Chấm điểm "cấp độ" học của bạn

Cấp độ 1: Chơi giỏi, học cũng siêu (xếp hạng 5 sao)

Đây là cấp độ cao nhất, thể hiện việc học hành chăm chỉ, nghiêm túc nhất. Học ra học, chơi ra chơi.

Biểu hiện:
- Trên lớp: Chăm chú nghe giảng, hăng hái xây dựng bài, hoàn thành tất cả các bài tập trước khi đến lớp.
- Tần suất học thêm: Khá ít hoặc không có, chủ yếu là dành thời gian cho việc tự học.
- Ở nhà: Có thời gian biểu phù hợp cho việc học, tập trung cao độ trong khi học bài, không bị phân tâm, bị tác động nhiều bởi yếu tố ngoại cảnh (gia đình, bạn bè, "gà bông",…).
Thường được mọi người nhận xét: Giỏi thật, xuất sắc, toàn tài… toàn điều hay ý đẹp. Nhưng cũng hay bị ghen tị hoặc nghi ngờ: "Số may mắn nên chẳng cần học cũng đạt điểm cao, được thầy cô nâng đỡ chứ gì…".

Teen thuộc tuýp này: Rất sôi nổi, hòa đồng. Họ học không quá nhiều nhưng luôn đạt kết quả cao, ngoài ra, họ còn tham gia các hoạt động, phong trào đoàn đội, thể dục thể thao… Họ rất ít khi than thở vì có quá nhiều việc để làm, chẳng mấy khi nhăn mặt khi gặp bài khó. Mọi việc qua tay họ đều rất dễ dàng, trôi chảy. Nói chung, teen cấp độ 1 là hình mẫu hoàn hảo nhất đối với teen.

Bí quyết thành công chính là: Biết sắp xếp, phân bổ quỹ thời gian một cách khoa học, phân biệt rạch ròi giữa việc học và chơi. Ngoài ra, chỉ số IQ, EQ cao cũng là một lợi thế quan trọng.

Cấp độ 2: Những con ong chăm chỉ (xếp hạng 4 sao)

Thời gian học của teen ở cấp độ này là nhiều nhất nhưng kết quả không phải là tốt nhất.

Biểu hiện:
- Trên lớp: Chỉ học những môn mình thích, những môn khác bị phớt lờ không thương tiếc. Có lúc rất chăm chỉ, cũng có lúc rất lười (trong tiết học của những môn không liên quan).
- Học thêm: Khá nhiều đấy, gần như kín lịch cả tuần.
- Ở nhà: Cũng chỉ có học, học và học, có thể chong đèn thâu đêm suốt sáng. Thời gian ngủ nghỉ cực ít, việc tham gia các hoạt động tập thể hầu như là không.

Đặc điểm của teen 4 sao: Rất chăm chỉ, ngoan ngoãn, nhưng hơi u lỳ, thiếu năng động. Đối với họ học hành là ưu tiên số 1. Họ cố gắng bằng mọi giá để đạt được mục tiêu, tuy nhiên điều đó lại diễn ra ở mức thái quá, đến nỗi lắm lúc không màng tới xung quanh (hơi nghiêm trọng à nha!).

Mức độ thành công: Không quá cao. Kiến thức các bạn ý nhiều nhưng không nắm chắc, điểm thi trầy trật, lúc thấp lúc cao, lực học không đồng đều giữa các môn. Kết quả thi thường không được như dự kiến, đôi lúc thấp không ngờ (bệnh chủ quan và tâm lí không ổn định đây mà).

Cấp độ 3: Học hành ư? Nhàng nhàng thôi (xếp loại 3 sao)

Biểu hiện:
- Trên lớp: Khá chăm chú nghe giảng nhưng không tập trung cho lắm. Học đều hầu hết các môn. Lực học khá, điểm trung bình môn cao, nhưng lượng kiến thức không đủ để đảm bảo chiến thắng tuyệt đối trong những kỳ thi quan trọng.
- Mức độ học thêm: Chỉ bằng với cấp độ 1.
- Ở nhà: Thời gian học không quá nhiều, vẫn có thời gian xem phim, đi chơi, tụ tập bạn bè…
Mọi người đánh giá: "Học khá, đại học hả: chắc là cũng vào được thôi". Nếu trượt thì mọi người sẽ hoài nghi: "Học được thế mà trượt".

Đặc điểm của teen cấp độ 3: Mọi thứ đều ở mức trung bình, học và chơi đều không quá giỏi. Có định hướng, mục tiêu phấn đấu tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức độ nói, khả năng thực hành chưa cao, đôi khi rất quyết tâm, nhưng cũng chẳng thiếu lúc chán nản, buông xuôi mọi việc.

Độ thành công: Sẽ cao hơn cấp độ 2 nếu có thêm sự may mắn (được nhắc bài, hay học tủ mà trúng chẳng hạn), mấp mé giữa ranh giới đỗ và trượt, điểm thi đại học thường cao hơn mức điểm sàn một chút.

Cấp độ 4: Vua học thêm (xếp loại 3 sao)

Biểu hiện:
- Trên lớp: Tỏ ra rất chăm chú nhưng thực chất thì không lĩnh hội được mấy. Điểm chỉ ở mức trung bình khá. Rất hay than ngắn thở dài, lo nhiều hơn học. Luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh (ốm đau bệnh tật, gia cảnh nghèo khó…), rất dễ bị tác động bởi những yếu tố xung quanh.
- Tần suất học thêm: Nhiều nhất trong các nhóm. Học thêm ở trường, ở trung tâm, học gia sư… lúc nào cũng chỉ thấy học thêm và học thêm, với lí do: học thầy cô nào cũng thấy hay, không học thêm sao giỏi được. Nhưng rốt cục chỉ là học cho có, kiến thức họ lượm về rất nhiều nhưng không nạp hết được vào bộ nhớ nên thường bị xếp xó.
- Ở nhà: Vì học thêm nhiều nên thời gian tự học rất ít. Nếu có thời gian thì học không hiệu quả, luôn bị phân tâm…

Mọi người xung quanh nhận xét: “Học thêm nhiều thế không biết có đỗ đạt gì hay không?…

Nhận dạng teen: “Học nhà thì nhác, học trường, học lò thì siêng”. Các teen gặp vấn đề về kĩ năng tiếp thu bài, quản lí thời gian học tập, vui chơi. Chỉ số IQ không được cao cho lắm.

Mức độ thành công: Rất thấp, điểm số chỉ ở mức trung bình khá. Kết quả thi đại học: từ mức điểm sàn trở xuống.

Cấp độ 5: Những phần tử anti học tập (xếp loại 1 sao trở xuống)

Biểu hiện:
- Ở nhà hay ở lớp cũng như nhau: học ít chơi nhiều, nhìn thấy sách vở đã thấy ngán, thậm chí hoa mắt chóng mặt. Là những con "sâu đo", những cỗ máy gật gù trong lớp.
- Tần suất học thêm: Rất ít, hoặc không có.

Đặc điểm teen: Pha tạp những teen học giỏi lẫn học kém. Khuyết điểm lớn nhất của các bạn ấy là không có hứng thú, động lực học tập. Họ đến trường một cách chống chế, chỉ mong hết tiết rồi về. Nguồn vui lớn nhất ở trường chính là bỏ giờ, trốn tiết, buôn chuyện, đánh bài…

Mức độ thành công: Thấp nhất. Mục đích học của những teen này chủ yếu là để lấy bằng tốt nghiệp và do gia đình thúc ép. Tương lai của “hội lười” rất mờ mịt, chẳng biết sau này sẽ học gì, làm gì (trừ trường hợp đã có định hướng sẵn cho bản thân).

Theo TTVN

23

Tháng 6/2024

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6 năm học 2024 - 2025, cơ sở Việt Hưng

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6 năm học 2024 - 2025, cơ sở Việt Hưng

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6 năm học 2024 - 2025, cơ sở Việt Hưng

Chủ nhật, 23 Tháng 6 2024 16:04 Viết bởi TRUONG MARIE
Hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội thông báo điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6 năm học 2024 - 2025, cơ sở Việt Hưng.
Xem thêm

23

Tháng 6/2024

TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 MARIE CURIE - VIỆT HƯNG: ẤN TƯỢNG, HẠNH PHÚC

TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 MARIE CURIE - VIỆT HƯNG: ẤN TƯỢNG, HẠNH PHÚC

TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 MARIE CURIE - VIỆT HƯNG: ẤN TƯỢNG, HẠNH PHÚC

Chủ nhật, 23 Tháng 6 2024 15:35 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 23/6, kỳ kiểm tra vào lớp 6 đầu tiên tại Marie Curie - Việt Hưng (MC-VH) diễn ra nghiêm túc, chu đáo; mang lại sự hài lòng và ấn tượng cho thí sinh, phụ huynh.
Xem thêm

17

Tháng 6/2024

Danh sách dự kiểm tra vào lớp 6, năm học 2024 - 2025 cơ sở Việt Hưng

Danh sách dự kiểm tra vào lớp 6, năm học 2024 - 2025 cơ sở Việt Hưng

Danh sách dự kiểm tra vào lớp 6, năm học 2024 - 2025 cơ sở Việt Hưng

Thứ hai, 17 Tháng 6 2024 17:08 Viết bởi TRUONG MARIE
Hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội thông báo danh sách dự kiểm tra vào lớp 6, năm học 2024 - 2025 tại cơ sở Việt Hưng vào ngày 23/6/2024.
Xem thêm

11

Tháng 6/2024

THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐỢT 2 CƠ SỞ VIỆT HƯNG, QUẬN LONG BIÊN

THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐỢT 2 CƠ SỞ VIỆT HƯNG, QUẬN LONG BIÊN

THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐỢT 2 CƠ SỞ VIỆT HƯNG, QUẬN LONG BIÊN

Thứ ba, 11 Tháng 6 2024 09:18 Viết bởi TRUONG MARIE
Hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội thông báo tuyển sinh đợt 2 cơ sở Việt Hưng, quận Long Biên.
Xem thêm

10

Tháng 6/2024

MCER 1P2 VIẾT THƯ, VẼ TRANH TẶNG CÁC BẠN KHUYẾT TẬT

MCER 1P2 VIẾT THƯ, VẼ TRANH TẶNG CÁC BẠN KHUYẾT TẬT

MCER 1P2 VIẾT THƯ, VẼ TRANH TẶNG CÁC BẠN KHUYẾT TẬT

Thứ hai, 10 Tháng 6 2024 16:43 Viết bởi TRUONG MARIE
Vào cuối năm học, trong chương trình “Trao món quà nhỏ - Nguyện điều bình an”, các bạn lớp 1P2 đã quyên góp đồ chơi, quần áo, đồ dùng học tập; vẽ tranh; viết thư để dành tặng các bạn khuyết tật ở Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn (Quốc Oai, Hà Nội).
Xem thêm