẠI DIỄN ĐÀN “TƯƠNG LAI XANH GAIA”

Thứ ba, 21 Tháng 10 2025 09:37 Viết bởi TRUONG MARIE
Vào ngày 16/10, Nguyễn Nguyệt Linh (12E0) vinh dự được đại diện thanh thiếu niên toàn quốc phát biểu tại diễn đàn “Tương lai xanh Gaia”. Đây là chương trình tập trung thảo luận về chính sách, nguồn lực và sáng kiến hành động xanh; hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Trong đó, thế hệ trẻ được xác định là trung tâm của sự thay đổi.
Xem thêm