Điểm tin giáo dục tuần 28/8 - 1/9

1. Hà Nội: Lễ khai giảng không quá 1 tiếng đồng hồ

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn tổ chức lễ khai giang và tổ chức các hoạt động cho năm học mới.

Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị tất cả các trường học trên địa bàn thành phố sẽ đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào sáng ngày 5/9. Thời gian bắt đầu buổi Lễ khai giảng từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 phút.

Nội dung lễ khai giảng được yêu cầu chú trọng vào việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, bảo đảm thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh.

Xem thêm tại: http://congly.vn/xa-hoi/giao-duc/ha-noi-le-khai-giang-khong-qua-1-tieng-dong-ho-223854.html

 

2. Đổi mới chương trình môn Ngữ văn: Thống nhất từ lớp 1 đến lớp 12

Về mục tiêu môn học, điểm khác biệt lớn nhất của chương trình lần này chính là coi trọng năng lực giao tiếp (với 4 kỹ năng chính là đọc, viết, nói và nghe).

Thông qua việc hình thành và phát triển năng lực giao tiếp sẽ bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách và khả năng sáng tạo văn học của HS, đồng thời góp phần phát triển các năng lực khác như năng lực thẩm mỹ, năng lực tự chủ, năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo… mà chương trình tổng thể đã đề ra.

Trong đó, năng lực giao tiếp ngôn ngữ là trục tích hợp để xây dựng xuyên suốt cả 3 cấp học. Đối với kỹ năng đọc, GV cần chú ý đến khả năng hiểu đúng nội dung, chủ đề của văn bản, quan điểm và ý định của người viết.

Người dạy giúp HS có thêm “tay nghề” nắm đặc trưng thể loại, trả lời đúng câu hỏi với từng cấp độ khác nhau. Muốn vậy không còn cách nào hơn, GV cần trao đổi tương tác với HS để hiểu được cách thức các em tạo nghĩa.

Cách làm này còn giúp GV “hộ tống” từng em để có những lời khuyên thích hợp giúp HS đọc hiệu quả hơn. Thông qua kỹ năng đọc để kết hợp đánh giá kỹ năng viết, từ đó hướng tới đánh giá kỹ năng phân tích bàn luận về một đề tài cụ thể.

Xem thêm tại: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/doi-moi-chuong-trinh-mon-ngu-van-thong-nhat-tu-lop-1-den-lop-12-3730467-b.html

 

3. Hà Nội tăng cường chống dịch sốt xuất huyết trước thềm năm học mới

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, thời tiết tiếp tục diễn biến thất thường, trong khi các ổ dịch sốt xuất huyết xuất hiện rải rác ở tất cả 30 quận, huyện. Đến thời điểm này, ngành Y tế vẫn chưa xử lý được triệt để dịch sốt xuất huyết, trong khi chỉ còn chưa đầy một tuần là hơn 1,8 triệu học sinh các cấp học, sinh viên các trường đại học, cao đẳng sẽ bước vào năm học mới nên việc kiểm soát dịch bệnh được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chỉ còn gần một tuần nữa năm học mới 2017-2018 sẽ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên thời điểm này, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp. Nguy cơ nhiễm bệnh đối với học sinh, sinh viên ở trường học là rất cao.

Xem thêm tại: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ha-noi-tang-cuong-chong-dich-sot-xuat-huyet-truoc-them-nam-hoc-moi-665426.vov

 

4. Hai kịch bản cho mùa thi và tuyển sinh 2018

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các trường ĐH, học viện, các trường CĐ tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên về việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 và xét tuyển ĐH, CĐ từ kết quả thi THPT quốc gia.

Theo đó, Bộ GD&ĐT dự kiến phương án tổ chức thi THPT quốc gia 2018 như sau: 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Đối với giáo dục thường xuyên, bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm hai môn Địa lý và Lịch sử. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ sư phạm có thể chọn bài thi độc lập hoặc bài thi Khoa học tự nhiên, hoặc bài thi Khoa học xã hội phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường ĐH, CĐ.

Xem thêm tại: http://www.tienphong.vn/giao-duc/hai-kich-ban-cho-mua-thi-va-tuyen-sinh-2018-1182647.tpo

 

5. Giảm tải trích đoạn Truyện Kiều vì “trọng nam, khinh nữ”?

Trong một hội thảo mới đây, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, sách giáo khoa dành cho bậc học phổ thông hiện hành còn nhiều yếu tố mang bóng dáng tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”. Có nhiều biện pháp thay đổi điều này, kể cả việc giảm tải, lược bỏ một số tác phẩm, trong đó có trích đoạn của kiệt tác truyện Kiều.

Trao đổi tại hội thảo, ông Trần Kim Tự, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, SGK dành cho bậc học phổ thông hiện hành còn chứa nội dung, hình ảnh mang tính khuôn mẫu về giới, chưa cập nhật kịp thời những thay đổi theo xu hướng tích cực về vai trò, vị thế, sự tham gia và đóng góp của nam, nữ... trong đời sống xã hội và được xem là yếu tố dẫn đến định kiến về giới. Theo ông Tự, đầu tiên là mất cân đối nam nữ ở số lượng tác giả trong sách; thứ hai là mất cân đối tỉ lệ nhân vật nam, nữ trong sách.

Xem thêm tại: http://www.tienphong.vn/giao-duc/giam-tai-trich-doan-truyen-kieu-vi-trong-nam-khinh-nu-1182942.tpo

 

6. Chủ tịch nước gửi Thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học 2017 - 2018

Nhân dịp khai giảng năm học 2017 - 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Thư chúc mừng tới các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em sinh viên, học sinh cả nước.

Xem thêm tại: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-gui-thu-chuc-mung-nhan-dip-khai-giang-nam-hoc-2017-2018-396399.html

15

Tháng 7/2019

Sảng khoái, vui vẻ với team – building

Sảng khoái, vui vẻ với team – building

Sảng khoái, vui vẻ với team – building

Thứ hai, 15 Tháng 7 2019 09:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Trò chơi team – building trong giờ sinh hoạt tập thể sáng thứ Hai đã mang đến cho các MCer nhí nhiều nụ cười, kỷ niệm và năng lượng tích cực chào đón tuần học mới đầy hứng khởi.
Xem thêm

12

Tháng 7/2019

Team-building: Tỏa sáng cùng đồng đội

Team-building: Tỏa sáng cùng đồng đội

Team-building: Tỏa sáng cùng đồng đội

Thứ sáu, 12 Tháng 7 2019 09:09 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 12/7, MCer THCS tiếp tục cháy hết mình trong những trạm game team- building độc đáo. Những thử thách đã giúp các bạn gắn kết với nhau hơn.
Xem thêm

10

Tháng 7/2019

Khám phá kho báu trí tuệ trong Board Game

Khám phá kho báu trí tuệ trong Board Game

Khám phá kho báu trí tuệ trong Board Game

Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 11:24 Viết bởi TRUONG MARIE
Hè này, các MCer không chỉ được trau dồi những kỹ năng sống bổ ích mà còn được vừa chơi vừa học thông qua các Board Game nổi tiếng như: Uno, Ma sói, Codenames, Mèo nổ, Thính Cocacola, hay Shadow Hunter…
Xem thêm

10

Tháng 7/2019

Kết quả kiểm tra tiếng Anh lớp 10E năm học 2019 - 2020

Kết quả kiểm tra tiếng Anh lớp 10E năm học 2019 - 2020

Kết quả kiểm tra tiếng Anh lớp 10E năm học 2019 - 2020

Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 08:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Khối THPT thông báo kết quả kiểm tra tiếng Anh lớp 10 Tiếng Anh chuẩn quốc tế năm học 2019 - 2020.
Xem thêm

09

Tháng 7/2019

Kỹ năng sống: Giáo dục giới tính sinh động và bổ ích

Kỹ năng sống: Giáo dục giới tính sinh động và bổ ích

Kỹ năng sống: Giáo dục giới tính sinh động và bổ ích

Thứ ba, 09 Tháng 7 2019 09:20 Viết bởi TRUONG MARIE
Em bé được sinh ra từ bộ phận nào trên cơ thể của mẹ? Vì sao nách lại có lông? Tâm lý thay đổi như thế nào ở tuổi dậy thì?... Ti tỉ những thắc mắc của MCer về giới tính đã được các thầy cô giải đáp chi tiết trong các tiết sinh hoạt giáo dục giới tính (GDGT).
Xem thêm