GƯƠNG MẶT MARIE CURIE - Gương mặt Marie Curie: Hai thế hệ chung một mái trường -
GƯƠNG MẶT MARIE CURIE - Gương mặt Marie Curie: Bí thư Đoàn ngày ấy - bây giờ -
CHUYỆN HỌC ĐƯỜNG - Chuyện học đường: Marie Curie “ngày xửa, ngày xưa” -
CHUYỆN HỌC ĐƯỜNG - 360* Lớp học MARIE CURIE: Thầy “Tây” “chấm điểm” MCer -
CHUYỆN HỌC ĐƯỜNG - Chuyện học đường: Khám phá quầy bán hàng tự chọn -
TIN TỨC- SỰ KIỆN - Tin Marie Curie: Đại hội Đoàn trường Marie Curie nhiệm kỳ 2017 - 2018 -
TIN TỨC- SỰ KIỆN - GALA 25 MARIE CURIE: Danh sách tiết mục vòng Bán kết "Marie Curie's Got Talent 2017" -
HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA - Hoạt động ngoại khóa: "Spelling Bee" mùa hai chính thức khởi động -
TIN TỨC- SỰ KIỆN - GALA 25 MARIE CURIE: Vòng sơ loại “MC’s Got Talent 2017”: Bùng nổ tài năng MCer -

Hai thế hệ chung một mái trường

Hơn 20 năm trước, tuổi thơ của bố/mẹ gắn bó với Marie Curie. Và giờ đây, các MCer thuở nào tiếp tục ...

Bí thư Đoàn ngày ấy - bây giờ

7 năm gắn bó với Marie Curie, Nguyễn Đắc Phi (CHS P, 05 - 09; I1, 09 - 12) yêu trường đến mức cứ mỗi...

Lùi 1 năm áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới

Thời gian bắt đầu triển khai áp dụng chương trình SGK mới theo hình thức cuốn chiếu ở mỗi cấp học tr...

Marie Curie “ngày xửa, ngày xưa”

“Marie Curie là nơi chúng mình học được cách làm người tốt, người tử tế; là nơi chúng mình được khơi...

Thầy “Tây” “chấm điểm” MCer

Ngôi trường Marie Curie để lại rất nhiều ấn tượng cho giáo viên nước ngoài. Họ không chỉ tặng điểm 1...

 • Hai thế hệ chung một mái trường

  Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 08:06
 • Bí thư Đoàn ngày ấy - bây giờ

  Monday, 16 Tháng 10 2017 09:30
 • Lùi 1 năm áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới

  Thứ sáu, 13 Tháng 10 2017 15:44
 • Marie Curie “ngày xửa, ngày xưa”

  Thứ sáu, 13 Tháng 10 2017 08:52
 • Thầy “Tây” “chấm điểm” MCer

  Thứ năm, 12 Tháng 10 2017 07:58

Món quà đặc biệt dành tặng MCer

Hình ảnh thầy Hiệu trưởng chơi thả diều với học trò trong buổi chiều hè chính là nguồn cảm hứng để thầy Lê Thống Nhất (Tiến sĩ phương pháp giảng dạy Toán nổi tiếng Việt Nam, cựu giáo viên MC) sáng tác bài hát “Em không quên Marie Curie”. Chúng mình hãy cùng trò chuyện với thầy để xem những điều thú vị nào về bài hát sẽ được “bật mí” nhé!

Thưa thầy! Thầy về trường Marie Curie công tác trong hoàn cảnh nào ạ?

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Đầu năm 1993, mình ra Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ của một nghiên cứu sinh chuyên ngành Phương pháp giảng dạy Toán. Khi nghe tin thầy Khang mở trường Marie Curie, mình liên hệ để xin vào dạy. Theo đúng lịch hẹn, mình đến trường gặp thầy Hồ Sỹ Thái để kiểm tra năng lực. Tuy nhiên, khi gặp mình, thầy Thái chỉ cười, nói: “Ông thì tôi không cần kiểm tra!”. Thế là mình được nhận vào dạy Toán ở Marie Curie. Lúc đó, thầy Khang niềm nở mời mình ở trong trường, sắp xếp cho một gian tầng 1. Điều này giúp mình bớt được gánh nặng thuê nhà trọ và càng thêm gắn bó, tập trung tất cả tâm trí cho trường.

Thầy có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ với đồng nghiệp, học trò trong những năm tháng làm việc tại Marie Curie?

Kỷ niệm thì rất nhiều vì mình ăn, ở ngay trong trường. Thời gian đầu, không ít học trò băn khoăn trình độ của mình bởi lúc ấy, các thầy có tên tuổi của chuyên tổng hợp Hà Nội đều là giáo viên chủ lực của Marie Curie; còn mình chỉ là giáo viên nổi tiếng ở tỉnh lẻ, mới từ quê ra thủ đô. Tuy nhiên, mình có lợi thế là ở trường suốt ngày nên gắn bó với học sinh hơn.

Điều khiến mình nhớ nhất là những ngày cùng thầy Khang làm tờ nội san cho trường, say mê lo bài vở đến mức quên ăn. Mình không thể quên khoảnh khắc chồng báo được mang từ nhà in tới, hai anh em sung sướng mở ra ngắm từng bức ảnh, dòng chữ.

Ngoài ra, có những chuyện mà chưa ai kể về giai đoạn đầu tiên ấy, đó là thầy Khang và trường Marie Curie phải chống đỡ những khó khăn như thế nào. Sự cạnh tranh trong giáo dục khốc liệt không kém gì nơi thương trường. Nhưng với tâm huyết dành cho giáo dục và tài năng của mình, thầy Khang đã vượt qua tất cả để xây dựng trường Marie Curie như hôm nay.

Thầy có thể kể về quá trình ra đời bài hát “Em không quên Marie Curie” không ạ? Từ đâu mà thầy có cảm hứng sáng tác bài hát này?

Ngay từ những ngày đầu về MC, mình đã nói với thầy Khang: “Em sẽ viết tặng trường một ca khúc!”. Thầy Khang rít xong hơi thuốc lào, bảo: “Ông lo chuyên môn đi, còn bài hát thì người khác lo...”. Mình không nói lại nhưng lòng tự nhủ: “Kệ anh nói thế, lúc nào có cảm hứng thì em sẽ viết!”.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Rồi cái khoảnh khắc ấy cũng đến. Vào một buổi chiều hè tháng 5/1993, mình thấy thầy Khang chơi thả diều với một số học sinh nam lớp 6M (lớp của Mai Thanh Bình, Kim Ngọc Minh, Phùng Đắc Quang...). Hình ảnh tuyệt vời ấy khiến cho cái tứ bài hát bỗng hiện lên trong đầu mình. Mình hình dung rằng, các bạn trai 6M giống như những chú chim non; còn thầy Khang đang chắp cánh cho học sinh bay cao và chạm tới ước mơ. Ngay lập tức, mình vào phòng Hiệu trưởng, mở đàn organ và cất lên những giai điệu đầu tiên: “Ơi từng cánh chim bay/ Ơi từng nhành hoa hé nở/ Có bao niềm mê say/ Trong tiếng hát em hôm nay...”.

Khổ đầu tiên của bài hát nhanh chóng được hoàn thành nhưng hết đoạn A thì mạch cảm xúc chợt dừng lại. Khi gặp khó khăn trong việc phát triển nhạc và lời của đoạn tiếp theo, mình quay sang nghĩ tên ca khúc: “Kỷ niệm đẹp và công ơn của thầy cô sẽ còn mãi trong lòng học sinh Marie Curie...”. Thế là cái tên “Em không quên Marie Curie” xuất hiện. Nhờ đó, mình phát triển đoạn điệp khúc rất nhanh. Vì ấn tượng với sự nhí nhảnh, đáng yêu của các học sinh 6M nên mình viết câu “La là la lá lá la là la…” xen kẽ vào điệp khúc đến hai lần.

Khi viết đoạn B, với từ khóa “không quên”, mình nhắn gửi tới các học sinh đã và sẽ ra trường: “Mây cùng gió vui chơi/ Sông về ngoài khơi với biển/ Có trôi về nơi đâu/ Xin nhắn với ai đôi câu/ Chim còn hót trên cây/ Hoa còn mùa xuân vẫy gọi/ Không quên tuổi thơ ngây/ Thêm nhớ thầy cô thân yêu”. Hình ảnh “chim”, “hoa” được nhắc lại với quy luật tất yếu, trường tồn cùng thời gian - “chim hót”, “hoa nở” để khẳng định rằng, mọi thế hệ học sinh sẽ không bao giờ quên Marie Curie. Thế là chỉ sau 90 phút, bài hát đã được hoàn thành.

Thưa thầy, bài hát đã được giới thiệu lần đầu tới các thầy cô, học trò vào dịp nào ạ? Lúc đó, mọi người đón nhận tác phẩm đặc biệt này ra sao?

Ngay sau khi viết xong bài hát, mình chạy ra sân ở cổng trước, kéo thầy Khang vào phòng: “Anh nghe thử ca khúc này nhé! Từ hôm nói chuyện với anh, giờ đã gần ba tháng”. Sau đó, mình hát đi, hát lại vài lần. Mình thở phào sung sướng khi thầy Khang vừa đi lấy điếu cày vừa nói: “Nghe được đấy, hợp với lứa tuổi! Để mình gọi Hồng Tâm chơi đàn và Huyền Linh hát luôn!”. Lập tức, hai học sinh này được gọi đến phòng Hiệu trưởng và chỉ sau 15 phút, thầy Khang quyết định: “Các em đàn, hát thật chuẩn để thầy ghi âm nhé!”.

Trong hình ảnh có thể có: 16 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, ngoài trời và văn bản

Ít phút sau khi chiếc máy ghi âm be bé của thầy Khang làm việc, ca khúc “Em không quên Marie Curie” được phát vang toàn trường. Học sinh nội trú chạy ùa ra hành lang như có sự kiện đặc biệt. Bài hát được phát đi, phát lại và học sinh cứ thế hát theo mà không cần ai tập. Khi chiếc máy ghi âm của thầy Khang dừng hoạt động, tiếng hát vẫn được cất lên từ trên tầng cao của khu nội trú. Điều đó khiến mình sung sướng đến trào nước mắt.

Xin cảm ơn thầy rất nhiều về cuộc trò chuyện lý thú này!

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cườiHôm đó, mình và Hồng Tâm đang ở khu bán trú thì thầy Khang gọi xuống gặp thầy có chút việc. Hai đứa tung tăng xuống phòng Hiệu trưởng và rất bất ngờ khi thầy Khang, thầy Nhất đưa ra bản thảo của bài hát “Em không quên Marie Curie”. Thế là Tâm say sưa luyện đàn, còn mình tập hát cùng các thầy. Lúc đó, hai đứa thích thú, say mê thả hồn vào từng nốt nhạc, từng lời hát.

Lúc chúng mình biểu diễn xong, thầy Khang rất xúc động. Thầy quyết định thu âm bài hát và phát luôn cho toàn trường nghe. Lần đầu tiên nghe ca khúc đặc biệt này được thể hiện bởi chính giọng hát của mình trên loa phát thanh, mình không khỏi rưng rưng nghẹn ngào.

Bài hát nhanh chóng được cả trường thuộc và yêu thích. Những giai điệu vừa hồn nhiên vừa tình cảm, ý nghĩa ấy đã thực sự chạm đến trái tim của những cô, cậu học trò. Tụi mình hát bài này khắp nơi và bất cứ lúc nào có thể; khi đơn ca, khi song ca, khi tốp ca; lúc ở lớp, lúc ở nhà, lúc ngồi bên nhau dưới sân trường...

Dù đã ra trường nhiều năm nhưng mỗi lần xem các thế hệ học trò MC hát “Em không quên Marie Curie”, niềm tự hào là học sinh đầu tiên được lựa chọn thể hiện ca khúc này lại dấy lên trong mình. Đặc biệt, bài hát luôn gợi nhớ cho chúng mình rất nhiều kỷ niệm đẹp về ngôi trường Marie Curie thân yêu.

Chị HUYỀN LINH

(CHS 92 - 93)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay214
mod_vvisit_counterTất cả5408259

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tel 1: (024) 3256 5353 (Cơ sở 1)
Tel 2: (024) 6292 3308 (Cơ sở 2)
Fax: (024) 3256 5252
 

LIÊN KẾT WEBSITE

ALBUM ẢNH

Get the Flash Player to see this rotator.

ĐỐI TÁC

ca phe nguyen chat may photocopy thue may photocopy