[PHÒNG CHỐNG nCoV] - Làm sao tăng cường khả năng đề kháng trước virus Corona?

Hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta là một hệ thống gồm nhiều cơ quan; từ làn da, các tuyến nước bọt và dịch, hạch bạch huyết đến các tế bào bạch cầu, kháng thể và nhiều tế bào, chất sinh hóa học khác. Hệ miễn dịch được xem như lực lượng quân đội, bảo vệ cơ thể trước "ngoại xâm" virus, vi khuẩn.

Dịch bệnh do virus Corona tiếp tục lan rộng, khiến nhiều người tử vong. Bài viết này giúp quý vị hiểu rõ hơn về hệ miễn dịch và cách chúng ta có thể tăng sức đề kháng chống lại virus.

1. Cơ thể phản công trước virus Corona thế nào?

Thông thường, khi vào bên trong cơ thể khoẻ mạnh, virus sẽ dần bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch. Khi mới vào cơ thể, số lượng virus sẽ nhân lên rất nhanh qua trung gian tế bào chủ (host), làm chết các tế bào này, tiết ra các dấu hiệu viêm nhiễm và khiến chúng ta có các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt. Nếu virus tấn công tế bào phổi (như virus Corona thường bám vào tế bào phổi) sẽ gây ra các triệu chứng hô hấp như: ho, khó thở. Lúc này, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản sinh thêm nhiều tế bào (bạch cầu), tạo thêm các kháng thể và tạo thêm các tế bào chuyên diệt virus, dẫn đến các tế bào này nhanh chóng dò tìm ra virus và tiêu diệt chúng. Đa số các triệu chứng là do “cuộc chiến giữa hệ miễn dịch và virus” khi các tế bào nhận ra, theo dõi và tấn công virus hay vi khuẩn.

Vấn đề là cơ thể chúng ta cần thời gian, năng lượng và một hệ miễn dịch tốt để phát hiện và chiến đấu chống virus. Điều này giải thích vì sao đa số bệnh nhân tử vong do virus Corona là người có hệ miễn dịch yếu bởi lớn tuổi hay có các bệnh mãn tính khác.

Vì vậy, cách ly bệnh nhân là cách tốt nhất để chống dịch virus Corona vì lúc đó, họ sẽ dần hồi phục khi virus Corona không thể lan ra những người xung quanh. Với những bệnh nhân yếu, họ sẽ được nhập viện và chữa trị, hỗ trợ để giúp cơ thể có thêm sức chiến đấu với virus.

2. Hệ miễn dịch của chúng ta rất thông minh, bảo vệ cơ thể trước hàng triệu vi khuẩn, virus mỗi ngày

Hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta là một hệ thống gồm nhiều cơ quan; từ làn da, các tuyến nước bọt và dịch, hạch bạch huyết đến các tế bào bạch cầu, kháng thể và nhiều tế bào, chất sinh hóa học khác. Hệ miễn dịch được xem như lực lượng quân đội, bảo vệ cơ thể trước virus "ngoại xâm".

Mỗi ngày, làn da chống lại hàng triệu vi khuẩn tiến vào cơ thể. Nếu vi khuẩn hay virus vào được cơ thể, lập tức các tế bào miễn dịch, thường là tế bào T đi vòng vòng tuần tra, đánh dấu các vi khuẩn như kẻ lạ mặt và bật lên hệ thống báo động, kéo thêm các tế bào khác đến và tiêu diệt virus hay vi khuẩn.

Vậy chúng ta có thể cải thiện hệ miễn dịch (sức đề kháng) bằng cách nào?

a. Chọn lối sống lành mạnh:

Đây là cách hiệu quả nhất vì cơ thể chúng ta sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh trong một cơ thể cường tráng. Cách sống lành mạnh đơn giản gồm:

- Không hút thuốc, không uống rượu.

- Ăn uống cân bằng (đủ rau cải, trái cây, ít đường, đủ nước...).

- Tập thể dục đều đặn là cách tốt nhất để tạo ra hệ miễn dịch tốt.

- Không tăng cân hay giảm cân.

- Ngủ đủ giấc.

- Rửa tay ít nhất 20 giây/lần bằng nước và xà phòng.

- Ăn thức ăn nấu chín.

- Hạn chế stress và áp lực.

- Giữ tinh thần tốt thông qua yoga, thiền, nghe nhạc.

b. Cẩn thận với các quảng cáo thuốc/thức ăn tăng cường hệ miễn dịch:

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy, các thuốc hay thực phẩm chức năng có hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch. Trái lại, tăng thêm nhiều tế bào miễn dịch hay tế bào máu có khi làm hại cơ thể như tăng rủi ro đột quỵ.

Điểm mấu chốt của hệ miễn dịch là sự chính xác và tinh nhuệ của các tế bào, không phải là con số vì khi số lượng bạch cầu tăng, chưa chắc cơ thể sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn. Ví dụ như ung thư máu bạch cầu (leukemia). Ở bệnh này, số lượng bạch cầu tăng đột biến nhưng những tế bào này chưa trưởng thành đầy đủ, không có khả năng chiến đấu với vi khuẩn và virus, cuối cùng khiến hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh ung thư máu yếu hơn.

Cho đến nay, các bác sỹ vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác là chúng ta cần bao nhiêu loại tế bào miễn dịch và tăng loại tế bào nào là tốt nhất. Chúng ta chỉ biết là các tế bào miễn dịch luôn làm việc chung, cái cần là tỷ lệ ổn định, chất lượng đồng đều và có hệ thống các cơ quan khác (tim, phổi, thận, gan, da...) khỏe mạnh để cùng hợp tác chiến đấu với hệ miễn dịch.

c. Chích ngừa vaccine là một cách tốt cải thiện hệ miễn dịch:

Khi chúng ta lớn tuổi, hệ miễn dịch dần yếu đi. Các tế bào có thể sinh ra nhiều hơn nhưng chúng mất dần sự nhanh nhạy, chính xác và khả năng tìm diệt virus và vi khuẩn. Vì vậy, các bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu (do hút thuốc) hay bệnh nhân trên 65 tuổi thường được khuyên chích ngừa vaccine phổi như một cách để chỉ cho cơ thể biết cách nhận các vi khuẩn phế cầu (Pneumococcal). Nếu các vi khuẩn sau này xâm lấn vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhận ra nhanh và tiêu diệt. Nghiên cứu từ trung tâm kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (CDC) năm 2010 cho thấy, vaccine PCV13 đã bảo vệ 30.000 bệnh nhân mắc viêm phổi và ngăn ngừa ít nhất 3.000 người chết vì bệnh này.

Nghiên cứu khác của CDC đăng trên tạp chí Nhi Khoa (Pediatrics) năm 2017 cho thấy, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh cúm influenza trên trẻ em lên đến 51% khi chích ngừa vaccine.

Tóm lại:

- Virus Corona hay virus khác/vi khuẩn thường sẽ bị hệ miễn dịch khỏe mạnh tiêu diệt.

- Cách ly bệnh nhân, ngăn ngừa lây bệnh qua đường hô hấp (rửa tay, đeo/tháo mặt nạ đúng) là cách tốt nhất để chiến đấu với virus Corona.

- Hệ miễn dịch giảm dần theo tuổi tác, chúng ta chọn cách sống lành mạnh và các biện pháp hỗ trợ khác như chích ngừa vaccine để tăng cường khả năng miễn dịch.

Bác sỹ Huynh Wynn Tran

(https://www.facebook.com/huynhtranmd/posts/10157727880286183)

20

Tháng 2/2020

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - Sổ tay nâng cao sức khỏe tinh thần trong mùa dịch

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - Sổ tay nâng cao sức khỏe tinh thần trong mùa dịch

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - Sổ tay nâng cao sức khỏe tinh thần trong mùa dịch

Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 02:57 Viết bởi TRUONG MARIE
Trước đại dịch, những yếu tố nào có nguy cơ đối với sức khỏe tinh thần? Làm sao để có được tinh thần lành mạnh? Cách ứng phó với những khó khăn tâm lý trong mùa dịch là gì?... Tất cả sẽ được giải đáp qua cuốn “Sổ tay nâng cao sức khỏe tinh thần trong mùa dịch” do tổ chức Edlab Asia phối hợp cùng Microsoft Việt Nam biên soạn và phổ biến.
Xem thêm

19

Tháng 2/2020

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa "bão" dịch Covid-19

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa "bão" dịch Covid-19

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa "bão" dịch Covid-19

Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 11:44 Viết bởi TRUONG MARIE
Thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội) chia sẻ: “Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Thế nên, việc giữ được nếp sống bình thường là một cách chiến thắng dịch bệnh”.
Xem thêm

19

Tháng 2/2020

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - MCer tăng cường hoạt động “chơi mà học, học mà chơi” tại nhà

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - MCer tăng cường hoạt động “chơi mà học, học mà chơi” tại nhà

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - MCer tăng cường hoạt động “chơi mà học, học mà chơi” tại nhà

Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 02:38 Viết bởi TRUONG MARIE
Các MCer đã “hô biến” những ngày nghỉ học bất đắc dĩ để phòng chống Covid-19 trở thành khoảng thời gian khó quên với những hoạt động ý nghĩa.
Xem thêm

18

Tháng 2/2020

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - Những bài học rút ra khi ứng phó với dịch Covid-19

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - Những bài học rút ra khi ứng phó với dịch Covid-19

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - Những bài học rút ra khi ứng phó với dịch Covid-19

Thứ ba, 18 Tháng 2 2020 01:56 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong suốt quá trình phòng ngừa Covid -19, tôi rút ra cho bản thân mình nhiều bài học mà tôi tin chắc rằng bạn luôn có thể áp dụng nó mỗi ngày, mỗi giờ để cuộc sống không chỉ là những ngày lo âu vì dịch bệnh.
Xem thêm

17

Tháng 2/2020

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - “Bình tĩnh sống” giữa “cơn bão” Covid-19

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - “Bình tĩnh sống” giữa “cơn bão” Covid-19

[PHÒNG CHỐNG nCoV] - “Bình tĩnh sống” giữa “cơn bão” Covid-19

Thứ hai, 17 Tháng 2 2020 05:42 Viết bởi TRUONG MARIE
Ẩn sau thông điệp “Bình tĩnh sống” thật ra là một triết lý sống sâu sắc, nhắc nhở mọi người hãy vững chãi, an lạc dù ở trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào. Muốn được như vậy thì phải có sự hiểu biết đủ - đúng - kịp thời, cụ thể ở đây là hiểu biết về bản chất dịch bệnh Covid-19 và cách phòng chống chuẩn.
Xem thêm