Hội nghị chuyên đề xây dựng văn hóa trường học

Ngày 12/1, hội nghị “Xây dựng văn hóa trường học, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” được tổ chức tại trường Marie Curie với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và hơn 60 Chủ tịch, Hiệu trưởng các trường THPT ngoài công lập (NCL).

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

“Bàn tròn” Chủ tịch, Hiệu trưởng các trường THPT NCL với chủ đề “Xây dựng văn hóa trường học, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” diễn ra trong không khí thân mật, gần gũi tại trường Marie Curie. Lãnh đạo các trường đã chia sẻ thẳng thắn những kinh nghiệm đào tạo, giảng dạy và đưa ra những giải pháp khắc phục khó khăn trong công tác xây dựng văn hóa trường học.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Phát biểu tại hội nghị, thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie) cho rằng: “Trường học vốn dĩ đã là một cơ quan văn hóa. Việc xây dựng văn hóa không dành riêng cho các trường ngoài công lập hay công lập mà là vấn đề chung của toàn xã hội. Với môi trường giáo dục, văn hóa còn mang nội hàm văn hóa ứng xử giữa người quản lý với cán bộ công nhân viên, giữa giáo viên với giáo viên, giữa giáo viên với học sinh và cha mẹ học sinh”. Theo thầy Khang, trường Marie Curie trong suốt 27 năm xây dựng và phát triển đều cố gắng phấn đấu để đạt được hai chữ “hài lòng”. Không chỉ người quản lý hài lòng mà toàn bộ cán bộ, công nhân viên nhà trường đều cảm thấy hài lòng. Đặc biệt, trường luôn nỗ lực để gần 8.000 cha mẹ học sinh hài lòng và gần 4.000 học sinh luôn thích tới trường.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và văn bản

Tại hội nghị, các vấn đề văn hóa nổi cộm của giáo dục và xã hội như: 231 cái tát xảy ra tại một trường Tiểu học ở Quảng Bình hay áp lực của giáo viên… cũng được lãnh đạo các trường tích cực thảo luận. Các thầy cô khẳng định: “Xây dựng văn hóa là sứ mệnh của nhà trường. Mỗi trường cần xây dựng một nền văn hóa riêng biệt để khẳng định mình. Trong đó, việc xây dựng hệ thống các phòng Tham vấn tâm lý trong trường học là rất cấp thiết trong bối cảnh xã hội hiện nay. Để san sẻ bớt áp lực của giáo viên, các nhà trường nên xem xét việc thành lập các phòng tâm lý. Tuy nhiên để vận hành hiệu quả, cần có nhân sự chuyên gia, chuyên trách và chuyên nghiệp”.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng trường Đinh Tiên Hoàng) chia sẻ mô hình cây nhân cách đang được áp dụng tại trường. Theo đó, học sinh sẽ được rèn cách tự học, sự tự chủ, lòng tự trọng, tự tin và biết tự chịu trách nhiệm.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và văn bản

Thầy Nguyễn Văn Hòa (Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm) khẳng định, ngoài các phòng tham vấn tâm lý chuyên trách, đội ngũ cán bộ công nhân viên, đặc biệt là giáo viên cần được huấn luyện và đào tạo về khoa học tâm lý. Ở trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, trước khi đứng trên bục giảng, các thầy cô mới sẽ trải qua những khóa học về văn hóa ứng xử trong trường, về các giá trị sống và về các kỹ năng sống. Các thầy cô không phấn đấu thành các chuyên gia tâm lý nhưng họ cần hiểu để trở thành một nhà giáo dục tốt.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Kiều Văn Minh (Trưởng phòng Giáo dục phổ thông) đánh giá, đây là hội nghị rất quan trọng, giúp các trường NCL chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm và truyền lửa cùng nhau phát triển; đồng thời là cơ hội để lãnh đạo Sở lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các đơn vị. Mỗi người một ý kiến với những dẫn chứng thiết thực nhưng quy tụ lại đều nhằm phát triển văn hóa nhà trường.

23

Tháng 8/2019

MCer tích cực “sống xanh”

MCer tích cực “sống xanh”

MCer tích cực “sống xanh”

Thứ sáu, 23 Tháng 8 2019 01:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Nói về phong cách “sống xanh”, các “cư dân” MC cho biết: “Chúng mình luôn ấn tượng hình ảnh thầy Hiệu trưởng nhặt rác ở sân trường và những chia sẻ của thầy về tình yêu thiên nhiên vào ngày Khai giảng. Điều đó thôi thúc chúng mình phải biết “sống xanh” hơn, yêu môi trường hơn vì lợi ích cho bản thân và những người xung quanh”.
Xem thêm

20

Tháng 8/2019

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 05:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Nắng tháng 8 nhuộm vàng khắp sân trường, nhuộm vàng cả trái tim và nỗi nhớ của các cô về góc nhỏ mang tên “Phòng Tham vấn học đường Marie Curie”.
Xem thêm

17

Tháng 8/2019

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 07:47 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau 6 tháng thí điểm hoạt động, với chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm cùng sự nỗ lực và tâm huyết của các chuyên gia, Phòng Tham vấn học đường đã để lại dấu ấn tốt đẹp và hiệu quả không nhỏ trong việc giúp MCer phát triển nhân cách toàn diện.
Xem thêm

14

Tháng 8/2019

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 10:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 14/8, nhà trường tổ chức tập huấn cho MCer về kỹ năng an toàn khi đi xe ô tô bao gồm hai nội dung: những quy tắc thông thường và cách thoát hiểm khi gặp sự cố trên xe. Các bạn đã được thao tác trực tiếp các kỹ năng dưới sự hướng dẫn của các bác lái xe.
Xem thêm

13

Tháng 8/2019

360 độ công việc sản xuất phim

360 độ công việc sản xuất phim

360 độ công việc sản xuất phim

Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 07:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu thích điện ảnh, khát khao mang tới những thước phim hoàn hảo là lý do khiến Nguyễn Đức Cường (CHS M, 06 - 10) quyết tâm theo đuổi nghề sản xuất phim. Theo cậu bạn, chỉ cần có đam mê và thái độ cầu thị thì mọi ước mơ sẽ thành hiện thực.
Xem thêm