Bí quyết đạt "điểm rơi phong độ" trong ngày thi

Tâm lý phải vững vàng

Theo kết quả khảo sát do một trung tâm đào tạo kỹ năng sống thực hiện trên 2.000 học sinh tại TP.HCM với câu hỏi: “Hai tuần trước kỳ thi đại học, bạn làm gì?”, hơn 90% học sinh trả lời: “Em sẽ nghỉ ngơi, thư giãn”. Nhưng khi khảo sát thực tế, lại có hơn 85% trong số các bạn này “cắm đầu cắm cổ” học ngày, học đêm đến nỗi mắt thâm quầng, mặt mày xanh như... tàu là chuối và không còn chút tâm lý nào để bước vào kỳ thi.

Hai yếu tố chính ảnh hưởng tâm lý trước kỳ thi

Thứ nhất: Áp lực từ gia đình bắt bạn phải đạt kết quả cao để nở mày nở mặt với họ hàng, hàng xóm láng giềng.

Thứ hai: Áp lực do chính thí sinh tạo ra vì ganh đua bạn bè với suy nghĩ: "Bạn mình làm được như thế mà mình lại không thì "quê" lắm!".

Chính những áp lực này khiến bạn như mang trên vai tảng đá lớn và tâm lý nặng nề bước vào phòng thi, dẫn đến kết quả bài thi thấp hơn rất nhiều so với khả năng thực tế.

Để có tâm lý thoải mái trước ngày "xung trận"

- Tư duy tích cực. Thay vì lo sợ: "Chết rồi, mai là ngày thi, phải làm sao đây?” thì hãy nghĩ: “Mình rất tự tin chào đón kỳ thi! "Vũ khí" của mình là kiến thức. Đề dù khó thế nào thì mình vẫn giải quyết tốt”.

- Dẹp bỏ tư tưởng: "Đã thi là phải đạt kết quả tốt, nếu không mình sẽ... chết". Thay vào đó, hãy suy nghĩ là sẽ cố gắng hết khả năng. Như vậy, tâm lý của bạn sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn khi đối mặt với kỳ thi.

Bí quyết cho sức khỏe tốt

- Để đảm bảo dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ba ngày trước ngày thi, bạn cần chọn món ăn sáng mà mình thích nhất như: cơm rang, bún, phở… nhưng chỉ nên ăn đúng một loại thức ăn và ở đúng một quán để cơ thể thích nghi tốt nhất.

- Tập thói quen dậy sớm trước ngày thi, ít nhất ba ngày để đồng hồ sinh học tự điều chỉnh nhằm thích nghi với thời gian đó.

Bí quyết hữu ích trong phòng thi

- Thời gian làm bài thi khá dài, dễ gây mất năng lượng. Việc mang theo một thanh socola để bổ sung năng lượng là ý tưởng nghe chừng khá lạ nhưng lại rất thực tế. Socola có nhiều chất đường, cung cấp năng lượng kịp thời cho não, bên cạnh đó còn có chất cafein giúp bạn giữ tỉnh táo.

- Mang theo đủ nước để uống. Theo các chuyên gia tâm lý, rất có thể, nước làm tăng tốc độ truyền thông tin giữa các tế bào não. Một khả năng khác là những người uống đủ nước sẽ không bị phân tán tư tưởng bởi cảm giác khát nước, nhờ đó có thể tập trung giải quyết bài thi. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, não người trưởng thành hoạt động hiệu quả hơn sau khi họ uống nước đầy đủ.

- Khi nào nên xin tiếp giấy thi? Hầu hết các bạn đều trả lời là khi viết hết tờ giấy thi hiện có. Làm vậy sẽ khiến dòng suy nghĩ của bạn bị đứt quãng trong lúc chờ giám thị ký tên rồi mang giấy thi đến. Thay vào đó, khi viết đến trang thứ 4 của tờ giấy thi, bạn hãy nhanh chóng giơ tay xin tờ khác để có thể sử dụng ngay khi vừa viết xong và tránh việc ảnh hưởng tới mạch suy nghĩ.

- Mang theo đồng hồ để kiểm soát sát sao lượng thời gian đã trôi qua, đồng thời tránh quay sang hỏi bạn khác hay hỏi giám thị trông thi. Một ít khăn giấy cũng sẽ rất cần thiết nếu bạn ra nhiều mồ hôi nhiều hay làm đổ nước khi uống...

Theo Dân tin

03

Tháng 9/2025

LOẠT SẢN PHẨM ĐỘC ĐÁO CỦA CÁC MCER CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ CỦA DÂN TỘC

LOẠT SẢN PHẨM ĐỘC ĐÁO CỦA CÁC MCER CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ CỦA DÂN TỘC

LOẠT SẢN PHẨM ĐỘC ĐÁO CỦA CÁC MCER CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ CỦA DÂN TỘC

Thứ tư, 03 Tháng 9 2025 12:56 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong dự án “80 năm - Hồn thiêng Hà Nội” của môn Giáo dục địa phương nhân kỷ niệm 80 Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025), các MCer 8, 9 - Văn Phú đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm sáng tạo, ý nghĩa.
Xem thêm

03

Tháng 9/2025

MCER GỬI GẮM YÊU THƯƠNG ĐẾN HỌC SINH VÙNG LŨ NGHỆ AN

MCER GỬI GẮM YÊU THƯƠNG ĐẾN HỌC SINH VÙNG LŨ NGHỆ AN

MCER GỬI GẮM YÊU THƯƠNG ĐẾN HỌC SINH VÙNG LŨ NGHỆ AN

Thứ tư, 03 Tháng 9 2025 12:41 Viết bởi TRUONG MARIE
Vừa qua, các MCer 8P4 đã có hoạt động thiện nguyện ý nghĩa khi tích cực cứu trợ các học sinh vùng lũ.
Xem thêm

03

Tháng 9/2025

TỌA ĐÀM VỀ BÁC HỒ TRUYỀN CẢM HỨNG LỚN CHO CÁC MCER

TỌA ĐÀM VỀ BÁC HỒ TRUYỀN CẢM HỨNG LỚN CHO CÁC MCER

TỌA ĐÀM VỀ BÁC HỒ TRUYỀN CẢM HỨNG LỚN CHO CÁC MCER

Thứ tư, 03 Tháng 9 2025 12:31 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 28/8, các MCer THPT - Văn Phú hào hứng tham dự tọa đàm “Bác Hồ - Tấm gương học tập suốt đời” do NXB Kim Đồng tổ chức trong khuôn khổ triển lãm thành tựu kinh tế xã hội của đất nước tại Trung tâm triển lãm Quốc gia.
Xem thêm

03

Tháng 9/2025

MCER TỰ HÀO LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC

MCER TỰ HÀO LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC

MCER TỰ HÀO LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC

Thứ tư, 03 Tháng 9 2025 12:18 Viết bởi TRUONG MARIE
Chào mừng đại lễ 80 năm Quốc khánh 2/9, cộng đồng MC đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động như: trang trí lớp học rực rỡ sắc màu cờ đỏ thắm, say sưa tìm hiểu về ngày lịch sử của đất nước qua những thước phim quý hay những câu đố vui, cùng lưu lại những nụ cười rạng rỡ bên quốc kỳ hay hình bản đồ thiêng liêng của dân tộc…
Xem thêm

03

Tháng 9/2025

Thực đơn tháng 9/2025

Thực đơn tháng 9/2025

Thực đơn tháng 9/2025

Thứ tư, 03 Tháng 9 2025 08:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 9/2025 của khối MG, TH và THCS.
Xem thêm