Ra mắt phòng Tham vấn tâm lý học đường MC

Năm học 2018 - 2019, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đã “hiện thực hóa” ý tưởng ấp ủ nhiều năm, đó là thành lập phòng Tham vấn tâm lý học đường tại MC. Thầy mong muốn, các chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm sẽ giúp MCer tháo gỡ những vấn đề tâm lý gặp phải trong cuộc sống.

 Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Từ tháng 12/2018, phòng Tham vấn tâm lý học đường sẽ hoạt động tại MC. Dự án này sẽ được thí điểm trong 6 tháng, hy vọng từ những thành công nhỏ đó sẽ tạo ra những hoạt động bền vững, hiệu quả lâu dài. Ý tưởng xuất phát từ quan điểm giáo dục học sinh của thầy Khang. Thầy cho rằng, giáo dục có nhiều cách, không nhất thiết phải dùng biện pháp trừng trị, kỷ luật. Nếu dùng cách như những sự vụ gần đây: bắt học trò uống nước giặt giẻ lau bảng hay yêu cầu cả lớp tát một bạn trong lớp, đuổi học 1 năm vì vi phạm kỷ luật… thì giá trị nội hàm giáo dục bằng 0. Vì thế mà 26 năm qua, MC không hề có Hội đồng kỷ luật nhằm răn đe, giáo dục học sinh.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

“Thầy cô cùng phối hợp, tương tác với các bậc cha mẹ để giúp học sinh sửa lỗi. Như vậy, bố mẹ và nhà trường cùng “chiến tuyến”. Tôi hy vọng, các chuyên gia tâm lý đến từ Trung tâm phụ nữ và phát triển sẽ dùng phương pháp tâm lý để “cảm hóa” học sinh. Không chỉ giúp học sinh, các chuyên gia sẽ hỗ trợ các thầy cô “nghiên cứu” tâm lý học trò rồi cùng tháo gỡ. Thay bằng việc kỷ luật, chúng ta có thể lắng nghe, chia sẻ, thuyết phục và đồng cảm để giúp các em trở thành người tử tế, biết học hành và chung sống tốt với bạn bè”, thầy Khang nói thêm.

Cô Hương Giang (Giám đốc Trung tâm phụ nữ và phát triển, Hội LHPN VN) rất vui mừng khi ấp ủ xây dựng phòng Tham vấn tâm lý học đường đúng nghĩa đã được thực hiện tại MC. Trung tâm phụ nữ và phát triển thành lập từ năm 2002, đã hỗ trợ hơn 10 nghìn trường hợp, trong đó có gần 1.200 trường hợp bị bạo hành (gần 30% là trẻ em).

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

“7 chuyên gia giàu kinh nghiệm của trung tâm sẽ đồng hành với học sinh bằng hình thức lắng nghe, đối thoại. Đó cũng là cầu nối để các thầy cô phối hợp với các bậc CMHS cùng vào cuộc giúp các em tháo gỡ những vấn đề tâm lý. Chúng tôi hứa sẽ làm tất cả bằng trái tim và tâm huyết để dành cho các em cuộc sống tốt nhất. Chúng tôi hy vọng, từ việc thí điểm thành công phòng Tham vấn tâm lý học đường ở MC, mô hình này sẽ phát triển ở nhiều trường trên khắp cả nước, góp phần giúp những cá nhân cụ thể vượt lên được chính mình với sự đồng hành, tác động nhiều chiều của chúng tôi. Qua đây, tôi vô cùng cảm ơn nhà trường đã cho trung tâm cơ hội thực hiện ước mơ này”, cô Hương Giang bày tỏ.

Cô Tuyết Mai (GV Tiểu học) vui mừng khi MC có phòng Tham vấn tâm lý học đường từ tháng 12 này. Cô chia sẻ: “Với các con lớp 1, các cô vừa dạy vừa dỗ. Rất nhiều tình huống “dở khóc dở cười” khiến các cô đau đầu khi giải quyết, có lúc phản ứng không kịp, gây áp lực, căng thẳng. Mong rằng, các chuyên gia tâm lý sẽ đồng hành cùng các cô, học sinh để giúp các con tốt lên”.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Cô Thanh Thúy (GV GDCD) cho rằng việc thành lập phòng Tham vấn tâm lý học đường ở trường là điều cần thiết. “Lứa học sinh cấp 2 đang trong thời kỳ dậy thì với những biến đổi tâm lý khá mạnh mẽ. Các con muốn khẳng định cái tôi của mình nên đôi khi có những câu nói và hành động bộc phát, chưa đúng mực. Điều này khiến các thầy cô khá vất vả trong việc uốn nắn, dạy dỗ. Rất mừng vì từ nay có thêm “cánh tay đắc lực” để hỗ trợ chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp các con vượt qua những biến đổi hay cú sốc tâm lý, từ đó trưởng thành hơn!”, cô Thanh Thúy nhấn mạnh.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Nếu MCer muốn chia sẻ những niềm vui hay khó khăn, rắc rối trong quan hệ bạn bè, gia đình, việc học tập… hoặc đơn giản muốn trò chuyện với ai đó, hãy ghé qua phòng Tham vấn tâm lý học đường (Phòng 604 Hiệu bộ) hoặc gọi tới số điện thoại 0865044088.

14

Tháng 2/2019

Chạm bởi trái tim

Chạm bởi trái tim

Chạm bởi trái tim

Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 02:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Một mùa xuân nữa lại tới, con biết ba ước mong điều gì ở con không? Không phải là trí thông minh trời cho vì nếu chăm chỉ, cần cù, con sẽ bù đắp được điều này. Không phải là đôi tay khéo léo, chu toàn vì theo thời gian và sự luyện rèn, con sẽ biết cách thôi. Ba mong con có một đôi tai biết lắng nghe và một trái tim chan chứa yêu thương, rộng mở. Một trái tim trong lành sẽ dẫn dắt con tới những điều tốt đẹp. Một trái tim đong đầy cảm thông…
Xem thêm

13

Tháng 2/2019

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Thứ tư, 13 Tháng 2 2019 02:03 Viết bởi TRUONG MARIE
Cảm giác muốn được ăn bánh chưng, thèm không khí tình thân và nhớ da diết cái Tết ấm cúng ở MC… là những điều mà rất nhiều cựu MCer đang du học tại các quốc gia chia sẻ khi được hỏi về Tết cổ truyền.
Xem thêm

12

Tháng 2/2019

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Thứ ba, 12 Tháng 2 2019 03:42 Viết bởi TRUONG MARIE
Mai Ngọc Quỳnh Trang (11M2) khiến bạn bè nể phục không chỉ vì nhảy đẹp, hát hay mà còn bởi sự thông minh và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Tháng 11/2018, cô bạn đã giành giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học.
Xem thêm

30

Tháng 1/2019

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Thứ tư, 30 Tháng 1 2019 01:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Lễ hội Bánh chưng là một trong những sự kiện được MCer mong chờ nhất trong năm học. Lễ hội này đặc biệt và để lại dấu ấn sâu đậm như thế nào cho các thế hệ học trò MC, chúng mình cùng giải mã nhé!
Xem thêm

28

Tháng 1/2019

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Thứ hai, 28 Tháng 1 2019 01:49 Viết bởi TRUONG MARIE
Dù các con đã ra trường nhưng cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, các bậc cha mẹ vẫn luôn nhớ về khoảng thời gian tham gia lễ hội Bánh chưng ở trường. Bởi đó không chỉ là kỷ niệm ngọt ngào mà còn là những mảnh ghép cảm xúc không thể thiếu trong cuộc sống của họ.
Xem thêm