Việc kiểm tra định kỳ, cuối kỳ sẽ thực hiện tại trường khi học sinh đi học trở lại

Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất việc kiểm tra định kỳ, cuối kỳ sẽ được thực hiện tại các nhà trường khi học sinh đi học trở lại.

Ngày 25/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại 64 điểm cầu trên cả nước với sự tham gia của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ cùng Sở GD-ĐT 63 tỉnh, thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận 3 nội dung: giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới; cách tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình và công nhận kết quả của học sinh; tinh giản nội dung kiến thức nhưng vẫn bảo đảm chất lượng giáo dục.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời gian qua, Bộ đã cùng các địa phương nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước thực tế học sinh phải nghỉ học dài ngày, vấn đề đặt ra là làm thế nào để tạo điều kiện cho học sinh học tập và quản lý việc học của các em trong thời gian này; đồng thời tiếp tục triển khai giải pháp phòng, chống dịch bệnh ở các đơn vị, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào học đường.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, trong tình huống hiện nay, việc tổ chức dạy học trực tiếp là quá khó khăn nên cần áp dụng và phát huy tối đa ưu điểm của các phương thức dạy học trực tuyến để đảm bảo việc học tập của học sinh, hoàn thành chương trình. Đây cũng là cơ hội để học sinh, giáo viên, ngành Giáo dục cả nước làm quen với việc ứng dụng công nghệ số hiện đại vào đổi mới các hình thức tổ chức dạy học.

Bộ GD-ĐT đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ; giúp việc tổ chức dạy học qua mạng Internet, truyền hình của các trường, giáo viên, học sinh được thuận lợi. Ví dụ: phối hợp với các đài truyền hình tăng số lượng kênh phát sóng, thời lượng phát sóng các chương trình dạy học. Các bài giảng ngoài việc được phát sóng trên truyền hình sẽ được đăng tải trên các nền tảng số khác để đảm bảo học sinh có thể học lại và lĩnh hội được đầy đủ kiến thức.

Đối với việc dạy học trên truyền hình, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, cần kết hợp hỗ trợ trực tiếp học sinh để kiểm soát được việc học tập, cũng như đánh giá khả năng tiếp thu của của các em. Giáo viên cần thông báo lịch phát sóng cho học sinh, phối hợp với gia đình tổ chức cho các em học tập.

Thứ trưởng cũng lưu ý, các thầy cô cần xây dựng kế hoạch tổ chức, hướng dẫn học sinh học bài, biên soạn bài tập, giao nhiệm vụ cho học sinh thực hiện sau giờ học trên truyền hình. Quá trình các em theo học, giáo viên cũng cần có biện pháp tương tác với học sinh, nhằm hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, khó khăn. Khi học sinh đi học trở lại, tất cả các trường phải dành thời lượng thích đáng để bổ trợ kiến thức đã dạy trên truyền hình, đảm bảo mọi học sinh đều lĩnh hội đầy đủ nội dung cốt lõi theo chuẩn đầu ra của chương trình.

Đối với việc đánh giá kết quả học tập của học sinh học qua mạng Internet và truyền hình, để đảm bảo công bằng cho học sinh, Bộ GD-ĐT thống nhất việc kiểm tra định kỳ, cuối kỳ sẽ được thực hiện tại các trường khi học sinh đi học trở lại. Trước đó, khi mới quay lại trường, học sinh sẽ được cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức đã học qua mạng Internet, truyền hình.

Đối với việc đánh giá thường xuyên, trong quá trình tổ chức dạy học qua mạng Internet, truyền hình, giáo viên phụ trách các môn học trực tiếp giao nhiệm vụ học tập cho học sinh; tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh thông qua nhiều hình thức như: sản phẩm học tập, kết quả thực hành thí nghiệm… Việc đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học qua mạng Internet, truyền hình phải đảm bảo công bằng, khách quan, trung thực, vì quyền lợi của học sinh. Khi đáp ứng các điều kiện này, kết quả đánh giá được công nhận theo quy định hiện hành. Bộ GD-ĐT sẽ sớm ban hành hướng dẫn về việc dạy học qua mạng Internet, truyền hình cho học sinh.

Về việc tinh giản chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD-ĐT đã thành lập các tiểu ban và đang khẩn trương thực hiện để trong tháng 3 này ban hành hướng dẫn cho các địa phương, cơ sở giáo dục có căn cứ triển khai thực hiện. Mục tiêu là giảm được từ 5 - 7 tuần so với chương trình hiện nay để đến ngày 15/7 là kết thúc năm học. Tuy nhiên, việc tinh giản không thực hiện cơ học và phải đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Chia sẻ của tại hội nghị, các địa phương cho biết, trong thời gian qua, với những biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, công tác bảo đảm chất lượng giáo dục đều được quan tâm, chú trọng. Ngoài việc thực hiện chỉ đạo của cơ quan quản lý giáo dục, dạy học qua mạng Internet và truyền hình, các thầy cô chủ động có những cách thức sáng tạo; giúp học sinh ổn định nền nếp học tập, không bị quên kiến thức trong thời gian nghỉ học.

Ông Thái Văn Thành (Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An) cho rằng, việc giảm tải chương trình cần đảm bảo các nguyên tắc chung, ưu tiên những kiến thức cơ bản để học sinh có đủ kiến thức không chỉ cho năm học này mà còn có tính hệ thống cho những năm học tới. Có thể tinh giản những kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu và học sinh có thể tự học, tự nghiên cứu, lược bỏ kiến thức mở rộng.

Ông Thái Văn Thành cũng đề xuất Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn linh hoạt trong việc đánh giá học sinh định kỳ, không nhất thiết phải có đủ các bài kiểm tra theo quy định. Sau khi đi học trở lại, nếu vẫn thực hiện đầy đủ các bài kiểm tra ở các môn thì sẽ gây áp lực cho học sinh. Thay vào đó, có thể sử dụng bài tập nhóm hoặc các bài tập vận dụng kiến thức thực tế làm kết quả kiểm tra, đánh giá...

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh), học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 còn có thời gian rà soát chương trình, bổ sung kiến thức vào năm học sau. Nhưng học sinh lớp 12 sắp tới phải thi THPT Quốc gia nên cần đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng ma trận đề thi căn cứ trên chương trình đã tinh giản để giúp học sinh yên tâm ôn tập.

Theo VTV

(https://vtv.vn/giao-duc/viec-kiem-tra-dinh-ky-cuoi-ky-se-thuc-hien-tai-truong-khi-hoc-sinh-di-hoc-tro-lai-20200325183921421.htm?fbclid=IwAR1IJS4bEdG7WpLQ89ssdMcTNiG5KTLFPoqVOvvKdjqzJqlcV7tIpnVXK-c)

10

Tháng 4/2020

Sẽ đánh giá học sinh Tiểu học theo 3 mức

Sẽ đánh giá học sinh Tiểu học theo 3 mức

Sẽ đánh giá học sinh Tiểu học theo 3 mức

Thứ sáu, 10 Tháng 4 2020 08:27 Viết bởi TRUONG MARIE
“Không so sánh học sinh này với học sinh khác, không tạo áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh” là điều được quy định tại dự thảo Thông tư quy định về đánh giá và xếp loại học sinh Tiểu học.
Xem thêm

08

Tháng 4/2020

HANOITV: TỔNG HỢP VIDEO "HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH" LỚP 4 - LỚP 12

HANOITV: TỔNG HỢP VIDEO "HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH" LỚP 4 - LỚP 12

HANOITV: TỔNG HỢP VIDEO "HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH" LỚP 4 - LỚP 12

Thứ tư, 08 Tháng 4 2020 12:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Tổng hợp video "Học trên truyền hình" từ lớp 4 đến lớp 12 được phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, từ ngày 9/3 - 18/4/2020.
Xem thêm

06

Tháng 4/2020

Thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2020 - 2021

Thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2020 - 2021

Thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2020 - 2021

Thứ hai, 06 Tháng 4 2020 10:08 Viết bởi TRUONG MARIE
Tuỳ tình hình diễn biến của dịch Covid-19, sau khi có kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của Sở GD - ĐT Hà Nội, trường Marie Curie sẽ triển khai cụ thể và phát hành Hồ sơ tuyển sinh năm học 2020 - 2021.
Xem thêm

06

Tháng 4/2020

Thầy cô, bố mẹ và MCer nhí say sưa với giờ dạy - học online

Thầy cô, bố mẹ và MCer nhí say sưa với giờ dạy - học online

Thầy cô, bố mẹ và MCer nhí say sưa với giờ dạy - học online

Thứ hai, 06 Tháng 4 2020 03:05 Viết bởi TRUONG MARIE
“Học sinh vô cùng háo hức khi được tham gia lớp học trực tuyến sau một thời gian dài không đến lớp. Dù có khoảng cách về địa lý nhưng cô trò vẫn tương tác tốt với nhau thông qua các câu hỏi, trò chơi, ví dụ liên hệ thực tế…”, cô Linh Chi (mẹ của Uyên Vy, 1P2) vui vẻ chia sẻ.
Xem thêm

04

Tháng 4/2020

Những "lá thư bay" gửi tới những anh hùng tuyến đầu chống dịch

Những "lá thư bay" gửi tới những anh hùng tuyến đầu chống dịch

Những "lá thư bay" gửi tới những anh hùng tuyến đầu chống dịch

Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020 19:53 Viết bởi TRUONG MARIE
Khâm phục, cảm mến, tự hào và tin tưởng… là những xúc cảm mà MCer gửi gắm tới các “chiến sỹ” ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid- 19 thông qua những bức thư chan chứa yêu thương.
Xem thêm