“Cô bạn violin” và nỗ lực giành giải thưởng quốc tế

Nhờ sự kiên trì và quyết tâm, Võ Tường Chi (9P1) đã theo đuổi đam mê với bộ môn violin - một loại nhạc cụ khó chơi. Cô bạn đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Đặc biệt, tháng 8/2023, cô bạn giành giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế “UK International Music Competition”.

Lúc 5 tuổi, Tường Chi bắt đầu học piano. Nhưng một năm sau, tình cờ thấy chiếc đàn violin đẹp quá nên cô bạn đã xin mẹ chuyển sang nhạc cụ này. Cô Nguyễn Hương (mẹ của Tường Chi) kể: “Tôi bận đi công tác nên mãi đến học kỳ 2 năm lớp 3, con mới chính thức học violin và xin mẹ cho thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để có thể tham gia dàn nhạc. Hiện con theo học hệ Trung cấp violin 9 năm tại đây”.

Việc học song song hai trường đòi hỏi Tường Chi phải nỗ lực rất nhiều. Đặc biệt, violin là nhạc cụ rất khó và càng khó hơn vì cô bạn thuận tay trái nên làm mọi việc đều bằng tay trái.

Cô Hương kể thêm: “Thời gian đầu học violin, bị thầy mắng te tua, con bật khóc. Thầy ra phòng khách lấy giấy ăn đưa con và bảo: “Thầy cho lần này thôi, lần sau tự mang khăn giấy đi nhé!”. Từ đó, con không khóc nữa.

Mới đầu, con rất nản vì tay phải yếu, kéo đàn không thành âm thanh hay được. Con phải mất nhiều tháng mới có thể cầm cây vĩ cho đúng và luyện tay khỏe dần lên. Vì chơi violin khó quá, lại thương con vất vả nên bố không đồng ý cho học violin chuyên nghiệp. Nhưng nhờ niềm yêu thích, quyết tâm và nỗ lực rèn luyện mỗi ngày, Chi đã thuyết phục được bố”.

Tường Chi nhớ đến cơ duyên đến với đàn violin. Cô bạn kể: “Ngày nhỏ, mọi người hỏi vì sao lại theo học vĩ cầm, mình đều trả lời vì cây đàn đẹp quá. Mình còn được họa sỹ Trịnh Lữ vẽ tặng bức tranh mình cầm đàn violin vào năm 2021.

Mình kiên trì theo đuổi nhạc cụ khó này một phần vì sự nghiêm khắc, tận tâm của thầy Ngô Hoàng Linh và mẹ mình. Đến giờ, mình vẫn không quên câu nói của thầy: “Con phải chơi đàn, chứ không phải đánh đàn”. Thầy còn nói đùa nếu không chăm chỉ thì ra đường Đê La Thành làm thợ sắt. Ý thầy là tiếng đàn của mình phô quá, cần luyện tập nhiều hơn. Đó chính là động lực cho mình mỗi ngày”.

Tường Chi từng tham gia dàn nhạc giao hưởng trẻ Maius-Young Maius Orchestra, biểu diễn tại sự kiện “Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019”; tham gia chương trình “Tết Hoà ca 2021”, “Young Maius Orchestra Gala Concert” quyên góp được hơn 20 triệu đồng ủng hộ miền Trung…

Cô bạn cũng từng góp mặt trong dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam VYO biểu diễn tại Nhà hát Lớn, dàn nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam VNAM với hai concert lớn. Đặc biệt, năm 2023, cô bạn giành giải Bạc ở bảng C dành cho lứa tuổi 14 - 17 tại cuộc thi “Rising Stars International Arts Festival & Competition”. Tháng 8 mới đây, Tường Chi tiếp tục ghi dấu ở đấu trường quốc tế “UK International Music Competition” với giải Nhất bảng nghệ sĩ trẻ 14 - 17 tuổi, giải Nhì bảng Concerto dành cho mọi lứa tuổi và giải Đặc biệt về biểu diễn.

“Âm nhạc với mình như một người bạn tri kỷ. Vất vả tập luyện nhưng bù lại, mình có niềm vui vô kể. Mỗi khi buồn vui, mình đều tìm đến âm nhạc. Đàn violin từ lâu đã trở thành vật không thể thiếu trong cuộc sống của mình”, cô bạn nói.

21

Tháng 11/2025

TRANH GIẢI ĐẶC BIỆT HDVN 33: CẢM XÚC VỠ ÒA KHI NHỮNG TIẾT MỤC XUẤT SẮC ĐƯỢC XƯỚNG TÊN

TRANH GIẢI ĐẶC BIỆT HDVN 33: CẢM XÚC VỠ ÒA KHI NHỮNG TIẾT MỤC XUẤT SẮC ĐƯỢC XƯỚNG TÊN

TRANH GIẢI ĐẶC BIỆT HDVN 33: CẢM XÚC VỠ ÒA KHI NHỮNG TIẾT MỤC XUẤT SẮC ĐƯỢC XƯỚNG TÊN

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 18:16 Viết bởi TRUONG MARIE
Hội trường nhà hát Thăng Long của trường Marie Curie trở nên tưng bừng, náo nhiệt khi những tập thể lớp xuất sắc được xướng tên. Dù là giải Nhất, Nhì, Ba hay Đặc biệt, các bạn đều rất xứng đáng khi góp phần tạo nên thành công rực rỡ cho Hội diễn văn nghệ lần thứ 33.
Xem thêm

21

Tháng 11/2025

NHỮNG TẤM THIỆP “HANDMADE”, “HOA TRI ÂN” TẶNG THẦY CÔ

NHỮNG TẤM THIỆP “HANDMADE”, “HOA TRI ÂN” TẶNG THẦY CÔ

NHỮNG TẤM THIỆP “HANDMADE”, “HOA TRI ÂN” TẶNG THẦY CÔ

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 12:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các MCer khối THCS - Văn Phú và Tiểu học - Việt Hưng đã tự tay thiết kế những tấm thiệp, bó hoa độc đáo, gửi gắm tình cảm chân thành, yêu thương tới các thầy cô.
Xem thêm

21

Tháng 11/2025

THCS-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: “SAY LÒNG” VỚI “CONCERT ĐẶC SẢN” ĐƯỢC MONG CHỜ NHẤT NĂM

THCS-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: “SAY LÒNG” VỚI “CONCERT ĐẶC SẢN” ĐƯỢC MONG CHỜ NHẤT NĂM

THCS-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: “SAY LÒNG” VỚI “CONCERT ĐẶC SẢN” ĐƯỢC MONG CHỜ NHẤT NĂM

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 12:05 Viết bởi TRUONG MARIE
Từ những điệu múa uyển chuyển, những màn vũ đạo sôi động cho đến các hoạt cảnh đầy xúc cảm, đêm Chung khảo khối THCS - Văn Phú đã thật sự “chinh phục” Ban giám khảo và khán giả bằng sự đa dạng về loại hình biểu diễn và thông điệp mà mỗi tiết mục đem đến.
Xem thêm

21

Tháng 11/2025

THPT-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: THĂNG HOA CẢM XÚC, TỰ HÀO VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA

THPT-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: THĂNG HOA CẢM XÚC, TỰ HÀO VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA

THPT-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: THĂNG HOA CẢM XÚC, TỰ HÀO VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 11:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau vòng Sơ khảo đầy sôi động, những tiết mục xuất sắc đã cùng tỏa sáng trên sân khấu Chung khảo, tạo nên một “concert” đúng nghĩa - nơi nghệ thuật hòa quyện cùng niềm tự hào dân tộc. Đằng sau mỗi câu hát, điệu múa, bước nhảy là tình yêu đất nước luôn “rực cháy” trong tim của những người trẻ “đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép”.
Xem thêm

20

Tháng 11/2025

CÔ GIÁO XUÂN LAN – NGƯỜI “BÀ” CỦA HỌC SINH MARIE CURIE VÀ HÀNH TRÌNH GIEO YÊU THƯƠNG TỪ NGHỀ GIÁO

CÔ GIÁO XUÂN LAN – NGƯỜI “BÀ” CỦA HỌC SINH MARIE CURIE VÀ HÀNH TRÌNH GIEO YÊU THƯƠNG TỪ NGHỀ GIÁO

CÔ GIÁO XUÂN LAN – NGƯỜI “BÀ” CỦA HỌC SINH MARIE CURIE VÀ HÀNH TRÌNH GIEO YÊU THƯƠNG TỪ NGHỀ GIÁO

Thứ năm, 20 Tháng 11 2025 16:18 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau hơn ba thập kỷ miệt mài với phấn trắng và bảng đen, cô giáo Xuân Lan - Hiệu trưởng trường Tiểu học Marie Curie (cơ sở Mỹ Đình) vẫn giữ được nụ cười hiền và trái tim ấm áp dành cho học trò – như một người “bà” luôn nâng niu từng bước trưởng thành của các thế hệ học sinh.
Xem thêm