3 học sinh lớp 9 cùng trường đạt IELTS 8.0 nhờ “bí kíp” gì?

Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) năm nay có tới 3 học sinh lớp 9 đạt chứng chỉ IELTS 8.0. Đây là mức điểm "khủng" với học sinh cấp THCS, khiến thầy Hiệu trưởng phải lập tức “thưởng nóng”.

Ngày cuối cùng của năm học, thầy trò trường Marie Curie (Hà Nội) vui mừng bởi năm nay nhà trường có tới 3 học sinh khối 9 đạt chứng chỉ IELTS 8.0, gồm: Nguyễn Hà Minh (9M1), Nguyễn Cao Thiện Mỹ (9P1) và Dương Quốc Khánh (9P2).

3 em lập tức được thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang biểu dương trước toàn trường và “thưởng nóng” mỗi em 5 triệu đồng.

“Thầy vô cùng xúc động và ngưỡng mộ các con! Năm học này, các anh chị khối 12 có 4 học sinh đạt 8.0 IELTS. Các con rất giỏi khi đạt được điểm số này dù đang học lớp 9”, thầy Khang nói với các học sinh.

Thành tích của 3 học sinh trên gây xôn xao, khiến thầy cô và bạn bè ngưỡng mộ là điều dễ hiểu vì thông thường, đến năm cuối cấp THPT, học sinh mới đủ kiến thức, kỹ năng để tự tin thi IELTS.

Hơn nữa, mức điểm 8.0 đòi hỏi sự phấn đấu của bản thân các em, cũng như môi trường học tiếng Anh được “nhúng mình” vào các hoạt động giao tiếp, thực hành; chứ không chỉ học ngữ pháp, từ vựng. Mức điểm 8.0 là niềm mơ ước với ngay cả của học sinh học chuyên ngữ ở cấp THPT, thậm chí là sinh viên đại học.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang cùng 3 học sinh lớp 9 đạt IELTS 8.0: Dương Quốc Khánh, Nguyễn Cao Thiện Mỹ (bìa trái) và Nguyễn Hà My (bìa phải)

Học tiếng Anh là đưa vào cuộc sống, chứ không phải luyện thi

Nguyễn Hà Minh cho biết thi IELTS từ 5 tháng trước. Em bật mí, cách học tiếng Anh hiệu quả là đưa vào cuộc sống hàng ngày. Khi muốn đọc sách, thay vì bản dịch tiếng Việt, em sẽ đọc bản tiếng Anh. Hay những lúc muốn xem YouTube để giải trí, em thường lựa chọn một video tiếng Anh để rèn các kỹ năng đọc - nghe - nói.

“Còn khi rơi vào trạng thái chán nản lúc ôn thi IELTS, em tự nhủ rằng: "Tiếng Anh vô cùng cần thiết, là cầu nối để đến tương lai...". Từ đó, em lấy lại động lực”, Hà Minh tâm sự.

Nguyễn Cao Thiện Mỹ cho hay, em không học thêm ở trung tâm tiếng Anh, chủ yếu là học ở trường và tự học. Việc thi chứng chỉ IELTS với em chỉ là để “thử thách bản thân” nhưng em cũng bất ngờ với kết quả 8.0.

“Bí kíp của em là hãy gắn liền tiếng Anh với thực tiễn, với những việc mình thích. Thường xuyên thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh với mọi người, đọc sách truyện, xem phim, chơi game bằng tiếng Anh đã giúp em tiến bộ hơn. Mỗi khi có dạng bài chưa gặp bao giờ, chưa làm được em sẽ không bỏ cuộc mà sẽ thử lại vào lần sau”, Thiện Mỹ bật mí.

Dương Quốc Khánh bắt đầu ôn thi IELTS vào cuối năm 2021. Em chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất với em là phần viết, nhất là khi phải viết về các biểu đồ khác nhau, vì từ vựng của phần này khá dài, khó nhớ”.

Do vậy, Quốc Khánh biết ơn cô giáo dạy tiếng Anh ở trường, cô không chỉ hướng dẫn và dạy em nhiều cấu trúc câu tiếng Anh mà còn là người truyền động lực để em cố gắng đạt mục tiêu đề ra.

Chị Trần Thị Thanh Huyền (mẹ của Quốc Khánh) cho biết: “Con đặc biệt yêu thích tiếng Anh, rất cố gắng và luôn không hài lòng với bản thân”.

Theo chị Nguyễn Thanh Huyền (mẹ của Thiện Mỹ), con có năng khiếu học tiếng Anh từ nhỏ, với điểm mạnh là khả năng nghe nói. Tuy nhiên, môi trường học tiếng Anh ở trường cũng rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng đam mê cũng như tạo nền tảng cho con trong môn học.

Chị Huyền còn “bật mí”, dù là nữ nhưng Thiện Mỹ có ước mơ học ngành nghiên cứu bảo vệ biển. “Tôi chưa bao giờ thấy con chán nản khi theo đuổi đam mê học tiếng Anh”, chị chia sẻ.

Theo Thanh niên

(https://thanhnien.vn/3-hoc-sinh-lop-9-cung-truong-dat-ielts-8-0-nho-bi-kip-gi)