Hai chàng trai lập “hattrick” thi đỗ 3 trường chuyên

Bùi Đức Bách (CHS I1, 18 - 22), Nguyễn Tư Hải Triều (CHS G2, 18 - 22) là hai trong số các MCer giành được thành tích ấn tượng trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua. Cả hai vui mừng khi thi đỗ 3 trường THPT chuyên “hot” của Hà Nội: Hà Nội - Amsterdam, Sư phạm và Khoa học Tự nhiên. 

Nguyễn Tư Hải Triều: Sự hiếu kỳ là động lực học Vật lý

Hải Triều đỗ chuyên Lý, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; chuyên Lý - THPT chuyên KHTN và chuyên Tin - THPT chuyên Sư phạm. Cậu có niềm say mê đặc biệt với môn Vật lý. Ngay từ lớp 6, cậu đã bắt đầu học Lý nâng cao, đến năm lớp 8 thì theo đuổi việc thi chuyên.

Đối với Hải Triều, môn học này rất thú vị. Cậu cho biết, có nhiều bài chưa gặp bao giờ, trông rất rắc rối nhưng dựa vào những quan sát thực tế, cậu lại tìm được lời giải.

“Môn Lý đã rèn cho mình tính cẩn thận. Trước đây, mình thấy môn này cực kỳ khó do thói quen đọc đề không kĩ nên bị bỏ lỡ nhiều chi tiết quan trọng. Nhưng lúc trở nên cẩn thận hơn, mình học rất dễ dàng và thoải mái. Theo mình, mọi lời giải đều có trong bài, chỉ cần vận dụng công thức hợp lý thì sẽ giải quyết bài tập một cách đơn giản”, Hải Triều nhận xét.

Cậu cho rằng, động lực để theo đuổi môn Vật lý là sự hiếu kỳ của bản thân. Hồi nhỏ, cậu hay quan sát bố sửa thiết bị, đồ đạc trong nhà. “Bố sửa đồ cực siêu và trong quá trình sửa luôn kiên nhẫn giải đáp những thắc mắc của mình. Có lẽ vì thế, mình rất hiếu kỳ quan sát mọi thứ xung quanh”, cậu chia sẻ.

Không chỉ tập trung vào Vật lý, Hải Triều luôn nỗ lực học đều các môn khác. Cậu chia sẻ “bí kíp” để học và thi đạt kết quả cao môn Toán, Ngữ văn và Anh.

Với môn Văn, các cô giáo MC luôn tạo sự thoải mái, vui vẻ trong tiết học. Hải Triều chọn cách học văn bằng sơ đồ tư duy. Theo đó, cậu ghép các mẩu thông tin với những hình ảnh đặc biệt để dễ ghi nhớ. Nếu trong bài có những ý khó nhớ, cậu dùng phương pháp Loci. 

Với môn Tiếng Anh, Hải Triều tìm hiểu kĩ cách sử dụng của từng thì, nắm rõ ngữ pháp và làm đa dạng đề. “May mắn là mình được học chương trình của Language Link. Môi trường học tiếng Anh ở MC rất tốt nên mình tự tin đạt 9,5 điểm trong kỳ thi vừa qua”, cậu nói.

Còn với môn Toán, cậu luôn hỏi thầy cô thật rõ ràng và chi tiết về những vấn đề chưa hiểu. Cậu tập trung khi làm bài và tìm nhiều cách để xử lý một bài, đồng thời đặt áp lực thời gian nhằm tăng độ nhạy cho não. Theo cậu, với những bạn không thi chuyên Toán, chỉ cần tập trung học trên lớp, làm hết bài tập về nhà là có thể đạt trên 8 điểm.

“Do bố mẹ rất thoải mái với con cái nên mình không bị áp lực học tập. Đồng thời, môi trường học ở MC thực sự tốt để mình đạt mục tiêu của bản thân. Mình muốn gửi lời cảm ơn tới thầy Khang, cô chủ nhiệm Nguyễn Tâm cùng các thầy cô, nhân viên khác của trường vì luôn bao dung, cởi mở với học sinh”, Hải Triều bày tỏ.

Bùi Đức Bách: Học không quá 23h

Không học quá 23h, dành 30 - 60 phút/ngày chơi thể thao; cố gắng nắm chắc bài trên lớp, tránh bị học dồn và hoàn thành bài tập một cách chỉn chu nhất là những “bí kíp” giúp chàng “hot-boy I1” Bùi Đức Bách chinh phục 3 trường THPT chuyên ở Hà Nội: Hà Nội - Amsterdam, KHTN, Sư phạm.

Từ năm lớp 8, Đức Bách đã xác định theo đuổi vật lý. Điều khiến cậu thu hút ở môn này là tính thực tế cao và yêu cầu nền tảng tốt về tư duy. Cậu thích thú và thêm yêu vật lý khi xem những tư liệu, thí nghiệm vô cùng hấp dẫn, đầy bất ngờ. Đến năm lớp 9, cậu đã giành được giải Nhì HSG cấp quận.

Để thi đỗ chuyên, Đức Bách không chỉ tập trung vào môn chuyên mà còn giữ vững phong độ ở môn Toán, Anh, Ngữ văn. “Tip” của cậu là làm nhiều đề ngoại ngữ để củng cố kiến thức; nắm vững kiến thức để biết cách vận dụng vào các dạng toán. Với những câu khó, cậu chịu khó dành thời gian học, suy nghĩ nhằm tìm ra đáp án.

Đặc biệt, trước khi thi, cậu không học quá nhiều mà chỉ xem lại sách giáo khoa. Vào phòng thi, cậu dành 5 - 15 phút đọc đề để hiểu rõ yêu cầu được giao.

Đức Bách cho biết thêm, cậu rất yêu thích thể thao và dành 30 phút - 1 tiếng/ngày để luyện tập. Qua việc chơi bóng đá và bóng rổ, cậu tìm thấy được niềm vui, động lực trong việc học.

“Dự định của mình là du học Đức và trở thành một nhà nghiên cứu lượng tử, làm trong lĩnh vực Công nghiệp Quốc phòng. Mình chọn nước Đức vì học phí không quá đắt đỏ. Hơn nữa, đất nước này nổi tiếng với việc giảng dạy những môn liên quan đến vật lý”.

08

Tháng 12/2025

MCER NHÍ MÊ TÍT VỞ NHẠC KỊCH “CÔNG CHÚA TÓC MÂY”

MCER NHÍ MÊ TÍT VỞ NHẠC KỊCH “CÔNG CHÚA TÓC MÂY”

MCER NHÍ MÊ TÍT VỞ NHẠC KỊCH “CÔNG CHÚA TÓC MÂY”

Thứ hai, 08 Tháng 12 2025 15:51 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 8/12, sân trường Marie Curie trở nên sôi động khi trích đoạn của vở nhạc kịch “Công chúa Tóc Mây” được trình diễn dành riêng cho học sinh Tiểu học. Sự xuất hiện của Công chúa Tóc Mây, Hoàng tử Quang Phong và chú Tắc Kè ngay lập tức khiến các bạn nhỏ háo hức, vỡ òa trong tiếng reo hò.
Xem thêm

05

Tháng 12/2025

THPT | CÁC CẦU THỦ BÓNG ĐÁ MC CHINH PHỤC GIẢI ANĐT

THPT | CÁC CẦU THỦ BÓNG ĐÁ MC CHINH PHỤC GIẢI ANĐT

THPT | CÁC CẦU THỦ BÓNG ĐÁ MC CHINH PHỤC GIẢI ANĐT

Thứ sáu, 05 Tháng 12 2025 10:46 Viết bởi TRUONG MARIE
Với bản lĩnh và tinh thần đoàn kết, các cầu thủ Marie Curie - cơ sở Mỹ Đình và Việt Hưng tiếp tục tiến vào vòng 1/16 của giải bóng đá báo An ninh Thủ đô năm 2025.
Xem thêm

05

Tháng 12/2025

THCS-VH | KẾT NỐI THỰC - AN TOÀN TRÊN MẠNG INTERNET

THCS-VH | KẾT NỐI THỰC - AN TOÀN TRÊN MẠNG INTERNET

THCS-VH | KẾT NỐI THỰC - AN TOÀN TRÊN MẠNG INTERNET

Thứ sáu, 05 Tháng 12 2025 10:21 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 4/12, các MCer khối THCS - Việt Hưng đã cùng nhau kết nối thông qua hoạt động nhảy “flashmob” và buổi học chuyên đề về an toàn trên không gian mạng.
Xem thêm

05

Tháng 12/2025

THPT | MCER ĐOẠT GIẢI NHÌ CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT, AN TOÀN GIAO THÔNG

THPT | MCER ĐOẠT GIẢI NHÌ CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT, AN TOÀN GIAO THÔNG

THPT | MCER ĐOẠT GIẢI NHÌ CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT, AN TOÀN GIAO THÔNG

Thứ sáu, 05 Tháng 12 2025 10:09 Viết bởi TRUONG MARIE
Vừa qua, các MCer khối THPT - cơ sở Văn Phú và Việt Hưng đã xuất sắc “rinh” về giải Nhì trong cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật và an toàn giao thông cấp Thành phố.
Xem thêm

03

Tháng 12/2025

MG-VH | LỘ DIỆN NHÀ VÔ ĐỊCH “RUNG CHUÔNG VÀNG” TIẾNG ANH NHÍ

MG-VH | LỘ DIỆN NHÀ VÔ ĐỊCH “RUNG CHUÔNG VÀNG” TIẾNG ANH NHÍ

MG-VH | LỘ DIỆN NHÀ VÔ ĐỊCH “RUNG CHUÔNG VÀNG” TIẾNG ANH NHÍ

Thứ tư, 03 Tháng 12 2025 17:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Duy Anh (Moon 1), Bảo Nam (Star 3) là 2 thí sinh xuất sắc nhất của khối Mẫu giáo - Việt Hưng trong cuộc thi “Rung chuông Vàng” bằng tiếng Anh.
Xem thêm