MCer giành Huy chương vàng quốc tế

Trong những ngày vừa qua, TẠ BÁ DŨNG (CHS G, 10 - 14) là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong cộng đồng MCer khi xuất sắc đoạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2017 (IPhO) tại Indonesia. Vào tháng 5/2017, Bá Dũng cũng đã mang về huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á (APhO).

Cô Thanh Hà (mẹ của Bá Dũng) chia sẻ, Dũng bộc lộ niềm đam mê với Vật lý từ khi bắt đầu tiếp xúc môn học này ở cấp 2. Sau buổi học đầu tiên, cậu tâm sự với bố mẹ rằng, môn này hay quá và mong muốn được trở thành nhà Vật lý học trong tương lai. Khi đó, gia đình đã động viên cậu theo đuổi ước mơ bằng cách cố gắng hỗ trợ hết sức có thể.

Đối với Bá Dũng, Vật lý là nền tảng để xây dựng cuộc sống. Môn học này mang lại cho cậu cái nhìn, sự hiểu biết về thế giới xung quanh. Đặc biệt, việc được tham dự kỳ thi IPhO là một trải nghiệm thú vị, giúp cậu có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế và tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau.

Nói về bí quyết học, Bá Dũng cho biết, cậu không học theo kiểu vùi đầu vào sách vở từ sáng đến tối mà khi học thì tập trung cao độ và hoàn toàn "đắm chìm" vào thế giới Vật lý. Cậu luôn chú trọng vào phần logic, không đọc nhiều sách nhưng với mỗi cuốn thì cố gắng mở rộng tối đa phần kiến thức. Bên cạnh đó, cậu có thói quen tự học đúng một tiếng, sau đó nghỉ 10 phút rồi học tiếp. Phương pháp này giúp cậu giữ được sự tỉnh táo và học hiệu quả hơn. Ngoài ra, cậu luôn cân bằng giữa việc học và giải trí. Cách xả stress hữu hiệu của cậu là xem phim hành động Mỹ, chơi tennis và đàn piano.

Chia sẻ kỷ niệm về cậu học trò năm nào, cô Vân Khánh (GVCN lớp G, 10 - 14) kể: "20/11, các học sinh cũ về thăm tôi. Từng em báo cáo kết quả học tập, những gì đạt được, chưa đạt được và ước mơ của mình... Có hai em đến sau, bảo: "Cô ơi! Năm nay, bạn Dũng không đến thăm cô được vì bạn ấy đang bận ôn thi vào đội tuyển tham dự kỳ thi quốc tế"... Khi đó, tôi nói: "Các con cố gắng phấn đấu học tập, thế là cô mừng rồi. Bạn ấy không đến thăm cô được nhưng đã có món quà lớn dành tặng cô. Đó là bức thư cảm ơn của thầy Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên gửi đến cô. Cô đã nhắn tin cảm ơn Dũng và nhờ Dũng chuyển lời cảm ơn của cô đến tập thể giáo viên trường KHTN, đặc biệt là thầy Hiệu trưởng. Bức thư ấy chính là món quà tinh thần rất ý nghĩa đối với nghề giáo của cô"".

Sắp tới, Bá Dũng sẽ theo học ngành Cơ điện tử tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, cậu sẽ học thêm tiếng Anh, thi SAT để thực hiện dự định du học Mỹ và theo đuổi niềm đam mê với Vật lý. Cùng chúc cho cậu bạn Bá Dũng sẽ tiếp tục toả sáng và mang về niềm tự hào cho cộng đồng MCer!