MCer đạt 8.5 IELTS ước mơ viết truyện bằng tiếng Anh

Trần Ngọc Mỹ Anh (10E5) vừa đạt điểm 8.5 trong kỳ thi IELTS do Hội đồng Anh tổ chức tại trường Marie Curie ngày 22/10. Cô bạn vào học MC từ lớp 6, nhiều năm là Thủ khoa TB môn Tiếng Anh và giành nhiều giải thưởng HSG cấp quận.

Mỹ Anh đã đạt mức điểm tối đa 9.0 ở hai kỹ năng Speaking và Reading trong lần đầu tiên thi IELTS. Đây là một kết quả khó đạt được đối với lứa tuổi 15. Điều đặc biệt là cô bạn chưa từng ôn luyện IELTS ở bất cứ trung tâm nào.

“Mình không đồng tình với việc coi IELTS là một “đấu trường”, một “trận chiến” để quyết tâm giành điểm số cao. Thậm chí nhiều người còn đưa ra khái niệm “cày IELTS” để mô tả lộ trình chinh phục các cấp độ điểm số của chứng chỉ này.

Mình quan niệm rằng, việc học tiếng Anh tốt là cả quá trình dài, tính bằng nhiều tháng, nhiều năm, chứ không phải tập trung ôn luyện gấp rút trong thời gian ngắn, chỉ để đạt điểm IELTS cao. Chính vì thế, mình không có phương pháp “cày” nào đặc biệt cả”, cô bạn nói.

Mỹ Anh chia sẻ một số trải nghiệm sau kỳ thi vừa rồi ở hai kỹ năng đạt điểm tối đa. Về Reading, trong bài đọc có thể nhiều từ hoặc cụm từ khó, gây hoang mang cho người thi. Nhưng bạn đừng cố gắng hiểu nghĩa những cụm từ đó, mà cần đọc tổng quát cả bài để hiểu ý tưởng chung.

Với kỹ năng Speaking, ở phần yêu cầu thứ 2, họ sẽ đưa ra một chủ đề cho người thi chuẩn bị. Việc quan trọng là bạn cần vạch ra trong đầu dàn ý và cố gắng bám sát theo dàn ý đó. Trong quá trình nói, do yếu tố tâm lý, rất có thể bạn sẽ đi xa khỏi dàn ý đó. Khi ấy, phải cố gắng trở lại để cho mạch nói được tự nhiên. “Tips” của Mỹ Anh là đưa ra những nhận định, cảm nghĩ của bản thân để bài nói được phong phú, hấp dẫn hơn.

Để kỹ năng nghe, đọc hiểu tốt hơn, cô bạn có thói quen đọc truyện, đọc sách, xem phim, nghe bản tin thời sự bằng tiếng Anh để luyện tập ngữ điệu, cách phát âm. Ngoài kiến thức nền tảng sẵn có, theo Mỹ Anh, khoảng thời gian học cấp 2 tại Marie Curie là giai đoạn quan trọng nhất giúp cô bạn tích lũy những kiến thức và kỹ năng tiếng Anh cần thiết cho kỳ thi IELTS.

“Mình may mắn được học cô Ngọc Thanh (GV Tiếng Anh) và nhiều thầy cô Language Link rất nhiệt tình, tận tâm. Việc tiếp xúc thường xuyên với thầy cô, trao đổi thoải mái không chỉ về học tập mà còn các vấn đề đời sống, xã hội… đã tạo cho mình thói quen và môi trường rèn luyện rất tốt để hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói. Ngoài ra, đối với các bài viết, mình thường xuyên hỏi lại và nhờ các thầy cô chỉnh sửa, chỉ ra những lỗi sai để viết lại tốt hơn.

Bên cạnh đó, môi trường bạn bè là yếu tố then chốt để chúng mình chia sẻ với nhau niềm đam mê dành cho môn tiếng Anh, những bài học, sở thích, chuyện gia đình, bạn bè… Chúng mình đều coi việc sử dụng tiếng Anh hàng ngày trong mọi hoạt động.

Thời cấp 2, mình không bỏ qua bất kỳ cuộc thi HSG tiếng Anh nào và đạt được một vài thành tích như: giải Nhì HSG quận lớp 6, giải Ba HSG quận lớp 9 hay Thủ khoa TBM Tiếng Anh… Mình còn tham gia Marie Curie Theater Club, và giờ là thành viên của CLB Tiếng Anh”, cô bạn chia sẻ.

Ngoài ước mơ xuất bản một cuốn truyện hoặc sách bằng tiếng Anh trong thời gian học cấp 3, Mỹ Anh vẫn sẽ nỗ lực rèn luyện tiếng Anh hàng ngày, đặc biệt là tập trung nhiều hơn đến kỹ năng viết, trau dồi vốn từ và học cách viết mạch lạc, hấp dẫn hơn để đạt mức điểm 9.0 IELTS.

Cô Ngọc Thanh (GVCN P1, 18 - 22) vui mừng cho biết: “Mỹ Anh là một trong những học sinh rất ấn tượng của lớp P1. Con rất thông minh, hay đặt câu hỏi, sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Con đam mê học tiếng Anh, có khả năng làm MC song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Mỹ Anh luôn đạt giải cao trong các kỳ thi HSG. Vì thế, khi biết tin con đạt 8.5 IELTS, trong đó kỹ năng Speaking và Reading đều đạt 9.0, tôi không quá bất ngờ. Tôi tin Mỹ Anh sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai”.