Chuyện tặng sách giáo khoa cho học sinh nghèo vùng cao

Ba ngày làm xong kế hoạch. Sau 2 tuần sẽ hoàn thành kế hoạch trang bị sách giáo khoa cho 2 trường học ở miền núi xa xôi, nơi bà con dân tộc Mông, Tày, Nùng… đang nghèo khó. Lòng tôi rạo rực niềm vui! 

Năm 2021, tôi quen anh Nguyễn Cao Cường (Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, Hà Giang) khi làm dự án “Một vạn cây xanh cho Mèo Vạc”.

Nay có chút việc muốn làm cho bà con Mèo Vạc, tôi gọi điện nhờ anh Cường giúp đỡ, kết nối thì được biết anh Cường đã chuyển công tác sang làm Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang.

“Nhưng em có nhiều duyên nợ với Mèo Vạc lắm! Nơi đó như quê hương thứ hai của em”, anh Cường chia sẻ thêm.

Tôi nói việc định nhờ anh Cường nhờ giới thiệu vài trường học còn khó khăn ở Mèo Vạc, vùng bà con dân tộc nghèo. Tôi sẽ trang bị sách giáo khoa cho thư viện trường nhân chuyện giá sách giáo khoa mới tăng quá cao, sẽ ảnh hưởng tới khả năng chi trả của người dân khó khăn.

Mong muốn của tôi là khi thư viện nhà trường được trang bị đủ sách giáo khoa theo đầu học sinh, phụ huynh không phải mua sách giáo khoa cho con. Đầu năm, học sinh được mượn sách của trường, cuối năm trả lại để mượn sách vào năm sau.

“Thầy ơi, Nghị định 81/2021 của Chính phủ lo hết việc này. Thư viện trường học trên này đã có tiền Chính phủ mua sách giáo khoa, bà con không phải mua, học sinh được mượn sách của trường”, anh Cường nói với tôi.

“Hay quá! “Ông Nội vụ” lo việc cho dân nói như vậy thì tui tin, cái bụng tui mừng lắm!”, tôi vui mừng nói với anh Cường.

Nhưng anh Cường cũng giới thiệu và cho tôi số điện thoại của anh Thư (Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mèo Vạc) để liên lạc xem có trường nào “nằm ngoài Nghị định 81” đang rất cần sự giúp đỡ.

Ngay sau đó, tôi liên lạc với anh Thư và được biết, cả huyện chỉ còn 2 trường “nằm ngoài Nghị định 81”: Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pả Vi và trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Pả Vi.

“Phần lớn con em dân tộc Mông, rất nghèo…, thầy giúp được thì quý quá! Ngoài sách giáo khoa, thầy giúp thêm sách truyện được thì càng tốt, nâng văn hoá đọc cho học sinh”, anh Thư tha thiết nói.

Anh Thư cho tôi biết tên và số điện thoại các vị Hiệu trưởng của hai trường đó để tôi trực tiếp trao đổi cụ thể về việc hỗ trợ thư viện trường.

Vào Chủ nhật (26/6) vừa qua, tôi đã trao đổi với cô Hà (Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pả Vi) và cô Thanh (Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Pả Vi). Các cô đã gửi danh mục sách giáo khoa lớp 1, 2, 3, 6, 7; danh mục sách giáo viên lớp 1, 2, 3, 6 và số lượng cần trang bị cho thư viện trường.

Thứ Hai (27/6), Trường Marie Curie (Hà Nội) làm việc với CTCP sách và thiết bị giáo dục của tỉnh Hà Giang. Tất cả nhu cầu trên đều được đáp ứng vào tuần đầu tháng 7 tới.

Cụ thể, thư viện của trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pả Vi và trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Pả Vi sẽ được trang bị đủ sách giáo khoa mới lớp 1, 2, 3, 6, 7 và sách giáo viên mới lớp 1, 2, 3, 6.

Sách giáo khoa lớp 4, 5 và 8, 9 sẽ tiếp tục được trang bị vào những năm học sau, khi thay sách mới. Học sinh lớp 4, 5 và 8, 9 của 2 trường (năm học 2022 - 2023) được tặng đồ dùng học tập (ba lô, vở học, bút…).

Ước tính tổng kinh phí để tặng sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho học sinh khoảng 300 triệu đồng. Con số khiêm tốn nhưng tôi biết, nó rất có ý nghĩa với đồng bào dân tộc còn rất khó khăn nơi đây.

Ba ngày làm xong kế hoạch. Sau 2 tuần sẽ hoàn thành kế hoạch trang bị sách giáo khoa cho 2 trường học ở miền núi xa xôi, nơi bà con dân tộc Mông, Tày, Nùng… đang nghèo khó. Lòng tôi rạo rực niềm vui!

Tôi cũng dự kiến tháng 9 tới, khi học sinh tựu trường năm học mới, sẽ phát động để mỗi học sinh góp ít nhất 1 cuốn sách, truyện tặng các bạn ở Pả Vi. Trường tôi đông học sinh, với số lượng sách quyên góp được, có thể các bạn nhỏ trên đó đọc… 10 năm không hết.

Mong đề xuất của Bộ GD-ĐT về việc dùng ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn mà báo Thanh niên đã đưa tin, sớm được Chính phủ đồng ý, thực hiện!

Tuy nhiên, việc mua sách giáo khoa cho học sinh mượn vẫn không thể thiếu sự chung tay góp sức của các cá nhân, đơn vị để chủ trương đúng đắn này được thực hiện nhanh và sâu rộng hơn, đến được với từng địa chỉ đang cần, rất cần.

Thầy NGUYỄN XUÂN KHANG

(Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội)

 

Theo Thanh niên

(https://thanhnien.vn/chuyen-sach-giao-khoa-cho-hoc-sinh-ngheo-post1472585.html)

 

08

Tháng 8/2022

MCer quyên góp hơn 17.000 cuốn sách, truyện tặng trẻ em Pả Vi

MCer quyên góp hơn 17.000 cuốn sách, truyện tặng trẻ em Pả Vi

MCer quyên góp hơn 17.000 cuốn sách, truyện tặng trẻ em Pả Vi

Thứ hai, 08 Tháng 8 2022 08:47 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 8/8, hệ thống giáo dục Marie Curie tổ chức “Ngày hội tặng sách”. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình “Sách cho em” của nhà trường nhằm góp phần trang bị sách, truyện cho thư viện trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang).
Xem thêm

05

Tháng 8/2022

MCer hào hứng quyên góp sách, truyện tặng các bạn vùng cao

MCer hào hứng quyên góp sách, truyện tặng các bạn vùng cao

MCer hào hứng quyên góp sách, truyện tặng các bạn vùng cao

Thứ sáu, 05 Tháng 8 2022 08:49 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau khi nhận được thông báo phát động quyên góp sách, truyện tặng học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang), các MCer vô cùng hào hứng và tích cực tham gia.
Xem thêm

05

Tháng 8/2022

MCer khối Oxford trải nghiệm “vui hết nấc”

MCer khối Oxford trải nghiệm “vui hết nấc”

MCer khối Oxford trải nghiệm “vui hết nấc”

Thứ sáu, 05 Tháng 8 2022 08:41 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhảy múa trên sân khấu, tạo hình nhân vật, giải đố, thiết kế bìa sách… là những hoạt động vô cùng thú vị, sôi động mà các MCer lớp Oxford trải nghiệm trong chương trình “Welcome to Oxford” diễn ra vào sáng 5/8.
Xem thêm

05

Tháng 8/2022

Học âm nhạc qua những trò chơi

Học âm nhạc qua những trò chơi

Học âm nhạc qua những trò chơi

Thứ sáu, 05 Tháng 8 2022 04:51 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhằm đem đến trải nghiệm âm nhạc sáng tạo cho MCer Tiểu học, các cô tổ Âm nhạc đã tổ chức những tiết học “chơi với nhạc” vừa vui, lại vừa thú vị, bổ ích.
Xem thêm

04

Tháng 8/2022

Vượt qua gần 6.000 thí sinh, MCer giành Quán quân "Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2022"

Vượt qua gần 6.000 thí sinh, MCer giành Quán quân "Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2022"

Vượt qua gần 6.000 thí sinh, MCer giành Quán quân "Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2022"

Thứ năm, 04 Tháng 8 2022 09:24 Viết bởi TRUONG MARIE
Đặng Minh Anh (7I3) trở thành Quán quân "Siêu sao mẫu nhí Việt Nam". Cô bạn đã tạo ấn tượng với BGK không chỉ bởi khả năng trình diễn catwalk chuyên nghiệp mà còn vì phần ứng xử bằng tiếng Anh chuyên nghiệp.
Xem thêm