Nền tảng của cách mạng 4.0 là toán học và học toán

Trong cuộc tọa đàm “Mùa toán - từ những chiều ẩn giấu” với tên gọi Cuộc cách mạng công nghệ Pi được Viện nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức chiều 12.8, các khách mời nổi tiếng gồm ông Trương Gia Bình, PGS Phan Toàn Thắng, GS Dương Nguyên Vũ đã chia sẻ với GS Ngô Bảo Châu và cộng đồng toán học về thời cơ của những người học toán, làm toán khi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm cho thế giới thay đổi quá nhanh.GS Ngô Bảo Châu và các khách mời tại buổi tọa đàm.


Trong phần mở đầu của tọa đàm, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT, gửi tới những người học và làm toán lời chúc mừng với lý do “thời của các bạn, và cũng có thể là thời của VN, đã đến!”.

Ông Bình giải thích: "Thế giới thay đổi chủ yếu dựa vào những tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Tiến bộ lần này chính là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và nền tảng của nó là toán. Tôi nghĩ chúng ta phải cảm ơn GS Tạ Quang Bửu và các nhà lãnh đạo tiền bối đã từng coi toán là môn “vua”. Vào thời điểm này thì điều đó chính xác, bởi với cách mạng 4.0, nếu chúng ta tiếp tục xem toán học là môn vua thì toán học sẽ đưa Việt Nam tới tương lai".

Ông Bình cũng chia sẻ, cách đây khoảng 2 tuần, khi gặp một người đứng đầu một tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất thế giới thì người này phàn nàn rằng Apple đã “hút” hết tiến sĩ toán của họ với chính sách lương cao gấp 2 - 3 lần. Còn lãnh đạo một tập đoàn lớn của Hàn Quốc khác khi sang Việt Nam thì ngỏ ý muốn tìm các chuyên gia toán để hợp tác. Vị này cũng tỏ ra băn khoăn là tại sao người Việt Nam giỏi toán.

Tôi giải thích, thời chiến tranh, chúng tôi có một ông bộ trưởng coi toán là vua, vì thế chúng tôi cũng coi toán là vua. Hệ lụy của nó là cứ ai giỏi toán thì được phụ nữ mê, nên chúng tôi càng thi đua học toán, và phong trào đó nó đã sống được đến tận bây giờ”, ông Bình dí dỏm.

Dẫn ví dụ cho thấy thế giới ngày nay thay đổi nhanh đến mức nào nhờ việc internet kết nối vạn vật (như Singapore hiện đã có những khu vực dành riêng cho xe ô tô không người lái), ông Bình nói: “Việc của các bạn học toán, làm toán là làm thế nào kết nối được toán với sự thay đổi chóng mặt đó! Nếu kết nối được thì thế giới sẽ đến với chúng ta. Tôi biết có nhiều tập đoàn lớn đã đặt vấn đề làm “những cái đầu tiên”, chẳng hạn ngân hàng IT, y tế conect… ở Việt Nam, vì họ cho rằng Việt Nam là đất nước có nguồn nhân lực toán học tốt, và có sự cởi mở về mặt pháp luật. Nếu chúng ta nhận thức ra thì cơ hội sẽ đến, và đến rất là nhanh”.

PGS Phan Toàn Thắng,người phát minh sáng chế tạo tế bào gốc từ dây rốn, hiện đang làm việc ở Singapore, cũng chia sẻ: “Ở Singapore, trong các bệnh viện, các bác sĩ có thể đứng bất kỳ chỗ nào cũng có thể tiếp cận được hồ sơ của bệnh nhân thông qua các kết nối internet vạn vật. Đang có một xu hướng nữa đó là trí tuệ nhân tạo đọc được các chuẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh lý (không cần bác sĩ đọc). Việt Nam có thể đón đầu, có thể trở thành một trung tâm của thế giới về kho dữ liệu. Ấn Độ đã làm được rồi và không có lý do gì chúng ta không làm được”.

Cũng theo ông Thắng, để có tiền cho các nhà nghiên cứu toán nói riêng và các nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học cơ bản làm việc, cần có chính sách kêu gọi các “đại gia” tài trợ. “Chẳng hạn như có thể học Singapore về chính sách ưu đãi thuế. Chẳng hạn một doanh nghiệp tặng 1 triệu đô la cho nghiên cứu khoa học thì trong năm đó họ sẽ được miễn mức thuế 2 triệu đô, mặt khác chính phủ lại đầu tư thêm cơ quan nghiên cứu khoa học đó 1 triệu đô nữa. Chính phủ ta còn khó khăn thì có thể chưa cần phải học theo việc thứ hai (đầu tư thêm) nhưng hoàn toàn có thể làm theo việc thứ nhất”.

Tại tọa đàm, một giáo viên toán đã gửi tới GS Ngô Bảo Châu một băn khoăn: “Nhiều học sinh xem toán học là môn khô khan, trừu tượng, buộc phải học để đi thi chứ không thấy thích thú gì. Mong giáo sư cho em một lời khuyên”.

GS Ngô Bảo Châu trả lời: “Tôi có may mắn là được học với các thầy giỏi, các thầy đã làm cho tôi thấy không có bài toán nào là khô khan, trừu tượng. Các thầy luôn biết giảng bài sinh động. Trước một bài toán, các thầy cho mình biết là nó bắt đầu từ đâu, rồi sẽ đi đến đâu. Các thầy luôn làm cho học trò cảm thấy mình đang khám phá, đang tìm đường đi về phía trước. Nhiều khi chúng ta quan niệm sai lầm rằng học toán là để rèn luyện những kỹ năng. Thực ra cũng cần rèn luyện, nhưng không nhất thiết quá chú trọng việc học kỹ năng, vì nó làm học sinh mất cảm hứng học toán”.

Còn GS Dương Nguyên Vũ (ĐH NTU, Singapore) thì khuyên: “Muốn học sinh thích học toán thì giáo viên trước hết phải đam mê môn toán, có như thế bạn mới truyền được đam mê vào học trò”.


Theo Thanh Niên

18

Tháng 10/2019

Hấp dẫn siêu cúp bóng rổ MC 2019

Hấp dẫn siêu cúp bóng rổ MC 2019

Hấp dẫn siêu cúp bóng rổ MC 2019

Thứ sáu, 18 Tháng 10 2019 08:42 Viết bởi TRUONG MARIE
Với tinh thần thể thao lành mạnh, cuộc so tài giữa các “ngôi vương” khối THCS vào sáng 18/10 đã diễn ra đẹp mắt, nhiều ấn tượng.
Xem thêm

18

Tháng 10/2019

MCer Tiểu học mê tít trang trại Dê trắng

MCer Tiểu học mê tít trang trại Dê trắng

MCer Tiểu học mê tít trang trại Dê trắng

Thứ sáu, 18 Tháng 10 2019 00:55 Viết bởi TRUONG MARIE
Các MCer hào hứng với một ngày tạm rời xa thành phố, được hòa mình vào thiên nhiên xanh mát, cùng tìm hiểu các loài động vật và tham gia các thử thách như: vắt sữa, cho đà điều ăn, cưỡi ngựa...
Xem thêm

16

Tháng 10/2019

Thông báo về nguồn nước sạch đang sử dụng tại trường Marie Curie

Thông báo về nguồn nước sạch đang sử dụng tại trường Marie Curie

Thông báo về nguồn nước sạch đang sử dụng tại trường Marie Curie

Thứ tư, 16 Tháng 10 2019 10:15 Viết bởi TRUONG MARIE
Xem thêm

15

Tháng 10/2019

Chung kết bóng rổ THCS 2019 - 2020: Ngôi vương gọi tên ai?

Chung kết bóng rổ THCS 2019 - 2020: Ngôi vương gọi tên ai?

Chung kết bóng rổ THCS 2019 - 2020: Ngôi vương gọi tên ai?

Thứ ba, 15 Tháng 10 2019 09:27 Viết bởi TRUONG MARIE
Loạt trận Chung kết bóng rổ THCS 2019 - 2020 diễn ra vô cùng hấp dẫn. Các vận động viên đã cống hiến cho khán giả những màn đối đầu kịch tính đến phút cuối cùng.
Xem thêm

14

Tháng 10/2019

Thông báo về “Trận siêu cúp” giải bóng mùa thu THCS 2019 - 2020

Thông báo về “Trận siêu cúp” giải bóng mùa thu THCS 2019 - 2020

Thông báo về “Trận siêu cúp” giải bóng mùa thu THCS 2019 - 2020

Thứ hai, 14 Tháng 10 2019 07:51 Viết bởi TRUONG MARIE
Giải bóng mùa thu THCS năm học 2019 - 2020 diễn ra vô cùng sôi nổi, đang tiến tới trận Chung kết hấp dẫn. Nhằm khích lệ hơn nữa tinh thần thể thao lành mạnh, BTC quyết định tổ chức “Trận siêu cúp” ngay sau trận Chung kết.
Xem thêm