MCer tóm tắt tác phẩm văn học bằng tranh

Đó là hoạt động đang diễn ra sôi nổi trong các tiết Ngữ văn ở trường Marie Curie.

Bên cạnh những bài viết nhiều cảm xúc, MCer có thêm cơ hội thể hiện tài năng hội họa khi cùng tóm tắt, kể lại các câu chuyện văn học bằng tranh.

Các “cư dân” 8P2 đã cho ra đời những bức vẽ truyện tranh “Cô bé bán diêm” vô cùng độc đáo và ấn tượng. Bằng trí tưởng tượng phong phú và sự sáng tạo không giới hạn, các bạn đã “thổi luồng gió mới” vào tác phẩm ấy.

Bảo Nguyên và Liên Hương (8P2) cùng thực hiện bộ tranh bằng bút chì trong khoảng 2 tuần. Hai bạn phân công mỗi người vẽ một phần để dễ dàng theo dõi diễn biến câu chuyện. Các bạn cho hay: “Việc học Văn bằng tranh giúp chúng mình dễ thuộc nội dung tác phẩm. Bởi chúng mình cảm thấy rất hứng thú trong suốt quá trình sáng tác nên kiến thức cứ thế tự nhiên ngấm sâu, ngấm lâu”.

Để hoàn thiện bộ tranh, Diệu Linh và Minh Hạnh (8P2) cũng thực hiện trong gần 2 tuần. Hai bạn bày tỏ: “Mình rất xúc động khi vẽ đến phân cảnh cô bé bán diêm và bà bay lên trời. Mình thật sự thương xót cho số phận bất hạnh của cô bé ấy”.

Trong khi đó, Thúy Thanh (8P2) ấn tượng với cảnh cô bé bán diêm xuất hiện đầu tiên. Lúc ấy, cô bạn đã vận dụng hết khả năng sáng tạo cùng trí tưởng tượng để có thể hình dung và vẽ đầy đủ khung cảnh nhộn nhịp của đêm Giáng sinh.

Theo Thúy Thanh, trong quá trình thực hiện, có nhiều cảnh khó vẽ vì hình ảnh không thể diễn tả hết nội dung như khi dùng ngôn từ. Do đó, cô bạn đã phác họa và vẽ đi, vẽ lại khá nhiều lần mới hoàn thành.

Nhận được những tác phẩm của học trò, cô Hải Yến (GV Ngữ văn) vô cùng hài lòng. Cô biết học trò rất sáng tạo nhưng không nghĩ các bạn lại có khả năng vượt bậc và tích cực sáng tác như vậy.

Cô bày tỏ: “Trong văn bản “Cô bé bán diêm”, mỗi que diêm được quẹt lên là một mộng tưởng xuất hiện với cô bé. Đó là lò sưởi, là bàn ăn với ngỗng quay, là cây thông Noel và đặc biệt là hình ảnh xuất hiện của người bà.

Để học sinh nhớ được cốt truyện, nắm được các sự việc chính, tôi đã cho các con chuyển thể văn bản này dưới nhiều hình thức như: vẽ truyện tranh, viết thơ, đóng kịch… Học sinh rất hào hứng và thích thú. Các MCer có hai tuần để chuẩn bị.

Tôi rất bất ngờ trước sản phẩm của các con. Đặc biệt là với các bài viết chuyển thể sang truyện tranh. Sản phẩm của các con nhận được “cơn mưa” lời khen từ bạn bè trong lớp. Các con đã trở thành người đồng sáng tạo, tạo nên sức sống mới, diện mạo mới cho câu chuyện. Hoạt động này còn góp phần bồi dưỡng ở học sinh tình yêu đối với văn chương, với môn Ngữ văn”.

05

Tháng 12/2025

THPT | CÁC CẦU THỦ BÓNG ĐÁ MC CHINH PHỤC GIẢI ANĐT

THPT | CÁC CẦU THỦ BÓNG ĐÁ MC CHINH PHỤC GIẢI ANĐT

THPT | CÁC CẦU THỦ BÓNG ĐÁ MC CHINH PHỤC GIẢI ANĐT

Thứ sáu, 05 Tháng 12 2025 10:46 Viết bởi TRUONG MARIE
Với bản lĩnh và tinh thần đoàn kết, các cầu thủ Marie Curie - cơ sở Mỹ Đình và Việt Hưng tiếp tục tiến vào vòng 1/16 của giải bóng đá báo An ninh Thủ đô năm 2025.
Xem thêm

05

Tháng 12/2025

THCS-VH | KẾT NỐI THỰC - AN TOÀN TRÊN MẠNG INTERNET

THCS-VH | KẾT NỐI THỰC - AN TOÀN TRÊN MẠNG INTERNET

THCS-VH | KẾT NỐI THỰC - AN TOÀN TRÊN MẠNG INTERNET

Thứ sáu, 05 Tháng 12 2025 10:21 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 4/12, các MCer khối THCS - Việt Hưng đã cùng nhau kết nối thông qua hoạt động nhảy “flashmob” và buổi học chuyên đề về an toàn trên không gian mạng.
Xem thêm

05

Tháng 12/2025

THPT | MCER ĐOẠT GIẢI NHÌ CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT, AN TOÀN GIAO THÔNG

THPT | MCER ĐOẠT GIẢI NHÌ CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT, AN TOÀN GIAO THÔNG

THPT | MCER ĐOẠT GIẢI NHÌ CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT, AN TOÀN GIAO THÔNG

Thứ sáu, 05 Tháng 12 2025 10:09 Viết bởi TRUONG MARIE
Vừa qua, các MCer khối THPT - cơ sở Văn Phú và Việt Hưng đã xuất sắc “rinh” về giải Nhì trong cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật và an toàn giao thông cấp Thành phố.
Xem thêm

03

Tháng 12/2025

MG-VH | LỘ DIỆN NHÀ VÔ ĐỊCH “RUNG CHUÔNG VÀNG” TIẾNG ANH NHÍ

MG-VH | LỘ DIỆN NHÀ VÔ ĐỊCH “RUNG CHUÔNG VÀNG” TIẾNG ANH NHÍ

MG-VH | LỘ DIỆN NHÀ VÔ ĐỊCH “RUNG CHUÔNG VÀNG” TIẾNG ANH NHÍ

Thứ tư, 03 Tháng 12 2025 17:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Duy Anh (Moon 1), Bảo Nam (Star 3) là 2 thí sinh xuất sắc nhất của khối Mẫu giáo - Việt Hưng trong cuộc thi “Rung chuông Vàng” bằng tiếng Anh.
Xem thêm

03

Tháng 12/2025

THPT-VH | “CƯ DÂN” MC CHINH PHỤC “ĐỈNH OLYMPIA”

THPT-VH | “CƯ DÂN” MC CHINH PHỤC “ĐỈNH OLYMPIA”

THPT-VH | “CƯ DÂN” MC CHINH PHỤC “ĐỈNH OLYMPIA”

Thứ tư, 03 Tháng 12 2025 17:46 Viết bởi TRUONG MARIE
Các MCer lớp Tiếng Anh chuẩn quốc tế khối THPT - Việt Hưng đã phát huy khả năng tiếng Anh và trổ tài kiến thức ở nhiều lĩnh vực trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”.
Xem thêm