Xóa tan bệnh lười... ngồi vào bàn học

Lên trường dù không có tiết

Nếu lớp học trở thành nỗi sợ hãi bởi bạn phải gánh vác khá nhiều trách nhiệm: học bài, làm bài tập, kiểm tra, thi cử… thì tại sao bạn lại không thử đến trường khi rảnh rỗi nhỉ? Phòng tự học, thư viện… luôn mở cửa. Không khí nghiêm túc tại đó sẽ giúp bạn tự giác học hơn mà không phải chịu bất kì nỗi lo nào.

Có thể bạn cho rằng, lên trường tự học không khác gì “cực hình”. Nhưng... bạn hãy nghĩ đến lúc thoải mái giờ giấc và tự thưởng cho mình bằng cách ăn vặt ở những quán ngon tuyệt gần trường sau khi học xong, đảm bảo bạn sẽ thấy thích thú hơn rất nhiều đấy. Hơn nữa khi ở trường, bạn sẽ học tập trung hơn ở nhà với biết bao “cám dỗ”: tivi, máy vi tính, máy nghe nhạc...

“Vừa học vừa chơi” trên mạng

Bạn không thể học được khi đang online và ngay lập tức “đổ lỗi” cho hoàn cảnh: “Đang làm bài tập thì nhỏ bạn buzz”, “Đang tập trung suy nghĩ thì có đứa bạn "comment" trên FB”… Bạn vẫn có thể vừa học vừa thoải mái trò chuyện, tán gẫu, lướt web... nhưng bạn lưu ý là phải hoạt động “đâu ra đó”. Tức là nếu chat thì để đầu óc thoải mái nhưng khi cần tập trung suy nghĩ học hành, bạn cần phải tư duy thật trọn vẹn.

Thực hiện các bài trắc nghiệm trên mạng cũng là một phương pháp tự học thú vị. Bạn vừa có thể xem để giải trí, vừa nhớ những nội dung quan trọng trong bài học. Tất nhiên, cách học này chỉ sử dụng khi bạn dư dả thời gian. Còn nếu ôn bài để học thi thì cách này không thể giúp bạn đạt được điểm cao.

Chăm chỉ ghé thăm nhà sách

Bạn hãy luôn mang theo bên mình một quyển sổ tay nhỏ và cây bút. Bạn muốn tìm kiếm thông tin chi tiết về bất cứ môn học nào, chỉ cần tìm sách và ghi chép lại những nội dung cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cũng như chi phí.

Hãy tưởng tượng việc bạn phải ngồi mãi một chỗ thật nhàm chán, trong khi thông tin cần biết lại vô hạn. Không phải môn nào cũng có thể tra "Google" và học trên mạng cũng không phải là một giải pháp hiệu quả nếu thời gian gấp rút. Tuy nhiên, không gian của nhà sách sẽ khiến bạn chăm học hơn. Hơn nữa, đây còn là kho sách để bạn thuận tiện tra cứu và ghi chú. Nếu mệt mỏi và chán ngán việc tìm kiếm sách, bạn có thể qua quầy truyện, tìm một góc và ngồi đọc miệt mài để xả stress.

Học dưới gốc cây? Không quá tệ!

Hòa mình vào thiên nhiên, bạn sẽ thấy tâm hồn thật dễ chịu. Việc thuộc bài cũng ra nhanh hơn. Đầu óc thanh thản sẽ mang lại cảm hứng học tập rất lớn. Hãy thử tìm một bóng cây rợp mát để ngồi học bài hay đọc sách, bạn sẽ thấy mình trở nên lãng mạn hơn, cũng như dễ rút ra nhiều “triết lí” hơn.

“Phá cách” góc học tập

Tại sao bạn không thử thay đổi vị trí bàn học, sắp xếp mọi thứ theo cách riêng, sơn lại kệ sách, để thêm vài vật kỉ niệm, dọn dẹp thật ngăn nắp, sau đó dán những mảnh giấy mục tiêu lên và nhìn ngắm chúng mỗi ngày. Điều này sẽ tạo ra cho bạn nhiều hứng khởi học tập hơn đấy.

Bàn học có thể khiến bạn phát chán vì đã quá quen với “diện mạo” của nó qua bao năm tháng. Nhưng nếu thay đổi nó theo hướng lạ hơn, độc đáo hơn, chắc chắn bạn sẽ chỉ muốn suốt ngày ngồi vào bàn học thôi!

Theo TTVN

08

Tháng 1/2026

Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Thứ năm, 08 Tháng 1 2026 10:17 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027 của trường Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

08

Tháng 1/2026

THCS-MĐ | CÙNG CHUYÊN GIA HỌC CÁCH NHẬN BIẾT NƯỚC TỐT CHO TUỔI TEEN

THCS-MĐ | CÙNG CHUYÊN GIA HỌC CÁCH NHẬN BIẾT NƯỚC TỐT CHO TUỔI TEEN

THCS-MĐ | CÙNG CHUYÊN GIA HỌC CÁCH NHẬN BIẾT NƯỚC TỐT CHO TUỔI TEEN

Thứ năm, 08 Tháng 1 2026 10:16 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 7/1, các MCer 7M1 đã có nhiều trải nghiệm thú vị trong giờ hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Nước tốt cho tuổi teen. Nói không với rượu bia, thuốc lá”.
Xem thêm

07

Tháng 1/2026

THCS-VP | THIẾT KẾ SỔ TAY ĐỘC ĐÁO GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

THCS-VP | THIẾT KẾ SỔ TAY ĐỘC ĐÁO GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

THCS-VP | THIẾT KẾ SỔ TAY ĐỘC ĐÁO GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

Thứ tư, 07 Tháng 1 2026 10:41 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong tiết Hoạt động trải nghiệm, các MCer - Văn Phú đã thiết kế sổ tay giới thiệu trường với những dòng chia sẻ sự hiểu biết về truyền thống, các hoạt động, đặc biệt là tình cảm dành cho mái trường thân yêu.
Xem thêm

07

Tháng 1/2026

THCS-VP | MCER 8 ĐOẠT GIẢI CUỘC THI “GIẢ LẬP DOANH NGHIỆP CHÂU Á” KHU VỰC HÀ NỘI

THCS-VP | MCER 8 ĐOẠT GIẢI CUỘC THI “GIẢ LẬP DOANH NGHIỆP CHÂU Á” KHU VỰC HÀ NỘI

THCS-VP | MCER 8 ĐOẠT GIẢI CUỘC THI “GIẢ LẬP DOANH NGHIỆP CHÂU Á” KHU VỰC HÀ NỘI

Thứ tư, 07 Tháng 1 2026 10:31 Viết bởi TRUONG MARIE
Nguyễn Minh Quân (8M6) cùng các đồng đội đã giành giải Bạc bảng Junior (lớp 6 - 9) tại cuộc thi “Giả lập doanh nghiệp châu Á” (ABS) khu vực Hà Nội, giành vé dự thi tại Trung Quốc vào tháng 2/2026. Đồng thời, cậu là một trong 6 ứng viên xuất sắc đoạt giải cá nhân “Super Seeds”.
Xem thêm

01

Tháng 1/2026

TH-MĐ | HẤP DẪN “TALKSHOW” TÌM HIỂU VĂN HÓA QUỐC TẾ

TH-MĐ | HẤP DẪN “TALKSHOW” TÌM HIỂU VĂN HÓA QUỐC TẾ

TH-MĐ | HẤP DẪN “TALKSHOW” TÌM HIỂU VĂN HÓA QUỐC TẾ

Thứ năm, 01 Tháng 1 2026 01:55 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 5/1, các MCer 3G, 3I đã có buổi tổng kết dự án “Global Skill Project” ấn tượng. Tại đây, các bạn tự tin phỏng vấn trực tiếp những vị khách đến từ nước Anh và Brazil. Các bạn còn thích thú tham gia các trò chơi để khám phá nhiều nền văn hóa trên thế giới.
Xem thêm