Thầy Khang đặt câu hỏi, “quân sự hoá” ngành giáo dục có khả thi không?

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội), muốn thu hút được người tài vào sư phạm thì phải nâng thu nhập của giáo viên để họ có thể sống tốt.

Ngày 21/2, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - ông Phan Thanh Bình xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề về đào tạo và tuyển dụng giáo viên. Một trong số những ý kiến thu hút được sự chú ý của dư luận là của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. Theo ông, “ngành giáo dục nên nghiên cứu quy hoạch về tuyển và sử dụng giáo viên. Bởi nghề giáo viên là một nghề đặc thù, là vấn đề đặc biệt cần sự quan tâm và ưu tiên ngang lực lượng vũ trang. Việc tuyển sinh theo mô hình như quân đội là tốt nhất, cần bao nhiêu, tuyển bấy nhiêu; ra trường là sắp xếp công việc, không có chuyện phải thi công chức. Để giáo viên yên tâm đi học sư phạm thì nhất thiết có việc làm”.

Xung quanh vấn đề trên, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội) cho rằng: “Liệu “quân sự hoá” ngành giáo dục có khả thi không?”. Theo thầy, những năm gần đây, tuyển sinh vào ngành Công an và Quân đội có đầu vào rất cao mà nguyên nhân cơ bản nhất là khi học ở trường công an hoặc quân đội, học viên được bao cấp hoàn toàn vì được xác định vào biên chế của lực lượng vũ trang (người lính đi học). Sau khi học xong, học viên được phân công về các đơn vị công tác theo nhu cầu của ngành. Học viên phải chấp hành sự phân công, đó là mệnh lệnh. Trong khi đó, những năm gần đây, tuyển sinh vào ngành Sư phạm có đầu vào rất thấp và nguyên nhân là học xong không tìm được việc làm, thất nghiệp quá nhiều. Nếu xin được việc (phải “chạy” khá nhiều tiền) thì lương không đủ sống.

Thầy cho rằng: “Có lẽ xuất phát từ đó, tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban thường vụ Quốc hội bàn về Luật Giáo dục sửa đổi đã có ý kiến đề nghị tuyển sinh sư phạm, phân công công việc sau khi học xong, chế độ lương... như quân đội! Nghe qua thấy hay, hợp lý! Nhưng khi ngẫm nghĩ..., liệu “quân sự hoá” ngành giáo dục có khả thi không?”.

Cũng theo thầy Khang, vấn đề mấu chốt hiện nay là làm sao thu hút được người tài vào ngành sư phạm. Muốn làm được thì cần nhiều sự thay đổi đồng bộ và cần lộ trình khá dài. Thầy nêu ra các giải pháp: “Nâng thu nhập giáo viên để họ có thể sống tốt bằng cách: giảm biên chế thừa, cho nghỉ những giáo viên yếu kém, thay đổi cách tuyển giáo viên, thay đổi cách trả lương (trả lương theo công việc thực tế) để khuyến khích lao động. Khi có đội ngũ giáo viên hợp lý về số lượng và chất lượng đảm bảo thì thu nhập của giáo viên chắc chắn sẽ cao, sống tốt! Quy hoạch hợp lý các trường Sư phạm để tránh đào tạo dư thừa. Nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên để đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục”.

Trước đó, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - ông Phan Thanh Bình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề phân công công tác cho sinh viên tốt nghiệp sư phạm. Thường trực Ủy ban ban cho rằng, hiện nay, việc đào tạo và tuyển dụng giáo viên đã và đang đặt ra nhiều vấn đề: số lượng đào tạo nhiều nhưng tuyển dụng ít, dẫn tới dư thừa, lãng phí. Đội ngũ nhà giáo vừa trong tình trạng thừa - thiếu cục bộ, vừa hạn chế về chất lượng, khó đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Theo ông, cần quy định việc tuyển sinh theo nhu cầu đối với các trường sư phạm và chế độ tuyển dụng đặc thù riêng của ngành giáo dục (khác với quy trình tuyển dụng của Luật Viên chức) đối với giáo viên các cơ sở giáo dục công lập.

Theo Xaluan.com

(http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2477019)

23

Tháng 8/2019

MCer tích cực “sống xanh”

MCer tích cực “sống xanh”

MCer tích cực “sống xanh”

Thứ sáu, 23 Tháng 8 2019 01:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Nói về phong cách “sống xanh”, các “cư dân” MC cho biết: “Chúng mình luôn ấn tượng hình ảnh thầy Hiệu trưởng nhặt rác ở sân trường và những chia sẻ của thầy về tình yêu thiên nhiên vào ngày Khai giảng. Điều đó thôi thúc chúng mình phải biết “sống xanh” hơn, yêu môi trường hơn vì lợi ích cho bản thân và những người xung quanh”.
Xem thêm

20

Tháng 8/2019

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 05:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Nắng tháng 8 nhuộm vàng khắp sân trường, nhuộm vàng cả trái tim và nỗi nhớ của các cô về góc nhỏ mang tên “Phòng Tham vấn học đường Marie Curie”.
Xem thêm

17

Tháng 8/2019

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 07:47 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau 6 tháng thí điểm hoạt động, với chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm cùng sự nỗ lực và tâm huyết của các chuyên gia, Phòng Tham vấn học đường đã để lại dấu ấn tốt đẹp và hiệu quả không nhỏ trong việc giúp MCer phát triển nhân cách toàn diện.
Xem thêm

14

Tháng 8/2019

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 10:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 14/8, nhà trường tổ chức tập huấn cho MCer về kỹ năng an toàn khi đi xe ô tô bao gồm hai nội dung: những quy tắc thông thường và cách thoát hiểm khi gặp sự cố trên xe. Các bạn đã được thao tác trực tiếp các kỹ năng dưới sự hướng dẫn của các bác lái xe.
Xem thêm

13

Tháng 8/2019

360 độ công việc sản xuất phim

360 độ công việc sản xuất phim

360 độ công việc sản xuất phim

Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 07:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu thích điện ảnh, khát khao mang tới những thước phim hoàn hảo là lý do khiến Nguyễn Đức Cường (CHS M, 06 - 10) quyết tâm theo đuổi nghề sản xuất phim. Theo cậu bạn, chỉ cần có đam mê và thái độ cầu thị thì mọi ước mơ sẽ thành hiện thực.
Xem thêm