Lộ trình học tiếng Anh cho MCer

Hai diễn giả trẻ Tú Phạm (người sáng lập IPP IELTS) và Thùy Trang (CEO Domino Education) đã giải đáp thắc mắc cũng như chia sẻ nhiều kinh nghiệm học tiếng Anh bổ ích, thú vị và vạch ra lộ trình chuẩn bị du học cho MCer vào sáng ngày 16/7.

Thầy Tú Phạm là cựu học sinh trường PT Chuyên Ngoại ngữ khóa 35, hoàn thành bậc Thạc sỹ tại Anh quốc với bằng Giỏi. Thầy là người thành lập IPP IELTS tại Hà Nội và TP.HCM. Thầy từng đạt 8.5 IELTS, trong đó đạt điểm Speaking tuyệt đối 9.0.

Cô Thùy Trang, người sáng lập đồng thời là CEO của Domino Education và là du học sinh được nhận 2 học bổng của chính phủ Mỹ (Global Ugrad năm 2011 và Fulbright năm 2018), cũng như tham gia điều phối nhiều chương trình đào tạo của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Hai diễn giả đã kể những câu chuyện rất thú vị, hóm hỉnh về “xuất phát điểm” tiếng Anh và những trở ngại khi tiếp xúc với môn ngoại ngữ này. Thầy Tú Phạm học tiếng Anh từ cấp 1, nhưng bắt đầu học nghiêm túc từ lần thi trượt đội tuyển học sinh giỏi. “Mình tưởng giỏi nhưng lúc thi lại bị trượt từ vòng gửi xe. Ban đầu, mình học tiếng Anh hơi “bi đát”. Ở Việt Nam thiếu môi trường học, hơn nữa ngày ấy ở trường tiếng Anh học toàn ngữ pháp, chán ơi là chán! Ngoài ra, mình bị áp lực, làm sao để giỏi và nói được giọng tây như bạn bè”, diễn giả chia sẻ.

Còn cô Thu Trang thì nhớ lại: “Mình học kém Tiếng Anh nhất lớp, cấp 1 học môn này chỉ vì bố mẹ ép. Có thể nói là thê thảm! Rồi một ngày nọ, anh mình cho một đồ chơi, trong games đó nói những câu tiếng Anh ngắn và mình không hiểu được. Từ đó, mình tò mò đọc theo và dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu bằng cách xem phim Mỹ, nghe nhạc tiếng Anh…Và mình yêu tiếng Anh từ đó.

Nhưng có một trở ngại, trên lớp mình chỉ toàn học ngữ pháp, quá nhiều lý thuyết, chán khủng khiếp. Mình còn ở tỉnh lẻ nên không có nhiều môi trường tiếp cận với giao tiếp tiếng Anh. Sau khi mẹ mình lắp mạng Internet, mình đã chủ động chat với các bạn nước ngoài, tự học, nhại lại giọng điệu của họ, tự mình nói chuyện với cái máy tính và tiến bộ dần dần”.

Hai diễn giả cho rằng, ai cũng có trở ngại, khó khăn ban đầu khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới. Đặc biệt, người Việt Nam thường hay cảm thấy sợ bị đánh giá, sợ nói hay phát âm sai, xấu hổ khi giao tiếp với người nước ngoài nên thường bị yếu ở kỹ năng nói, nghe tiếng Anh.

Chính vì thế, lời khuyên từ những bài học "xương máu" của họ chính là tự bản thân các bạn hãy đưa ra lộ trình cho mình. Nếu bạn nào muốn thi IELTS thì từ cấp 2 có thể bắt đầu từng bước một bằng cách tìm môi trường học tiếng Anh thật vui, không quá nặng nề.

Vậy làm thế nào để phát âm chuẩn như thế nào hay xem film Mỹ không cần phụ đề? Làm thế nào để chọn trường du học phù hợp?... là một trong những thắc mắc của rất nhiều MCer.

Hai diễn giả đưa ra lời khuyên, để tiếng Anh không trở thành môn học nhàm chán và biến nó thành đam mê, hãy gắn nó với những sở thích của bản thân, ví dụ như xem phim Mỹ, nghe nhạc tiếng Anh, đọc những cuốn truyện, sách, tiểu thuyết bằng tiếng Anh…

“Và quan trọng, bạn hãy mạnh dạn, tự tin nói, sai thì sửa, sửa đến khi phát âm đúng thì thôi và đó là cách tiến bộ nhanh nhất. Hơn nữa, hãy nghe thật nhiều, xem thật nhiều video bằng tiếng Anh và nhại lại theo đúng cao độ, cường độ, sau một thời gian, tiếng Anh sẽ ngấm vào bạn. Sau 3 tháng, mình tin, các bạn sẽ làm chủ được tiếng Anh”, hai diễn giả nói.

Để thay đổi không khí, MCer được tham gia một trò chơi nho nhỏ, đó là đứng trên sân khấu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Hai diễn giả đánh giá cao kỹ năng phát âm chuẩn, nói tiếng Anh lưu loát cũng như sự tự tin, ham học của MCer.

Buổi tọa đàm đã mang lại nhiều động lực, hứng khởi và bài học bổ ích cho MCer trong việc học tiếng Anh. Nhiều bạn sợ, không thích học tiếng Anh sẽ tìm cho mình phương pháp học hiệu quả; những bạn đang xây dựng cho mình lộ trình và thi chứng chỉ để du học sẽ có thêm bài học và động lực để theo đuổi.

Xuân Duy (9A) chia sẻ: “Mình rất quan tâm đến hội thảo này. Bởi theo mình tiếng Anh không chỉ là sở thích, đam mê, mà còn là công cụ giúp mình giao lưu với mọi người trên thế giới và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa thú vị. Ban đầu mình gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh, sau đó mình xác định nghiêm túc và bắt đầu có ý định du học. Phương pháp học tiếng Anh của mình chính là đi tìm những tài liệu từ sở thích. Đó là những cuốn sách văn học bằng tiếng Anh, xem phim Mỹ…  Hôm nay, mình đã được lắng nghe nhiều kinh nghiệm hay, mới lạ cũng như được tháo gỡ những khúc mắc của bản thân trong quá trình học tiếng Anh”.

 

13

Tháng 12/2018

Marie Curie - hòn đảo mộng mơ

Marie Curie - hòn đảo mộng mơ

Marie Curie - hòn đảo mộng mơ

Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 01:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Marie Curie trong tôi giống như một hòn đảo mộng mơ, thần kỳ. Tôi yêu mãi hình ảnh của thầy cô trên bục giảng. Yêu tiếng phấn gõ vào mặt bảng trong không gian tĩnh lặng. Yêu da diết những bụi phấn bay bay trong màu nắng vàng, đậu trên tóc thầy cô qua năm tháng để rồi sau này nhìn lại, học trò chúng tôi mới thấy tóc thầy cô đã bạc đi nhiều.
Xem thêm

11

Tháng 12/2018

Thông báo lịch thi Vòng 2 TOEFL Primary Challenge 2018

Thông báo lịch thi Vòng 2 TOEFL Primary Challenge 2018

Thông báo lịch thi Vòng 2 TOEFL Primary Challenge 2018

Thứ ba, 11 Tháng 12 2018 07:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Ban Tổ chức cuộc thi TOEFL Primary Challenge dành cho học sinh Tiểu học tại Hà Nội năm học 2018 – 2019 thông báo lịch thi Vòng 2.
Xem thêm

10

Tháng 12/2018

Niềm tự hào là MCer

Niềm tự hào là MCer

Niềm tự hào là MCer

Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 01:04 Viết bởi TRUONG MARIE
Tuổi học trò ở MC còn để lại cho chúng tôi những hồi ức, cột mốc tươi đẹp. Đó là những câu chuyện “dở khóc, dở cười”; là những ngày đến trường tràn ngập tiếng cười giòn tan cùng hội bạn thân; là những niềm vui khi có thầy cô, bạn bè luôn ở bên...
Xem thêm

07

Tháng 12/2018

Chương trình đào tạo bóng rổ ASA

Chương trình đào tạo bóng rổ ASA

Chương trình đào tạo bóng rổ ASA

Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 01:33 Viết bởi TRUONG MARIE
Học viện Giáo dục - Thể thao Hoa Kỳ ASA ra đời nhằm mục đích giúp các bạn trẻ Việt Nam phát triển về thể chất, tư duy và tính sáng tạo theo tiêu chuẩn Mỹ.
Xem thêm

07

Tháng 12/2018

Thông báo lịch thi Vòng 2 TOEFL Junior Challenge 2018

Thông báo lịch thi Vòng 2 TOEFL Junior Challenge 2018

Thông báo lịch thi Vòng 2 TOEFL Junior Challenge 2018

Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 01:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Ban Tổ chức cuộc thi TOEFL Junior Challenge dành cho học sinh THCS tại Hà Nội năm học 2018 – 2019 thông báo lịch thi Vòng 2.
Xem thêm