Cựu MCer kể về chuyến bay đến Vũ Hán đón người Việt

Vừa trở về từ “tâm dịch” virus Corona (Vũ Hán, Trung Quốc), anh Trần Tuấn Anh (CHS M, 94 - 97) vẫn còn rất xúc động khi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Anh nói rằng: “Đó là chuyến bay lịch sử. Chuyến bay đặc biệt nhất từ trước tới giờ mà tôi được tham gia”.

Chuyến bay HVN68 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 21h ngày 9/2 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) chở theo hàng hỗ trợ, trang thiết bị y tế trị giá 500.000 USD của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc; đồng thời đón 30 công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán về nước vào ngày 10/2.

Trên chuyến bay đặc biệt ấy có 15 thành viên phi hành đoàn, 3 bác sỹ và 30 đồng bào người Việt. Trong đó, 15 thành viên phi hành đoàn được lựa chọn từ gần 100 phi công, tiếp viên đăng ký. Họ đều có kinh nghiệm, khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung. Trước khi lên máy bay, họ được kiểm tra sức khỏe, sau đó mặc quần áo bảo hộ hai lớp, đeo khẩu trang, găng tay, đóng bỉm để tránh lây nhiễm virus Corona. Công tác đảm bảo an toàn trên máy bay được tiến hành nghiêm ngặt, ghế ngồi được bọc nilon…

Là một trong 15 thành viên phi hành đoàn được lựa chọn tham gia chuyến bay đặc biệt này, anh Tuấn Anh (Đội phó đội 3, Trung tâm bảo dưỡng ngoại trường Hà Nội) cảm thấy vừa tự hào vừa xúc động. Anh bồi hồi nhớ lại: “Trước khi tham gia chuyến đi, mình không cân nhắc nhiều. Nhưng khi thông báo với gia đình, ai cũng lo lắng, nhất là vợ mình không muốn chồng đến tâm dịch. Tuy nhiên, sau khi mình động viên, cô ấy cũng nguôi ngoai phần nào. Chúng tôi chủ động chuẩn bị tâm thế bằng việc đọc thông tin về virus Corona, cách phòng tránh, cũng như cập nhật về tình hình dịch. Những điều đó giúp chúng tôi vơi đi sự lo lắng, hồi hộp của một chuyến bay đặc biệt. Không chỉ đảm bảo kỹ thuật để chuyến bay diễn ra tuyệt đối an toàn, chúng tôi phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm. Mặc hai bộ đồ bảo hộ rất nóng, bí. Vì thế, dù nhiệt độ bên ngoài ở Vũ Hán khoảng 3 - 4 độ mà mồ hôi chúng tôi vẫn chảy ròng ròng. Khi thấy đồng bào mặc đồ bảo hộ bước lên máy bay, tôi vô cùng xúc động. Trong số 30 hành khách đặc biệt ấy, có 4 - 5 trẻ em, có bé vẫn phải bế trên tay; ngoài ra còn có một chị mang bầu 38 tuần. Khoảnh khắc đáng nhớ nhất là khi người cuối cùng lên máy bay, đi dọc hàng ghế hành khách, tôi cảm thấy nhẹ nhõm phần nào vì nhiệm vụ đã gần được hoàn thành. Trên gương mặt của mọi người, những mệt mỏi dường như tan biến, thay vào đó là niềm hạnh phúc khi thoát khỏi vùng dịch”.

Anh Tuấn Anh (đứng bên phải) 

Đối với anh Tuấn Anh, đây là trải nghiệm vô cùng quý giá và đáng nhớ. 9 tiếng không ăn uống, không đi vệ sinh; sau chuyến bay, tất cả thành viên trong đoàn được cách ly 14 ngày theo quy định. “15 năm gắn bó VNA với hàng nghìn lần bảo dưỡng cho những chiếc máy bay, tôi chưa khi nào có một “kỳ nghỉ” dài đến vậy! Tôi đã trải qua nhiều chuyến bay như: chuyên cơ Chính phủ, đưa đón đội tuyển bóng đá Việt Nam nhưng chưa một chuyến bay nào đặc biệt như thế này. Đặc biệt từ điểm đến, một nơi đang bị “cô lập” tới trang phục của cả tổ bay và hành khách cùng các quy trình phòng dịch nghiêm ngặt. Hơn hết, đó là chuyến bay chở đầy hy vọng, tình đồng bào, tình người mà tôi may mắn được tham gia”, kỹ sư Tuấn Anh chia sẻ.