Làm sao để chinh phục nhiều trường THPT chuyên?

Bắt đầu sớm để hoàn thành mục tiêu, thực hiện lịch sinh hoạt một cách khoa học để giữ sức khỏe, chuẩn bị tinh thần thật vững vàng trước khi bước vào phòng thi… là những lời khuyên của các MCer 18 - 22 đỗ vào THPT chuyên trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua.

Cặp song sinh lập “cú đúp”

Hai anh em sinh đôi nổi bật ở MC - Nguyễn Hoàng Kiệt (9G1) và Nguyễn Hoàng Nguyên (9M2) cùng lập “cú đúp” khi thi đỗ 2 trường THPT chuyên.

Hoàng Kiệt đỗ chuyên Lý, THPT chuyên Sư phạm và THPT Khoa học Tự nhiên; Hoàng Nguyên đỗ chuyên Lý, THPT chuyên Sư phạm và THPT chuyên Nguyễn Huệ. Đặc biệt, Hoàng Kiệt đã đạt 9,75 điểm môn Toán với đề thi của Sở GD&ĐT.

Theo hai bạn, để đạt điểm cao trong kỳ thi, ngoài kiến thức thì cần có những yếu tố khác như: tâm lý, tinh thần, sự chuẩn bị, sức khỏe…

Hoàng Kiệt cho rằng, tâm lý trong phòng thi vô cùng quan trọng. Bởi việc chuẩn bị tâm lý thật vững vàng sẽ giúp tránh được những sai sót khi làm bài. Ngoài ra, “bí kíp” khác của cậu chính là sớm trau dồi kiến thức, vào khoảng đầu năm lớp 8.

Còn Hoàng Nguyên cho rằng, cần có khả năng tự học tốt và xây dựng thời gian biểu một cách khoa học để tránh ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe. Cậu chưa bao giờ thức quá 23h và dậy sau 6h30, kể cả cuối tuần.

Những “siêu nhân” P1

Trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, lớp P1 (18 - 22) là tập thể có số lượng học sinh đỗ chuyên nhiều nhất. Theo cô Ngọc Thanh, chủ yếu là đỗ vào chuyên Anh, THPT chuyên Ngoại ngữ. Trong đó, Vũ Quang Minh đỗ 3 trường: chuyên Hóa của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên KHTN và THPT chuyên Nguyễn Huệ.
Ngoài ra, có những bạn đỗ 2 trường chuyên như: Nguyễn Vũ Tuệ Giang đỗ chuyên Anh của THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Sư phạm; Phạm Minh Anh đỗ chuyên Anh của THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Nguyễn Huệ; Lê Tuấn Minh đỗ chuyên Sinh của THPT chuyên Sư phạm, THPT chuyên KHTN.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, Tuấn Minh và Quang Minh nhấn mạnh khả năng tự học. Tuấn Minh học theo phương pháp pomodoro để đạt hiệu quả.

Hai bạn cho rằng: “Việc lập thời khóa biểu phù hợp giúp tránh bị xáo trộn, cũng như tránh làm giảm hiệu quả học tập. Ngoài ra, cần thực hiện lịch sinh hoạt khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt; đồng thời cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi nhằm tránh bị quá sức”.

“Bí kíp” của Tuệ Giang là thường xuyên đọc sách tham khảo, tích cực hỏi thầy cô những điều chưa hiểu rõ và đặc biệt luôn giữ sức khỏe, tinh thần thật tốt. “Mình chia nhỏ các mục tiêu và lập ra các mốc cần đạt được trong từng giai đoạn. Mình luôn phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành bài tập. Trong giai đoạn nước rút, mình tuyệt đối ngủ đúng giờ, không thức đêm; ăn uống đảm bảo dinh dưỡng để tinh thần thoải mái, tỉnh táo trong những ngày thi”, cô bạn “mách nước”.

Minh Anh bắt đầu theo học tiếng Anh để thi chuyên từ năm lớp 8. Nhưng cô bạn không bỏ quên môn Toán, Ngữ văn. “Nếu bạn dự định thi THPT chuyên Ngoại ngữ, hãy luyện thật nhiều đề, sau đó rút kinh nghiệm để đạt điểm cao vì đó là môn thi nhân hệ số 2!”, Minh Anh nói.