Tham gia giải cứu F0 ở tâm dịch TP. Hồ Chí Minh

“Dường như ngày làm việc của tổ quân y không có bắt đầu hay kết thúc. Khi nào bệnh nhân cần cấp cứu, chúng mình đều sẵn sàng lên đường để giúp đỡ điều trị ngay lập tức, bất kể ngày nắng hay mưa”, Phùng Anh Quốc (CHS E3, 10 - 14) chia sẻ về những ngày tham gia chống dịch Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh. 

Ngày 21/8, Anh Quốc vinh dự đứng trong hàng ngũ sinh viên của Học viện Quân y Hà Nội lên đường vào TP. Hồ Chí Minh tham gia chống dịch.

Sau khi nhận được tin tham gia chi viện cho lực lượng y tế của miền Nam, cảm xúc đầu tiên đến với cậu là tự hào, xen chút hồi hộp và lo lắng. Mặc dù đây là lần đầu đi vào tâm dịch nhưng cậu tin rằng, với những kiến thức được học cùng bản lĩnh được rèn luyện trong quân ngũ, các chiến sĩ sẽ góp phần giúp cuộc chiến với dịch bệnh giành thắng lợi.

Cậu cho biết: “Để gia nhập đội quân chi viện, trước đó, chúng mình đã được tập huấn kỹ càng, đầy đủ kiến thức về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chúng mình được trang bị kỹ lưỡng các quy trình bảo đảm an toàn khi lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh hay phác đồ điều trị Covid-19. Đồng thời, mình cũng tự lên giây cót tinh thần, chuẩn bị sẵn sàng cả tư trang và tư tưởng. Mình cũng đã “xuống tóc” để thuận tiện trong quá trình công tác”.

Sau khi vào TP. Hồ Chí Minh, Anh Quốc cùng đồng đội tập kết tại Quận 12, sau đó được chia nhỏ về các phường để điều trị tận nơi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hiện tại, tổ điều trị lưu động của cậu gồm 3 người, hoạt động ở khu vực Quận 4. Cậu kể: “Những ngày đầu ở tâm dịch rất khó khăn. Tổ điều trị vừa liên tục cấp cứu cho các bệnh nhân F0 vừa lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân. Dường như ngày làm việc của tổ không có bắt đầu hay kết thúc. Khi nào bệnh nhân cần cấp cứu, tổ quân y lại sẵn sàng cơ động lên đường để giúp đỡ điều trị ngay lập tức, bất kể ngày nắng hay mưa. Dần dần, khi công việc đi vào guồng và nhận thấy bệnh nhân hồi sinh sự sống sau quá trình cấp cứu, các thành viên trong tổ động viên nhau cần cố gắng hơn nữa, vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trong khoảng thời gian tham gia chống dịch, có rất nhiều khoảnh khắc khiến Anh Quốc không thể nào quên. “Điều khiến mình nhớ nhất là tình quân dân. Khi chúng mình mới vào nhận nhiệm vụ, lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm còn khan hiếm. Thế nhưng, địa phương và dân quân tự vệ chu đáo lo cho cả tổ từng bữa ăn, cũng như vật chất cần thiết để làm việc. Nhờ vậy, chúng mình không có cảm giác xa lạ mà thấy thật ấm lòng và càng thêm thấm thía nghĩa tình quân dân trong hoạn nạn”, cậu xúc động chia sẻ.

Hiện cuộc chiến chống dịch vẫn tiếp diễn. Anh Quốc cũng chưa biết cụ thể ngày mình và đồng đội sẽ trở về nhà. Tuy nhiên, họ tin rằng, với tinh thần đoàn kết của toàn dân, nhất định dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi.

Khi biết tin Anh Quốc tham gia chi viện cho TP. Hồ Chí Minh, cô Hồng Nhung (GV Tiếng Anh) và các thành viên lớp E3, 10 - 14 cảm thấy rất tự hào, hãnh diện về cậu. Theo cô Nhung, ngay từ khi còn theo học Marie Curie, Anh Quốc đã là một học trò bản lĩnh, rất có trách nhiệm và nghiêm túc trong mọi việc được giao. Do vậy, cô tin rằng, Anh Quốc và đồng đội sẽ có chuyến công tác thành công và thắng lợi vẻ vang.