Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Hoa: "Học sinh Marie Curie mạnh dạn, dám nói thẳng, nói thật suy nghĩ của mình"

Trong buổi khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa (SGK) giáo  dục phổ thông giai đoạn 2012 - 2017, bác Hoàng Thị Hoa (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội) đánh giá: "Học sinh Marie Curie mạnh dạn, dám nói thẳng, nói thật suy nghĩ của mình. Điều này thể hiện sự dân chủ trong trường học rất tốt. Đây là mục tiêu mà ngành Giáo dục hướng đến".

Chiều 8/5, thầy trò MC vui mừng đón tiếp đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tới tọa đàm về chương trình SGK giáo dục phổ thông.

 Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi

Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, từ trước năm 2017, nhà trường chỉ chọn duy nhất một bộ SGK do Bộ GD&ĐT biên soạn. Bởi đây là bộ sách phổ biến nhất trên toàn quốc. Sau khi thông báo kết quả khảo sát ý kiến của giáo viên, CMHS và các MCer về bộ SGK nhà trường đang triển khai giảng dạy, thầy Nguyễn Xuân Khang chân thành và thẳng thắn chia sẻ những bất cập còn tồn tại trong việc triển khai giảng dạy theo chương trình SGK đó. "Chương trình giáo dục phổ thông quá nhiều môn học; chương trình của từng môn học rất nặng nề, nhiều nội dung mang tính hàn lâm, xa rời thực tế; SGK thể hiện chương trình môn học viết quá dài dòng, tỉ mỉ đến mức không cần thiết. Bởi vậy, giáo viên và học sinh không đủ thời gian để giảng bài và học bài, tốn nhiều công sức. Dạy để thi, học để thi! Thi xong nhiều kiến thức không dùng đến và quên gần hết", thầy Khang nói.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

"Nghị quyết của Đảng: "Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo" là rất đúng! Trong đó, đổi mới căn bản chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình các môn học vô cùng quan trọng. Cần phải trả lời đúng và rõ ràng 3 câu hỏi: học để làm gì? học cái gì? học như thế nào?", thầy Hiệu trưởng trường Marie Curie kiến nghị.

 Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và bàn

Đồng tình với những trăn trở của thầy Nguyễn Xuân Khang, bác Hoàng Thị Hoa nhận định: "Kiến thức của nhiều môn học còn nặng. Có những kiến thức ở bậc Đại học lại đưa vào bậc giáo dục phổ thông. Tới đây, các môn học nói chung đều phải giảm tải".

 Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Tiếp đó, các Đại biểu Quốc hội trong đoàn khảo sát đã đưa ra những câu hỏi với mong muốn các thầy cô, CMHS và MCer chia sẻ cụ thể hơn về những nhận định của mình đối với chương trình SGK hiện nay.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Cô Hải Quế (GV Toán) bày tỏ: "Tôi thấy SGK Toán hiện tại không quá nặng kiến thức. Nếu học sinh học nghiêm túc trên lớp, giáo viên hướng dẫn nhiệt tình thì vẫn nắm được bài giảng. Tuy nhiên, có những kiến thức đưa vào quá sớm, lửng lơ, sau đó không dùng đến".

 Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi

"Chương trình môn Toán hiện tại khá khô khan, thiếu tính thực tiễn và chưa gây hứng thú cho học sinh. Nhiều lúc học sinh hỏi: "Cô ơi! Học toán để làm gì ạ?". Tôi rất khó có câu trả lời cho các em vì đôi khi bản thân tôi cũng không biết học nhiều như thế để làm gì. Tôi mong muốn bộ SGK mới sẽ giảm tải lượng kiến thức, chú ý phát triển năng lực tư duy nhiều hơn là phát triển năng lực tính toán; đồng thời bổ sung những bài toán thực tế vào bài tập và đưa thêm những câu chuyện về lịch sử Toán học vì học sinh cũng cần biết những định lý từ đâu mà có... Tôi rất trăn trở về vấn đề thi trắc nghiệm. Hiện chúng tôi phải dạy cho học sinh kiến thức nặng hơn gấp 5 lần SGK thì các em mới có thể thi được đại học. Bây giờ rất nhiều thầy cô sẽ không thể giải nổi những câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi minh họa. Tôi rất yêu toán nhưng từ khi có thi trắc nghiệm, hai năm nay, tôi thường xuyên phải học toán mới có thể giải được những bài toán trắc nghiệm như thế. Học sinh làm sao có thể làm được 50 câu trắc nghiệm trong vòng 90 phút...", cô Minh Thùy (GV Toán) trăn trở.

 Trong hình ảnh có thể có: My Phạm và Phạm Văn Đại, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Đại diện cho MCer THCS, Hồng My (8M1) mạnh dạn chia sẻ: “Con thấy nội dung SGK hiện tại không quá nhiều nhưng có những bài không liên quan đến thực tiễn nên khó liên hệ!".

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính mắt

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Thùy Trang (11M2) rất băn khoăn về thi tổ hợp tốt nghiệp THPT Quốc gia. "Theo con biết, trước đây, khi chưa thi tổ hợp thì trong buổi sáng chỉ thi 1 môn. Sau này, khi có chương trình thi tổ hợp thì một buổi phải thi tới 3 môn. Điều này gây nhiều áp lực học tập cho chúng con bởi thi trắc nghiệm đòi hỏi nhiều kiến thức", Thùy Trang nói.

Nhật Minh (11G) cho rằng, kiến thức giáo dục phổ thông hiện nay vừa nặng vừa thừa. Học sinh chỉ quan tâm học để làm gì và kiến thức sẽ được áp dụng vào thực tiễn như thế nào.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn, món ăn và trong nhà

Cô Hương Lan (Trưởng hội CMHS khối THCS; mẹ của Minh Anh, 8P1) chia sẻ: “Tôi hoang mang khi nghe phương án thi vào lớp 10 của Hà Nội. Đành rằng phải học đều nhưng học để thi tốt nghiệp lại rất nặng nề. Khi ngành GD&ĐT đưa ra quyết định gì thì cần cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến từ nhiều phía rồi mới triển khai!".

Kết thúc buổi tọa đàm, bác Hoàng Thị Hoa (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội) cho biết : "Chúng tôi thấy có trách nhiệm để chương trình SGK mới vừa sức với học sinh, không bị áp lực thi cử. Học sinh hào hứng học, chứ không bị ép buộc. Chúng tôi ghi nhận các ý kiến của thầy Khang, các CMHS và học sinh. Đó là những nguyện vọng, trăn trở, băn khoăn xác đáng".

18

Tháng 9/2018

Khám phá Việt Nam theo cách riêng

Khám phá Việt Nam theo cách riêng

Khám phá Việt Nam theo cách riêng

Thứ ba, 18 Tháng 9 2018 07:47 Viết bởi TRUONG MARIE
Cũng như bao người trẻ khác, nhiều MCer thích xê dịch và khám phá vẻ đẹp đất nước theo cách riêng. Cùng lắng nghe những câu chuyện thú vị qua các chuyến đi của họ để thấy Việt Nam đẹp đến nhường nào và làm sao để có chuyến đi đáng nhớ nhất nhé!
Xem thêm

17

Tháng 9/2018

Thành tích đáng nể của MCer mê bóng bàn

Thành tích đáng nể của MCer mê bóng bàn

Thành tích đáng nể của MCer mê bóng bàn

Thứ hai, 17 Tháng 9 2018 07:46 Viết bởi TRUONG MARIE
Mới đây, Hoàng Minh Tuệ (6I3) đã xuất sắc "rinh" chức Vô địch giải Bóng bàn học sinh thành phố Hà Nội mở rộng - Cúp báo Thể thao & Văn hóa 2018. Trước đó, cô bạn có một bộ sưu tập huy chương về bóng bàn khiến ai cũng phải nể phục.
Xem thêm

15

Tháng 9/2018

Khai mạc giải bóng ném học sinh THCS toàn quốc lần thứ nhất

Khai mạc giải bóng ném học sinh THCS toàn quốc lần thứ nhất

Khai mạc giải bóng ném học sinh THCS toàn quốc lần thứ nhất

Thứ bảy, 15 Tháng 9 2018 00:27 Viết bởi TRUONG MARIE
Trường Marie Curie vinh dự là chủ nhà, đăng cai địa điểm thi đấu giải Bóng ném THCS toàn quốc lần thứ nhất năm 2018.
Xem thêm

14

Tháng 9/2018

Đội CMHS 2 giành chức Vô địch giải bóng đá CBGVNV - CMHS Marie Curie

Đội CMHS 2 giành chức Vô địch giải bóng đá CBGVNV - CMHS Marie Curie

Đội CMHS 2 giành chức Vô địch giải bóng đá CBGVNV - CMHS Marie Curie

Thứ sáu, 14 Tháng 9 2018 00:45 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau nhiều ngày thi đấu sôi nổi, chiều 12/9, trận Chung kết giải bóng đá CBGVNV - CMHS Marie Curie 2018 đã diễn ra mãn nhãn với màn so tài giữa đội CMHS 1 và CMHS 2.
Xem thêm

12

Tháng 9/2018

MCer thích thú nghiên cứu cơ thể qua mô hình bộ xương người

MCer thích thú nghiên cứu cơ thể qua mô hình bộ xương người

MCer thích thú nghiên cứu cơ thể qua mô hình bộ xương người

Thứ tư, 12 Tháng 9 2018 08:54 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong các tiết học Sinh học về cơ thể gần đây, MCer có thêm người bạn mới là mô hình bộ xương người. Đây là món quà của một vị cha mẹ học sinh dành tặng các MCer nhằm giúp các bạn thêm hứng thú với những giờ thực hành.
Xem thêm