Thầy Khang đặt câu hỏi, “quân sự hoá” ngành giáo dục có khả thi không?

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội), muốn thu hút được người tài vào sư phạm thì phải nâng thu nhập của giáo viên để họ có thể sống tốt.

Ngày 21/2, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - ông Phan Thanh Bình xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề về đào tạo và tuyển dụng giáo viên. Một trong số những ý kiến thu hút được sự chú ý của dư luận là của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. Theo ông, “ngành giáo dục nên nghiên cứu quy hoạch về tuyển và sử dụng giáo viên. Bởi nghề giáo viên là một nghề đặc thù, là vấn đề đặc biệt cần sự quan tâm và ưu tiên ngang lực lượng vũ trang. Việc tuyển sinh theo mô hình như quân đội là tốt nhất, cần bao nhiêu, tuyển bấy nhiêu; ra trường là sắp xếp công việc, không có chuyện phải thi công chức. Để giáo viên yên tâm đi học sư phạm thì nhất thiết có việc làm”.

Xung quanh vấn đề trên, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội) cho rằng: “Liệu “quân sự hoá” ngành giáo dục có khả thi không?”. Theo thầy, những năm gần đây, tuyển sinh vào ngành Công an và Quân đội có đầu vào rất cao mà nguyên nhân cơ bản nhất là khi học ở trường công an hoặc quân đội, học viên được bao cấp hoàn toàn vì được xác định vào biên chế của lực lượng vũ trang (người lính đi học). Sau khi học xong, học viên được phân công về các đơn vị công tác theo nhu cầu của ngành. Học viên phải chấp hành sự phân công, đó là mệnh lệnh. Trong khi đó, những năm gần đây, tuyển sinh vào ngành Sư phạm có đầu vào rất thấp và nguyên nhân là học xong không tìm được việc làm, thất nghiệp quá nhiều. Nếu xin được việc (phải “chạy” khá nhiều tiền) thì lương không đủ sống.

Thầy cho rằng: “Có lẽ xuất phát từ đó, tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban thường vụ Quốc hội bàn về Luật Giáo dục sửa đổi đã có ý kiến đề nghị tuyển sinh sư phạm, phân công công việc sau khi học xong, chế độ lương... như quân đội! Nghe qua thấy hay, hợp lý! Nhưng khi ngẫm nghĩ..., liệu “quân sự hoá” ngành giáo dục có khả thi không?”.

Cũng theo thầy Khang, vấn đề mấu chốt hiện nay là làm sao thu hút được người tài vào ngành sư phạm. Muốn làm được thì cần nhiều sự thay đổi đồng bộ và cần lộ trình khá dài. Thầy nêu ra các giải pháp: “Nâng thu nhập giáo viên để họ có thể sống tốt bằng cách: giảm biên chế thừa, cho nghỉ những giáo viên yếu kém, thay đổi cách tuyển giáo viên, thay đổi cách trả lương (trả lương theo công việc thực tế) để khuyến khích lao động. Khi có đội ngũ giáo viên hợp lý về số lượng và chất lượng đảm bảo thì thu nhập của giáo viên chắc chắn sẽ cao, sống tốt! Quy hoạch hợp lý các trường Sư phạm để tránh đào tạo dư thừa. Nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên để đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục”.

Trước đó, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - ông Phan Thanh Bình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề phân công công tác cho sinh viên tốt nghiệp sư phạm. Thường trực Ủy ban ban cho rằng, hiện nay, việc đào tạo và tuyển dụng giáo viên đã và đang đặt ra nhiều vấn đề: số lượng đào tạo nhiều nhưng tuyển dụng ít, dẫn tới dư thừa, lãng phí. Đội ngũ nhà giáo vừa trong tình trạng thừa - thiếu cục bộ, vừa hạn chế về chất lượng, khó đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Theo ông, cần quy định việc tuyển sinh theo nhu cầu đối với các trường sư phạm và chế độ tuyển dụng đặc thù riêng của ngành giáo dục (khác với quy trình tuyển dụng của Luật Viên chức) đối với giáo viên các cơ sở giáo dục công lập.

Theo Xaluan.com

(http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2477019)

21

Tháng 9/2020

Honda Việt Nam tặng mũ bảo hiểm cho MCer khối 1

Honda Việt Nam tặng mũ bảo hiểm cho MCer khối 1

Honda Việt Nam tặng mũ bảo hiểm cho MCer khối 1

Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 02:47 Viết bởi TRUONG MARIE
“Đội mũ này sẽ bảo vệ đầu của chúng mình, hạn chế tối đa những chấn thương khi chẳng may bị tai nạn trong tham gia giao thông. Chúng mình rất vui vì được tặng món quà ý nghĩa từ Công ty Honda Việt Nam”, các MCer nhí háo hức chia sẻ.
Xem thêm

18

Tháng 9/2020

Chuyện thú vị về những cuộc họp CMHS

Chuyện thú vị về những cuộc họp CMHS

Chuyện thú vị về những cuộc họp CMHS

Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 04:05 Viết bởi TRUONG MARIE
“Cách thức tổ chức buổi họp đầy sáng tạo của thầy cô đã làm chúng tôi thay đổi suy nghĩ. Không còn là những báo cáo dài dòng về thành tích hay vấn đề tài chính, những cuộc gặp mặt ấy đều diễn ra vui vẻ, ngắn gọn và thiết thực”, đó là chia sẻ của các ông bố, bà mẹ về những cuộc họp CMHS ở MC.
Xem thêm

16

Tháng 9/2020

“Tuyệt chiêu” học tập của các Thủ khoa

“Tuyệt chiêu” học tập của các Thủ khoa

“Tuyệt chiêu” học tập của các Thủ khoa

Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 01:39 Viết bởi TRUONG MARIE
Bước vào năm học mới, chắc hẳn MCer đang đau đầu suy nghĩ về những kế hoạch, phương pháp học tập cho riêng mình. Vậy các Thủ khoa môn trọng điểm năm học vừa qua đã làm những gì để chinh phục môn học yêu thích? Chúng mình cùng tham khảo những “bí kíp” siêu hay ho của họ nhé!
Xem thêm

14

Tháng 9/2020

Tập huấn kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố trên ô tô cho MCer nhí

Tập huấn kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố trên ô tô cho MCer nhí

Tập huấn kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố trên ô tô cho MCer nhí

Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 13:24 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 14/9, các MCer nhí đã được tập huấn kỹ năng an toàn khi đi xe ô tô với hai nội dung: những quy tắc thông thường và cách thoát hiểm khi gặp sự cố, đặc biệt là trường hợp bị bỏ quên trên xe. Các bạn được trực tiếp thao tác những kỹ năng dưới sự hướng dẫn của các bác lái xe.
Xem thêm

14

Tháng 9/2020

Bỏ bài kiểm tra một tiết với học sinh THCS và THPT

Bỏ bài kiểm tra một tiết với học sinh THCS và THPT

Bỏ bài kiểm tra một tiết với học sinh THCS và THPT

Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 01:07 Viết bởi TRUONG MARIE
Học sinh THCS và THPT sẽ được bỏ bài kiểm tra một tiết, hình thức đánh giá sẽ đa dạng hơn, có cả làm bài trên máy tính.
Xem thêm