Lớn lên cùng những trang sách

Đó là hoạt động mà cô Khánh Linh (GVCN 4G3) đang tổ chức tại lớp của mình để giúp học trò duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày, nuôi dưỡng tâm hồn; đồng thời nâng cao vốn từ vựng, trau dồi kỹ năng hành văn.

Theo cô, hoạt động này được phát động từ đầu tháng 8 và sẽ duy trì đến hết năm học. Đầu tiên, các bạn sẽ tự chọn những cuốn sách yêu thích ở góc thư viện lớp, sau đó thi đua đọc sách mỗi ngày.

Thông thường, các bạn đọc vào đầu giờ sáng nếu đến lớp sớm hoặc vào giờ ra chơi, cuối ngày học. Các bạn còn có thể mượn sách về nhà để đọc lúc rảnh rỗi. Hằng ngày, các bạn sẽ tích vào bảng theo dõi xem mình đọc được bao nhiêu trang sách. Cuối cùng, các bạn thực hiện một bản tổng kết gồm các nội dung: vẽ lại hình ảnh nhân vật yêu thích, thích nhân vật đó ở điểm gì, thích phần nào trong cuốn sách và vì sao, những điều học được qua cuốn sách... Nhờ đó, “cư dân” 4G3 vừa ghi nhớ cuốn sách sâu sắc hơn vừa học được cách diễn đạt câu cú sao cho đầy đủ ý, hấp dẫn nhất.

Cô Khánh Linh chia sẻ: “Các bạn không chỉ nhiệt tình hưởng ứng hoạt động mà khi đọc xong còn hào hứng quảng bá cuốn truyện mà mình đọc cho cả lớp. Nhiều bạn sau khi đọc bài tổng kết thú vị của bạn bè thì được kích thích trí tò mò, tự tìm sách để đọc. Thế là cả lớp sôi nổi bàn luận về những cuốn sách. Thấy các con thêm hiểu biết, thêm yêu sách mỗi ngày, mình thực sự rất hạnh phúc”.

Hồng Nhung cho biết: “Từ khi tham gia chương trình này, tớ thấy truyện chữ không nhàm chán nữa mà cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích. Tớ còn kiếm được rất nhiều phiếu khen từ việc đọc truyện để mua đồ ở hội chợ lớp. Tớ sẽ duy trì thói quen này để tiếp tục đọc được nhiều cuốn truyện hay”.

Giống như Hồng Nhung, sau khi “cày” xong cuốn “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, Hải Nam thấy truyện chữ giúp bản thân phát triển trí tưởng tượng và lối suy nghĩ theo cách riêng. Còn Quý Khôi cho biết: “Mình đang đọc quyển “Dế Mèn phiêu lưu ký”. Nhân vật mình thích nhất là Dế Mèn, vừa nghĩa hiệp lại có sức khỏe. Giờ mình không còn sợ khi đọc truyện chữ nữa. Mình mong hoạt động đọc sách này kéo dài mãi”.

Theo cô Thu Thủy (mẹ của Thiên Ngân), gia đình luôn cố gắng tạo thói quen đọc cho con từ nhỏ nhưng con chưa có hứng thú. Mãi tới khi cô giáo tổ chức chương trình này, con mới thay đổi. Giờ con không chỉ hào hứng kể lại nội dung đã đọc mà còn làm “Book Report” để được nhận phiếu thưởng, dùng để tham gia hội chợ cuối tháng tại lớp. Trên giá sách ở nhà, có những cuốn sách mua từ lâu mà chưa đụng đến thì nay, con đã tìm lại để đọc. Nhiều lúc gia đình đi chơi, con đòi mang theo sách và bảo: “Con thèm đọc lắm!”. Con đọc hăng say khiến em út ở nhà cũng muốn đọc theo. “Gia đình thấy chương trình đọc sách rất thú vị và hiệu quả. Chúng tôi mong hoạt động này được duy trì lâu dài để không chỉ con mà các bố mẹ cũng trở nên ham đọc hơn”, cô Thu Thủy nói.

Cô Minh Hiển (mẹ của Minh Khang) bày tỏ: “Ở lớp, cô cho các con tự chọn cuốn sách yêu thích để đọc và thảo luận với bạn bè. Ngoài ra, cô còn khuyến khích các con viết cảm nhận về nội dung, nhân vật trong cuốn sách đã đọc. Điều này rất có ý nghĩa trong việc bồi đắp tâm hồn cho các con, dạy các con sống tử tế và hướng tới các giá trị nhân văn. Gia đình rất mong hoạt động này được tổ chức thường xuyên và lan tỏa tới nhiều lớp khác”.

13

Tháng 12/2025

TRƯỜNG MARIE CURIE KÝ KẾT HỢP TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE VỚI BỆNH VIỆN HỒNG NGỌC

TRƯỜNG MARIE CURIE KÝ KẾT HỢP TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE VỚI BỆNH VIỆN HỒNG NGỌC

TRƯỜNG MARIE CURIE KÝ KẾT HỢP TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE VỚI BỆNH VIỆN HỒNG NGỌC

Thứ bảy, 13 Tháng 12 2025 17:57 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 13/12, trường Marie Curie ký kết thỏa thuận hợp tác với bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong việc tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho CBGVNV và học sinh nhà trường.
Xem thêm

11

Tháng 12/2025

THCS-MĐ | ẤM LÒNG HOẠT ĐỘNG MÓC LEN, TÔ TRANH CỦA MCER DÀNH CHO EM NHỎ VÙNG CAO

THCS-MĐ | ẤM LÒNG HOẠT ĐỘNG MÓC LEN, TÔ TRANH CỦA MCER DÀNH CHO EM NHỎ VÙNG CAO

THCS-MĐ | ẤM LÒNG HOẠT ĐỘNG MÓC LEN, TÔ TRANH CỦA MCER DÀNH CHO EM NHỎ VÙNG CAO

Thứ năm, 11 Tháng 12 2025 16:03 Viết bởi TRUONG MARIE
“Chuyến đi đã giúp chúng mình biết chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và trân trọng hơn những gì đang có” là chia sẻ của các MCer 7I2 sau chuyến đi thăm trường Mầm non - Tiểu học Thượng Ân và Bằng Vân (tỉnh Bắc Kạn cũ) vào cuối tuần vừa qua.
Xem thêm

11

Tháng 12/2025

THCS-VP | CHÚC MỪNG CÁC MCER 9 THAM DỰ KỲ THI HSG CẤP THÀNH PHỐ

THCS-VP | CHÚC MỪNG CÁC MCER 9 THAM DỰ KỲ THI HSG CẤP THÀNH PHỐ

THCS-VP | CHÚC MỪNG CÁC MCER 9 THAM DỰ KỲ THI HSG CẤP THÀNH PHỐ

Thứ năm, 11 Tháng 12 2025 10:06 Viết bởi TRUONG MARIE
Tại kỳ thi HSG các môn văn hóa phường Kiến Hưng năm học 2025 - 2026, các MCer 9 - Văn Phú đã đạt thành tích rực rỡ, trở thành những thành viên chính thức của đội tuyển tham dự vòng thi cấp Thành phố trong thời gian tới.
Xem thêm

11

Tháng 12/2025

THPT-VP | BUỔI TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT BỔ ÍCH CHO CÁC MCER

THPT-VP | BUỔI TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT BỔ ÍCH CHO CÁC MCER

THPT-VP | BUỔI TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT BỔ ÍCH CHO CÁC MCER

Thứ năm, 11 Tháng 12 2025 10:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 9/12, các MCer khối THPT - Văn Phú tham gia buổi tuyên truyền pháp luật thiết thực, ý nghĩa với chuyên đề “Đảm bảo an toàn trường học, phòng ngừa học sinh, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong kỷ nguyên số”.
Xem thêm

08

Tháng 12/2025

TH - MĐ | MCER NHÍ MÊ TÍT VỞ NHẠC KỊCH “CÔNG CHÚA TÓC MÂY”

TH - MĐ | MCER NHÍ MÊ TÍT VỞ NHẠC KỊCH “CÔNG CHÚA TÓC MÂY”

TH - MĐ | MCER NHÍ MÊ TÍT VỞ NHẠC KỊCH “CÔNG CHÚA TÓC MÂY”

Thứ hai, 08 Tháng 12 2025 15:51 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 8/12, sân trường Marie Curie trở nên sôi động khi trích đoạn của vở nhạc kịch “Công chúa Tóc Mây” được trình diễn dành riêng cho học sinh Tiểu học. Sự xuất hiện của Công chúa Tóc Mây, Hoàng tử Quang Phong và chú Tắc Kè ngay lập tức khiến các bạn nhỏ háo hức, vỡ òa trong tiếng reo hò.
Xem thêm