MCer học cách sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp

90 phút tìm hiểu về giao tiếp trắc ẩn của các MCer khối 6, 7 diễn ra vô cùng thú vị, cuốn hút. Các thầy cô phòng Tham vấn học đường đã cung cấp kiến thức cho học trò thông qua các tình huống, trò chơi giải ô chữ, đóng vai... trong giao tiếp. 

Mở đầu tiết học, các thầy cô mang đến trò chơi giải ô chữ nhằm giúp MCer lật mở từng từ khóa trong giao tiếp trắc ẩn: cảm xúc, tôn trọng, tương tác, lắng nghe, đánh giá… Từ đó, các bạn dễ dàng tiếp cận những khái niệm của bài học. Còn hoạt động quan sát tình huống, trải nghiệm thông qua những người giấy và thực hành sắm vai ngôn ngữ của loài sói, loài hươu khiến “cư dân” MC hiểu hơn về các yếu tố trong giao tiếp trắc ẩn, cũng như vai trò của việc sử dụng phương thức giao tiếp này.

Để các bạn hiểu rõ hơn bài giảng, các chuyên gia phòng Tham vấn đã chiếu video về cuộc hội thoại giữa hai người bạn thân. Những câu nói mang tính “sát thương” từ tình huống thường ngày giúp MCer nhận ra tác dụng của việc tích cực sử dụng giao tiếp trắc ẩn trong mối quan hệ bạn bè, gia đình và với bản thân.

Bảo Ngọc (7I1) nói rằng, các thầy cô giảng giải rất dễ hiểu, giàu năng lượng, khiến cả lớp cảm thấy rất hứng thú, lôi cuốn. “Mình ấn tượng video rất gần gũi với lứa tuổi chúng mình. Các thầy cô còn cho chúng mình sắm vai trong giao tiếp để học cách nhận diện cảm xúc, nhu cầu bản thân và thấu hiểu. Chúng mình hiểu rằng, giao tiếp bằng ngôn ngữ tích cực sẽ tốt hơn cho các mối quan hệ và cảm xúc cá nhân”, cô bạn nói thêm.

Các chuyên gia phòng Tham vấn đưa ra hai ngôn ngữ loài sói và loài hươu. Nếu ngôn ngữ loài sói là kiểm soát, suy diễn, hay phán xét, đổ lỗi, không thể lắng nghe, so sánh, công kích, yêu cầu, đòi hỏi thì ngôn ngữ loài hươu là biết quan sát, lắng nghe, tập trung vào cảm xúc, luôn thấu hiểu nhu cầu, không sử dụng bạo lực để tấn công người khác…

Đặc biệt khi thực hành, nhiều MCer hăng hái, tích cực xung phong sắm vai. Cuộc đối thoại của các bạn vô cùng thông minh, hài hước và gay cấn. Hải Minh (7I1) kể: “Tớ và cậu bạn vào vai hai bố con trong một tình huống. Hai nhân vật luôn tìm mọi lý do để biện hộ cho lỗi của mình; liên tục suy diễn, so sánh, công kích và không chịu lắng nghe… Tiết học giao tiếp trắc ẩn đã giúp chúng tớ biết cách tránh dùng những lời nói, hành động làm tổn thương người khác”.

Cô Đỗ Trang (Trưởng phòng Tham vấn) đánh giá cao sự tương tác, tích cực trong các trò chơi, trải nghiệm thực tế của “cư dân” MC. “Các bạn rất cởi mở, dám bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Ở phần sắm vai, các bạn phản biện tốt, đưa ra nhiều cụm từ hay. Tiết học này đã giúp các MCer tương tác, kết nối với những người xung quanh và đọc đúng cảm xúc của mình. Bởi giao tiếp trắc ẩn chính là cầu nối, khiến các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn”, cô nói thêm.

Đại hội Đoàn thành công và đáng nhớ

Thứ ba, 03 Tháng 10 2023 03:55 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 1/10, Đại hội Đoàn trường năm học 2023 - 2024 diễn ra tại cơ sở Văn Phú với sự tham gia của đông đủ đại biểu giáo viên, học sinh. Sau thành công của Đại hội, các đại biểu có trải nghiệm thú vị và đáng nhớ tại Bảo tàng Hà Nội.
Xem thêm

03

Tháng 10/2023

Tiết học bổ ích về phòng, chống bạo lực học đường

Tiết học bổ ích về phòng, chống bạo lực học đường

Tiết học bổ ích về phòng, chống bạo lực học đường

Thứ ba, 03 Tháng 10 2023 02:54 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong tiết học về phòng, chống và ứng phó với bạo lực học đường (BLHĐ), các MCer 6 hiểu rõ hơn khái niệm, các hình thức BLHĐ, cũng như thấu hiểu tâm lý của người gây ra bạo lực, người bị bạo hành. Đặc biệt, các bạn học được cách xử lý mâu thuẫn sao cho ổn thỏa.
Xem thêm

02

Tháng 10/2023

Cử nhân U80 truyền cảm hứng học tập suốt đời tới các MCer

Cử nhân U80 truyền cảm hứng học tập suốt đời tới các MCer

Cử nhân U80 truyền cảm hứng học tập suốt đời tới các MCer

Thứ hai, 02 Tháng 10 2023 01:08 Viết bởi TRUONG MARIE
Tại Đại hội Đoàn trường Marie Curie nhiệm kỳ 2023 - 2024, các MCer bất ngờ và vui mừng chào đón vị khách mời đặc biệt - ông Ngô Tôn Đức (78 tuổi), là người cao tuổi nhất tốt nghiệp ĐH Luật Hà Nội. Câu chuyện về nghị lực học tập ở tuổi thất thập cổ lai hy của ông khiến các Đoàn viên vô cùng thán phục.
Xem thêm

30

Tháng 9/2023

Thực đơn tháng 10/2023

Thực đơn tháng 10/2023

Thực đơn tháng 10/2023

Thứ bảy, 30 Tháng 9 2023 07:44 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 10/2023 của khối TH - THCS.
Xem thêm

29

Tháng 9/2023

Chung kết kéo co náo nhiệt và gay cấn

Chung kết kéo co náo nhiệt và gay cấn

Chung kết kéo co náo nhiệt và gay cấn

Thứ sáu, 29 Tháng 9 2023 05:33 Viết bởi TRUONG MARIE
“Cố lên, cố lên!”, “Ghì mạnh dây xuống!”, “Kéo khỏe lên!”..., những tiếng reo hò, cổ vũ hòa cùng tiếng trống rộn vang khắp sân trường. Tất cả đã góp phần tạo nên một Chung kết kéo co đầy sôi động và kịch tính mùa Trung thu.
Xem thêm