Không kiểm tra, đánh giá khi học trực tuyến

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, việc chia sẻ tài liệu qua các kênh như: Facebook, Mail, Zalo... không thể đáp ứng tất cả yêu cầu học trực tuyến bởi không kiểm soát được quá trình học tập của học sinh.

Liên quan đến việc tăng cường dạy học qua mạng Internet, truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học vì Covid-19, VietNamNet đã có trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thành (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT).

Gia đình phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường

Ông có thể cho biết, để tiến hành triển khai việc dạy học qua mạng Internet và truyền hình đúng theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các nhà trường và giáo viên cần chuẩn bị những gì?

Thực ra, việc dạy học qua mạng Internet và truyền hình trước đây đã được thực hiện tại nhiều địa phương, trường học.

Khi dạy học theo hai hình thức này, có những việc cần thực hiện đầy đủ.

Đối với việc dạy học qua mạng Internet, Bộ GD-ĐT hướng dẫn các địa phương và cơ sở giáo dục phải sử dụng hệ thống công cụ để thầy cô có công cụ xây dựng bài giảng, học sinh được cung cấp tài khoản để truy cập vào bài học. Theo đó, giáo viên giao nhiệm vụ cho học sinh, các em sẽ phải trả bài. Vì vậy, gia đình cần phải phối hợp với nhà trường để theo sát việc học này.

Ông Nguyễn Xuân Thành (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT)

Còn với những nơi chưa có điều kiện dạy học qua mạng Internet thì sẽ sử dụng kênh truyền hình để tổ chức dạy học. Các địa phương phải lựa chọn giáo viên để thiết kế bài giảng trên truyền hình, lựa chọn khung giờ phát sóng phù hợp để học sinh ở nhà có điều kiện theo dõi.

Do dạy học trên truyền hình, tương tác giữa thầy và trò không được như dạy qua mang Internet nên phải xây dựng được khung giờ và lịch phát sóng cụ thể đối với từng môn học, lớp học và thông báo rộng rãi cho giáo viên, học sinh biết được lịch này để họ sẵn sàng tham gia.

Cần lưu ý khi học trên truyền hình, học sinh phải ghi chép, làm bài tập, thực hành, sau đó gửi bài tập đầy đủ cho thầy cô qua email, tin nhắn…

Trao đổi qua Mail, Facebook, Zalo không phải học trực tuyến

Trường hợp giáo viên và học sinh tương tác, trao đổi kiến thức với nhau qua kênh: Mail, Facebook, Zalo..., thậm chí dạy học qua những kênh này thì sao, thưa ông?

Chúng ta đang nói đến việc học qua mạng Internet một cách chính thức, còn về tương tác mạng xã hội thì như các văn bản mà Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn trước đây, giáo viên và học sinh có thể kết nối qua nhiều hình thức. 

Tuy nhiên, đó là việc kết nối, còn chúng ta hướng đến một cách học bài bản, đảm bảo có sự tương tác giữa thầy trò.

Các kênh như: Facebook, Mail, Zalo... không thể đáp ứng tất cả yêu cầu và không chính thức vì không kiểm soát được quá trình học tập.

Tổ chức dạy học qua mạng Internet hoặc truyền hình để khi học sinh trở lại trường thì tổ chức ôn tập, kiểm tra và công nhận kết quả học tập qua hình thức này một cách bài bản.

Ví dụ, một bài học được giáo viên thiết kế và giao nhiệm vụ cho học sinh. Qua hệ thống, giáo viên và học sinh đều có tài khoản. Giáo viên có thể theo dõi quá trình thực hiện, báo cáo trả bài... của học sinh.

Một buổi ghi hình bài giảng phát trên sóng truyền hình của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Ngay cả việc học qua truyền hình cũng phải có một hệ thống bài giảng, lịch phát sóng cụ thể đến các trường. Sau đó, trường giao nhiệm vụ cho giáo viên yêu cầu học sinh theo dõi bài học đó, ghi chép lại, báo cáo bài thu hoạch và làm bài tập... Với việc dạy qua truyền hình, khả năng tương tác hai chiều trong lúc dạy sẽ hạn chế nên phải có sự theo sát học sinh của các nhà trường. 

Nhưng ở những trường vùng sâu, vùng xa khi mà cơ sở vật chất và nền tảng công nghệ còn khó khăn, việc thực hiện cách thức học mới này liệu có gặp trở ngại không, thưa ông?

Khi điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, ví dụ đường truyền không tốt rõ ràng thì khó thực hiện dạy qua mạng Internet. Vì thế, Bộ GD-ĐT hướng dẫn cụ thể rằng, với nơi có đường truyền tốt, thiết bị đảm bảo thì học qua mạng Internet. Nhưng những vùng khó khăn, không thực hiện được việc dạy học qua mạng Internet thì phải thực hiện dạy học qua kênh truyền hình. Với độ phủ sóng của truyền hình hiện nay, kênh này chắc chắn sẽ đến được với học trò. Tuy nhiên, với vùng khó khăn, giáo viên phải chủ động giám sát, nhắn tin để nhắc nhở, thông báo lịch học tới các em học sinh.

Không kiểm tra, đánh giá

Nhiều phụ huynh bày tỏ băn khoăn về việc kiểm tra, đánh giá học sinh khi học qua mạng Internet hoặc truyền hình. Thậm chí có ý kiến thắc mắc, có đảm bảo công bằng nếu như học sinh nhờ phụ huynh làm bài hộ. Ông nghĩ sao về điều này?

Điều phụ huynh băn khoăn là hoàn toàn có lý và thực tế, hệ thống của chúng ta chưa đủ để kiểm soát chặt chẽ việc đó.

Do đó, xin nhấn mạnh là sẽ không có việc tổ chức kiểm tra, đánh giá trên trực tuyến.

Với hai hình thức này, giáo viên giao nhiệm vụ cho học sinh và các em sẽ phải làm báo cáo, thu hoạch, bài tập...

Nhưng khi học sinh quay trở lại, trường phải tổ chức ôn tập và kiểm tra, đánh giá để công nhận kết quả, đảm bảo học sinh nắm được kiến thức. Trong quá trình ôn tập, nếu thấy học sinh hổng chỗ nào, giáo viên phải tổ chức ôn tập hoặc yêu cầu học sinh ôn tập.

Xin cảm ơn ông!

Theo Vietnamnet

(https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/thay-tro-tuong-tac-qua-mail-facebook-co-duoc-coi-la-hoc-truc-tuyen-624109.html?fbclid=IwAR2u3RfHsgiJRPoYg8X5M_K8s3BRGrEQ6_VhiFg9EhItr29saFYkooQtbQU)

10

Tháng 4/2020

Sẽ đánh giá học sinh Tiểu học theo 3 mức

Sẽ đánh giá học sinh Tiểu học theo 3 mức

Sẽ đánh giá học sinh Tiểu học theo 3 mức

Thứ sáu, 10 Tháng 4 2020 08:27 Viết bởi TRUONG MARIE
“Không so sánh học sinh này với học sinh khác, không tạo áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh” là điều được quy định tại dự thảo Thông tư quy định về đánh giá và xếp loại học sinh Tiểu học.
Xem thêm

08

Tháng 4/2020

HANOITV: TỔNG HỢP VIDEO "HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH" LỚP 4 - LỚP 12

HANOITV: TỔNG HỢP VIDEO "HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH" LỚP 4 - LỚP 12

HANOITV: TỔNG HỢP VIDEO "HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH" LỚP 4 - LỚP 12

Thứ tư, 08 Tháng 4 2020 12:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Tổng hợp video "Học trên truyền hình" từ lớp 4 đến lớp 12 được phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, từ ngày 9/3 - 18/4/2020.
Xem thêm

06

Tháng 4/2020

Thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2020 - 2021

Thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2020 - 2021

Thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2020 - 2021

Thứ hai, 06 Tháng 4 2020 10:08 Viết bởi TRUONG MARIE
Tuỳ tình hình diễn biến của dịch Covid-19, sau khi có kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của Sở GD - ĐT Hà Nội, trường Marie Curie sẽ triển khai cụ thể và phát hành Hồ sơ tuyển sinh năm học 2020 - 2021.
Xem thêm

06

Tháng 4/2020

Thầy cô, bố mẹ và MCer nhí say sưa với giờ dạy - học online

Thầy cô, bố mẹ và MCer nhí say sưa với giờ dạy - học online

Thầy cô, bố mẹ và MCer nhí say sưa với giờ dạy - học online

Thứ hai, 06 Tháng 4 2020 03:05 Viết bởi TRUONG MARIE
“Học sinh vô cùng háo hức khi được tham gia lớp học trực tuyến sau một thời gian dài không đến lớp. Dù có khoảng cách về địa lý nhưng cô trò vẫn tương tác tốt với nhau thông qua các câu hỏi, trò chơi, ví dụ liên hệ thực tế…”, cô Linh Chi (mẹ của Uyên Vy, 1P2) vui vẻ chia sẻ.
Xem thêm

04

Tháng 4/2020

Những "lá thư bay" gửi tới những anh hùng tuyến đầu chống dịch

Những "lá thư bay" gửi tới những anh hùng tuyến đầu chống dịch

Những "lá thư bay" gửi tới những anh hùng tuyến đầu chống dịch

Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020 19:53 Viết bởi TRUONG MARIE
Khâm phục, cảm mến, tự hào và tin tưởng… là những xúc cảm mà MCer gửi gắm tới các “chiến sỹ” ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid- 19 thông qua những bức thư chan chứa yêu thương.
Xem thêm