Chặng đường 25 năm Trường Marie Curie qua lời kể đầy xúc động của thầy Hiệu trưởng

Bài phát biểu đặc biệt của thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie trong Gala 25 diễn ra vào chiều 18/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã làm cả hội trường xúc động, nghẹn ngào khi được nhìn lại những chặng đường đầy ý nghĩa.

Cùng với không khí chào đón ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Gala 25 năm thành lập trường Marie Curie đã diễn ra với sự tham gia của nhiều thế hệ thầy và trò của trường. Trong buổi lễ kỷ niệm này, Hiệu trưởng nhà trường - thầy Nguyễn Xuân Khang đã có những giây phút trải lòng về chặng đường 25 năm đã đi qua. Người thầy nghẹn ngào khi nhắc đến 5 mốc quan trọng kể từ khi thành lập trường. Trước khi chính thức bắt đầu bài phát biểu, thầy Khang chia sẻ: “Lúc này, tôi thực sự hạnh phúc. Tôi nhớ cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp, học trò".

Bài phát biểu khiến cả hội trường vỡ òa cảm xúc và tiếng vỗ tay, khẳng định những tình cảm tốt đẹp giữa thầy và trò Trường Marie Curie.

Nguyên văn bài phát biểu của thầy Nguyễn Xuân Khang nhân kỷ niệm 25 thành lập Trường Marie Curie:

25 NĂM MARIE CURIE

Những chặng đường đã qua

Một phần tư thế kỷ, trường Marie Cuire xây dựng và trưởng thành

Chặng 1 (1991-1997): Dựng trường - Sự khác biệt

Ấp ủ hơn hai năm, đề án thành lập "Trường phổ thông năng khiếu Marie Curie" được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận. Tổ chức Hội thảo giới thiệu đề án thành lập trường. Nhiều người không tin, thậm chí có người gây khó khăn, cản trở. Đó là thách thức! Nhiều người tin, sẵn sàng giúp đỡ. Đó là cơ hội!

Empty

Không nhà thì thuê. Không tiền thì vay. Không thầy, không trò thì tuyển. Vào cuộc với hai bàn tay trắng và một quyết tâm rất lớn!

Trường bán trú, nội trú: Học sinh có thể ở trường cả ngày, cả tuần, cả tháng. Trường không chỉ dậy học, còn lo chỗ ăn, chỗ ở của học sinh.

Trường năng khiếu: Học sinh giỏi Quốc gia được tuyển thẳng, miễn học phí, cấp học bổng. Thầy giáo dạy môn năng khiếu được hưởng mức lương đặc biệt.

Hà Nội chưa có loại trường như thế. Lạ lắm! Sự khác biệt tích cực tạo nên sức hút rất lớn.

Hàng chục Học sinh giỏi Quốc gia hội tụ về trường. Hàng trăm học sinh khác dự kỳ thi tuyển sinh đặc biệt - test Raven. Dự kiến tuyển 360 HS/12 lớp, từ 6 đến 10. Chỉ tiêu tuyển sinh bị phá vỡ, phải thành lập đến 17 lớp, gần 600 HS, đặc biệt có 2 lớp 11 ngoài kế hoạch.

Tuyển giáo viên cũng thuận lợi. Nhiều thầy giáo nổi tiếng sẵn sàng tham gia bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Các thầy giáo, cô giáo trẻ mong được tuyển về trường. Có những trường hợp đặc biệt, mẹ đưa con là HSG Quốc gia đến nhập học đặc cách, xin được dạy ở trường để tiện thể chăm sóc con. Mẹ con ở lại Thủ đô, vài năm sau bố cũng tìm cách xin chuyển công tác về Hà Nội - Gia đình biến động lớn theo hướng tích cực.

Gần 50 ngày đêm cố gắng rất lớn, tuyển được thầy và trò, chuẩn bị xong chỗ học, chỗ ăn, chổ ở...

Ngày 6/9/1992, Trường Marie Curie tổ chức trọng thể Lễ thành lập trường và khai giảng năm học đầu tiên.

Trường bán trú, nội trú có nhiều mới lạ. Các "cậu ấm, cô chiêu" ở nhà được chiều chuộng nay vào tập thể ăn, ngủ, học hành theo giờ quy định, tự gấp chăn màn, tự giặt quần áo... tự tin và lớn lên một chút. Bố mẹ thấy con được chăm sóc chu đáo thì yên tâm. Buổi trưa không phải vội vàng đón con, lo cơm nước. Nếp sinh hoạt gia đình thay đổi, bố cơm bụi, mẹ cơm bụi, công việc thuận lợi hơn trước nhiều. Sướng!

Học sinh đua nhau học, đam mê thể thao, ham thích nghệ thuật. Thầy và trò gần gũi, quan tâm đến nhau như một gia đình. Nghỉ hè, nghỉ tết là nhớ trường.

Chặng 2 (1997-2002): Điều chỉnh - Mở rộng

Qua 5 năm, uy tín của trường ngày càng lớn. Tuyển sinh năm nào cũng đông, "một chọi năm, chọi mười". Tuy vậy, không phải cái gì cũng đúng. Từ thực tế cần điều chỉnh:

- Không thể "làm năng khiếu". Các trường công độc quyền. Trường tư có thể bồi dưỡng năng khiếu học sinh nhưng khó lòng đưa các em đến đích.

- Nội trú nhiều rủi ro, bán trú với học sinh cấp 2 rất thích hợp nhưng với cấp 3 thì không.

Năm 1999, gặp khó khăn, cơ sở vật chất ở Khương Đình bị chủ quản lấy lại một phần. May mắn thuê được cở sở mới ở số 3 Trần Quốc Toản. Tuy không rộng rãi nhưng ở quận Hoàn Kiếm, trung tâm Thủ đô, đưa học sinh cấp 3 về đây là ổn.

Đầu năm 2000, chính thức hình thành 2 cơ sở: Khương Đình - cấp 2; Trần Quốc Toản - cấp 3. Từ đó lưu lượng học sinh hàng năm tăng vọt, từ 1000 HS/năm lên đến 2000 HS/năm.

Chặng 3 (2002-2007): Phong ba bão táp

Đầu năm 2007, phải trả cho chủ quản toàn bộ cơ sở Khương Đình. Cấp 2 đi đâu, về đâu? Con thuyền Marie Curie chòng chành, chao đảo trước phong ba bão táp. Lãnh đạo trường chạy đôn chạy đáo tìm bến đỗ. Một vài giáo viên không đủ kiên nhẫn bỏ trường ra đi. Trong khi đó, kỳ lạ thay, không gia đình nào tính chuyện chuyển trường cho con.

Được UBND Thành phố giúp đỡ tích cực, sau 9 ngày nghỉ học, cấp 2 chuyển về Trung Yên. Trời yên biển lặng! Vượt qua khó khăn, con người xích lại gần nhau hơn.

Empty

Chặng 4 (2001-2012): Xây trường - Miền đất hứa

Tháng 8/2010, Thành phố giao Lô đất TH1, Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì để xây dựng Trường Marie Curie. Trường giao cho hai kiến trúc sư trẻ thiết kế và tổ chức thi công. Khi đó KTS Lê Duy Khoa 32 tuổi, KTS Nguyễn Việt Nam 30 tuổi.

Ba tháng sau, KTS Lê Duy Khoa trình bản thiết kế, tôi giật mình, lặng đi trong chốc lát. 20 năm trước, hình ảnh ngôi trường Marie Curie tương lai hiện lên trong vô thức của tôi, giống hệt bản thiết kế này. Hình như "Chúa Trời" ban cho tôi một thiên sứ để thực hiện sứ mệnh xây trường.

Kế hoạch xây trường: Tháng 5/2012 khởi công. Tháng 5/2014 hoàn thành. Mỹ Đình - Từ Liêm là miền đất hứa!

Chặng 5 (2012-2017): Bay cao, bay xa

Thực hiện đúng kế hoạch, tháng 5/2014 trường xây xong. Nhanh, an toàn, đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi. Tháng 7/2014 đón HS cấp 2 ở Trung Yên về trường mới; tuyển sinh lớp 10; thành lập thêm Tiểu học với 18 lớp, từ lớp 1 đến lớp 5.

Một năm sau, HS ở Trần Quốc Toản chuyển về trường mới. Từ đó, tất cả HS hội tụ ở Mỹ Đình.

Hết khổ rồi em nhỉ

Em mặc áo xanh, em đi giày ấm

Em nói em cười, môi em đỏ thắm

Em đẹp em thơm như quả táo đầu cành...

Thầy vẫn đứng bên sân trường như những năm trước, dõi theo bước em trong cuộc đời...

Từ Khương Đình đến Mỹ Đình, "con đường" dài 22 năm!

Mỹ Đình là nơi Marie Curie cất cánh, bay cao bay xa.

a13_eoqb

Cái đẹp và sự tử tế

Trải qua 25 năm Marie Curie, tôi ngẫm ra một điều. Từ việc nhỏ đến việc lớn, từ việc gần gũi đến việc cao siêu, từ việc riêng đến việc chung, từ công việc đến đời sống... đều hướng đến cái đẹp và sự tử tế.

Chúng ta đã tạo nên cái đẹp, chúng ta đã làm những việc tử tế, chúng ta thành công!

Trường Marie Curie, cộng đồng MCer sẽ tiếp tục hướng đến cái đẹp, tiếp tục làm những việc tử tế, chúng ta sẽ giữ được niềm tin yêu của mọi người.

Một bữa trưa ở nhà ăn THCS, hai bé gái làm phóng viên nhí đến phỏng vấn tôi. Xin kể hai câu ấn tượng nhất:

- Có một người trả cho thầy rất nhiều tiền để mua ngôi trường này, thầy có bán không?

- Thầy có niềm vui và nỗi buồn, thầy chia sẻ với ai?

Tôi trả lời:

- Thầy không bán. Ngôi trường này là vô giá!

- Thầy không có nỗi buồn, chỉ có niềm vui. Niềm vui của thầy thường chia sẻ với đồng nghiệp và học trò.

Nhận được câu trả lời, các thiên thần hồn nhiên bay đi, để mãi trong tôi dư âm ngọt ngào của cuộc đời.

"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

Cùng với anh em tìm đến mọi người

Tôi chọn nơi này cùng nhau ca hát

Để thấy tiếng cười rộn rã bay...

Và như thế tôi sống vui từng ngày

Và như thế tôi đến trong cuộc đời

Đã yêu đời này bằng trái tim của tôi".

Chúng ta có một ngôi trường để tin, để yêu và để giữ gìn.

Trân trọng cảm ơn!

Theo PN&PL

19

Tháng 10/2018

MCer Tiểu học CS2 thi Rung Chuông Vàng 2018

MCer Tiểu học CS2 thi Rung Chuông Vàng 2018

MCer Tiểu học CS2 thi Rung Chuông Vàng 2018

Thứ sáu, 19 Tháng 10 2018 07:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 16/10 và 18/10, MCer khối 2 và 3 của trường Tiểu học Marie Curie CS2 đã tham gia tranh tài tại cuộc thi Rung Chuông Vàng - Golden Bell 2018.
Xem thêm

18

Tháng 10/2018

ĐH Fulbright tìm kiếm “nhân tài đất Việt” tại MC

ĐH Fulbright tìm kiếm “nhân tài đất Việt” tại MC

ĐH Fulbright tìm kiếm “nhân tài đất Việt” tại MC

Thứ năm, 18 Tháng 10 2018 02:19 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 17/10, đại diện ĐH Fulbright Việt Nam đã có buổi nói chuyện với MCer về định hướng giáo dục với mong muốn tìm kiếm những “nhân tài đất Việt” luôn muốn tạo ra sự khác biệt. Cuộc trò chuyện đã mở thêm cho MCer khối THPTmột cơ hội lựa chọn trong tương lai.
Xem thêm

17

Tháng 10/2018

Thông báo tổ chức cuộc thi MC - Xfactor

Thông báo tổ chức cuộc thi MC - Xfactor

Thông báo tổ chức cuộc thi MC - Xfactor

Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 05:59 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm liên kết giữa Trường Marie Curie và Language Link Việt Nam (LLV) 2008 - 2018, hai đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi MC-Xfactor cho học sinh THCS và THPT Trường Marie Curie.
Xem thêm

17

Tháng 10/2018

Ngày hội sách quận Nam Từ Liêm năm 2018

Ngày hội sách quận Nam Từ Liêm năm 2018

Ngày hội sách quận Nam Từ Liêm năm 2018

Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 05:40 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày hội sách quận Nam Từ Liêm năm 2018 diễn ra từ ngày 17/10 - 21/10/2018, hoàn toàn miễn phí vào cửa. Ban Tổ chức rất mong được đón tiếp các em thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tới thăm quan và tham gia các hoạt động tại chương trình.
Xem thêm

16

Tháng 10/2018

Hình ảnh ấn tượng tại Đại hội Đoàn trường Marie Curie

Hình ảnh ấn tượng tại Đại hội Đoàn trường Marie Curie

Hình ảnh ấn tượng tại Đại hội Đoàn trường Marie Curie

Thứ ba, 16 Tháng 10 2018 00:55 Viết bởi TRUONG MARIE
174 đoàn viên THPT cùng các thầy cô MC đã có buổi lễ tổng kết công tác Đoàn nhiệm kỳ vừa qua và bầu cử BCH Đoàn trường nhiệm kỳ mới với nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại Hoàng Long Resort (Thạch Thất, Hà Nội) trong ngày 14/10.
Xem thêm