Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Hoa: "Học sinh Marie Curie mạnh dạn, dám nói thẳng, nói thật suy nghĩ của mình"

Trong buổi khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa (SGK) giáo  dục phổ thông giai đoạn 2012 - 2017, bác Hoàng Thị Hoa (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội) đánh giá: "Học sinh Marie Curie mạnh dạn, dám nói thẳng, nói thật suy nghĩ của mình. Điều này thể hiện sự dân chủ trong trường học rất tốt. Đây là mục tiêu mà ngành Giáo dục hướng đến".

Chiều 8/5, thầy trò MC vui mừng đón tiếp đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tới tọa đàm về chương trình SGK giáo dục phổ thông.

 Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi

Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, từ trước năm 2017, nhà trường chỉ chọn duy nhất một bộ SGK do Bộ GD&ĐT biên soạn. Bởi đây là bộ sách phổ biến nhất trên toàn quốc. Sau khi thông báo kết quả khảo sát ý kiến của giáo viên, CMHS và các MCer về bộ SGK nhà trường đang triển khai giảng dạy, thầy Nguyễn Xuân Khang chân thành và thẳng thắn chia sẻ những bất cập còn tồn tại trong việc triển khai giảng dạy theo chương trình SGK đó. "Chương trình giáo dục phổ thông quá nhiều môn học; chương trình của từng môn học rất nặng nề, nhiều nội dung mang tính hàn lâm, xa rời thực tế; SGK thể hiện chương trình môn học viết quá dài dòng, tỉ mỉ đến mức không cần thiết. Bởi vậy, giáo viên và học sinh không đủ thời gian để giảng bài và học bài, tốn nhiều công sức. Dạy để thi, học để thi! Thi xong nhiều kiến thức không dùng đến và quên gần hết", thầy Khang nói.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

"Nghị quyết của Đảng: "Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo" là rất đúng! Trong đó, đổi mới căn bản chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình các môn học vô cùng quan trọng. Cần phải trả lời đúng và rõ ràng 3 câu hỏi: học để làm gì? học cái gì? học như thế nào?", thầy Hiệu trưởng trường Marie Curie kiến nghị.

 Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và bàn

Đồng tình với những trăn trở của thầy Nguyễn Xuân Khang, bác Hoàng Thị Hoa nhận định: "Kiến thức của nhiều môn học còn nặng. Có những kiến thức ở bậc Đại học lại đưa vào bậc giáo dục phổ thông. Tới đây, các môn học nói chung đều phải giảm tải".

 Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Tiếp đó, các Đại biểu Quốc hội trong đoàn khảo sát đã đưa ra những câu hỏi với mong muốn các thầy cô, CMHS và MCer chia sẻ cụ thể hơn về những nhận định của mình đối với chương trình SGK hiện nay.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Cô Hải Quế (GV Toán) bày tỏ: "Tôi thấy SGK Toán hiện tại không quá nặng kiến thức. Nếu học sinh học nghiêm túc trên lớp, giáo viên hướng dẫn nhiệt tình thì vẫn nắm được bài giảng. Tuy nhiên, có những kiến thức đưa vào quá sớm, lửng lơ, sau đó không dùng đến".

 Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi

"Chương trình môn Toán hiện tại khá khô khan, thiếu tính thực tiễn và chưa gây hứng thú cho học sinh. Nhiều lúc học sinh hỏi: "Cô ơi! Học toán để làm gì ạ?". Tôi rất khó có câu trả lời cho các em vì đôi khi bản thân tôi cũng không biết học nhiều như thế để làm gì. Tôi mong muốn bộ SGK mới sẽ giảm tải lượng kiến thức, chú ý phát triển năng lực tư duy nhiều hơn là phát triển năng lực tính toán; đồng thời bổ sung những bài toán thực tế vào bài tập và đưa thêm những câu chuyện về lịch sử Toán học vì học sinh cũng cần biết những định lý từ đâu mà có... Tôi rất trăn trở về vấn đề thi trắc nghiệm. Hiện chúng tôi phải dạy cho học sinh kiến thức nặng hơn gấp 5 lần SGK thì các em mới có thể thi được đại học. Bây giờ rất nhiều thầy cô sẽ không thể giải nổi những câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi minh họa. Tôi rất yêu toán nhưng từ khi có thi trắc nghiệm, hai năm nay, tôi thường xuyên phải học toán mới có thể giải được những bài toán trắc nghiệm như thế. Học sinh làm sao có thể làm được 50 câu trắc nghiệm trong vòng 90 phút...", cô Minh Thùy (GV Toán) trăn trở.

 Trong hình ảnh có thể có: My Phạm và Phạm Văn Đại, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Đại diện cho MCer THCS, Hồng My (8M1) mạnh dạn chia sẻ: “Con thấy nội dung SGK hiện tại không quá nhiều nhưng có những bài không liên quan đến thực tiễn nên khó liên hệ!".

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính mắt

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Thùy Trang (11M2) rất băn khoăn về thi tổ hợp tốt nghiệp THPT Quốc gia. "Theo con biết, trước đây, khi chưa thi tổ hợp thì trong buổi sáng chỉ thi 1 môn. Sau này, khi có chương trình thi tổ hợp thì một buổi phải thi tới 3 môn. Điều này gây nhiều áp lực học tập cho chúng con bởi thi trắc nghiệm đòi hỏi nhiều kiến thức", Thùy Trang nói.

Nhật Minh (11G) cho rằng, kiến thức giáo dục phổ thông hiện nay vừa nặng vừa thừa. Học sinh chỉ quan tâm học để làm gì và kiến thức sẽ được áp dụng vào thực tiễn như thế nào.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn, món ăn và trong nhà

Cô Hương Lan (Trưởng hội CMHS khối THCS; mẹ của Minh Anh, 8P1) chia sẻ: “Tôi hoang mang khi nghe phương án thi vào lớp 10 của Hà Nội. Đành rằng phải học đều nhưng học để thi tốt nghiệp lại rất nặng nề. Khi ngành GD&ĐT đưa ra quyết định gì thì cần cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến từ nhiều phía rồi mới triển khai!".

Kết thúc buổi tọa đàm, bác Hoàng Thị Hoa (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội) cho biết : "Chúng tôi thấy có trách nhiệm để chương trình SGK mới vừa sức với học sinh, không bị áp lực thi cử. Học sinh hào hứng học, chứ không bị ép buộc. Chúng tôi ghi nhận các ý kiến của thầy Khang, các CMHS và học sinh. Đó là những nguyện vọng, trăn trở, băn khoăn xác đáng".

14

Tháng 2/2019

Chạm bởi trái tim

Chạm bởi trái tim

Chạm bởi trái tim

Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 02:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Một mùa xuân nữa lại tới, con biết ba ước mong điều gì ở con không? Không phải là trí thông minh trời cho vì nếu chăm chỉ, cần cù, con sẽ bù đắp được điều này. Không phải là đôi tay khéo léo, chu toàn vì theo thời gian và sự luyện rèn, con sẽ biết cách thôi. Ba mong con có một đôi tai biết lắng nghe và một trái tim chan chứa yêu thương, rộng mở. Một trái tim trong lành sẽ dẫn dắt con tới những điều tốt đẹp. Một trái tim đong đầy cảm thông…
Xem thêm

13

Tháng 2/2019

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Thứ tư, 13 Tháng 2 2019 02:03 Viết bởi TRUONG MARIE
Cảm giác muốn được ăn bánh chưng, thèm không khí tình thân và nhớ da diết cái Tết ấm cúng ở MC… là những điều mà rất nhiều cựu MCer đang du học tại các quốc gia chia sẻ khi được hỏi về Tết cổ truyền.
Xem thêm

12

Tháng 2/2019

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Thứ ba, 12 Tháng 2 2019 03:42 Viết bởi TRUONG MARIE
Mai Ngọc Quỳnh Trang (11M2) khiến bạn bè nể phục không chỉ vì nhảy đẹp, hát hay mà còn bởi sự thông minh và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Tháng 11/2018, cô bạn đã giành giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học.
Xem thêm

30

Tháng 1/2019

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Thứ tư, 30 Tháng 1 2019 01:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Lễ hội Bánh chưng là một trong những sự kiện được MCer mong chờ nhất trong năm học. Lễ hội này đặc biệt và để lại dấu ấn sâu đậm như thế nào cho các thế hệ học trò MC, chúng mình cùng giải mã nhé!
Xem thêm

28

Tháng 1/2019

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Thứ hai, 28 Tháng 1 2019 01:49 Viết bởi TRUONG MARIE
Dù các con đã ra trường nhưng cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, các bậc cha mẹ vẫn luôn nhớ về khoảng thời gian tham gia lễ hội Bánh chưng ở trường. Bởi đó không chỉ là kỷ niệm ngọt ngào mà còn là những mảnh ghép cảm xúc không thể thiếu trong cuộc sống của họ.
Xem thêm