Học Văn dễ như "ăn kẹo"

Chăm chỉ đọc báo, xem thời sự

Không chỉ với đề văn Nghị luận Xã hội, ngay cả những dạng đề nghị luận văn học, bạn cũng cần những kiến thức thực tế ở phạm vi rộng. Nếu chỉ viết lý thuyết suông, những thứ giáo điều và khô cứng, bạn chắc chắn không thể đạt điểm cao. Để ghi điểm với người chấm thi, bạn cần thể hiện mình thực sự am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau, cập nhật thông tin đời sống, chứ không chỉ dừng lại ở việc mơ mộng cùng những trang sách. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và xác thực cho thông tin đưa ra, bạn nên kiểm chứng thông tin một cách cẩn thận trước khi đưa vào bài viết.

Sưu tầm lịch

Trên những tờ lịch ngày treo ở phòng khách của mỗi nhà, bạn đều có thể tìm thấy những câu trích dẫn từ những tác phẩm nổi tiếng hay những câu nói của các tác giả lớn trong và ngoài nước. Bạn hoàn toàn có thể đưa chúng vào bài viết của mình để làm tăng độ tin tưởng cho những dẫn chứng mà bạn đưa ra. Những câu nói đó sẽ có giá trị hơn nhiều dòng văn vu vơ bạn viết trong tình trạng “không biết viết gì” đấy nhé!

Sử dụng sơ đồ cây

Đừng nghĩ rằng chỉ những môn học thuộc lòng mới cần đề sơ đồ cây. Bạn có thể áp dụng nó để học văn đấy! Tất nhiên là không thể “bê nguyên xi” và chép đi chép lại lời văn của cô giáo hay của bài văn mẫu để thuộc lòng. Bạn nên dùng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ sẽ là những nhánh cây đâm ra.

Văn học là môn thiên về cảm xúc nhưng nếu bài viết của bạn rất tình cảm song... thiếu ý, bạn cũng không thể được điểm cao. Trước khi nghĩ đến chuyện bay bổng, hãy đảm bảo rằng bài viết của mình đi đúng hướng nhé!

Biến mình thành người nổi tiếng

Gợi ý này chỉ nên áp dụng nếu có sự góp mặt của hai yếu tố. Bạn có khả năng sáng tạo những câu nói... "chết người" và bạn không thể nhớ bất kì câu nào của người nổi tiếng nhưng vẫn muốn bài văn của mình có sức nặng... ngàn cân.

Hãy đưa câu nói của chính bạn vào ngoặc kép và viết cẩn trọng rằng: “Có ai đó đã nói rằng...”. Đừng nhớ mang máng câu nói của người khác và “mở tung” ngoặc kép để biến nó thành của mình nhé, trừ khi bạn muốn mình bị trừ điểm thậm tệ vì tội... vi phạm bản quyền.

Trở thành một blogger

Ở đây chẳng ai đòi hỏi bạn trở thành một Blogger nổi tiếng cả. Chỉ cần mỗi ngày hay mỗi tuần, bạn cho "ra lò" một bài viết xoay quanh cuộc sống của bạn. Có thể đó là một bài bình luận về bài hát của ca sĩ A hay của nhóm nhạc B hoặc bạn có thể mặc sức "tung phá" đề tài về món ăn mà bạn vừa thưởng thức ngày hôm nay chẳng hạn...

Việc chăm chỉ viết lách trên Blog hay FB sẽ khiến khả năng viết, sử dụng câu cú của bạn trở nên cứng cáp và trôi chảy hơn, thậm chí tụi "cạ cứng" sẽ rất thích hàng loạt bài viết của bạn được post lên mạng đấy.

Theo TTVN

19

Tháng 3/2026

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

Thứ năm, 19 Tháng 3 2026 15:06 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 2 về hướng dẫn tuyển sinh vào lớp Mẫu giáo, lớp 1 và lớp 6 năm học 2026 - 2027 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

19

Tháng 3/2026

THPT-MĐ | BẢN LĨNH TRÊN “ĐẤU TRƯỜNG” TRI THỨC

THPT-MĐ | BẢN LĨNH TRÊN “ĐẤU TRƯỜNG” TRI THỨC

THPT-MĐ | BẢN LĨNH TRÊN “ĐẤU TRƯỜNG” TRI THỨC

Thứ năm, 19 Tháng 3 2026 14:22 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 19/3, các MCer khối THPT - Mỹ Đình đã tham gia cuộc thi tiếng Anh đầy hấp dẫn mang tên “The road to glory - Đường đến vinh quang”. Đây là sân chơi do nhà trường phối hợp cùng Language Link Việt Nam tổ chức, nhằm mang tới cho học trò những trải nghiệm thú vị trên hành trình chinh phục tri thức.
Xem thêm

19

Tháng 3/2026

THCS-VP | CHUNG KẾT GIẢI BÓNG MÙA XUÂN: “CÂN NÃO” ĐẾN GIÂY CUỐI

THCS-VP | CHUNG KẾT GIẢI BÓNG MÙA XUÂN: “CÂN NÃO” ĐẾN GIÂY CUỐI

THCS-VP | CHUNG KẾT GIẢI BÓNG MÙA XUÂN: “CÂN NÃO” ĐẾN GIÂY CUỐI

Thứ năm, 19 Tháng 3 2026 14:08 Viết bởi TRUONG MARIE
Những bàn gỡ hòa ở tích tắc cuối, những màn rượt đuổi “nghẹt thở” đến loạt luân lưu đầy áp lực cùng những tiếng hò reo, những khoảnh khắc vỡ òa đan xen những giọt nước mắt đã tạo nên vòng Chung kết bùng nổ cảm xúc.
Xem thêm

18

Tháng 3/2026

TH | “OXFORD CHANGEMAKER CHALLENGE 2026” VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐÁNG NHỚ

TH | “OXFORD CHANGEMAKER CHALLENGE 2026” VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐÁNG NHỚ

TH | “OXFORD CHANGEMAKER CHALLENGE 2026” VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐÁNG NHỚ

Thứ tư, 18 Tháng 3 2026 11:34 Viết bởi TRUONG MARIE
Có những bài học không chỉ đến từ sách vở mà còn được hình thành qua trải nghiệm, sự hợp tác và những ý tưởng vì cộng đồng. Tại “Oxford Changemaker Challenge 2026”, các MCer nhí đã có một ngày học tập đầy cảm hứng khi cùng nhau suy nghĩ, sáng tạo và hành động vì tương lai bền vững.
Xem thêm

18

Tháng 3/2026

TH-KH | HỘI THI ĂN NGOAN: GIEO THÓI QUEN, RÈN Ý THỨC

TH-KH | HỘI THI ĂN NGOAN: GIEO THÓI QUEN, RÈN Ý THỨC

TH-KH | HỘI THI ĂN NGOAN: GIEO THÓI QUEN, RÈN Ý THỨC

Thứ tư, 18 Tháng 3 2026 09:27 Viết bởi TRUONG MARIE
Hội thi Ăn ngoan có “1-0-2” của trường MC đã diễn ra rộn ràng tại cơ sở Kiến Hưng trong ngày 16, 17/3. Tại đây, các MCer 1, 2 đã có bữa ăn trưa đáng nhớ khi vừa thưởng thức nhiều món ngon vừa “rinh” về những phần thưởng hấp dẫn.
Xem thêm