Lắp camera trong lớp học lợi cho an ninh, hại cho tâm lý cả thầy và trò

Nhà trường cần có lực lượng bảo vệ, giám thị chuyên trách. Lực lượng này phải có năng lực và được tập huấn nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và ngăn chặn bạo hành.

Sau sự việc cô giáo Tiểu học ở TP. Hồ Chí Minh có hành vi bạo hành với học sinh được camera ghi lại, dấy lên tranh cãi có nên lắp camera trong lớp học hay không để chống báo lực học đường. Vấn đề này đang thu hút nhiều cha mẹ học sinh và các nhà quản lý giáo dục quan tâm. Bởi nhiều người cho rằng, việc lắp camera giúp ghi lại hành vi bạo hành, khiến các thầy cô sợ bị phát hiện nên không còn bạo hành học sinh nữa. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là việc này ảnh hưởng như thế nào đến công tác dạy và học của thầy trò thì dường như lại chưa được quan tâm, tìm hiểu thấu đáo.

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho rằng, lắp camera khiến lớp học mất tự nhiên.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội. Theo thầy Khang, việc lắp camera trong lớp học đã có ở nơi này nơi khác từ mười mấy năm trước, từ mầm non đến bậc trung học phổ thông. Ngay từ những ngày đó, thầy Khang cũng đã đưa vấn đề này tham khảo ý kiến các thầy cô trong trường. Qua thảo luận có thể thấy, có nhiều điểm lợi và không lợi khi tiến hành lắp camera! Cụ thể, thầy Khang cho rằng, về an ninh thì có lợi nhưng về tâm lý cả thầy và trò thì không có lợi.

Khi có camera, lớp học sẽ mất tự nhiên, thêm căng thẳng vì bị soi xét thường xuyên nhất cử nhất động... Vì thế cho đến bây giờ, thầy cũng chỉ cho lắp camera ở cổng, sân trường, hành lang, phòng ăn, nhà để xe..., chứ không lắp trong lớp học. Thầy Khang cho rằng, việc lắp trong lớp học nên ở các lớp mầm non vì các cháu quá bé, dễ bị “bắt nạt” (bạo hành) nên cần giám sát các cô, buộc các cô phải chu đáo và kiềm chế nóng giận.

Hiện nay, bạo lực học đường diễn ra rất nguy hiểm: bằng lời trực tiếp hoặc gián tiếp (mắng chửi, sỉ nhục, đe dọa nhau bằng lời nói hoặc dùng mạng xã hội...); bằng hành vi (bắt quỳ, uống nước bẩn, liếm ghế, nhéo tai, tát, đấm, đá...); bằng dụng cụ (gậy gộc, dao kéo, gạch đá...)... Muốn đẩy lùi hiện tượng này cần các giải pháp căn cơ như phải xác định trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục.

Thầy cô phải nhận thức sâu sắc về pháp luật, nghiệp vụ sư phạm, phải trau dồi đạo đức, có lòng nhân ái, kỹ năng ứng xử thích hợp, biết kiềm chế cảm xúc... Sinh hoạt của hội đồng giáo dục ở cơ sở phải thường xuyên nhắc nhở, kiểm điểm, rút kinh nghiệm từ các sự việc cụ thể diễn ra ở trường mình hoặc trường khác.

Giáo dục học sinh: tôn trọng luật pháp, nội quy nhà trường; lòng nhân ái, nhường nhịn, vị tha; kiềm chế cảm xúc; tôn trọng nhân phẩm, danh dự người khác; sống có trách nhiệm với bản thân; làm những việc tử tế để thành người tử tế.

Nhà trường cần có lực lượng bảo vệ, giám thị chuyên trách. Lực lượng này phải có năng lực và được tập huấn nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ việc gây mất an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên…

Theo Giáo dục Việt Nam

(https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/lap-camera-trong-lop-hoc-loi-cho-an-ninh-hai-cho-tam-ly-ca-thay-va-tro-post203260.gd)

12

Tháng 11/2019

Đặt niềm tin, trao hy vọng

Đặt niềm tin, trao hy vọng

Đặt niềm tin, trao hy vọng

Thứ ba, 12 Tháng 11 2019 02:57 Viết bởi TRUONG MARIE
“Chúng tôi không chỉ gửi gắm con mình cho nhà trường mà còn đặt vào đây cả niềm tin và hy vọng”, đó là điều tâm huyết mà các bậc cha mẹ chia sẻ khi được hỏi cảm nhận về ngôi trường Marie Curie.
Xem thêm

11

Tháng 11/2019

MCer nhí học cách tham gia giao thông an toàn

MCer nhí học cách tham gia giao thông an toàn

MCer nhí học cách tham gia giao thông an toàn

Thứ hai, 11 Tháng 11 2019 08:03 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 11/11, MCer Tiểu học đã có buổi giao lưu bổ ích với các cô, chú công an quận Nam Từ Liêm và đại diện công ty Honda Việt Nam trong chương trình giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn.
Xem thêm

11

Tháng 11/2019

Những “ngôi sao sáng” của MC

Những “ngôi sao sáng” của MC

Những “ngôi sao sáng” của MC

Thứ hai, 11 Tháng 11 2019 03:47 Viết bởi TRUONG MARIE
Ở nhiều lĩnh vực, các “ngôi sao sáng” đã mang về nhiều thành tích và niềm tự hào cho ngôi trường Marie Curie.
Xem thêm

08

Tháng 11/2019

Chuyện năm học mới ở trời Tây

Chuyện năm học mới ở trời Tây

Chuyện năm học mới ở trời Tây

Thứ sáu, 08 Tháng 11 2019 03:19 Viết bởi TRUONG MARIE
Làm quen phương pháp học mới, thay đổi để thích ứng với cuộc sống tự lập lúc xa nhà, hòa nhập mà không “hòa tan” với nền văn hóa mới… là những trải nghiệm thú vị của nhiều cựu học sinh MC khi du học xứ người.
Xem thêm

07

Tháng 11/2019

Truy tìm Quán quân cuộc thi "Rung chuông vàng 2019"

Truy tìm Quán quân cuộc thi "Rung chuông vàng 2019"

Truy tìm Quán quân cuộc thi "Rung chuông vàng 2019"

Thứ năm, 07 Tháng 11 2019 07:25 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong hai ngày 7 - 8/11, cuộc thi "Rung chuông vàng" bằng tiếng Anh do IEG tổ chức đã mang lại rất nhiều trải nghiệm mới lạ, thú vị cho các MCer khối 1.
Xem thêm