"Bái bai" cảm giác cô độc

Không muốn nhưng vẫn cô độc

Người bạn tôi than thở: "Mình cảm thấy cô độc. Vô lớp học thêm chẳng thể trò chuyện cùng tụi bạn. Có lúc đi chơi, ăn uống chung mà vẫn xa cách lạ lùng".Công bằng nhận xét thì bạn tôi khá ưa nhìn, học khá, tính nết hiền dịu, biết lắng nghe có gì tệ hại đâu mà sao vẫn "cô độc".

Bởi đôi khi "cô độc" chỉ là cảm giác do bản thân tưởng tượng. Thực ra ai cũng có một thế giới riêng với biết bao nỗi niềm, và dù một nhóm người gắn kết với nhau vẫn có lúc không thể nào chia sẻ được. Cứ thế, mỗi người trôi về mỗi phái tâm trạng khác nhau, rồi tự nghĩ mình cô độc, "Sao tôi lạc lõng giữa mọi người?". Đó chỉ là cảm xúc nhất thời, nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì ý nghĩ "cô độc" càng mạnh mẽ, vô hình ta tự tạo khoảng cách với mọi người.


Đôi khi "cô độc" chỉ là cảm giác do bản thân tưởng tượng mà thôi.

Bí quyết xóa suy nghĩ đó, là sự chia sẻ. Đừng nghĩ: "Họ có tâm trạng làm sao tôi chia sẻ được" hay "Tính nết không hòa hợp nên tôi sẽ không tâm sự với người đó" hoặc "Liệu mình có yếu đuối quá không". Hãy dẹp bỏ những suy nghĩ tiêu cực đó để gắn kết với bạn bè.

Hãy chia sẻ, dành thời gian trò chuyện với bạn bè, dành tặng những món quà nho nhỏ, giúp đỡ lẫn nhau trong học hành, công việc và cùng nhau vượt qua những nỗi buồn, khó khăn, thử thách trong cuộc sống... Với sức mạnh của lòng chia sẻ, mối quan hệ giữa con người vô cùng khắng khít. Do đó, dẫu có gần, xa; ồn ào, tĩnh lặng... thì trong tâm trí chúng ta luôn chắc chắn rằng: "Tôi không cô độc. Tôi có bạn bè để sẻ chia"...

Vô tình cô độc

Chính thói quen, sở thích, và cái tôi cá nhân vô tình gây ra sự cô độc trong con người.

Bạn tôi, thích ngồi bàn đầu, yêu và giỏi văn, ghét chuyện phiếm và không quan tâm đến dư luận.Trong mắt bạn bè, cô nàng giỏi, nhưng khó tính và khinh thường mọi người. Do đó, không có gì làm lạ khi bạn bè trong lớp, chẳng ai "kết thân" với cô nàng và dĩ nhiên, cô nàng luôn thấy mình cô độc.

Có nhiều người kiểu như vậy. Giỏi, cái tôi lớn và có một bản tính "mạnh mẽ" để sống, giải quyết mọi chuyện một mình và luôn cảm thấy an toàn trong thế giới riêng. Rốt cuộc, tự thân cô độc, bạn bè ngại tiếp xúc, thậm chí có kẻ ghét, dè bỉu, châm chọc.

Bí quyết vẫn là sự sẻ chia. Cô nàng và mọi người vượt qua cái tôi cá nhân để gần nhau hơn, học hỏi lẫn nhau.


Sẻ chia là cách hữu hiệu giúp teen nhanh chóng vượt qua cảm giác cô độc.

Muốn cô độc

Nhiều teen muốn cô độc, vì mất niềm tin , sợ hãi con người. Họ hoặc nhìn người bằng ánh mắt khắt khe, hoặc đầy nghi vấn.

Sở hữu nhiều mối quan hệ, gặp nhau là nhoẻn miệng cười. Dù khiến bạn bè phải trầm trồ vì khả năng "quảng giao" của mình nhưng Thùy (17 tuổi) luôn bảo: "Thùy không có bạn thân. Toàn là xã giao với lũ giả tạo, dối trá". Bởi thế, Thùy luôn rúc vào thế giới riêng. Còn Linh (17 tuổi) do được giáo dục bởi tư tưởng "Bạn bè làm gì? Bạn bè để phản bội nhau à?" của bà nội nên rất không thích tiếp xúc với người khác. Cả hai đều khẳng định: "Cô độc quen rồi!".

Khi lớn lên, bước ra thế giới bên ngoài, đấy là lúc teen tiếp nhận nhiều luồng ý kiến, tư tưởng khác nhau; quen biết với nhiều kiểu người khác nhau... nên thật khó để có cái nhìn chuẩn xác về con người và cách đối xử phù hợp. Hoặc teen sẽ có định hướng rõ ràng, có vốn sống để duy trì mối quan hệ với mọi người. Hoặc e sợ!

Lúc này, teen cần một sự định hướng từ phía gia đình, sự quan tâm, chia sẻ chân thành ở bạn bè để có cái nhìn tích cực, niềm tin vào con người.

Không cô độc!

Đừng tự dối lòng rằng tôi mạnh mẽ để sống cô độc. Cũng đừng vì vết thương mà sợ hãi con người. Và đừng nên để cái tôi cao chót vót ngăn cách con người đến gần nhau hơn.

Với lòng chia sẻ, ta đạt được hạnh phúc và dễ dàng vượt qua cảm giác cô độc. Hãy chia sẻ để gắn kết với mọi người, tiến đến bậc thang đầu tiên của hạnh phúc!

Theo Mực tím

29

Tháng 12/2025

TH-MĐ | MCER ĐOẠT GIẢI ẤN TƯỢNG CUỘC THI VẼ TRANH TOÀN QUỐC

TH-MĐ | MCER ĐOẠT GIẢI ẤN TƯỢNG CUỘC THI VẼ TRANH TOÀN QUỐC

TH-MĐ | MCER ĐOẠT GIẢI ẤN TƯỢNG CUỘC THI VẼ TRANH TOÀN QUỐC

Thứ hai, 29 Tháng 12 2025 15:54 Viết bởi TRUONG MARIE
Trần Tuệ Lâm (4P2) đã vượt qua hơn 100.000 thí sinh trên cả nước để giành giải Ấn tượng tại cuộc thi vẽ tranh “Bảo vệ môi trường trong học đường” lần thứ hai với chủ đề “Sân trường mơ ước của em”, do tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tổ chức.
Xem thêm

27

Tháng 12/2025

THPT-MĐ | MCER HỌC TỪ TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA, LỚN LÊN TRONG GẮN KẾT​​​​​​​​​​​​​​​​

THPT-MĐ | MCER HỌC TỪ TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA, LỚN LÊN TRONG GẮN KẾT​​​​​​​​​​​​​​​​

THPT-MĐ | MCER HỌC TỪ TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA, LỚN LÊN TRONG GẮN KẾT​​​​​​​​​​​​​​​​

Thứ bảy, 27 Tháng 12 2025 21:32 Viết bởi TRUONG MARIE
Chuyến trải nghiệm tại bản làng Thái Hải (Thái Nguyên) đã trở thành dấu mốc đáng nhớ trong dịp Sơ kết học kỳ I, năm học 2025 - 2026 của thầy trò khối THPT - Mỹ Đình. Giữa núi rừng trong lành và không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, các MCer đã được học bằng trải nghiệm, vui chơi hết mình và bồi đắp tinh thần gắn kết tập thể.
Xem thêm

26

Tháng 12/2025

Bộ GD&ĐT đã chọn một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ GD&ĐT đã chọn một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ GD&ĐT đã chọn một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Thứ sáu, 26 Tháng 12 2025 23:13 Viết bởi TRUONG MARIE
Bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được Bộ GD&ĐT lựa chọn là bộ sách giáo khoa sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Xem thêm

23

Tháng 12/2025

KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO HỌC SINH

KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO HỌC SINH

KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO HỌC SINH

Thứ ba, 23 Tháng 12 2025 15:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Từ ngày 17 - 22/12, học sinh trường Marie Curie được đội ngũ y tế từ Trung tâm y tế khám sức khỏe định kỳ năm học 2025 - 2026.
Xem thêm

19

Tháng 12/2025

THCS-MĐ | “RING THE GOLDEN BELL”: SÂN CHƠI KHẲNG ĐỊNH BẢN LĨNH VÀ TRÍ TUỆ CỦA MCER

THCS-MĐ | “RING THE GOLDEN BELL”: SÂN CHƠI KHẲNG ĐỊNH BẢN LĨNH VÀ TRÍ TUỆ CỦA MCER

THCS-MĐ | “RING THE GOLDEN BELL”: SÂN CHƠI KHẲNG ĐỊNH BẢN LĨNH VÀ TRÍ TUỆ CỦA MCER

Thứ sáu, 19 Tháng 12 2025 14:49 Viết bởi TRUONG MARIE
60 thí sinh tài năng cùng hàng trăm khán giả đã khiến cuộc thi “Ring the Golden Bell 2025” (Rung chuông Vàng) bằng tiếng Anh thật sự bùng nổ. Với bản lĩnh và trí tuệ, các MCer lần lượt vượt qua những thử thách để tìm ra nhà Vô địch chạm tay vào chuông vàng.
Xem thêm