Điểm tin giáo dục tuần 8/5 - 13/5/2017

1. Thi THPT Quốc gia 2017: Lo nhất khâu in sao đề, coi thi

Nói về vấn đề in sao đề thi, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định tất cả các địa phương và Bộ đều lo. “Năm nay, công tác in sao đề thi có một số khó khăn.

Thứ nhất, số lượng đề sao in nhiều hơn. Thứ hai sao in đề trắc nghiệm khó hơn thi tự luận. Thứ ba là bài thi tổ hợp gồm ba môn riêng lẻ nên phải sắp xếp phức tạp hơn”, ông Nghĩa cho hay.

Mặt khác, theo ông Nghĩa, quy trình in sao đề cũng có điều chỉnh. Sắp tới, Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn các Sở GD&ĐT công tác in sao đề thi. Bên cạnh đó, quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi sở GD&ĐT chỉ có 12 ngày in sao đề thi nên các sở cần chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để in sao kịp tiến độ.

Xem thêm tại: http://www.tienphong.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-2017-lo-nhat-khau-in-sao-de-coi-thi-1148053.tpo

 


2. Kỳ thi THPT Quốc gia: Ngày 14/5 công bố đề thi thử nghiệm

Chiều 10/5, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết 14/5 Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi thử nghiệm theo dạng bài thi thật. Đề thi thử nghiệm là tài liệu căn bản nhất để các trường dựa vào đó ôn tập cho học sinh nhưng không cần thiết tổ chức thi thử quá nhiều.

Theo quy chế, năm nay mỗi tỉnh, thành phố tổ chức một cụm thi. Các điểm thi được đặt ở trường hoặc liên trường THPT ở các huyện, thị xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh (TS). Như vậy, đây là năm đầu tiên học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi THPT Quốc gia ngay tại trường mình đang học để lấy kết quả xét tốt nghiệp xét tuyển vào ĐH. Đây cũng là năm không còn phân biệt giữa cụm thi địa phương do các sở GD&ĐT chủ trì và cụm thi ĐH do các trường ĐH chủ trì. Lần này tất cả các cụm thi đều do sở GD&ĐT tổ chức. Vì vậy công tác tổ chức thi đặc biệt rất quan trọng. Vấn đề dư luận quan tâm là làm sao đảm bảo sự an toàn, nghiêm túc, tránh xảy ra tiêu cực?

Xem thêm tại: http://thanhnien.vn/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-ngay-145-cong-bo-de-thi-thu-nghiem-833983.html


3. Thi THPT Quốc gia: Mỗi giảng viên đại học sẽ “kèm” một giáo viên phổ thông

Việc giao kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 cho các địa phương tổ chức là một bước cải tiến so với năm 2016 song nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng cường công tác thanh kiểm tra và sự giám sát của xã hội để kỳ thi diễn ra khách quan, công bằng.

Nhằm tạo thuận lợi cho học sinh cũng như giao quyền tự chủ cho các sở GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh theo hướng chỉ còn một loại cụm thi do các sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với các trường ĐH, CĐ tổ chức. Theo Bộ GD&ĐT, dù không còn trực tiếp chủ trì một cụm thi như năm trước song vai trò của các trường ĐH vẫn thể hiện rõ nét trong kỳ thi năm nay thông qua việc cử cán bộ giảng viên tham gia coi thi trực tiếp tại các địa phương theo tỷ lệ 1-1, tức là 1 giảng viên trường ĐH sẽ “kèm” một giáo viên THPT của địa phương.

Với cách thức bố trí như vậy, theo tính toán của các chuyên gia tuyển sinh, nếu số thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 là gần 1 triệu thì với quy tắc 24 thí sinh/phòng thi, dự kiến có sẽ khoảng 42 nghìn giảng viên ĐH sẽ được huy động tham gia coi thi.

Xem thêm tại: http://cand.com.vn/giao-duc/Thi-THPT-quoc-gia-Moi-giang-vien-dai-hoc-se-kem-mot-giao-vien-pho-thong-440526/


4. Thứ trưởng GD&ĐT: Một thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng vào đại học

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, kết thúc đợt đăng ký thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm 2017, dữ liệu cho thấy một thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng.

Sáng 8/5, cuộc họp tuyển sinh theo nhóm trường ở miền Bắc với sự tham gia của 41 cơ sở đào tạo đại học, diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng GD&ĐT - cho biết: Quy chế tuyển sinh 2017 cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học thông tin theo thống kê chung của Bộ GD&ĐT, hiện nay, 50% thí sinh chỉ đăng ký từ một đến 3 nguyện vọng, 30% thí sinh đăng ký 4 đến 5 nguyện vọng. Như vậy, 80% thí sinh đăng ký từ một đến 5 nguyện vọng. 18% thí sinh đăng ký từ 6 đến 10 nguyện vọng.

Cũng theo thống kê này, 98% thí sinh đăng ký từ một đến 10 nguyện vọng. Chỉ 2% đăng ký từ 11 đến 48 nguyện vọng (một thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng). Trong 2% này, gần 1,7% thí sinh đăng ký từ 11 đến 15 nguyện vọng và chỉ có hơn 0,3% thí sinh đăng ký trên 15 nguyện vọng.

Xem thêm tại: http://news.zing.vn/thu-truong-gd-dt-mot-thi-sinh-dang-ky-48-nguyen-vong-vao-dai-hoc-post744519.html

19

Tháng 9/2019

MCer nghiên cứu robot giành giải Vàng Quốc tế

MCer nghiên cứu robot giành giải Vàng Quốc tế

MCer nghiên cứu robot giành giải Vàng Quốc tế

Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 07:07 Viết bởi TRUONG MARIE
Trần Phương Lam (CHS E4, 13 - 17) đã giành giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm học 2018 - 2019 dành cho học sinh trung học với dự án “Chế tạo robot hỗ trợ trong bệnh viện”. Không dừng lại ở đó, cô bạn tiếp tục đem sản phẩm đến với sân chơi quốc tế “World Young Inventors Exhibition 2019” (WYIE) và giành được tấm huy chương Vàng danh giá tại Malaysia.
Xem thêm

18

Tháng 9/2019

VTV1: Vì một tương lai xanh

VTV1: Vì một tương lai xanh

VTV1: Vì một tương lai xanh

Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 07:35 Viết bởi TRUONG MARIE
Hiện tại, phong trào nói không với đồ nhựa dùng một lần đã lan rộng tại nhiều nơi và thầy trò trường Marie Curie cũng đang cố gắng hết sức để giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần trong các hoạt động hàng ngày. Hôm nay, xin mời các quý vị khán giả cùng MC Thảo Linh tham quan trường để cùng tìm hiểu xem thầy trò MC đã giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần như thế nào nhé!
Xem thêm

17

Tháng 9/2019

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 03:09 Viết bởi TRUONG MARIE
“Sống xanh”, sống thân thiện với môi trường là những thói quen mà cộng đồng MCer đã và đang thực hiện. Mỗi người một cách nhưng tất cả đều hướng tới lối sống lành mạnh cho bản thân, cho cộng đồng và cho Trái đất.
Xem thêm

15

Tháng 9/2019

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 01:25 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 14/9, sau vòng sơ tuyển gắt gao, 21 câu chuyện hấp dẫn của MCer đã được ghi hình trong chương trình “Thiếu niên nói 2019” do kênh VTV3 - Đài THVN thực hiện.
Xem thêm

13

Tháng 9/2019

Rộn ràng hội Trung thu

Rộn ràng hội Trung thu

Rộn ràng hội Trung thu

Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 11:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Tết Trung thu ở MC mang nhiều màu sắc độc đáo, ấn tượng khi các lớp tổ chức hoạt động thú vị như: làm tò he, bánh dẻo, bày mâm ngũ quả, vẽ mặt nạ hay hóa thân thành các “cô, chú” Cuội thể hiện tài năng nghệ thuật.
Xem thêm