Khi nào bạn chưa nên đi du học?

“Tớ vừa đạt 5.0 IELTS. Thế là đạt tiêu chuẩn rồi, về nhà chuẩn bị hành lí đi du học thôi!”

Thực ra, 5.0 IETLS chỉ là mức điểm tối thiểu để bạn được nhập học thôi. Với khả năng tiếng Anh như vậy, chắc chắn khi sang bên kia, bạn sẽ phải tiếp tục theo học một lớp nâng cao ngoại ngữ với mức học phí cao ngất ngưởng, gấp nhiều lần so với ở Việt Nam. Ngoài ra, với vốn tiếng Anh bập bõm, chỉ đủ giao tiếp cơ bản, bạn sẽ gặp phải tình huống “khiếm thính toàn tập” khi nghe bài giảng bài trên lớp.

Liệu việc học tập sẽ được đảm bảo khi mà bạn thậm chí chẳng hiểu giáo sư đang nói gì trên bục giảng? Liệu việc viết 2 bài luận trong bài thi IELTS còn khiến bạn phải “vật vã” tới vài tháng thì bạn có đủ sức hoàn thành núi bài tập, những bài thi bằng Tiếng Anh dài hàng chục trang giấy không? Chính vì vậy, nếu điểm IELTS của bạn mới chỉ đạt 5.0 hoặc TOEFL mới chạm mốc 50-60 điểm thì lời khuyên dành cho bạn là hãy tạm gác giấc mộng du học, chăm chỉ trau dồi vốn Tiếng Anh thật vững để một ngày không xa tiếp tục giấc mơ du học của mình, bạn nhé!

“Tớ sắp sang Anh du học, mỗi năm chắc hết khoảng hơn chục nghìn bảng nhưng bố mẹ nói sẽ cố gắng…”

Thử nhẩm tính nhé, tiền học phí, ăn ở, chi phí sinh hoạt của bạn bên Anh vào tầm 10.000-15.000 bảng/năm, khoảng 200-300 triệu VNĐ/năm! Nếu bố mẹ đang phải vay Ngân hàng để chuẩn bị cho bạn du học thì bạn hãy học đại học ở Việt Nam! Bởi đỗ một trường đại học công lập tại Việt Nam, bạn chỉ mất học phí 10-20 bảng/tháng, 1 năm học thì tầm 3-6 triệu, bằng tiền ăn của du học sinh bên Anh trong... một tuần!

Cùng là đi học nhưng một bên là tiền trăm triệu, một bên là tiền triệu mà chất lượng học bên Anh chẳng lẽ lại hơn ở nhà mấy trăm lần? Nếu thật sự muốn học, bạn vẫn có thể giỏi giang và thành đạt tại quê nhà!

“Sức khỏe của tớ không được tốt lắm nhưng xin được visa rồi nên cứ đi thôi!”

Nếu bạn thật sự tự tin là mình sẽ học giỏi nơi đất khách quê người, hãy mạnh dạn, tự tin. Nhưng nếu sức khỏe của bạn vốn được xếp vào hạng “liễu yếu đào tơ” thì tốt hơn hết là bạn hãy học trong nước để bố mẹ đỡ lo lắng.

Rất nhiều teen vì coi thường sức khỏe - điều kiện tiên quyết để bạn có thể ổn định cuộc sống và học tập tốt, cứ khăng khăng đòi “xuất ngoại” dù bố mẹ can ngăn hết lời đã nhanh chóng gặp phải những khó khăn khi mới bắt đầu cuộc sống nơi xa xứ.

Hương Ly (Nice – Pháp) vừa mới chân ướt chân ráo đến nơi đã phải đi cấp cứu vì không quen với đồ ăn ở Pháp. Còn Quỳnh Nga (London – Anh) vốn bị chứng viêm xoang thì không thể chịu được thời tiết lạnh lẽo với lớp tuyết dày đặc ở “xứ sở sương mù”. Cô nàng ốm đau liên miên, mệt mỏi thường xuyên. Kết quả là cô nàng nghỉ quá số buổi quy định, điểm thi thì quá thấp, Nga đành lầm lũi “hồi hương” vì cứ ở cũng chẳng học được bao nhiêu, còn sức khỏe thì sa sút trầm trọng.

“Tớ đỗ đại học trong nước nhưng tớ sẽ đi du học, chứ không học ở Việt Nam đâu”

Đây là suy nghĩ của khá nhiều teen với thành tích học tập nổi trội, các bạn dễ dàng kiếm được học bổng để đi du học. Nếu học bổng của bạn là toàn phần thì chẳng có gì phải bàn luận cả. Nhưng nếu chỉ là suất học bổng bán phần thì sẽ có nhiều điều phải cân nhắc đấy. Chi phí sống ở nước ngoài luôn cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Học phí cũng cao hơn gấp mấy trăm lần, nên có khi chỉ 20% chi phí thôi cũng lên đến con số vài trăm triệu!

Nếu quyết định đi, ngay cả khi đã chắc chắn vé vào đại học, bạn sẽ mất một khoản tiền khổng lồ cho 4 năm học, chưa kể sau đó còn học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Còn nếu học ở quê nhà, bạn vừa được ở gần gia đình, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn có bằng đại học và quan trọng hơn là cơ hội học tiếp lên cao, việc thăng tiến trong sự nghiệp vẫn luôn dành cho bạn.

Theo Đất Việt

14

Tháng 2/2026

CÙNG MCER GIỮ HỒN TẾT VIỆT

CÙNG MCER GIỮ HỒN TẾT VIỆT

CÙNG MCER GIỮ HỒN TẾT VIỆT

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 16:15 Viết bởi TRUONG MARIE
Với đôi tay khéo léo, cẩn thận đong từng bát gạo, nắm đỗ, miếng thịt; tỉ mẩn miết, gấp từng góc lá dong; chăm chú siết chặt từng sợi lạt; cầu kỳ trang trí thêm nhành hoa, câu đối…, các MCer đã tạo nên những mẹt bánh chưng đậm đà bản sắc dân tộc.
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

TỪ TRÁI TIM “CHẠM” ĐẾN TRÁI TIM: TRAO ĐI LÀ CÒN MÃI

TỪ TRÁI TIM “CHẠM” ĐẾN TRÁI TIM: TRAO ĐI LÀ CÒN MÃI

TỪ TRÁI TIM “CHẠM” ĐẾN TRÁI TIM: TRAO ĐI LÀ CÒN MÃI

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 16:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Có những hành trình không đo bằng quãng đường đã đi mà được ghi nhớ bằng những rung động ở lại trong tim. Vừa qua, tập thể 3M3 và 8P4 đã thực hiện những chuyến thiện nguyện ý nghĩa, lan tỏa sự sẻ chia và tinh thần nhân ái.
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

CÁC MCER ĐÃ SẴN SÀNG "XEM QUẺ" CHƯA?

CÁC MCER ĐÃ SẴN SÀNG "XEM QUẺ" CHƯA?

CÁC MCER ĐÃ SẴN SÀNG "XEM QUẺ" CHƯA?

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 15:56 Viết bởi TRUONG MARIE
“Đầu năm khai bút, giữa năm khai hội; còn hôm nay, chúng mình… khai MV!”
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

THCS | MCER TUỔI NGỌ RỘN RÀNG NIỀM VUI KHI ĐƯỢC “ÔNG NỘI” KHANG LÌ XÌ

THCS | MCER TUỔI NGỌ RỘN RÀNG NIỀM VUI KHI ĐƯỢC “ÔNG NỘI” KHANG LÌ XÌ

THCS | MCER TUỔI NGỌ RỘN RÀNG NIỀM VUI KHI ĐƯỢC “ÔNG NỘI” KHANG LÌ XÌ

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 15:42 Viết bởi TRUONG MARIE
Giữa không khí rộn ràng đón năm mới Bính Ngọ, sáng 13/2, các MCer 6 đã có những khoảnh khắc khó quên khi “ông nội” Khang cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu bất ngờ ghé thăm và trao tận tay từng bao lì xì. Những ánh mắt háo hức xen lẫn nụ cười rạng rỡ của học sinh tuổi Ngọ khiến khoảnh khắc ấy càng trở nên ấm áp, đồng thời mở ra một năm mới ngập tràn yêu thương, hy vọng.
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

THPT-VP | TẶNG QUÀ TẾT CHO LÀNG TRẺ EM BIRLA

THPT-VP | TẶNG QUÀ TẾT CHO LÀNG TRẺ EM BIRLA

THPT-VP | TẶNG QUÀ TẾT CHO LÀNG TRẺ EM BIRLA

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 15:32 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 11/2, các MCer khối THPT - Văn Phú đã trao tặng những món quà ấm áp, ý nghĩa cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt tại làng trẻ em Birla.
Xem thêm