Nhìn cách làm của trường Marie Curie để tuyệt đối không bỏ quên trẻ trên xe

Trường Marie Curie đã bổ sung thêm trang thiết bị cho xe bus nhằm đảm bảo tuyệt đối cho học sinh, không để xảy ra tình trạng quên học sinh trên xe.

Sau tiếng trống khai trường năm học mới vang lên, bên cạnh những niềm vui được đến trường thì vấn đề lo lắng đặt ra là làm sao đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường tránh tình trạng bỏ quên trẻ trong xe bus đưa đón bởi hiện nay tại các thành phố lớn như Hà Nội thì việc học sinh sử dụng xe bus là khá phổ biến.

Xung quanh vấn đề này, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) cho biết, trường Marie Curie là trường đầu tiên hợp tác với Công ty xe bus Hà Nội để thực hiện việc đưa đón học sinh bằng xe bus. Sáng xe tới đón các em tới trường, chiều đưa các em về nhà.

Khi mới thành lập, nhà trường chỉ có 6 xe, mỗi xe chở được 40 học trò. Đến nay, sau 28 năm phát triển, trường Marie Curie đã có 130 xe chia làm 3 hệ thống đưa đón học trò các bậc học: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

Lý do phải chia ra thành hệ thống bởi mỗi bậc học có đặc thù riêng, đặc biệt học sinh Tiểu học còn rất nhỏ, thậm chí mới chỉ 6, 7 tuổi.

Thầy Khang thừa nhận, việc đưa đón học sinh bằng xe bus rất thuận lợi cho các con và phụ huynh bởi ngày ngày, cha mẹ không phải đội nắng, đội mưa đưa đón con đến trường mà chỉ cần đưa con ra điểm đón xe bus gần nhà.

Muốn thuận lợi của học sinh và phụ huynh được yên tâm nhất thì tiêu chí số 1 được đặt ra đối với nhà trường là hệ thống xe bus phải AN TOÀN và ĐÚNG GIỜ.

Thầy Khang lý giải: “Xe bus chở học sinh theo cấp học, chứ không phải theo lớp, theo khối. Do đó, nếu xe đến trễ, muộn sẽ ảnh hưởng đến nhiều lớp. Hơn nữa, đã là tham gia giao thông thì phải AN TOÀN”.

Tiêu chí AN TOÀN được đặt ra từ những năm đầu vận hành hệ thống xe bus. Tuy nhiên mấy năm gần đây, khi có trường hợp để quên trẻ trên xe, gây nguy hiểm thì trường Marie Curie đã bổ sung thêm trang thiết bị cho xe bus nhằm đảm bảo tuyệt đối cho học sinh, không để xảy ra tình trạng quên học sinh trên xe.

“Thiết bị đó chính là còi báo tự động. Còi này vận hành bằng cách khi đưa học sinh đến trường, xe trở về bãi đỗ, lái xe bật khóa điện để tắt máy thì lập tức còi trong xe tự động kêu.

Muốn tắt còi thì cách thiết kế là để một công tắc ở cuối xe, lái xe phải đến cuối xe để tắt công tắc đó, không có cách nào khác, nếu không muốn để còi kêu liên tục.

Việc gắn còi như vậy buộc lái xe đi kiểm tra xem còn sót học sinh nào trên xe không. Bản thân học sinh nếu ngủ quên thì tiếng còi cũng đánh thức các em thức dậy”, thầy Khang chia sẻ.

Cách làm này, trường Marie Curie đã học hỏi kinh nghiệm của các nước phát triển là Mỹ và Canada và trường triển khai 2 - 3 năm nay. Chi phí đầu tư thấp, chỉ 1 triệu đồng/xe nhưng hiệu quả rất tốt.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 thì hệ thống xe bus của trường Marie Curie đưa đón học sinh theo đúng tinh thần phòng, chống dịch; nào là khử khuẩn, chuẩn bị bình rửa tay khô và yêu cầu các em đeo khẩu trang.

Qua trao đổi có thể thấy, việc chỉ phụ thuộc vào ý thức của lái xe và người đưa đón trẻ thôi thì chưa đủ an tâm. Chính vì thế, việc lắp các thiết bị hỗ trợ, giám sát hay như còi phía sau xe là rất cần thiết và nên nhân rộng triển khai.

Theo Giáo dục

(https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nhin-cach-lam-cua-truong-marie-curie-de-tuyet-doi-khong-bo-quen-tre-tren-xe)

17

Tháng 11/2025

THÍCH THÚ TIẾT HỌC TOÁN ĐỘC ĐÁO

THÍCH THÚ TIẾT HỌC TOÁN ĐỘC ĐÁO

THÍCH THÚ TIẾT HỌC TOÁN ĐỘC ĐÁO

Thứ hai, 17 Tháng 11 2025 09:55 Viết bởi TRUONG MARIE
Để kiến thức về thống kê số liệu trở nên dễ hiểu và dễ nhớ, cô trò lớp 12E2 đã tổ chức tiết học Toán theo hình thức thuyết trình nhóm. Với sự sáng tạo và tự tin, các bạn đã có những giây phút học tập vui vẻ và hiệu quả.
Xem thêm

17

Tháng 11/2025

ẤN TƯỢNG ĐỘI BÓNG RỔ NỮ TIỂU HỌC LẦN ĐẦU VÀO VÒNG CHUNG KẾT CÚP MILO

ẤN TƯỢNG ĐỘI BÓNG RỔ NỮ TIỂU HỌC LẦN ĐẦU VÀO VÒNG CHUNG KẾT CÚP MILO

ẤN TƯỢNG ĐỘI BÓNG RỔ NỮ TIỂU HỌC LẦN ĐẦU VÀO VÒNG CHUNG KẾT CÚP MILO

Thứ hai, 17 Tháng 11 2025 09:49 Viết bởi TRUONG MARIE
Với phong độ ấn tượng và tinh thần thi đấu “rực lửa”, đội tuyển “BRO” - Mỹ Đình chính thức góp mặt trong tốp 16 đội bước vào vòng Chung kết giải bóng rổ dành cho học sinh Tiểu học Hà Nội lần thứ XIX - cúp Nestle Milo 2025.
Xem thêm

15

Tháng 11/2025

TH-KH | CHUNG KHẢO HDVN 33: ĐÊM DIỄN RỰC RỠ CỦA CÁC MCER NHÍ

TH-KH | CHUNG KHẢO HDVN 33: ĐÊM DIỄN RỰC RỠ CỦA CÁC MCER NHÍ

TH-KH | CHUNG KHẢO HDVN 33: ĐÊM DIỄN RỰC RỠ CỦA CÁC MCER NHÍ

Thứ bảy, 15 Tháng 11 2025 15:52 Viết bởi TRUONG MARIE
Đêm Chung khảo HDVN 33 của khối Tiểu học - Kiến Hưng thực sự là bản giao hưởng của sắc màu, cảm xúc và niềm tự hào. Trên sân khấu hoành tráng, dưới ánh đèn lung linh, hàng nghìn trái tim MCer cùng chung nhịp đập của niềm đam mê, sự sáng tạo không giới hạn và tình yêu Tổ quốc chan chứa.
Xem thêm

15

Tháng 11/2025

TH-MĐ | CHUNG KHẢO HDVN 33: “THẮP SÁNG” MÃI TÌNH YÊU TỔ QUỐC

TH-MĐ | CHUNG KHẢO HDVN 33: “THẮP SÁNG” MÃI TÌNH YÊU TỔ QUỐC

TH-MĐ | CHUNG KHẢO HDVN 33: “THẮP SÁNG” MÃI TÌNH YÊU TỔ QUỐC

Thứ bảy, 15 Tháng 11 2025 08:26 Viết bởi TRUONG MARIE
Dàn “diễn viên nhí” hùng hậu, lực lượng khán giả đông đảo cùng sân khấu hoành tráng, rực rỡ đã tạo nên vòng Chung khảo Hội diễn văn nghệ lần thứ 33 ấn tượng tại trường Marie Curie - Mỹ Đình. Đêm 14/11 không chỉ là một buổi trình diễn nghệ thuật mà còn là nơi tình yêu Tổ quốc được “thắp sáng” trong từng ánh mắt trẻ thơ.
Xem thêm

14

Tháng 11/2025

MC TỰ HÀO LÀ ĐIỂM ĐẾN CỦA DU HỌC SINH

MC TỰ HÀO LÀ ĐIỂM ĐẾN CỦA DU HỌC SINH

MC TỰ HÀO LÀ ĐIỂM ĐẾN CỦA DU HỌC SINH

Thứ sáu, 14 Tháng 11 2025 09:46 Viết bởi TRUONG MARIE
“Chúng mình rất vui khi được học tập tại trường Marie Curie. Thầy cô, học sinh của trường rất thân thiện, vui vẻ. Đồ ăn ở canteen cũng rất ngon. Nếu có cơ hội, chắc chắn chúng mình sẽ quay lại Việt Nam và tới thăm MC” là chia sẻ của Hadamy Chaabane và Angela Punzo (người Ý) trong buổi gặp mặt tổng kết chương trình trao đổi học sinh quốc tế.
Xem thêm