Kết bạn là một nghệ thuật

Nhiều MCer cho rằng, một tình bạn đẹp cần có 5 yếu tố: chân thành, khoan dung, trung thực, tôn trọng và đồng cảm. Khi có đủ những điều đó, chúng ta sẽ biết cách kết bạn và giữ gìn được tình bạn bền lâu. 

Chân thành

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, sự chân thành luôn mang tới những điều tốt đẹp. Nếu muốn ai đó trở thành bạn, trước hết, bạn phải thực sự yêu quý họ. Quỳnh Mai (6I3) kể: “Hôm ấy, tớ được 7 điểm bài kiểm tra môn Toán. Tớ rất buồn và lo bị bố mẹ trách mắng. Thật may là Diệu Linh, Nhật Linh, Thanh Thảo và Đan Vy đã ở bên tớ! Các bạn không cười nhạo mà dành cho tớ những lời động viên, an ủi thật lòng nhất. Sau hôm đó, các bạn lên kế hoạch giúp tớ chinh phục môn Toán. Trong giờ ra chơi, các bạn cùng ngồi ôn luyện và kiên nhẫn giảng giải cho tớ những phần chưa hiểu. Nhờ vậy mà tớ đã tiến bộ hơn rất nhiều. Sắp tới, tớ còn được chọn đi thi học sinh giỏi toán nữa. Nhận được tin, các bạn reo vui chúc mừng. Tớ thấy mình thật may mắn khi có những người bạn tốt và chân thành. Họ vui với niềm vui của tớ và sẵn sàng san sẻ nỗi buồn mà không cần bất cứ sự đền đáp nào. Tớ cảm ơn các bạn nhiều lắm!”.

Cô bạn cho rằng, gia đình, bạn bè chính là những nhân tố khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa và có nhiều màu sắc hơn. 

Khoan dung

Duy Linh (6P3) khẳng định, lòng khoan dung giúp duy trì một tình bạn đẹp. Cậu nhớ lại: “Hồi lớp 5, tớ và Cẩm Tú chơi rất thân. Bạn ấy học rất giỏi, thường xuyên giảng bài cho tớ. Nhưng sang học kỳ II, bạn ấy học hành sa sút do mải xem phim, chơi game. Một hôm, tớ hẹn cô bạn ra nói chuyện. Tớ không trách mắng mà nhẹ nhàng bảo bạn ấy hãy quyết tâm thay đổi. Kể từ đó, chúng tớ thường cùng nhau ôn bài. Về nhà, nếu khúc mắc bài tập nào, chúng tớ sẽ thảo luận qua mạng Internet. Nhờ thế mà cuối năm, cả hai đều đạt kết quả học tập tốt. Giờ không học với nhau nữa nhưng chúng tớ vẫn rất thân thiết”.

Khoan dung với lỗi lầm của người khác là điều đáng quý nhưng tha thứ cho họ lại còn quý hơn. Trong tình bạn, điều này quan trọng hơn cả. Bởi khoan dung là sự thể hiện một nhân cách đẹp, một tâm hồn rộng mở, giàu lòng yêu thương.

Trung thực

William Shakespeare từng nói: “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực!”. Một người bạn trung thực, thật thà luôn nhận được sự tôn trọng, tin tưởng từ người khác.

Nhật Anh (6M2) kể: “Tôi và Chi chơi rất thân, luôn sẵn sàng san sẻ với nhau từ cây kẹo bé xíu. Hôm đó, bố mua tặng tôi một chiếc bút. Nó không quá đặc biệt nhưng chứa đựng tình cảm mà bố dành cho tôi. Sáng hôm sau, tôi đem khoe với Chi. Cậu ấy ngắm nghía rồi xuýt xoa bảo tôi có người bố thật tâm lý. Buổi chiều, tôi định lấy bút ra làm bài thì không thấy đâu. Hôm sau, Chi đem trả tôi cây bút và cúi mặt nói xin lỗi. Chi bảo: “Tại bố chưa bao giờ mua cho tớ món quà nào nên tớ thấy ghen tỵ với cậu. Tớ rất xấu hổ về hành động của mình”. Nghe xong, tôi ôm chầm lấy Chi vì thương cô bạn. Tôi bảo: “Tớ tha lỗi cho cậu! Nếu cậu thích thì tớ tặng cậu. Chúng mình vẫn mãi là bạn nhé!”. Từ đó đến nay, chúng tôi vẫn luôn là “cạ cứng” của nhau”.

Tôn trọng

Nếu bạn tôn trọng bạn bè thì họ cũng sẽ tôn trọng bạn. Hơn nữa, tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình.

Theo Phương Mai (8P1), tôn trọng được xem là mắt xích giúp tháo gỡ sự khác biệt trong một mối quan hệ. “Hai bạn thân của tớ thần tượng nhóm nhạc BTS, còn tớ không hứng thú lắm! Tuy nhiên, tớ tôn trọng sở thích của họ. Tớ không gồng mình để cố gắng thích BTS mà đơn giản là vui vẻ chấp nhận sự khác biệt đó. Tớ sẵn sàng nghe nhạc BTS cùng hai bạn hay đi săn lùng những món quà liên quan đến BTS để tặng họ vào dịp sinh nhật. Ngược lại, hai bạn rất tôn trọng tớ. Khi thảo luận, cả hai luôn lắng nghe tớ chia sẻ quan điểm. Nhờ vậy, chúng tớ hiểu nhau hơn và học được cách nhìn nhận sự việc theo hướng đa chiều”, cô bạn cho biết.

Đồng cảm

Đồng cảm là biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu và cảm thông với họ. Trong tình bạn, sự đồng cảm giống như viên kẹo ngọt, giúp xoa dịu nỗi buồn và nhân đôi niềm vui.

Bảo Linh (8P1) kể: “Học kỳ I lớp 6, mình chơi thân với một người bạn. Mình cứ nghĩ, tình bạn ấy sẽ kéo dài mãi. Nhưng sang học kỳ II, không hiểu vì sao bạn ấy không chơi với mình nữa. Đợt đó, mình rất buồn, hay thu mình lại. Thế rồi vào buổi chiều nọ, khi mình lên mạng, bạn mới của cô bạn kia vào nói chuyện về việc cũng bị bỏ rơi giống mình. Sau cuộc trò chuyện rất lâu, cả hai quyết định không buồn vì người bạn ấy. Rồi từ đó, chúng mình trở thành bạn thân. Càng chơi, chúng mình càng hiểu nhau hơn, sẵn sàng chia sẻ những điều thầm kín. Chúng mình còn thẳng thắn chỉ ra những điểm yếu của nhau để cùng sửa đổi. Đến giờ, mình thực sự cảm ơn lần trò chuyện đó. Nếu không có sự đồng cảm, chúng mình đã không có tình bạn đẹp như bây giờ”. 

Bước sang tuổi thiếu niên, quan hệ tình bạn có những sự thay đổi. Nếu trước đây, các em chơi theo nhóm nhỏ thì nay tham gia vào nhóm lớn hơn. Nếu mối quan hệ trước kia hời hợt, chưa sâu sắc thì nay, các em muốn có những mối quan hệ thân thiết, tin cậy. Các em cũng thích được tụ tập tâm sự, chia sẻ với nhau mọi chuyện.

Theo nhà tâm lý học John Gottman, tình bạn của trẻ vị thành niên đảm nhiệm 6 chức năng:

1. Đồng hành: đem lại cho trẻ một đối tác thân quen, sẵn sàng ở bên và cùng tham gia các hoạt động.

2. Kích thích: mang tới những thông tin thú vị, sự hào hứng, vui thú.

3. Nâng đỡ thể xác: đem đến thời gian, nguồn an ủi và sự giúp đỡ.

4. Nâng đỡ bản ngã: mang lại sự động viên và tín hiệu phản hồi giúp trẻ duy trì suy nghĩ, mình có giá trị, khả năng và sự hấp dẫn.

5. So sánh về mặt xã hội: cung cấp thông tin cho trẻ biết mình đang ở đâu so với người khác và liệu mình có đang hành xử tốt không.

6. Tình thân/sức ảnh hưởng: đem đến cho trẻ mối quan hệ ấm áp, gần gũi và đáng tin cậy với cá nhân khác.

Như vậy, tình bạn mang lại rất nhiều lợi ích. Không khó để nhận thấy, kết bạn và giao lưu trở thành hoạt động chủ đạo của lứa tuổi này.

Theo số liệu của phòng Tham vấn học đường, tình bạn ở tuổi thiếu niên bắt đầu mang màu sắc giới tính. Những xúc cảm, rung cảm ấy thường rất trong sáng. Nếu người lớn can thiệp thô bạo sẽ khiến các em cảm thấy bị xúc phạm, từ đó có thể xuất hiện những phản ứng tiêu cực. Ở giai đoạn này, các em cần được trang bị những kiến thức về giới tính.

Chưa hết, các em chịu ảnh hưởng lớn từ những người bạn để khẳng định giá trị bản thân và tìm kiếm sự ủng hộ. Có bạn bè, các em cảm thấy tự tin, vui vẻ hơn và dễ dàng vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Bạn ở độ tuổi thiếu niên chủ yếu là bạn học. Một lớp học đoàn kết với những định hướng giá trị đúng đắn sẽ giúp các em hoàn thiện nhân cách. Vì vậy, giáo viên cần nắm rõ đặc điểm tâm lý của lứa tuổi này để tạo ra môi trường lành mạnh, hỗ trợ các em phát triển đúng hướng.

ĐỖ TRANG

(Trưởng phòng Tham vấn học đường)

 

19

Tháng 1/2020

Tết Việt trong tâm trí MCer ngoại quốc

Tết Việt trong tâm trí MCer ngoại quốc

Tết Việt trong tâm trí MCer ngoại quốc

Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 16:03 Viết bởi TRUONG MARIE
Khi được hỏi về trải nghiệm Tết cổ truyền, MCer ngoại quốc ngay lập tức “bật mí”: “Tết đối với chúng tớ là sự đoàn viên ấm áp cùng gia đình, là những lần về quê thú vị và cả những lần cùng bạn bè vui vẻ tham gia lễ hội Bánh chưng ở MC”.
Xem thêm

19

Tháng 1/2020

Những chuyến từ thiện ấm áp

Những chuyến từ thiện ấm áp

Những chuyến từ thiện ấm áp

Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 15:54 Viết bởi TRUONG MARIE
MCer 7I2, 6I1 đã có những hành trình ấm áp khi trao đi yêu thương và sưởi ấm cho những mảnh đời khó khăn bằng tấm lòng thiện nguyện chân thành. Trở về nhà sau những chuyến đi, các bạn thực sự cảm thấy hạnh phúc và trưởng thành hơn rất nhiều.
Xem thêm

17

Tháng 1/2020

Quà Tết bất ngờ của “ông nội” Khang

Quà Tết bất ngờ của “ông nội” Khang

Quà Tết bất ngờ của “ông nội” Khang

Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 07:14 Viết bởi TRUONG MARIE
Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán 2020, tất cả học sinh lớp 6 đã được nhận món quà cực kỳ bất ngờ từ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang. Đó là những phong bao lì xì đỏ chứa chan tình cảm thương yêu của “ông nội” dành cho MCer tuổi Tý.
Xem thêm

17

Tháng 1/2020

Ngày hội “lì xì hạt giống”

Ngày hội “lì xì hạt giống”

Ngày hội “lì xì hạt giống”

Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 06:45 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 17/1, thầy trò MC được đắm chìm trong không gian văn hóa với các trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy dây, ô ăn quan; tự tay thiết kế lì xì hạt giống, viết lời chúc tặng người thân và tham gia các gian hàng, phiên chợ "Trao" đầy hấp dẫn.
Xem thêm

16

Tháng 1/2020

MCer nhí tưng bừng vui hội Bánh chưng

MCer nhí tưng bừng vui hội Bánh chưng

MCer nhí tưng bừng vui hội Bánh chưng

Thứ năm, 16 Tháng 1 2020 01:34 Viết bởi TRUONG MARIE
Lần đầu tiên trong lịch sử lễ hội Bánh chưng diễn ra phần tranh tài gói bánh giữa các MCer nhí. Bên cạnh đó, các cuộc thi kéo co, team - building và những góc trò chơi hấp dẫn đã mang đến cho thầy trò MC một ngày Tết truyền thống thú vị, tràn ngập tiếng cười.
Xem thêm