Lễ hội Bánh chưng THPT: Tết sum vầy

“Cư dân” MC khối THPT đã thể hiện sự khéo tay, năng nổ, tự giác và tinh thần trách nhiệm với tập thể nhiều hơn trong dịp lễ hội Bánh chưng. Nếu những thành viên mới đón chào lễ hội này với tâm trạng háo hức, hồi hộp, thì các MCer cuối cấp lại có nhiều cảm xúc vui buồn khó tả.

 

Vì là “đàn anh” của trường nên MCer 3 quyết định tự làm mọi việc từ khâu chuẩn bị, gói bánh, nhóm củi, nổi lửa… Thầy Hoàng Ánh (GVCN 11E2) cho biết, lớp có 13 nam, 15 nữ. Trước khi diễn ra lễ hội Bánh chưng, thầy đã “trưng cầu dân ý” cả lớp việc năm nay sẽ không nhờ hội CMHS hỗ trợ gói bánh; thay vào đó là thầy trò cùng nhau đảm nhận, bạn nào cũng “xắn tay áo” lao động.

“Việc này sẽ giúp tạo không khí đoàn kết khi cả nam, nữ tham gia cùng nhau. Bạn nào chưa biết gói sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ. Trong các giờ Công nghệ, cô chấm điểm các bạn; giờ Sinh hoạt, mình lồng ghép thực hành gói bánh bằng giấy A4. Hôm nay, các bạn gói bánh thật rất thuần thục”, thầy Hoàng Ánh chia sẻ.

Đây là lần đầu tiên thầy Hoàng Ánh tham gia lễ hội Bánh chưng ở MC. Vì thế, thầy rất háo hức. “Thời cấp 3, mình chưa bao giờ trải nghiệm lễ hội như thế này. Mình thấy hoạt động này cực kỳ bổ ích, tạo không khí Tết đầm ấm, đoàn viên; hơn nữa là giúp các bạn trải nghiệm làm các việc như gói bánh, bê củi, nhóm bếp, cách nấu bánh chưng…; sâu xa hơn là kéo thầy trò, các bạn gần nhau hơn. Cả lớp dù mệt nhưng rất vui”, thầy nói thêm.

Phúc Đức (11E2) có thâm niên 6 năm gói bánh ở MC. Quá quen với hoạt động trong lễ hội Bánh chưng, nhưng tâm trạng của cậu bạn vẫn vô cùng hào hứng. Bạn kể: “Năm nay quen tay nên mình thấy việc gói bánh dễ hơn rất nhiều. Trước đây, mình thấy khó nhất là công đoạn buộc lạt cho đẹp, bánh vuông vắn, không bị méo. Mình tự tin là người gói chuyên nghiệp nhất “team” nam của lớp. Khi thầy nói, năm nay sẽ không nhờ CMHS, chúng mình hơi ngại vì bệnh lười, nghĩ bố mẹ sẽ gói giúp. Nhưng thực tế hôm nay, tinh thần trách nhiệm của cả lớp rất cao, ai cũng xắn tay vào làm, mỗi người một việc. Mình thích nhất khoảnh khắc ép bánh. Vì nhìn những chiếc bánh nóng vớt ra từ nồi, mình vui khi nhìn thành quả cả lớp làm ra. Tối nay, chúng mình sẽ ăn thịt nướng, ép bánh xong rồi lên lớp xem phim”.

Háo hức nhất phải kể đến MCer lớp 10 vì với hầu hết các bạn, đây là trải nghiệm đầu tiên trong đời được gói bánh chưng tại trường. Ngọc Anh (10G2) thích thú kể trước khi diễn ra, cả lớp được học gói trong tiết Công nghệ bằng tờ A4. Nhưng thực tế lại khó vô cùng, gấp lá dễ rách hơn nhiều. “Đa phần các bạn đều gặp “sự cố” rách lá, lạt buộc không chặt, bánh méo mó, nhưng đều được thầy chủ nhiệm và các bạn “chữa cháy”. Vì nấu ăn là sở đoản nên mình gói được 2 chiếc nhưng cũng phải loay hoay “thi công lại” 2 lần mới được chiếc bánh đẹp. Khó và vất vả nhưng rất vui. Mình không nghĩ vui như thế này, mọi người nhiệt tình, thầy trò quây quần bên nhau. Nhờ MC nên mình mới được gói bánh chưng đầu tiên trong đời đấy. Mình đang háo hức chờ đợi hoạt động kéo co và team-building, chắc chắn sẽ vui hết mình”, cậu bạn khoe.

Với MCer khối 12 thì đây là lễ hội Bánh chưng cuối cùng thời học sinh. Tố Uyên (12G) có cảm nhận khác, buồn vui lẫn lộn. Vui vì được bên nhau, buồn vì còn rất ít buổi cô trò cả lớp quây quần bên nhau đông đủ như thế này. “Trước một tuần, mọi người háo hức, nhắc nhau: “Gần đến bánh chưng rồi!”, “Nhanh nhỉ, 3 năm rồi!”, “Mùa bánh chưng cuối rồi!”. Nghe câu đấy, mình thấy hụt hẫng, buồn lắm!”. Lễ hội Bánh chưng năm nay thực sự là Tết sum vầy đối với mình. Niềm vui lớn nhất của mình là được thấy cô, bạn bè bên nhau cùng làm việc. Và hình ảnh cô Hương Giang gói bánh cùng khiến mình thực sự xúc động. Vì chúng mình sắp phải xa cô - người mẹ luôn bên cạnh bảo ban, yêu thương chúng mình. Để tận hưởng khoảnh khắc bên nhau vào mùa bánh chưng cuối, tối nay chúng mình ngồi hát bên nhau vì sẽ chẳng còn đêm nào như này nữa”, Tố Uyên xúc động nói.

Kết quả các cuộc thi:

Cuộc thi/Giải

Nhất

Nhì

Ba

Kéo co

 12M1, 11P2, 10E5

 12E3, 11I, 10P1

 

Team-building

Nhóm 2 (10M2, 10E3, 11P2, 12P1)

Nhóm 1 (10M1, 10E2, 11P1, 12M2), nhóm 6 (10G2, 10E7, 11E2, 12E1)

Nhóm 3 (10P1, 10E4, 11G, 12P2), nhóm 4 (10P2, 10E5, 11I, 12G), nhóm 5 (10G1, 10E6, 11E1, 12I), nhóm 7 (10I, 11M1, 11E3, 12E2), nhóm 8 (10E1, 11M2, 12M1, 12E3)

 

23

Tháng 8/2019

MCer tích cực “sống xanh”

MCer tích cực “sống xanh”

MCer tích cực “sống xanh”

Thứ sáu, 23 Tháng 8 2019 01:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Nói về phong cách “sống xanh”, các “cư dân” MC cho biết: “Chúng mình luôn ấn tượng hình ảnh thầy Hiệu trưởng nhặt rác ở sân trường và những chia sẻ của thầy về tình yêu thiên nhiên vào ngày Khai giảng. Điều đó thôi thúc chúng mình phải biết “sống xanh” hơn, yêu môi trường hơn vì lợi ích cho bản thân và những người xung quanh”.
Xem thêm

20

Tháng 8/2019

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 05:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Nắng tháng 8 nhuộm vàng khắp sân trường, nhuộm vàng cả trái tim và nỗi nhớ của các cô về góc nhỏ mang tên “Phòng Tham vấn học đường Marie Curie”.
Xem thêm

17

Tháng 8/2019

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 07:47 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau 6 tháng thí điểm hoạt động, với chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm cùng sự nỗ lực và tâm huyết của các chuyên gia, Phòng Tham vấn học đường đã để lại dấu ấn tốt đẹp và hiệu quả không nhỏ trong việc giúp MCer phát triển nhân cách toàn diện.
Xem thêm

14

Tháng 8/2019

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 10:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 14/8, nhà trường tổ chức tập huấn cho MCer về kỹ năng an toàn khi đi xe ô tô bao gồm hai nội dung: những quy tắc thông thường và cách thoát hiểm khi gặp sự cố trên xe. Các bạn đã được thao tác trực tiếp các kỹ năng dưới sự hướng dẫn của các bác lái xe.
Xem thêm

13

Tháng 8/2019

360 độ công việc sản xuất phim

360 độ công việc sản xuất phim

360 độ công việc sản xuất phim

Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 07:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu thích điện ảnh, khát khao mang tới những thước phim hoàn hảo là lý do khiến Nguyễn Đức Cường (CHS M, 06 - 10) quyết tâm theo đuổi nghề sản xuất phim. Theo cậu bạn, chỉ cần có đam mê và thái độ cầu thị thì mọi ước mơ sẽ thành hiện thực.
Xem thêm