Những điều FB không nhắc đến

Ngày nay, sự phát triển của các trang mạng xã hội giúp teen gần nhau hơn. Từ Yahoo, Twitter, Opera đến FB…, tất cả dường như chỉ để thực hiện mục tiêu duy nhất: “Đem chúng ta đến gần nhau hơn”. Đặc biệt với FB, teen dễ dàng gặp gỡ, giao lưu, kết bạn và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống.

Là một teen chính hiệu, tôi cũng có một tài khoản trên FB và mê mải với công cuộc "cày bừa" FB. Trên đó, tôi "add" vào "friend list" vô số bạn bè, thân có mà không thân lắm cũng có. Tôi mải mê thu trồng và hái lượm trên nông trang FB. Tôi biết hôm nay là sinh nhật của cô bạn lớp trưởng, ngày mai là sinh nhật của cậu bạn ngồi cuối lớp và chỉ cần gõ vài dòng ngắn gọn trên “wall" của các bạn ấy là tôi đã trở thành một người bạn chân thành, tình cảm. Tôi biết được bạn A, B, C nào đó, hiện ở cách xa hàng ngàn km đang khỏe hay ốm, mới được cô giáo khen hay bố mẹ mắng.

FB quả là kì diệu khi giúp chúng mình xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp trên thế giới ảo. FB cũng rất chu đáo khi “cẩn thận” nhắc nhở chúng mình về những ngày sinh nhật, những ngày kỉ niệm của bạn bè. Nhưng có những điều mà FB không nhắc đến:

FB không nhắc nhở tôi rằng bố tôi vừa bị đau chân hôm qua. Vì bố không có FB nên bố không thể treo status kiểu như: “Ôi, đau chân quá” hoặc “Đen đủi thế, chân với tay”. Bố chỉ biết lặng lẽ dán Slonpas lên những chỗ bị thâm tím và dắt xe đi làm với đôi chân khập khiễng mà thôi.

FB cũng không nhắc rằng, hôm nay là sinh nhật mẹ. Bởi mẹ cũng không có FB nên FB đâu biết ngày hôm nay đặc biệt thế nào với mẹ mà nhắc. Tớ chỉ thấy mẹ mua một bó hoa về cắm, bố đi làm về sớm hơn và nhấm nháy với tôi điều gì bí ẩn. Thì ra hôm nay là ngày đặc biệt với mẹ. Giá mà FB nhắc thì tôi đã làm cái gì đó thật hoành tráng cho ngày của mẹ rồi.

FB không dạy tôi cách sàng sảy. Hôm trước, mẹ đã phì cười khi tôi phụ mẹ làm món nộm hoa chuối. Chả là món nộm này cần phải có lạc rắc lên trên. Mẹ đã rang lạc, ủ lạc cho giòn rồi. Việc của tôi chỉ là tróc vỏ lạc và sàng sảy thế nào cho vỏ lạc bay đi hết thôi. Thế mà tôi đã loay hoay mất gần nửa tiếng đấy. Phải đến khi có sự chỉ bảo của mẹ, tôi mới thôi "đánh vật" với những hạt lạc.

Cách đơn giản nhất là vừa xoay đều cái rá vừa hất nhẹ lên trên, vỏ lạc nhẹ hơn sẽ dồn lại một góc và bạn chỉ việc gạt nó đi thôi. Tôi “lăn lộn” trên FB bao lâu mà có thấy lời chỉ bảo nào tường tận như của mẹ đâu.

FB không nhắc tôi ngày giỗ đầu của ông nội. Chỉ đến khi bố mẹ giục giã tôi sửa soạn đồ về quê để thắp cho ông nội nén nhang nhân dịp giỗ đầu thì tôi mới nhớ ra. Đáng trách thế chứ lị. Tôi cứ áy náy với chính mình mãi.

FB cũng không chỉ cho tôi chiếc khóa nào ứng với chìa nào trong chùm chìa khóa. Nhà tôi có bao nhiêu là loại khóa: khóa cổng chính, khóa cổng phụ, khóa nhà, khóa bếp, khóa tủ, khóa xe… Vì chừng đấy chiếc chìa khóa mà lắm phen tôi khốn khổ vì nhầm lẫn lung tung. Thế mà, bố mẹ tôi “trăm lần như một”, đều tra chìa trúng phóc.

Bí quyết ở đây là: “Con phải để tâm, con ạ. Những cái chìa khóa nhìn qua có vẻ giống nhau nhưng không phải cái nào cũng như cái nào. Ví dụ như chìa khóa cổng chính và chìa khóa cổng phụ này nhé! Kích cỡ của chúng không bằng nhau”. Mẹ thì có cách khác, trực quan hơn để đánh dấu những chiếc chìa khóa. Mẹ buộc chỉ màu lên mỗi chiếc chìa khóa. Chìa khóa buộc sợi chỉ màu đỏ là chìa khóa nhà, màu xanh là chìa khóa cổng, màu nâu là chìa khóa bếp… Cứ thế, chùm chìa khóa của mẹ sặc sỡ đủ màu.

FB cũng không nhắc tôi cô bạn thân bị ốm, đã nghỉ học được 3 hôm. Vì bạn thân tôi rất chăm học, không FB và cũng không có thói quen chia sẻ trên mạng xã hội. Thế nên tôi không biết bạn tôi phải nghỉ học vì bệnh gì, bệnh có nặng hay không? Phải đến tận nhà bạn ấy, nhìn gương mặt bạn ấy đỏ bừng trong cơn sốt mê man, tôi mới biết bạn thân của mình bị sốt vi rút.

Đôi khi, chúng mình say sưa vun đắp cho những quan hệ bạn bè trên mạng mà quên mất rằng, đâu đó trong cuộc sống thực tại, có những điều cần phải để tâm nhiều hơn. Chúng mình có đôi mắt để quan sát, đôi tai để lắng nghe và một tấm lòng để biết trắc ẩn nên sẽ chẳng cần FB nhắc giùm những điều đơn sơ nhưng ý nghĩa đấy đâu, teen nhỉ?

Theo Mực tím

18

Tháng 9/2019

VTV1: Vì một tương lai xanh

VTV1: Vì một tương lai xanh

VTV1: Vì một tương lai xanh

Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 07:35 Viết bởi TRUONG MARIE
Hiện tại, phong trào nói không với đồ nhựa dùng một lần đã lan rộng tại nhiều nơi và thầy trò trường Marie Curie cũng đang cố gắng hết sức để giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần trong các hoạt động hàng ngày. Hôm nay, xin mời các quý vị khán giả cùng MC Thảo Linh tham quan trường để cùng tìm hiểu xem thầy trò MC đã giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần như thế nào nhé!
Xem thêm

17

Tháng 9/2019

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 03:09 Viết bởi TRUONG MARIE
“Sống xanh”, sống thân thiện với môi trường là những thói quen mà cộng đồng MCer đã và đang thực hiện. Mỗi người một cách nhưng tất cả đều hướng tới lối sống lành mạnh cho bản thân, cho cộng đồng và cho Trái đất.
Xem thêm

15

Tháng 9/2019

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 01:25 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 14/9, sau vòng sơ tuyển gắt gao, 21 câu chuyện hấp dẫn của MCer đã được ghi hình trong chương trình “Thiếu niên nói 2019” do kênh VTV3 - Đài THVN thực hiện.
Xem thêm

13

Tháng 9/2019

Rộn ràng hội Trung thu

Rộn ràng hội Trung thu

Rộn ràng hội Trung thu

Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 11:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Tết Trung thu ở MC mang nhiều màu sắc độc đáo, ấn tượng khi các lớp tổ chức hoạt động thú vị như: làm tò he, bánh dẻo, bày mâm ngũ quả, vẽ mặt nạ hay hóa thân thành các “cô, chú” Cuội thể hiện tài năng nghệ thuật.
Xem thêm

13

Tháng 9/2019

Tết Trung thu: Chung kết kéo co đầy kịch tính của MCer nhí

Tết Trung thu: Chung kết kéo co đầy kịch tính của MCer nhí

Tết Trung thu: Chung kết kéo co đầy kịch tính của MCer nhí

Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 10:22 Viết bởi TRUONG MARIE
Không khí cuộc thi kéo co của MCer Tiểu học trở nên sôi động hơn khi có những cổ động viên hùng hậu là các thầy cô, bố mẹ bên ngoài sân. Không chỉ chuẩn bị găng tay, khăn thấm mồ hôi, nước uống mà các bố mẹ còn hướng dẫn các con kỹ thuật kéo, vị trí đứng, tư thế đổ người để giành lợi thế và dành những lời động viên cố gắng hết mình, nhiệt tình hô vang “2, 3 kéo”, “cố lên” để tạo tinh thần cho các bạn nhỏ.
Xem thêm