Chuyên đề Ngữ văn lấy đi nhiều nước mắt

Cô Hồng Nhung (GV Ngữ văn) đã có tiết dạy chuyên đề ngày 13/3 cuốn hút, sinh động, ý nghĩa. Với phương pháp của cô, học trò đã tự tin phát huy sở trường, sự sáng tạo để không chỉ nắm vững kiến thức, kỹ năng làm bài văn nghị luận mà còn hiểu sâu sắc những thông điệp về sự tử tế. Chính sự tận tâm, yêu nghề và cách dạy truyền cảm ấy đã lấy đi nước mắt của các thầy cô và MCer.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, màn hình

Không có mô tả ảnh.

Cô Hồng Nhung kiểm tra bài cũ bằng trò chơi “Nụ cười may mắn”. Những chiếc cỏ ba lá may mắn được từng bạn lật mở ẩn chứa câu hỏi về kiến thức, kỹ năng làm văn nghị luận. Trò chơi này khiến các bạn hào hứng tham gia và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Để các bạn được phát huy sở trường và chủ động trong việc nắm kiến thức của bài mới, trước đó hai tuần, cô chia lớp thành bốn nhóm với tên gọi: phóng viên, họa sỹ, diễn giả và nhà văn. Các bạn cùng nhau làm việc để chuẩn bị những lập luận, chứng minh sự tử tế đang được lan tỏa trong y tế, giáo dục, cuộc sống thường ngày… Để khách quan, sau phần trình bày của mỗi nhóm, những nhóm còn lại sẽ nhận xét, đóng góp ý kiến và cho điểm vào phiếu đánh giá.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Nhóm 1 là những phóng viên nhí thực hiện phóng sự về sự tử tế ở ngôi trường Marie Curie mà các bạn đang theo học. Mỗi bạn một công việc. Các công việc như: lên ý tưởng kịch bản, phỏng vấn, quay, dựng video… đều được thực hiện kỳ công. Nhóm 2 thể hiện sở trường hội họa khi vẽ sơ đồ tư duy về sự tử tế đang được nhân rộng trong môi trường giáo dục. Với hình ảnh sinh động, dễ hiểu về các nhân vật điển hình trong ngành giáo dục; cộng thêm cách trình bày mạch lạc, rõ ràng, các bạn đã thể hiện rõ đoạn văn chứng minh.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người

Vào vai những diễn giả, nhóm 3 đã khiến cả phòng học rơi nước mắt. Qua giọng dẫn truyền cảm, những video chân thực và những dẫn chứng giàu sức thuyết phục về cô bé thiên thần Hải An không chỉ nối tiếp sự sống cho người khác mà còn truyền cảm hứng về sự tử tế, các bạn đã làm mọi người không khỏi xúc động. Với vai trò là những nhà văn, các thành viên nhóm 4 lại mang đến đoạn văn chứng minh dựa vào những ví dụ, dẫn chứng, lập luận của cả ba nhóm.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi

Cách giao nhiệm vụ cho từng nhóm của cô Hồng Nhung đã giúp các bạn không chỉ sử dụng câu, ngữ pháp trong văn chứng minh mà còn tăng sự chủ động trong việc tìm kiếm tài liệu, rèn kỹ năng tổng hợp, làm việc nhóm, tranh luận, thuyết trình…

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi

Sự thể hiện của cô trò MC trong tiết học chuyên đề đã để lại ấn tượng mạnh với các thầy cô trường khác. Cô Cao Thị Thơm (THCS Nguyễn Quý Đức) nhận xét: “Cả cô và trò rất tự tin. Đặc biệt, mình ấn tượng với sự chuẩn bị và trình bày dõng dạc trước đám đông của học sinh Marie Curie bằng nhiều hình thức cùng giọng nói truyền cảm, nội dung hấp dẫn. Mình đánh giá cao nhóm họa sĩ với câu chủ đề rõ ràng, các dẫn chứng tiêu biểu và nhóm diễn giả với những video lay động lòng người, gây xúc động mạnh. Mình mong rằng, mô hình dạy Ngữ văn như thế này sẽ được nhân rộng. Văn nghị luận khó, dễ gây nhàm chán nhưng với phương pháp này, học sinh sẽ được phát huy thế mạnh và hứng khởi, yêu thích thể loại này hơn”.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi

Vân Giang cho biết, điều khó nhất là tìm dẫn chứng trước một “núi” thông tin. Cả nhóm đã dành nhiều thời gian tìm hình ảnh tiêu biểu, sau đó cùng tranh luận, chọn lọc và thống nhất ví dụ nào điển hình nhất. “Mình hài lòng về sự thể hiện của các nhóm. Mình học hỏi được rất nhiều. Đó là luôn chủ động và cố gắng hết mình trong mọi việc. Hôm nay, mình ấn tượng với nhóm nêu sự tử tế trong lĩnh vực y tế. Video về bé Hải An khiến mình không cầm được nước mắt vì xúc động. Cảm ơn sự tận tụy, yêu nghề của cô Hồng Nhung đã truyền cho chúng mình cảm hứng đối với môn Ngữ văn và sự tử tế trong cuộc sống”, Vân Giang chia sẻ.

23

Tháng 3/2019

Ngày hội tư vấn tuyển sinh bổ ích tại Marie Curie

Ngày hội tư vấn tuyển sinh bổ ích tại Marie Curie

Ngày hội tư vấn tuyển sinh bổ ích tại Marie Curie

Thứ bảy, 23 Tháng 3 2019 05:59 Viết bởi TRUONG MARIE
Đại diện 32 trường ĐH - CĐ và các đơn vị du học đã tham gia “Ngày hội tư vấn tuyển sinh ĐH - CĐ và hướng nghiệp khối THPT” tại Marie Curie vào sáng 23/3. Hoạt động này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích, tư vấn thiết thực; giúp các MCer 12 xác định được ngành, nghề sẽ theo trong tương lai.
Xem thêm

22

Tháng 3/2019

MCer Tiểu học 2 háo hức thi ăn ngoan

MCer Tiểu học 2 háo hức thi ăn ngoan

MCer Tiểu học 2 háo hức thi ăn ngoan

Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 10:39 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong ngày 21 và 22/3, trường Tiểu học Marie Curie 2 đã tổ chức hội thi Ăn ngoan cho học sinh khối 1 và 2 nhằm khích lệ tinh thần “học ăn, học nói, học gói, học mở” của MCer nhí. Lần đầu tham gia cuộc thi nên các MCer vô cùng háo hức. Bạn nào cũng cố gắng thể hiện hết mình.
Xem thêm

22

Tháng 3/2019

Chung kết giải bóng "MC Cup 2019" khối THCS: 9G1 “ẵm” hai cúp Vàng

Chung kết giải bóng "MC Cup 2019" khối THCS: 9G1 “ẵm” hai cúp Vàng

Chung kết giải bóng "MC Cup 2019" khối THCS: 9G1 “ẵm” hai cúp Vàng

Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 08:14 Viết bởi TRUONG MARIE
Với kinh nghiệm, kỹ thuật và tinh thần thi đấu bình tĩnh, đoàn kết, các cô gái và chàng trai lớp 9G1 cùng đoạt ngôi vương giải bóng mùa xuân khối 89. Trong khi đó, bóng ném nữ 7P1 và bóng đá nam 7G3 cũng xuất sắc vượt qua các đối thủ để “rinh” cúp Vàng.
Xem thêm

MCer học cách xây dựng ước mơ

Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 07:17 Viết bởi TRUONG MARIE
Ước mơ là gì? Giữa nghề nghiệp và ước mơ có gì khác nhau? Làm sao để thực hiện được ước mơ?... Tất cả thắc mắc đó của MCer đã được giải đáp trong chương trình kỹ năng sống (KNS) về xây dựng ước mơ.
Xem thêm

22

Tháng 3/2019

Nhiều trường học Hà Nội công khai nguồn gốc thực phẩm để CMHS yên tâm

Nhiều trường học Hà Nội công khai nguồn gốc thực phẩm để CMHS yên tâm

Nhiều trường học Hà Nội công khai nguồn gốc thực phẩm để CMHS yên tâm

Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 00:52 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông qua nhiều hình thức như gửi tin nhắn, thư ngỏ, đăng tải lên mạng, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động cung cấp thông tin về nguồn gốc thực phẩm trong bếp ăn nhà trường để cha mẹ học sinh yên tâm.
Xem thêm