“Thuốc đặc trị” cho bệnh tự ái

Nhỏ bạn thân của tớ vừa xinh vừa học giỏi, lại là “cây” văn nghệ của trường. Bình thường, nhỏ rất hòa đồng với mọi người nhưng mỗi lần bệnh tự ái của nhỏ bộc phát thì tớ bực mình, không thể chịu được. Nhỏ chẳng bao giờ chịu nghe lời góp ý của người khác. Ai nói nặng một tí là nhỏ lại “hờn mát” đủ thứ rồi giận dữ suốt mấy tuần liền. Tớ phải làm sao để giúp nhỏ bỏ được tính tự ái xấu xí bây giờ ?!”.

Đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Đừng thêm dầu vào lửa

Bệnh tự ái xuất phát từ cái “tôi” quá lớn. Những người hay tự ái thường không dễ dàng chấp nhận lời phê bình. Kết quả là họ thường “nhảy dựng” lên và khăng khăng cho rằng, người khác đang cố tình chọc tức, mỉa mai, chê bai và coi thường mình.

Đôi khi, những người này cũng rất khổ sở về tính xấu đó nhưng nhất thời, họ không thể khống chế cảm xúc để dập tắc cơn giận tại một thời điểm nhất định. Vì vậy, khi nói chuyện với người có tính tự ái, chúng ta nên thật kiên nhẫn và làm dịu bầu không khí. Hãy giải thích rõ ràng và cố gắng hết mức có thể để làm người đối diện hiểu rằng, ta không hề có ý làm họ mất mặt. Tuyệt đối đừng “thêm dầu vào lửa” bằng cách nói những câu nhằm chọc tức đối phương. Hãy nhớ rằng, trong lúc này, người bạn kia đang ở trong tình trạng khó có thể kiềm chế được cảm xúc. Do đó, chính chúng ta, chứ không ai khác phải là người đứng ra cứu vãn cuộc nói chuyện. Nếu ta không thể giữ được một cái đầu bình tĩnh thì có thể một cuộc “khẩu chiến” đáng tiếc sẽ xảy ra.

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Ngoài cái “tôi” quá lớn, bệnh tự ái còn xuất phát từ sự thiếu tự tin vì người tự tin sẽ dễ dàng nhận ra sai lầm, không sợ lời phê bình và luôn cố gắng hoàn thiện bản thân. Vì vậy, để giúp một người hay tự ái có thể dần dần nhìn thấy được khuyết điểm, ta không nên vội vàng hấp tấp. Bước đầu nên góp ý tuy thẳng thắn nhưng nhẹ nhàng. Hãy tập cho người bạn của mình làm quen với những lời phê bình theo cách tự nhiên nhất. Mức độ nặng nhẹ của lời góp ý có thể tăng dần theo thời gian.

Nên nhớ rằng, lời nói sẽ đóng vai trò quyết định trong việc giúp người bạn ấy từ bỏ được tính tự ái hay không. Nếu khéo léo, chúng ta sẽ giúp bạn mình nhận ra họ đã sai như thế nào trong cách cư xử. Một khi họ biết rằng ta đang cố gắng giúp họ thì xem như ta đã thành công. Bởi dù muốn tức giận thì sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng trong cách chúng ta nói chuyện cũng khiến cho người ấy cảm thấy áy náy và quên mất cái “tôi” của mình ngay thôi.

Bệnh tự ái dù rất đáng ghét nhưng cách “chữa trị” lại thật đơn giản, đúng không nào? Hy vọng rằng, với “liều thuốc” này, bạn sẽ giúp người bạn của mình bỏ hẳn được tính tự ái và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn nữa nhé!

Theo TNTP

18

Tháng 9/2019

VTV1: Vì một tương lai xanh

VTV1: Vì một tương lai xanh

VTV1: Vì một tương lai xanh

Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 07:35 Viết bởi TRUONG MARIE
Hiện tại, phong trào nói không với đồ nhựa dùng một lần đã lan rộng tại nhiều nơi và thầy trò trường Marie Curie cũng đang cố gắng hết sức để giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần trong các hoạt động hàng ngày. Hôm nay, xin mời các quý vị khán giả cùng MC Thảo Linh tham quan trường để cùng tìm hiểu xem thầy trò MC đã giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần như thế nào nhé!
Xem thêm

17

Tháng 9/2019

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 03:09 Viết bởi TRUONG MARIE
“Sống xanh”, sống thân thiện với môi trường là những thói quen mà cộng đồng MCer đã và đang thực hiện. Mỗi người một cách nhưng tất cả đều hướng tới lối sống lành mạnh cho bản thân, cho cộng đồng và cho Trái đất.
Xem thêm

15

Tháng 9/2019

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 01:25 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 14/9, sau vòng sơ tuyển gắt gao, 21 câu chuyện hấp dẫn của MCer đã được ghi hình trong chương trình “Thiếu niên nói 2019” do kênh VTV3 - Đài THVN thực hiện.
Xem thêm

13

Tháng 9/2019

Rộn ràng hội Trung thu

Rộn ràng hội Trung thu

Rộn ràng hội Trung thu

Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 11:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Tết Trung thu ở MC mang nhiều màu sắc độc đáo, ấn tượng khi các lớp tổ chức hoạt động thú vị như: làm tò he, bánh dẻo, bày mâm ngũ quả, vẽ mặt nạ hay hóa thân thành các “cô, chú” Cuội thể hiện tài năng nghệ thuật.
Xem thêm

13

Tháng 9/2019

Tết Trung thu: Chung kết kéo co đầy kịch tính của MCer nhí

Tết Trung thu: Chung kết kéo co đầy kịch tính của MCer nhí

Tết Trung thu: Chung kết kéo co đầy kịch tính của MCer nhí

Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 10:22 Viết bởi TRUONG MARIE
Không khí cuộc thi kéo co của MCer Tiểu học trở nên sôi động hơn khi có những cổ động viên hùng hậu là các thầy cô, bố mẹ bên ngoài sân. Không chỉ chuẩn bị găng tay, khăn thấm mồ hôi, nước uống mà các bố mẹ còn hướng dẫn các con kỹ thuật kéo, vị trí đứng, tư thế đổ người để giành lợi thế và dành những lời động viên cố gắng hết mình, nhiệt tình hô vang “2, 3 kéo”, “cố lên” để tạo tinh thần cho các bạn nhỏ.
Xem thêm