Những điều nên tránh khi chọn trường

1. Chọn trường vì sĩ diện, theo phong trào

Đối với nhiều bạn có học lực khá, giỏi, thì những cái tên nóng như: Đại học Y Dược, Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương...luôn là lựa chọn số một mà không cần quan tâm xem mình thích gì, có khả năng tốt về lĩnh vực nào nhất.

Tiêu chí của những bạn này chỉ phụ thuộc vào...tên trường hoặc thấy bạn bè xung quanh đều thi những trường này nên thôi thì mình cũng theo họ. Nguyên nhân khác vì họ nghĩ rằng với học lực của mình phải học ở trường xứng tầm và có độ "hot" nhất định. Tuy nhiên, việc chọn lựa trường như thế này sẽ không có hiệu quả nếu bạn chọn lệch với khả năng và điểm mạnh vốn có của mình, khi đó, không những không phát huy mà bạn còn mất thời gian vô ích.

Mình có quen với một anh học lớp chuyên toán, chọn thi Đại học ngoại thương Hà Nội, học đến hai năm sau đó bỏ về thi Đại học sư phạm Huế với lí do duy nhất: không hợp. Vì vậy, đừng chọn trường vì sĩ diện bạn nhé!

2. Quá phụ thuộc vào định hướng của người lớn

Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng nhất của cuộc đời, tất nhiên, việc định hướng chọn trường luôn cần sự quan tâm, tư vấn của người lớn như bố, mẹ, người thân..., tuy nhiên, nó chỉ nên dừng ở mức độ "TƯ VẤN" vì nếu quá đà sẽ trở thành "ÁP ĐẶT".

Nghe tư vấn nhưng bạn còn phải biết lắng nghe chính bản thân mình như: bạn học tốt môn nào, khối nào, có khả năng trong lĩnh vực gì và thích nhất ngành gì...Không ai có thể biết được điều đó ngoài chính bản thân bạn, và dù sao, chọn trường cũng là việc quyết định tương lai của bạn chứ không phải của ai khác.

3. Không quan tâm học lực

Nhiều bạn quyết tâm chọn trường Đại học có điểm thi vào thật cao, trong khi, học lực của mình thì chưa tới. Đồng ý là ai cũng nên có ước mơ hoài bão nhưng nó phải thực tế và gắn liền năng lực bản thân. Bạn nên dựa vào kết quả của những kì thi thử đại học ở trường, ở trung tâm luyện thi để đánh giá sát sao nhất khả năng và dự trù nó có thể tiến bộ đến mức nào, liệu thi vào trường đó có khả quan không trước khi quyết định.

4. Thông tin về ngành mình chọn quá mơ hồ

Trước khi chọn thi trường nào, bạn phải tìm hiểu kĩ về trường đó, vì đôi khi nó có những yêu cầu khác mà mình không biết và không đáp ứng được. Ví dụ như thi vào học viện cảnh sát thì khâu tuyển chọn và tiêu chí về chiều cao, cân nặng, sức khỏe đều khắt khe, bạn nên tham khảo trước để tránh trường hợp không đạt tiêu chuẩn, phải lựa chọn lại từ đầu thì thật không khả quan, vì thời gian còn lại rất ít, không thể tránh khỏi việc...chọn bừa.

5. Tâm lý chê những trường có điểm đầu vào thấp hoặc trường cao đẳng, học nghề

Đây là quan niệm thật sai lầm vì dù trường có điểm đầu vào thấp, hoặc cao đẳng, nhưng nếu lựa chọn hợp với sở thích, đam mê và cố gắng học hết mình thì khả năng phát triển nghề sau này là hoàn toàn có thể. Và với thực trạng "thừa thầy thiếu thợ" như bây giờ thì việc chọn học ở trường nghề, đôi khi lại có thể dễ kiếm việc và khả quan hơn nhiều ngành học ở Đại học nữa đấy.

Tóm lại: việc chọn trường Đại học rất quan trọng, bạn phải cân nhắc để chọn sao cho phù hợp với bản thân và phát triển nghề nghiệp sau này, bạn nhé! CHÚC BẠN THÀNH CÔNG.

Theo Muctim

03

Tháng 9/2025

LOẠT SẢN PHẨM ĐỘC ĐÁO CỦA CÁC MCER CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ CỦA DÂN TỘC

LOẠT SẢN PHẨM ĐỘC ĐÁO CỦA CÁC MCER CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ CỦA DÂN TỘC

LOẠT SẢN PHẨM ĐỘC ĐÁO CỦA CÁC MCER CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ CỦA DÂN TỘC

Thứ tư, 03 Tháng 9 2025 12:56 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong dự án “80 năm - Hồn thiêng Hà Nội” của môn Giáo dục địa phương nhân kỷ niệm 80 Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025), các MCer 8, 9 - Văn Phú đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm sáng tạo, ý nghĩa.
Xem thêm

03

Tháng 9/2025

MCER GỬI GẮM YÊU THƯƠNG ĐẾN HỌC SINH VÙNG LŨ NGHỆ AN

MCER GỬI GẮM YÊU THƯƠNG ĐẾN HỌC SINH VÙNG LŨ NGHỆ AN

MCER GỬI GẮM YÊU THƯƠNG ĐẾN HỌC SINH VÙNG LŨ NGHỆ AN

Thứ tư, 03 Tháng 9 2025 12:41 Viết bởi TRUONG MARIE
Vừa qua, các MCer 8P4 đã có hoạt động thiện nguyện ý nghĩa khi tích cực cứu trợ các học sinh vùng lũ.
Xem thêm

03

Tháng 9/2025

TỌA ĐÀM VỀ BÁC HỒ TRUYỀN CẢM HỨNG LỚN CHO CÁC MCER

TỌA ĐÀM VỀ BÁC HỒ TRUYỀN CẢM HỨNG LỚN CHO CÁC MCER

TỌA ĐÀM VỀ BÁC HỒ TRUYỀN CẢM HỨNG LỚN CHO CÁC MCER

Thứ tư, 03 Tháng 9 2025 12:31 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 28/8, các MCer THPT - Văn Phú hào hứng tham dự tọa đàm “Bác Hồ - Tấm gương học tập suốt đời” do NXB Kim Đồng tổ chức trong khuôn khổ triển lãm thành tựu kinh tế xã hội của đất nước tại Trung tâm triển lãm Quốc gia.
Xem thêm

03

Tháng 9/2025

MCER TỰ HÀO LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC

MCER TỰ HÀO LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC

MCER TỰ HÀO LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC

Thứ tư, 03 Tháng 9 2025 12:18 Viết bởi TRUONG MARIE
Chào mừng đại lễ 80 năm Quốc khánh 2/9, cộng đồng MC đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động như: trang trí lớp học rực rỡ sắc màu cờ đỏ thắm, say sưa tìm hiểu về ngày lịch sử của đất nước qua những thước phim quý hay những câu đố vui, cùng lưu lại những nụ cười rạng rỡ bên quốc kỳ hay hình bản đồ thiêng liêng của dân tộc…
Xem thêm

03

Tháng 9/2025

Thực đơn tháng 9/2025

Thực đơn tháng 9/2025

Thực đơn tháng 9/2025

Thứ tư, 03 Tháng 9 2025 08:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 9/2025 của khối MG, TH và THCS.
Xem thêm