Kỳ tuyển sinh vào lớp 6 có “1-0-2” ở MC

Sáng nay (5/6), các thí sinh đã tham dự kỳ kiểm tra vào lớp 6 trường Marie Curie tại 2 cơ sở: Mỹ Đình, Văn Phú. Đây là kỳ kiểm tra đặc biệt diễn ra với những điều hiếm có chỉ xuất hiện ở MC. Đó là học sinh được ăn tiệc buffet vào giờ giải lao; cha mẹ được vào phòng chờ của trường để đợi đón con, cùng giải đề sau khi các con làm bài được 30 phút và kết quả sẽ có ngay trong ngày kiểm tra.

Những điều “hiếm có”

Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, điều tiên quyết khi tổ chức kỳ kiểm tra là việc đảm bảo khu vực an toàn, nghiêm ngặt. Ở các lối lên, dọc hành lang của từng tầng đều có giám thị vòng trong, vòng ngoài giám sát chặt chẽ.

Vì đảm bảo được tính an toàn, công bằng, nghiêm túc, khách quan của kỳ kiểm tra nên thầy đã đưa ra quy định: mở cổng trường mời cha mẹ vào phòng chờ để nghỉ ngơi, tránh việc phải đứng chờ ngoài trời nắng, nóng. Đặc biệt, sau khi học sinh làm bài môn Toán 30 phút, nhà trường sẽ phát đề cho các bậc cha mẹ cùng giải. Ngoài ra, các thí sinh sẽ được dự tiệc buffet sau khi hoàn thành xong môn thứ 1.

Thầy nói: “Các con đang ở lứa tuổi hồn nhiên, vô tư. Vì thế, nhà trường mong muốn tạo không khí nhẹ nhàng nhất, không khiến các con bị tâm lý căng thẳng. Các bố mẹ cũng có thể gặp gỡ và hỏi han, động viên các con vào giờ giải lao. Không chỉ đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc, chính xác, khách quan, nhà trường mong muốn mang đến sự hài lòng, vui vẻ cho các con, các bậc cha mẹ trong ngày kiểm tra”.

Để giải tỏa tâm lý căng thẳng cho cha mẹ học sinh, thầy xuống phòng chờ trò chuyện gần gũi, cởi mở và giải đáp các thắc mắc. Nhiều cha mẹ nói vui: “Đề khó quá thầy ạ! Em chẳng giải được”. Thầy đáp lại: “Các con giỏi lắm! Để xem các cha mẹ có thông minh bằng học sinh lớp 5 hay không?”.

Thầy giải thích: “Đặc điểm của kỳ kiểm tra này là lấy từ cao xuống thấp. Đề không quan trọng dễ hay khó mà ở tính phân loại học sinh. Toán có 40 câu, học sinh làm bài trong 60 phút. Tiếng Anh khó hơn, 60 câu trong 60 phút. Các con không chỉ so tài kiến thức mà còn chạy đua tốc độ. Trường phân loại học sinh bằng môn Tiếng Anh. Bởi cấp 2 MC, các con được tăng cường tiếng Anh với 10 tiết/tuần, trong đó có 6 tiết với giáo viên nước ngoài.

Năm học 2022 - 2023, nhà trường sẽ liên kết với Hội đồng Anh tổ chức kỳ thi IELTS cho học sinh tại trường. Điều này tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời khuyến khích các con ôn, thi lấy bằng IELTS”.

Một điều đặc biệt nữa là sự trở về trường sau hơn 20 năm của cựu học sinh khi cho con dự tuyển vào lớp 6.

Xúc động khi gặp lại thầy Hiệu trưởng năm xưa, anh Phùng Đức Việt (CHS I, 95 - 02) chia sẻ: “Thầy luôn có triết lý giáo dục đi trước thời đại. Hôm nay, được trở về trong vai trò phụ huynh đưa con dự kiểm tra lớp 6, mình có nhiều cảm xúc. Đến giờ, mình vẫn rất trân trọng khoảng thời gian học cấp 2, 3 ở MC.

Dù hiện nay, quy mô trường mở rộng, khang trang hơn nhưng triết lý giáo dục của thầy Khang vẫn luôn hiện đại. Đó là việc đầu tư ngoại ngữ, ngoại khóa tạo cho học sinh cơ hội phát triển toàn diện. Mình luôn kể cho con nghe những hoạt động cũ của trường, con rất hứng thú và cũng có ước mơ được vào học MC.

Sáng nay, mình động viên con hãy thật sự thoải mái và cố gắng hết sức bởi mình không muốn đặt áp lực học hành lên con - giống như mình từng có tuổi học trò đúng nghĩa ở MC”.

Kết quả có trong đêm

Giống như mọi năm, trường Marie Curie sẽ tiến hành chấm điểm ngay trong ngày để công bố kết quả vào đêm nay. Thầy Khang lý giải, đề môn Toán và Tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm nên nhà trường sẽ áp dụng công nghệ chấm tự động theo phần mềm của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Thầy nói: “Việc chấm đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ với quy trình khép kín. Hội đồng chấm sẽ tiến hành quét 2 lần để đảm bảo tính chính xác. Đêm nay, nhà trường sẽ công bố kết quả tới các con và cha mẹ học sinh. Bởi tâm lý của cha mẹ thường là mong ngóng kết quả ngay để đỡ sốt ruột, lo lắng”.

Nghe thầy nói vậy, các cha mẹ thở phào nhẹ nhõm: “Không có trường nào làm việc khoa học và khẩn trương như thế!”.

Kết quả của kỳ tuyển sinh vào lớp 6 năm nay sẽ được công bố chính thức trên website và fanpage trường khoảng 22h00 ngày 5/6.

20

Tháng 5/2024

Thông báo tuyển nhân sự năm học 2024 - 2025

Thông báo tuyển nhân sự năm học 2024 - 2025

Thông báo tuyển nhân sự năm học 2024 - 2025

Thứ hai, 20 Tháng 5 2024 16:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội thông báo tuyển nhân sự năm học 2024 - 2025 tại các cơ sở: Mỹ Đình - Nam Từ Liêm; Kiến Hưng, Văn Phú - Hà Đông; Việt Hưng - Long Biên.
Xem thêm

17

Tháng 5/2024

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 10, NĂM HỌC 2024 - 2025

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 10, NĂM HỌC 2024 - 2025

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 10, NĂM HỌC 2024 - 2025

Thứ sáu, 17 Tháng 5 2024 16:15 Viết bởi TRUONG MARIE
Hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2024 - 2025.
Xem thêm

17

Tháng 5/2024

MCer học cách sử dụng thông minh mạng xã hội

MCer học cách sử dụng thông minh mạng xã hội

MCer học cách sử dụng thông minh mạng xã hội

Thứ sáu, 17 Tháng 5 2024 15:48 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 17/5, “cư dân” khối 3, 4, 5 tham gia chuyên đề sử dụng thông minh mạng xã hội. Các bạn đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng ứng xử văn minh để bảo vệ bản thân trên mạng xã hội.
Xem thêm

17

Tháng 5/2024

MCER NHÍ HỌC CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC

MCER NHÍ HỌC CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC

MCER NHÍ HỌC CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC

Thứ sáu, 17 Tháng 5 2024 15:12 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngay tại sân trường, các MCer Tiểu học đã được chuyên gia hướng dẫn các kỹ năng và thực hành cách xử lý khi bị đuối nước.
Xem thêm

15

Tháng 5/2024

KHÁM VÀ TƯ VẤN CHĂM SÓC MẮT CHO MCER TIỂU HỌC

KHÁM VÀ TƯ VẤN CHĂM SÓC MẮT CHO MCER TIỂU HỌC

KHÁM VÀ TƯ VẤN CHĂM SÓC MẮT CHO MCER TIỂU HỌC

Thứ tư, 15 Tháng 5 2024 15:33 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 14/5, các MCer khối Tiểu học đã được các bác sỹ đến từ Tuệ Anh Eye Care thăm khám, đo khúc xạ và tư vấn việc chăm sóc mắt.
Xem thêm