Cựu MCer trở thành Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2020

Mới đây, anh Phạm Chiến Thắng (CHS I1, 98 - 02) đã được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận là một trong bốn Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2020 với những cống hiến khoa học xuất sắc.

Anh Chiến Thắng khẳng định, những năm tháng theo học MC đã khơi gợi trong anh niềm đam mê nghiên cứu Hóa học. Cũng tại mái trường Marie Curie, dưới sự dẫn dắt tận tình, tâm huyết của thầy cô, anh đã được trang bị nền tảng kiến thức vững vàng. Nhờ đó, sau khi hết bậc THCS, anh đã đạt được nguyện vọng đỗ vào chuyên Hóa, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Từ đây, ước mơ theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học của anh được bay cao, bay xa.

Sau khi tốt nghiệp THPT, cựu MCer theo học khoa Hóa học, hệ Cử nhân tài năng của trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Năm 2009, sau khi tốt nghiệp ĐH, anh được giữ lại trường làm giảng viên. Hoàn thành bậc học Thạc sĩ năm 2012, anh tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại CHLB Đức, bảo vệ luận án thành công tại ĐH Freie và được cấp bằng Tiến sĩ năm 2016.

Cô Phạm Thủy (GV Tiếng Anh) vô cùng tự hào về cậu học trò năm xưa. Cô chia sẻ: “Khi đó, tôi rất vinh dự được chủ nhiệm lớp I1. Bởi đây là lớp mà nhiều MCer có điểm đỗ đầu vào cao nhất. Khi nhận lớp, tôi ấn tượng ngay với Thắng. Em có nụ cười tươi, da trắng, mắt sáng, dáng cao. Em luôn chỉn chu, nghiêm túc trong mọi việc, từ đầu tóc, quần áo đến tác phong. Ngay cả cách trình bày bài vở của em cũng toát lên sự cẩn thận, tỉ mỉ. Mỗi khi giao việc cho em, tôi luôn yên tâm và hoàn toàn tin tưởng. Dù ra dáng người lớn, sống có trách nhiệm nhưng Thắng vẫn là cậu học trò vui tươi, hồn nhiên. Em nói chuyện rất hài hước và luôn suy nghĩ lạc quan. Ngày đó, gia đình Thắng gặp khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, em và bố mẹ vẫn quyết tâm và cố gắng vượt qua. Em thực sự là tấm gương sáng để các thế hệ MCer học tập”.

Dù không chủ nhiệm lớp anh Thắng nhưng cô Vũ Hồng (GV Toán) thường xuyên trò chuyện, chia sẻ cùng cựu MCer. Cô vô cùng ấn tượng với hình ảnh cậu học trò giản dị, khiêm tốn, hiền lành và hết mực kính yêu các thầy cô. “Các giáo viên MC khi đó đều ấn tượng về người bố của Thắng. Hình ảnh người cha già hằng ngày kẽo kẹt đèo đứa con trai trên chiếc xe đạp cũ tới trường nhưng trên gương mặt hai cha con vẫn sáng ngời sự nhân hậu, trí tuệ và tình yêu thương đã in đậm trong tâm trí mọi người. Bố của Thắng cực kỳ quan tâm tới việc học của con. Sau mỗi cuộc họp CMHS, ông thường ngồi lại hỏi han. Ông làm thêm rất nhiều việc để Thắng đủ điều kiện theo học MC. Khi biết tin Thắng trở thành Phó Giáo sư, tôi thực sự rất hãnh diện và tự hào. Tôi luôn tin rằng, em sẽ còn thành công hơn nữa trên con đường đã chọn”, cô cho biết.