GƯƠNG MẶT MARIE CURIE - Gương mặt Marie Curie: Hai thế hệ chung một mái trường -
GƯƠNG MẶT MARIE CURIE - Gương mặt Marie Curie: Bí thư Đoàn ngày ấy - bây giờ -
CHUYỆN HỌC ĐƯỜNG - Chuyện học đường: Marie Curie “ngày xửa, ngày xưa” -
CHUYỆN HỌC ĐƯỜNG - 360* Lớp học MARIE CURIE: Thầy “Tây” “chấm điểm” MCer -
CHUYỆN HỌC ĐƯỜNG - Chuyện học đường: Khám phá quầy bán hàng tự chọn -
TIN TỨC- SỰ KIỆN - Tin Marie Curie: Đại hội Đoàn trường Marie Curie nhiệm kỳ 2017 - 2018 -
TIN TỨC- SỰ KIỆN - GALA 25 MARIE CURIE: Danh sách tiết mục vòng Bán kết "Marie Curie's Got Talent 2017" -
HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA - Hoạt động ngoại khóa: "Spelling Bee" mùa hai chính thức khởi động -
TIN TỨC- SỰ KIỆN - GALA 25 MARIE CURIE: Vòng sơ loại “MC’s Got Talent 2017”: Bùng nổ tài năng MCer -

Hai thế hệ chung một mái trường

Hơn 20 năm trước, tuổi thơ của bố/mẹ gắn bó với Marie Curie. Và giờ đây, các MCer thuở nào tiếp tục ...

Bí thư Đoàn ngày ấy - bây giờ

7 năm gắn bó với Marie Curie, Nguyễn Đắc Phi (CHS P, 05 - 09; I1, 09 - 12) yêu trường đến mức cứ mỗi...

Lùi 1 năm áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới

Thời gian bắt đầu triển khai áp dụng chương trình SGK mới theo hình thức cuốn chiếu ở mỗi cấp học tr...

Marie Curie “ngày xửa, ngày xưa”

“Marie Curie là nơi chúng mình học được cách làm người tốt, người tử tế; là nơi chúng mình được khơi...

Thầy “Tây” “chấm điểm” MCer

Ngôi trường Marie Curie để lại rất nhiều ấn tượng cho giáo viên nước ngoài. Họ không chỉ tặng điểm 1...

 • Hai thế hệ chung một mái trường

  Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 08:06
 • Bí thư Đoàn ngày ấy - bây giờ

  Monday, 16 Tháng 10 2017 09:30
 • Lùi 1 năm áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới

  Thứ sáu, 13 Tháng 10 2017 15:44
 • Marie Curie “ngày xửa, ngày xưa”

  Thứ sáu, 13 Tháng 10 2017 08:52
 • Thầy “Tây” “chấm điểm” MCer

  Thứ năm, 12 Tháng 10 2017 07:58

“Đội phản ứng nhanh 115” của MC

Không đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức hàng ngày cho học sinh nhưng họ luôn sẵn sàng xuất hiện bất cứ lúc nào MCer cần. Đó chính là đội ngũ y tế - những người được ví như “đội 115” của trường.

Xuất hiện đúng lúc, xử lý kịp thời

Đến gặp cô Nguyễn Thị Hoàng Yến và cô Phạm Thị Lan - nhân viên Y tế trong giờ ra chơi, thi thoảng lại thấy có bạn vào hỏi các cô về vấn đề sức khỏe. Bạn thì nhờ kiểm tra vết xước ở tay, bạn lại xin miếng dán giảm đau… Về trường gần chục năm nên với các cô, kỷ niệm đếm không xuể. Cô Yến nhớ lại: “Một lần, mấy bạn Tiểu học hớt hải chạy vào phòng Y tế, thông báo: “Cô ơi, có bạn bị chảy máu mắt ạ!”. Thoạt đầu mới nghe, mình nóng hết ruột gan, vội vã đến gặp bạn kia. Tới nơi, mình mới thở phào nhẹ nhõm khi đó chỉ là vết xước nhỏ xíu”. Tuy nhiên, để các bạn bình tĩnh trở lại, cô vừa phải động viên tinh thần, vừa cẩn thận băng bó vết thương và hướng dẫn bạn nhỏ cách chăm sóc mắt tốt nhất. Khi ấy, cô thấy các bạn nhỏ sao mà đáng yêu, dễ thương đến thế và càng thêm yêu thương như chính con ruột của mình vậy.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Cô Lan nhớ nhất lần cấp cứu một bạn bị ngất do tụt huyết áp và hạ canxi huyết. Lúc cô đến, bạn ấy đang lên cơn co giật. Lo sợ học sinh sẽ cắn phải lưỡi nên cô đã dùng hai ngón tay của mình đưa vào miệng bạn nhỏ. Bởi khi đó chạy đi tìm vật dụng cho bạn ấy ngậm thì không kịp. “Mặc dù ngón tay đau rát và bị thương mất một tuần nhưng kịp thời cứu được học trò thì mình thấy vui lắm”, cô Lan chia sẻ.

Được ví như “đội 115” của trường, các cô luôn xuất hiện đúng lúc và xử lý kịp thời những trường hợp chấn thương hay gặp vấn đề về sức khỏe. Vào những đợt thi đấu thể thao, các cô là thành phần không thể thiếu bên ngoài sân cỏ. Những ca trầy xước da, chấn thương đều được các cô xử trí đúng cách. Với những trường hợp nặng hơn, các cô đều khẩn trương sơ cứu trước khi đưa đến bệnh viện. Nhờ những thao tác sơ cứu chính xác đó mà hầu hết ca chấn thương đều thuận lợi trong chữa trị và nhanh chóng hồi phục khi tới bệnh viện.

Ngoài ra, các cô còn tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho học sinh về cách tự chăm sóc bản thân, phòng tránh dịch bệnh. Không chỉ vậy, các cô luôn là những người bạn thân thiết, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ chuyện gia đình, vui buồn trong học tập, cuộc sống với học trò.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Niềm hạnh phúc khi chăm sóc MCer

Lý do khiến các cô gắn bó với công việc Y tế học đường vì yêu trẻ con, cũng như thích được làm việc trong môi trường giáo dục.

Cô Yến về trường công tác năm 2002. Trước đó, cô từng làm Y tế học đường ở một trường học tại quận Ba Đình. Tuy nhiên, khi được bạn bè kể về thầy Khang và tự mình tìm hiểu môi trường giáo dục ở Marie Curie, cô đã quyết định xin vào đây.

Ngày đó, trường ở Trần Quốc Toản nên không gian chật hẹp, trang thiết bị cũng chưa hiện đại như bây giờ. Thế nhưng, với tình yêu học trò cùng sự nể phục thầy Hiệu trưởng, cô đã vượt qua tất cả. Kể cả khi trường chuyển về cơ sở mới, dù cách nhà tới 16 cây số nhưng cô vẫn quyết tâm gắn bó với nơi đây. Không những thế, con gái cô Yến cũng trưởng thành từ mái trường này. Mong muốn trở thành giáo viên Tiếng Anh đã chạm được đích khi cô bạn thi đậu khoa tiếng Anh, ĐH Sư phạm Ngoại ngữ. Cô Yến bảo: “Nhờ có Marie Curie mà cô và con gái thực hiện được ước mơ của mình”.

Bản thân cô Yến rất thích làm cô giáo. Nhưng ngày xưa, bố mẹ định hướng cô theo nghề y vì mong muốn trong nhà có người làm bác sĩ. Tuy nhiên, trong thâm tâm, cô vẫn luôn ao ước được một lần đứng trên bục giảng. Điều đó đã trở thành sự thật khi thầy Hiệu trưởng tin tưởng giao cho cô giảng dạy một số tiết học về quân y của môn Giáo dục quốc phòng. Cô vừa mừng vừa lo. Vui vì ước mơ thành hiện thực nhưng lo vì sợ mình không có nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Tuy nhiên, tất cả điều đó đã nhanh chóng trôi qua bởi các giờ lên lớp của cô đều được học sinh yêu thích. Có bạn còn bảo: “Nhờ cô, chúng em đã biết cách xử lý hiệu quả các tai nạn xảy ra trong đời sống hằng ngày, ví dụ như khi bị chảy máu cam. Trước kia, chúng em cứ nghĩ chỉ cần ngửa cổ về phía sau là được. Nhưng giờ, chúng em đã biết ngồi và cúi đầu về phía trước, dùng ngón trỏ và ngón cái giữ chặt hai cánh mũi trong 3 - 5 phút”. Những câu chuyện ấy tuy nhỏ thôi nhưng khiến cô Yến nhớ mãi.

Cô Lan về đây công tác từ năm 2004, khi trường còn ở Khương Đình. Tuy không gian bé nhỏ, điều kiện cơ sở vật chất chưa đầy đủ nhưng cô vẫn hàng ngày vui vẻ đến trường làm việc. Cô kể: “Trước kia, mình đi làm ở bệnh viện Tràng An và một số cơ sở y tế. Tuy nhiên, mình vẫn chưa tìm thấy được niềm say mê thực sự với công việc. Chỉ đến khi nghe bạn bè kể về trường, về thầy Khang và được nhận vào trường, mình mới nhận ra, đây là công việc yêu thích và là nơi muốn gắn bó lâu dài”.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Ngày trường chuyển về cơ sở Trung Yên cũng là ngày cô Lan lên xe hoa. Đợt đó, cô định xin trường nghỉ một tuần nhưng chỉ sau hai ngày, thầy Hiệu phó gọi tới trường gấp vì nhiều học sinh bị ốm. Tuy nhiên, cô vẫn sẵn sàng gác việc riêng lại để đến trường vì được chăm sóc sức khỏe cho các bạn nhỏ luôn là niềm vui lớn của cô. Lúc đó, thầy Khang còn nói vui: “Đúng là cô vui duyên mới nhưng không quên nhiệm vụ”.

Cô Yến chia sẻ thêm: “Có lần, một bạn chẳng may bị co giật do động kinh. Cô không chỉ giúp bạn ấy điều trị mà còn lên lớp phổ biến cho học trò cách xử lý nhanh và hiệu quả khi gặp trường hợp cấp bách. Lúc đó, phải nhanh chóng dùng bất cứ vật dụng gì ở xung quanh, chẳng hạn như bút, thước kẻ đặt ngang miệng của bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi”.

Để làm tốt công tác Y tế học đường, theo các cô, trước hết cần có tình yêu thương lớn với các bạn nhỏ. Tiếp đến là luôn bình tĩnh trong mọi tình huống, có khả năng đánh giá được mức độ vết thương để chữa trị đúng cách. Không chỉ cẩn trọng, tận tâm trong công việc, các cô còn phải là những người bạn thực sự của mỗi MCer. Các cô cần trang bị cho mình kiến thức về giới tính, tâm sinh lý của lứa tuổi học đường. Ví dụ như khi có bạn nam bị đau ở những chỗ nhạy cảm, các cô cần khéo léo xử trí để bạn ấy không cảm thấy ngại ngùng mà sẵn sàng hợp tác để chữa trị.

Có sức khỏe là có tất cả; có sức khỏe mới có thể học tập, vui chơi và hoạt động ngoại khóa. Thấu hiểu được điều đó cùng tình yêu với công việc được chăm sóc các em thơ, những nhân viên Y tế của trường đang ngày ngày cống hiến hết mình để mang đến cho MCer những giây phút học tập, vui chơi khỏe mạnh và an toàn.

Theo MCer Link 23

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay216
mod_vvisit_counterTất cả5408261

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tel 1: (024) 3256 5353 (Cơ sở 1)
Tel 2: (024) 6292 3308 (Cơ sở 2)
Fax: (024) 3256 5252
 

LIÊN KẾT WEBSITE

ALBUM ẢNH

Get the Flash Player to see this rotator.

ĐỐI TÁC

ca phe nguyen chat may photocopy thue may photocopy