Lắp camera trong lớp học lợi cho an ninh, hại cho tâm lý cả thầy và trò

Nhà trường cần có lực lượng bảo vệ, giám thị chuyên trách. Lực lượng này phải có năng lực và được tập huấn nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và ngăn chặn bạo hành.

Sau sự việc cô giáo Tiểu học ở TP. Hồ Chí Minh có hành vi bạo hành với học sinh được camera ghi lại, dấy lên tranh cãi có nên lắp camera trong lớp học hay không để chống báo lực học đường. Vấn đề này đang thu hút nhiều cha mẹ học sinh và các nhà quản lý giáo dục quan tâm. Bởi nhiều người cho rằng, việc lắp camera giúp ghi lại hành vi bạo hành, khiến các thầy cô sợ bị phát hiện nên không còn bạo hành học sinh nữa. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là việc này ảnh hưởng như thế nào đến công tác dạy và học của thầy trò thì dường như lại chưa được quan tâm, tìm hiểu thấu đáo.

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho rằng, lắp camera khiến lớp học mất tự nhiên.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội. Theo thầy Khang, việc lắp camera trong lớp học đã có ở nơi này nơi khác từ mười mấy năm trước, từ mầm non đến bậc trung học phổ thông. Ngay từ những ngày đó, thầy Khang cũng đã đưa vấn đề này tham khảo ý kiến các thầy cô trong trường. Qua thảo luận có thể thấy, có nhiều điểm lợi và không lợi khi tiến hành lắp camera! Cụ thể, thầy Khang cho rằng, về an ninh thì có lợi nhưng về tâm lý cả thầy và trò thì không có lợi.

Khi có camera, lớp học sẽ mất tự nhiên, thêm căng thẳng vì bị soi xét thường xuyên nhất cử nhất động... Vì thế cho đến bây giờ, thầy cũng chỉ cho lắp camera ở cổng, sân trường, hành lang, phòng ăn, nhà để xe..., chứ không lắp trong lớp học. Thầy Khang cho rằng, việc lắp trong lớp học nên ở các lớp mầm non vì các cháu quá bé, dễ bị “bắt nạt” (bạo hành) nên cần giám sát các cô, buộc các cô phải chu đáo và kiềm chế nóng giận.

Hiện nay, bạo lực học đường diễn ra rất nguy hiểm: bằng lời trực tiếp hoặc gián tiếp (mắng chửi, sỉ nhục, đe dọa nhau bằng lời nói hoặc dùng mạng xã hội...); bằng hành vi (bắt quỳ, uống nước bẩn, liếm ghế, nhéo tai, tát, đấm, đá...); bằng dụng cụ (gậy gộc, dao kéo, gạch đá...)... Muốn đẩy lùi hiện tượng này cần các giải pháp căn cơ như phải xác định trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục.

Thầy cô phải nhận thức sâu sắc về pháp luật, nghiệp vụ sư phạm, phải trau dồi đạo đức, có lòng nhân ái, kỹ năng ứng xử thích hợp, biết kiềm chế cảm xúc... Sinh hoạt của hội đồng giáo dục ở cơ sở phải thường xuyên nhắc nhở, kiểm điểm, rút kinh nghiệm từ các sự việc cụ thể diễn ra ở trường mình hoặc trường khác.

Giáo dục học sinh: tôn trọng luật pháp, nội quy nhà trường; lòng nhân ái, nhường nhịn, vị tha; kiềm chế cảm xúc; tôn trọng nhân phẩm, danh dự người khác; sống có trách nhiệm với bản thân; làm những việc tử tế để thành người tử tế.

Nhà trường cần có lực lượng bảo vệ, giám thị chuyên trách. Lực lượng này phải có năng lực và được tập huấn nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ việc gây mất an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên…

Theo Giáo dục Việt Nam

(https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/lap-camera-trong-lop-hoc-loi-cho-an-ninh-hai-cho-tam-ly-ca-thay-va-tro-post203260.gd)

19

Tháng 1/2020

Tết Việt trong tâm trí MCer ngoại quốc

Tết Việt trong tâm trí MCer ngoại quốc

Tết Việt trong tâm trí MCer ngoại quốc

Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 16:03 Viết bởi TRUONG MARIE
Khi được hỏi về trải nghiệm Tết cổ truyền, MCer ngoại quốc ngay lập tức “bật mí”: “Tết đối với chúng tớ là sự đoàn viên ấm áp cùng gia đình, là những lần về quê thú vị và cả những lần cùng bạn bè vui vẻ tham gia lễ hội Bánh chưng ở MC”.
Xem thêm

19

Tháng 1/2020

Những chuyến từ thiện ấm áp

Những chuyến từ thiện ấm áp

Những chuyến từ thiện ấm áp

Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 15:54 Viết bởi TRUONG MARIE
MCer 7I2, 6I1 đã có những hành trình ấm áp khi trao đi yêu thương và sưởi ấm cho những mảnh đời khó khăn bằng tấm lòng thiện nguyện chân thành. Trở về nhà sau những chuyến đi, các bạn thực sự cảm thấy hạnh phúc và trưởng thành hơn rất nhiều.
Xem thêm

17

Tháng 1/2020

Quà Tết bất ngờ của “ông nội” Khang

Quà Tết bất ngờ của “ông nội” Khang

Quà Tết bất ngờ của “ông nội” Khang

Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 07:14 Viết bởi TRUONG MARIE
Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán 2020, tất cả học sinh lớp 6 đã được nhận món quà cực kỳ bất ngờ từ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang. Đó là những phong bao lì xì đỏ chứa chan tình cảm thương yêu của “ông nội” dành cho MCer tuổi Tý.
Xem thêm

17

Tháng 1/2020

Ngày hội “lì xì hạt giống”

Ngày hội “lì xì hạt giống”

Ngày hội “lì xì hạt giống”

Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 06:45 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 17/1, thầy trò MC được đắm chìm trong không gian văn hóa với các trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy dây, ô ăn quan; tự tay thiết kế lì xì hạt giống, viết lời chúc tặng người thân và tham gia các gian hàng, phiên chợ "Trao" đầy hấp dẫn.
Xem thêm

16

Tháng 1/2020

MCer nhí tưng bừng vui hội Bánh chưng

MCer nhí tưng bừng vui hội Bánh chưng

MCer nhí tưng bừng vui hội Bánh chưng

Thứ năm, 16 Tháng 1 2020 01:34 Viết bởi TRUONG MARIE
Lần đầu tiên trong lịch sử lễ hội Bánh chưng diễn ra phần tranh tài gói bánh giữa các MCer nhí. Bên cạnh đó, các cuộc thi kéo co, team - building và những góc trò chơi hấp dẫn đã mang đến cho thầy trò MC một ngày Tết truyền thống thú vị, tràn ngập tiếng cười.
Xem thêm