MCer học cách xây dựng ước mơ

Ước mơ là gì? Giữa nghề nghiệp và ước mơ có gì khác nhau? Làm sao để thực hiện được ước mơ?... Tất cả thắc mắc đó của MCer đã được giải đáp trong chương trình kỹ năng sống (KNS) về xây dựng ước mơ.

Theo thầy Kiên Trung (Giảng viên KNS), chương trình là một hành trình trải nghiệm; giúp MCer trưởng thành hơn, đáng yêu hơn, hiểu bản thân hơn.

Sau khi trải qua các trò chơi tương tác hấp dẫn, MCer bước vào buổi trải nghiệm với việc trả lời câu hỏi: “Thường ngày, bạn được khen nhiều hơn hay bị phê bình nhiu hơn? Các ý kiến của bạn thường được đồng ý nhiều hơn hay bị gạt bỏ nhiều hơn?”. Đa phần các bạn đều cho rằng, bị phê bình và bị gạt bỏ nhiều hơn bởi bố mẹ không thích hoặc tại mình là trẻ con… Vậy làm thế nào để MCer được khen nhiều hơn và được đồng ý nhiều hơn? Trong vai trò “pháp sư ước mơ”, thầy Kiên Trung đã đưa ra câu thần chú. Đó là bạn hãy trở thành con người lớn có ước mơ lớn. Nếu bạn muốn bố mẹ mua cho laptop, bạn cần chia sẻ mục đích chính đáng với bố mẹ. Hãy nói rằng, con sử dụng cho việc học, nghiên cứu và có thể chơi game trong khoảng thời gian giới hạn! Nếu bạn trình bày kế hoạch, mục đích rõ ràng, chắc chắn bố mẹ sẽ xem xét và có thể đồng ý. Nhưng nếu bạn chỉ nói, con muốn mua laptop để chơi game thì đừng mong sẽ được đáp ứng!

Vậy ước mơ lớn là gì? Làm sao thực hiện được ước mơ? Để đi tìm câu trả lời, MCer được xem video về loài chim kiwi. Tuy là loài chim không thể bay nhưng một chú chim đã làm mọi cách để bay được. Và chú đã tung cánh bay lượn trên bầu trời bằng sự nỗ lực, cố gắng hết mình. Kết thúc video là hình ảnh chú chim vừa bay vừa khóc vì quá hạnh phúc. Đến đây, không khí hội trường trở nên lắng đọng. MCer dường như phần nào cảm nhận được giá trị của hành trình xây dựng ước mơ. Đặc biệt, thầy Kiên Trung còn chia sẻ về sự khác nhau giữa ước mơ và nghề nghiệp. Ví dụ, bác sĩ là một nghề, còn ước mơ là việc bạn mong muốn được chữa bệnh cho con người. Với ước mơ đó, bạn có thể làm nghề bác sĩ, cũng có thể làm dược sĩ hoặc y tá, giám đốc bệnh viện…

Sau đó, MCer được trực tiếp làm việc. Mỗi lớp chia thành hai nhóm. Mỗi nhóm được phát một tờ giấy đỏ hình trái tim to và mỗi người nhận được một miếng giấy hình trái tim nhỏ để viết ước mơ lên đó. Có bạn ghi sẽ trở thành nhà thiết kế giày. Có bạn mong muốn truyền thông điệp cuộc sống tới mọi người bằng tranh. Có bạn ước thành đầu bếp…

Tú Anh (7M3) vui vẻ nói: “Mình rất thích những buổi trải nghiệm như thế này, vừa được chơi vừa được chia sẻ thoải mái. Giờ mình đã hiểu rõ ràng ước mơ là gì? Mình thích làm diễn viên. Từ hôm nay, mình nhất định sẽ lên kế hoạch để thực hiện nó”.

Sau khi xác định được ước mơ, MCer di chuyển theo nhóm ngành nghề đã lựa chọn. Những ai thích làm nghệ thuật thì đến với nhau. Những ai mê công nghệ thông tin thì về một đội. Những ai muốn trở thành doanh nhân thì tạo thành một nhóm... Theo các thầy cô, để thực hiện được ước mơ, không ai có thể thực hiện một mình mà cần có đồng đội.

Kết thúc buổi trải nghiệm, thầy Kiên Trung đưa ra công thức để ngay từ bây giờ, MCer có thể xây dựng ước mơ. Đó là: ước mơ = khả năng (thế mạnh của bản thân) + thần tượng (nỗ lực làm như thần tượng) + đội nhóm (những người cùng đam mê) + người kèm cặp (người đồng hành có kinh nghiệm).

Thế Minh (6M3) ước mơ trở thành nhà toán học. Cao Dũng (7M3) mong muốn trở thành nhà văn. Cả hai bạn đã bắt đầu thực hiện ước mơ của mình bằng cách đọc nhiều sách và tìm tới các thầy cô có kinh nghiệm để học hỏi. “Sau buổi học, chúng tớ sẽ tìm thêm những người bạn chung đam mê để tạo thành nhóm. https://budujzstylem.pl/ Chúng tớ thực sự cảm ơn “pháp sư” và thầy cô đã tổ chức một chương trình thật ý nghĩa”, các bạn cho biết.

Cô Quỳnh Hoa (GVCN 7G3) chia sẻ rằng, chương trình đã khơi gợi được ý chí và ước mơ cho MCer. Các bạn không còn ngại ngần mà dám thẳng thắn chia sẻ. Đặc biệt, sự khích lệ, động viên từ chương trình đã phần nào tác động tích cực đến từng cá nhân, giúp học sinh xác định được tầm quan trọng của việc có ước mơ và thực hiện nó trong đời.

01

Tháng 4/2026

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

Thứ tư, 01 Tháng 4 2026 10:38 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo về hướng dẫn tuyển sinh vào lớp Mẫu giáo, lớp 1, lớp 6 và lớp 10, năm học 2026 - 2027 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

01

Tháng 4/2026

TH-VH | NHỮNG “CHIẾN BINH ĂN NGOAN” XUẤT SẮC

TH-VH | NHỮNG “CHIẾN BINH ĂN NGOAN” XUẤT SẮC

TH-VH | NHỮNG “CHIẾN BINH ĂN NGOAN” XUẤT SẮC

Thứ tư, 01 Tháng 4 2026 10:30 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong ngày 1 - 2/4, các MCer 1, 2 - Việt Hưng vô cùng háo hức khi lần đầu tiên được tham gia hội thi Ăn ngoan. Các bạn nhỏ đã rất nỗ lực để trở thành những “chiến binh ăn ngoan” theo lời khuyên trong bài vè của “ông nội” Khang.
Xem thêm

01

Tháng 4/2026

TH-VH | ỨNG DỤNG AI VÀO TIẾT MỸ THUẬT

TH-VH | ỨNG DỤNG AI VÀO TIẾT MỸ THUẬT

TH-VH | ỨNG DỤNG AI VÀO TIẾT MỸ THUẬT

Thứ tư, 01 Tháng 4 2026 10:28 Viết bởi TRUONG MARIE
 Các MCer 1I6, 2P6 đã được tiếp cận công nghệ AI trong tiết Mỹ thuật. Điều này giúp bài học trở nên hấp dẫn, gần gũi hơn với các học sinh trong thời đại số.
Xem thêm

01

Tháng 4/2026

THPT | KIÊN TRÌ THEO ĐUỔI ĐAM MÊ, CHINH PHỤC NGOẠN MỤC NEW YORK UNIVERSITY

THPT | KIÊN TRÌ THEO ĐUỔI ĐAM MÊ, CHINH PHỤC NGOẠN MỤC NEW YORK UNIVERSITY

THPT | KIÊN TRÌ THEO ĐUỔI ĐAM MÊ, CHINH PHỤC NGOẠN MỤC NEW YORK UNIVERSITY

Thứ tư, 01 Tháng 4 2026 09:42 Viết bởi TRUONG MARIE
Với câu chuyện về sự kiên trì theo đuổi đam mê trượt băng cùng những hoạt động ngoại khóa nghệ thuật vì cộng đồng, Nguyễn Linh Chi (12E1) đã xuất sắc giành “tấm vé vàng” đến với ngôi trường Đại học danh giá bậc nhất xứ Cờ hoa - New York University và Đại học công lập số 1 nước Mỹ - trường UC Berkeley.
Xem thêm

31

Tháng 3/2026

THCS-VP | HẠNH PHÚC ĐẾN TỪ NHỮNG ĐIỀU GIẢN ĐƠN NHẤT

THCS-VP | HẠNH PHÚC ĐẾN TỪ NHỮNG ĐIỀU GIẢN ĐƠN NHẤT

THCS-VP | HẠNH PHÚC ĐẾN TỪ NHỮNG ĐIỀU GIẢN ĐƠN NHẤT

Thứ ba, 31 Tháng 3 2026 22:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Tập thể 6I4 đã có tuần lễ ngập tràn những rung động ngọt ngào qua chuỗi hoạt động “Kết nối yêu thương - Lan tỏa biết ơn” nhân ngày quốc tế Hạnh phúc.
Xem thêm