Lễ hội Bánh chưng THPT: Tết sum vầy

“Cư dân” MC khối THPT đã thể hiện sự khéo tay, năng nổ, tự giác và tinh thần trách nhiệm với tập thể nhiều hơn trong dịp lễ hội Bánh chưng. Nếu những thành viên mới đón chào lễ hội này với tâm trạng háo hức, hồi hộp, thì các MCer cuối cấp lại có nhiều cảm xúc vui buồn khó tả.

 

Vì là “đàn anh” của trường nên MCer 3 quyết định tự làm mọi việc từ khâu chuẩn bị, gói bánh, nhóm củi, nổi lửa… Thầy Hoàng Ánh (GVCN 11E2) cho biết, lớp có 13 nam, 15 nữ. Trước khi diễn ra lễ hội Bánh chưng, thầy đã “trưng cầu dân ý” cả lớp việc năm nay sẽ không nhờ hội CMHS hỗ trợ gói bánh; thay vào đó là thầy trò cùng nhau đảm nhận, bạn nào cũng “xắn tay áo” lao động.

“Việc này sẽ giúp tạo không khí đoàn kết khi cả nam, nữ tham gia cùng nhau. Bạn nào chưa biết gói sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ. Trong các giờ Công nghệ, cô chấm điểm các bạn; giờ Sinh hoạt, mình lồng ghép thực hành gói bánh bằng giấy A4. Hôm nay, các bạn gói bánh thật rất thuần thục”, thầy Hoàng Ánh chia sẻ.

Đây là lần đầu tiên thầy Hoàng Ánh tham gia lễ hội Bánh chưng ở MC. Vì thế, thầy rất háo hức. “Thời cấp 3, mình chưa bao giờ trải nghiệm lễ hội như thế này. Mình thấy hoạt động này cực kỳ bổ ích, tạo không khí Tết đầm ấm, đoàn viên; hơn nữa là giúp các bạn trải nghiệm làm các việc như gói bánh, bê củi, nhóm bếp, cách nấu bánh chưng…; sâu xa hơn là kéo thầy trò, các bạn gần nhau hơn. Cả lớp dù mệt nhưng rất vui”, thầy nói thêm.

Phúc Đức (11E2) có thâm niên 6 năm gói bánh ở MC. Quá quen với hoạt động trong lễ hội Bánh chưng, nhưng tâm trạng của cậu bạn vẫn vô cùng hào hứng. Bạn kể: “Năm nay quen tay nên mình thấy việc gói bánh dễ hơn rất nhiều. Trước đây, mình thấy khó nhất là công đoạn buộc lạt cho đẹp, bánh vuông vắn, không bị méo. Mình tự tin là người gói chuyên nghiệp nhất “team” nam của lớp. Khi thầy nói, năm nay sẽ không nhờ CMHS, chúng mình hơi ngại vì bệnh lười, nghĩ bố mẹ sẽ gói giúp. Nhưng thực tế hôm nay, tinh thần trách nhiệm của cả lớp rất cao, ai cũng xắn tay vào làm, mỗi người một việc. Mình thích nhất khoảnh khắc ép bánh. Vì nhìn những chiếc bánh nóng vớt ra từ nồi, mình vui khi nhìn thành quả cả lớp làm ra. Tối nay, chúng mình sẽ ăn thịt nướng, ép bánh xong rồi lên lớp xem phim”.

Háo hức nhất phải kể đến MCer lớp 10 vì với hầu hết các bạn, đây là trải nghiệm đầu tiên trong đời được gói bánh chưng tại trường. Ngọc Anh (10G2) thích thú kể trước khi diễn ra, cả lớp được học gói trong tiết Công nghệ bằng tờ A4. Nhưng thực tế lại khó vô cùng, gấp lá dễ rách hơn nhiều. “Đa phần các bạn đều gặp “sự cố” rách lá, lạt buộc không chặt, bánh méo mó, nhưng đều được thầy chủ nhiệm và các bạn “chữa cháy”. Vì nấu ăn là sở đoản nên mình gói được 2 chiếc nhưng cũng phải loay hoay “thi công lại” 2 lần mới được chiếc bánh đẹp. Khó và vất vả nhưng rất vui. Mình không nghĩ vui như thế này, mọi người nhiệt tình, thầy trò quây quần bên nhau. Nhờ MC nên mình mới được gói bánh chưng đầu tiên trong đời đấy. Mình đang háo hức chờ đợi hoạt động kéo co và team-building, chắc chắn sẽ vui hết mình”, cậu bạn khoe.

Với MCer khối 12 thì đây là lễ hội Bánh chưng cuối cùng thời học sinh. Tố Uyên (12G) có cảm nhận khác, buồn vui lẫn lộn. Vui vì được bên nhau, buồn vì còn rất ít buổi cô trò cả lớp quây quần bên nhau đông đủ như thế này. “Trước một tuần, mọi người háo hức, nhắc nhau: “Gần đến bánh chưng rồi!”, “Nhanh nhỉ, 3 năm rồi!”, “Mùa bánh chưng cuối rồi!”. Nghe câu đấy, mình thấy hụt hẫng, buồn lắm!”. Lễ hội Bánh chưng năm nay thực sự là Tết sum vầy đối với mình. Niềm vui lớn nhất của mình là được thấy cô, bạn bè bên nhau cùng làm việc. Và hình ảnh cô Hương Giang gói bánh cùng khiến mình thực sự xúc động. Vì chúng mình sắp phải xa cô - người mẹ luôn bên cạnh bảo ban, yêu thương chúng mình. Để tận hưởng khoảnh khắc bên nhau vào mùa bánh chưng cuối, tối nay chúng mình ngồi hát bên nhau vì sẽ chẳng còn đêm nào như này nữa”, Tố Uyên xúc động nói.

Kết quả các cuộc thi:

Cuộc thi/Giải

Nhất

Nhì

Ba

Kéo co

 12M1, 11P2, 10E5

 12E3, 11I, 10P1

 

Team-building

Nhóm 2 (10M2, 10E3, 11P2, 12P1)

Nhóm 1 (10M1, 10E2, 11P1, 12M2), nhóm 6 (10G2, 10E7, 11E2, 12E1)

Nhóm 3 (10P1, 10E4, 11G, 12P2), nhóm 4 (10P2, 10E5, 11I, 12G), nhóm 5 (10G1, 10E6, 11E1, 12I), nhóm 7 (10I, 11M1, 11E3, 12E2), nhóm 8 (10E1, 11M2, 12M1, 12E3)

 

14

Tháng 2/2019

Chạm bởi trái tim

Chạm bởi trái tim

Chạm bởi trái tim

Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 02:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Một mùa xuân nữa lại tới, con biết ba ước mong điều gì ở con không? Không phải là trí thông minh trời cho vì nếu chăm chỉ, cần cù, con sẽ bù đắp được điều này. Không phải là đôi tay khéo léo, chu toàn vì theo thời gian và sự luyện rèn, con sẽ biết cách thôi. Ba mong con có một đôi tai biết lắng nghe và một trái tim chan chứa yêu thương, rộng mở. Một trái tim trong lành sẽ dẫn dắt con tới những điều tốt đẹp. Một trái tim đong đầy cảm thông…
Xem thêm

13

Tháng 2/2019

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Thứ tư, 13 Tháng 2 2019 02:03 Viết bởi TRUONG MARIE
Cảm giác muốn được ăn bánh chưng, thèm không khí tình thân và nhớ da diết cái Tết ấm cúng ở MC… là những điều mà rất nhiều cựu MCer đang du học tại các quốc gia chia sẻ khi được hỏi về Tết cổ truyền.
Xem thêm

12

Tháng 2/2019

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Thứ ba, 12 Tháng 2 2019 03:42 Viết bởi TRUONG MARIE
Mai Ngọc Quỳnh Trang (11M2) khiến bạn bè nể phục không chỉ vì nhảy đẹp, hát hay mà còn bởi sự thông minh và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Tháng 11/2018, cô bạn đã giành giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học.
Xem thêm

30

Tháng 1/2019

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Thứ tư, 30 Tháng 1 2019 01:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Lễ hội Bánh chưng là một trong những sự kiện được MCer mong chờ nhất trong năm học. Lễ hội này đặc biệt và để lại dấu ấn sâu đậm như thế nào cho các thế hệ học trò MC, chúng mình cùng giải mã nhé!
Xem thêm

28

Tháng 1/2019

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Thứ hai, 28 Tháng 1 2019 01:49 Viết bởi TRUONG MARIE
Dù các con đã ra trường nhưng cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, các bậc cha mẹ vẫn luôn nhớ về khoảng thời gian tham gia lễ hội Bánh chưng ở trường. Bởi đó không chỉ là kỷ niệm ngọt ngào mà còn là những mảnh ghép cảm xúc không thể thiếu trong cuộc sống của họ.
Xem thêm