Điểm tin giáo dục tuần 14/8 – 19/8

1. Lo ngăn chặn sốt xuất huyết xâm nhập trường học

Lo gia tăng số ca bị nhiễm sốt xuất huyết sau khi học sinh tựu trường, toàn ngành giáo dục Thủ đô ra sức phòng chống dịch.

Trước tình trạng dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, các trường học của Hà Nội đang chủ động phối hợp với ngành y tế tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Do thời tiết mưa ẩm kéo dài, các trường học đều lo lắng trước khả năng hình thành ổ dịch mới khi năm học mới chính thức bắt đầu trong tháng 9 tới.

Xem thêm tại: http://anninhthudo.vn/doi-song/lo-ngan-chan-sot-xuat-huyet-xam-nhap-truong-hoc/738281.antd

 

2. Năm học 2017-2018: Học sinh Hà Nội tựu trường với những thay đổi mới gì?

Bước vào năm học mới, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các bậc học đều có những giải pháp đổi mới mạnh mẽ. Trong đó, với khối phổ thông, học sinh Thủ đô sẽ được đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng. Cùng với đó, việc dạy và học ngoại ngữ sẽ được nâng cao, đặc biệt là áp dụng mô hình hội nhập, đào tạo song bằng tú tài.

Ông Chử Xuân Dũng (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, năm học mới, Hà Nội đặc biệt quan tâm tới việc điều chỉnh nội dung dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, tiếp cận định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới. Đặc biệt, các trường sẽ được bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giáo viên làm công tác giáo dục hướng nghiệp, giúp học sinh nhận thức rõ về định hướng nghề nghiệp. Hình thức giáo dục hướng nghiệp sẽ được tăng cường tính thực tiễn. Lần đầu tiên trong năm học 2017 - 2018, đội ngũ giáo viên tư vấn tâm lý sẽ được chính thức đào tạo, bồi dưỡng bài bản đến 100% các cơ sở giáo dục.

Xem thêm tại: http://anninhthudo.vn/doi-song/nam-hoc-20172018-hoc-sinh-ha-noi-tuu-truong-voi-nhung-thay-doi-moi-gi/738039.antd

 

3. Năm học 2017-2018: Bộ GD&ĐT dừng thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng

Theo Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, cuộc thi trên mạng dành cho học sinh được tổ chức thời gian qua có tính chất tự nguyện, ngoài giờ học để vận dụng, mở rộng kiến thức; không nên hiểu các cuộc thi dành cho học sinh (HS) được tổ chức trong thời gian qua là được đưa vào trường phổ thông.

Cuối tháng 5/2017, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn tới các Sở Giáo dục, trường phổ thông trực thuộc bộ, yêu cầu tinh giảm cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh phổ thông. Quyết định đưa ra từ thực tế rà soát của Bộ cho thấy, số lượng cuộc thi dành cho giáo viên, học sinh hiện nay quá nhiều, chồng chéo, gây áp lực. Không ít trong số đó tập trung kiểm tra kiến thức lý thuyết đơn thuần, hạn chế cơ hội để học sinh rèn luyện, trải nghiệm và phát triển kỹ năng năng lực. Nhiều cuộc thi không thiết thực, không nhận được sự đồng tình của xã hội, làm ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học.

Xem thêm tại: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nam-hoc-2017-2018-bo-gddt-dung-thi-giai-toan-tieng-anh-qua-mang-20170819111959941.htm

 

4. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, động viên thầy cô và học sinh vùng lũ Mù Cang Chải

Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo và các em học sinh; nghe Ban Giám hiệu các nhà trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Cao Phạ (xã Cao Phạ) và Trường Mầm non Hoa Lan (tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải) báo cáo kết quả giảng dạy, học tập các năm học và công tác chuẩn bị cho năm học mới. Đây là các trường đã chịu thiệt hại nặng nề trong trận lũ lịch sử xảy ra hồi đầu tháng 8 vừa qua. Các nhà trường đã khẩn trương khắc phục mọi khó khăn để năm học mới diễn ra đúng kế hoạch.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ghi nhận sự cố gắng của các nhà trường trong việc vượt qua khó khăn, mất mát trong đợt lũ vừa qua; những nỗ lực không ngừng để góp sức vào sự nghiệp giáo dục vùng cao.

Xem thêm tại: http://baotintuc.vn/giao-duc/bo-truong-phung-xuan-nha-tham-dong-vien-thay-co-va-hoc-sinh-vung-lu-mu-cang-chai-20170818232138884.htm

 

5. GS Ngô Bảo Châu: Bạn trẻ theo ngành nghề nào cũng nên giỏi Toán

Khi có học sinh nhắc đến việc ông là giáo sư Việt Nam trẻ nhất, GS Ngô Bảo Châu nói cách đây 10 năm, trong các cuộc họp, ông luôn là người trẻ nhất, nhưng giờ thì cũng đã xếp vào hàng “có tuổi”.

Thời gian là một khoảng cách rất dễ thay đổi, GS nhắc nhở học sinh thấy rõ giá trị và tận dụng thời gian khi ngồi trên ghế nhà trường để học tập thật tốt.

Xem thêm tại: http://news.zing.vn/gs-ngo-bao-chau-ban-tre-theo-nganh-nghe-nao-cung-nen-gioi-toan-post772531.html

15

Tháng 7/2019

Sảng khoái, vui vẻ với team – building

Sảng khoái, vui vẻ với team – building

Sảng khoái, vui vẻ với team – building

Thứ hai, 15 Tháng 7 2019 09:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Trò chơi team – building trong giờ sinh hoạt tập thể sáng thứ Hai đã mang đến cho các MCer nhí nhiều nụ cười, kỷ niệm và năng lượng tích cực chào đón tuần học mới đầy hứng khởi.
Xem thêm

12

Tháng 7/2019

Team-building: Tỏa sáng cùng đồng đội

Team-building: Tỏa sáng cùng đồng đội

Team-building: Tỏa sáng cùng đồng đội

Thứ sáu, 12 Tháng 7 2019 09:09 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 12/7, MCer THCS tiếp tục cháy hết mình trong những trạm game team- building độc đáo. Những thử thách đã giúp các bạn gắn kết với nhau hơn.
Xem thêm

10

Tháng 7/2019

Khám phá kho báu trí tuệ trong Board Game

Khám phá kho báu trí tuệ trong Board Game

Khám phá kho báu trí tuệ trong Board Game

Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 11:24 Viết bởi TRUONG MARIE
Hè này, các MCer không chỉ được trau dồi những kỹ năng sống bổ ích mà còn được vừa chơi vừa học thông qua các Board Game nổi tiếng như: Uno, Ma sói, Codenames, Mèo nổ, Thính Cocacola, hay Shadow Hunter…
Xem thêm

10

Tháng 7/2019

Kết quả kiểm tra tiếng Anh lớp 10E năm học 2019 - 2020

Kết quả kiểm tra tiếng Anh lớp 10E năm học 2019 - 2020

Kết quả kiểm tra tiếng Anh lớp 10E năm học 2019 - 2020

Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 08:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Khối THPT thông báo kết quả kiểm tra tiếng Anh lớp 10 Tiếng Anh chuẩn quốc tế năm học 2019 - 2020.
Xem thêm

09

Tháng 7/2019

Kỹ năng sống: Giáo dục giới tính sinh động và bổ ích

Kỹ năng sống: Giáo dục giới tính sinh động và bổ ích

Kỹ năng sống: Giáo dục giới tính sinh động và bổ ích

Thứ ba, 09 Tháng 7 2019 09:20 Viết bởi TRUONG MARIE
Em bé được sinh ra từ bộ phận nào trên cơ thể của mẹ? Vì sao nách lại có lông? Tâm lý thay đổi như thế nào ở tuổi dậy thì?... Ti tỉ những thắc mắc của MCer về giới tính đã được các thầy cô giải đáp chi tiết trong các tiết sinh hoạt giáo dục giới tính (GDGT).
Xem thêm