Ra mắt phòng Tham vấn tâm lý học đường MC

Năm học 2018 - 2019, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đã “hiện thực hóa” ý tưởng ấp ủ nhiều năm, đó là thành lập phòng Tham vấn tâm lý học đường tại MC. Thầy mong muốn, các chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm sẽ giúp MCer tháo gỡ những vấn đề tâm lý gặp phải trong cuộc sống.

 Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Từ tháng 12/2018, phòng Tham vấn tâm lý học đường sẽ hoạt động tại MC. Dự án này sẽ được thí điểm trong 6 tháng, hy vọng từ những thành công nhỏ đó sẽ tạo ra những hoạt động bền vững, hiệu quả lâu dài. Ý tưởng xuất phát từ quan điểm giáo dục học sinh của thầy Khang. Thầy cho rằng, giáo dục có nhiều cách, không nhất thiết phải dùng biện pháp trừng trị, kỷ luật. Nếu dùng cách như những sự vụ gần đây: bắt học trò uống nước giặt giẻ lau bảng hay yêu cầu cả lớp tát một bạn trong lớp, đuổi học 1 năm vì vi phạm kỷ luật… thì giá trị nội hàm giáo dục bằng 0. Vì thế mà 26 năm qua, MC không hề có Hội đồng kỷ luật nhằm răn đe, giáo dục học sinh.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

“Thầy cô cùng phối hợp, tương tác với các bậc cha mẹ để giúp học sinh sửa lỗi. Như vậy, bố mẹ và nhà trường cùng “chiến tuyến”. Tôi hy vọng, các chuyên gia tâm lý đến từ Trung tâm phụ nữ và phát triển sẽ dùng phương pháp tâm lý để “cảm hóa” học sinh. Không chỉ giúp học sinh, các chuyên gia sẽ hỗ trợ các thầy cô “nghiên cứu” tâm lý học trò rồi cùng tháo gỡ. Thay bằng việc kỷ luật, chúng ta có thể lắng nghe, chia sẻ, thuyết phục và đồng cảm để giúp các em trở thành người tử tế, biết học hành và chung sống tốt với bạn bè”, thầy Khang nói thêm.

Cô Hương Giang (Giám đốc Trung tâm phụ nữ và phát triển, Hội LHPN VN) rất vui mừng khi ấp ủ xây dựng phòng Tham vấn tâm lý học đường đúng nghĩa đã được thực hiện tại MC. Trung tâm phụ nữ và phát triển thành lập từ năm 2002, đã hỗ trợ hơn 10 nghìn trường hợp, trong đó có gần 1.200 trường hợp bị bạo hành (gần 30% là trẻ em).

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

“7 chuyên gia giàu kinh nghiệm của trung tâm sẽ đồng hành với học sinh bằng hình thức lắng nghe, đối thoại. Đó cũng là cầu nối để các thầy cô phối hợp với các bậc CMHS cùng vào cuộc giúp các em tháo gỡ những vấn đề tâm lý. Chúng tôi hứa sẽ làm tất cả bằng trái tim và tâm huyết để dành cho các em cuộc sống tốt nhất. Chúng tôi hy vọng, từ việc thí điểm thành công phòng Tham vấn tâm lý học đường ở MC, mô hình này sẽ phát triển ở nhiều trường trên khắp cả nước, góp phần giúp những cá nhân cụ thể vượt lên được chính mình với sự đồng hành, tác động nhiều chiều của chúng tôi. Qua đây, tôi vô cùng cảm ơn nhà trường đã cho trung tâm cơ hội thực hiện ước mơ này”, cô Hương Giang bày tỏ.

Cô Tuyết Mai (GV Tiểu học) vui mừng khi MC có phòng Tham vấn tâm lý học đường từ tháng 12 này. Cô chia sẻ: “Với các con lớp 1, các cô vừa dạy vừa dỗ. Rất nhiều tình huống “dở khóc dở cười” khiến các cô đau đầu khi giải quyết, có lúc phản ứng không kịp, gây áp lực, căng thẳng. Mong rằng, các chuyên gia tâm lý sẽ đồng hành cùng các cô, học sinh để giúp các con tốt lên”.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Cô Thanh Thúy (GV GDCD) cho rằng việc thành lập phòng Tham vấn tâm lý học đường ở trường là điều cần thiết. “Lứa học sinh cấp 2 đang trong thời kỳ dậy thì với những biến đổi tâm lý khá mạnh mẽ. Các con muốn khẳng định cái tôi của mình nên đôi khi có những câu nói và hành động bộc phát, chưa đúng mực. Điều này khiến các thầy cô khá vất vả trong việc uốn nắn, dạy dỗ. Rất mừng vì từ nay có thêm “cánh tay đắc lực” để hỗ trợ chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp các con vượt qua những biến đổi hay cú sốc tâm lý, từ đó trưởng thành hơn!”, cô Thanh Thúy nhấn mạnh.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Nếu MCer muốn chia sẻ những niềm vui hay khó khăn, rắc rối trong quan hệ bạn bè, gia đình, việc học tập… hoặc đơn giản muốn trò chuyện với ai đó, hãy ghé qua phòng Tham vấn tâm lý học đường (Phòng 604 Hiệu bộ) hoặc gọi tới số điện thoại 0865044088.

24

Tháng 4/2019

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Thứ tư, 24 Tháng 4 2019 01:04 Viết bởi TRUONG MARIE
Trải nghiệm một ngày làm bếp là kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đối với các MCer. Sở dĩ hoạt động này khiến “cư dân” MC háo hức mong chờ bởi các bạn sẽ được thực hành một cách kỹ lưỡng, chuyên nghiệp trong vai trò người đầu bếp.
Xem thêm

22

Tháng 4/2019

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Thứ hai, 22 Tháng 4 2019 04:26 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày trải nghiệm ở MC đặc biệt trong mắt CMHS, đặc biệt là các bạn nhỏ sắp bước vào lớp 1 bởi các bạn được học, sinh hoạt, vui chơi giống một ngày trong tương lai gần. Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, đây không phải một cuộc thi hay đợt xét duyệt mà là dịp để thầy cô chọn trò; CMHS, các con chọn trường và có thêm kỷ niệm đẹp.
Xem thêm

19

Tháng 4/2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

Thứ sáu, 19 Tháng 4 2019 08:22 Viết bởi TRUONG MARIE
Trường Marie Curie thông báo lịch kiểm tra và thi học kỳ 2, năm học 2018 - 2019.
Xem thêm

18

Tháng 4/2019

Những thước phim ký ức

Những thước phim ký ức

Những thước phim ký ức

Thứ năm, 18 Tháng 4 2019 01:04 Viết bởi TRUONG MARIE
5 năm trước, tôi đặc biệt ấn tượng khi đọc bài báo “Marie Curie - Ngôi trường đẹp như trong phim Hàn Quốc”. Khi ấy, tôi tràn ngập niềm khát khao được học tập trong ngôi trường này. Sau nhiều nỗ lực, giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực.
Xem thêm

16

Tháng 4/2019

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Thứ ba, 16 Tháng 4 2019 02:12 Viết bởi TRUONG MARIE
Việc ghi chép sáng tạo không chỉ giúp MCer thêm hứng thú học tập mà còn thể hiện tài hoa và trí tưởng tượng phong phú. Cùng khám phá những cuốn vở siêu “cute” và lắng nghe những chia sẻ để thấy sự sáng tạo vô biên của “cư dân” MC nhé!
Xem thêm