Buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp, hữu ích

Chiều 23/9, nhằm phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và đảm bảo an toàn môi trường học đường, nhà trường đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC - CHCN (Công an quận Hà Đông) triển khai buổi diễn tập cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.
 
Cảnh sát PCCC đã cung cấp đến mọi người nguyên nhân, tình huống dễ xảy ra cháy nổ, cách xử lý; đồng thời dẫn chứng một số vụ hỏa hoạn xảy ra gần đây. Chú nhấn mạnh, chất cháy, chất oxy hóa và nguồn nhiệt tạo thành ba đỉnh của một “tam giác cháy”; còn thời gian tiếp xúc là một trong những điều kiện gây nên đám cháy. Vì vậy, muốn dập lửa, cần cắt đứt mối liên hệ giữa ba yếu tố trên.
 

Ngoài hướng dẫn cách sử dụng, đưa ra những lưu ý khi dùng hai loại bình chữa cháy gồm: bình bột và bình khí CO2, chú nhắc nhở về một số sai lầm thường gặp khi xảy ra hỏa hoạn. Ví dụ: với các nhà cao tầng, nếu có đám cháy, mọi người nên quan sát và tìm cách thoát nạn an toàn xuống bên dưới, thay vì chạy ngược lên tầng thượng bởi đây là nơi khói, khí độc - kẻ thù số 1 sẽ bay lên, tích tụ nhiều nhất.

Ở tình huống giả định, khi chuông báo động reo lên, các học sinh được chỉ dẫn cách sơ tán an toàn. Trong khi đó, lực lượng chữa cháy tại cơ sở tiến hành các bước xử lý ban đầu, các cảnh sát PCCC nhanh chóng dỡ vòi phun nước để khống chế đám cháy.

Mình thấy bình cứu hỏa khá nặng. Nếu không được hướng dẫn thì sẽ khó thao tác và không biết dùng đúng cách, nhất là với bình CO2 - dễ gây bỏng lạnh, rất nguy hiểm. Qua buổi tập huấn hữu ích này, mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc sử dụng các thiết bị điện hoặc tránh xa các yếu tố gây cháy, chủ động phòng hơn là chống. Mình cũng luôn nhắc học sinh một số điều nhỏ nhặt nhưng khá quan trọng như quy trình tắt điện đúng để tránh gây chập, cháy từ bên trong”, cô Trịnh Huế (GV Ngữ văn) chia sẻ.

Thầy Hải Nam (GV Giáo dục Quốc phòng) cho biết: “Cảm ơn nhà trường vì luôn quan tâm tới sự an toàn của các nhân viên, học sinh! Những buổi tập huấn định kỳ như này giúp cung cấp kiến thức, kỹ năng rất cần thiết. Nhờ đó, mọi người không chỉ biết cách chủ động ứng phó với đám cháy xảy ra tại nơi làm việc mà còn ở gia đình hoặc nơi khác”.